• Thứ Hai, 11/12/2006 16:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/12/2006

  Cơ quan chuyên trách cấp bộ về CNTT phải là Cục. Sở BCVT TP.HCM đã làm được rất nhiều việc. TP.HCM: Trang web mua vé tàu Tết quá tải. Kỷ niệm 5 năm báo mạng Thái Nguyên Điện Tử. TP.HCM: Hội thảo E-Learning trong giảng dạy ĐH. Đại học Nông Lâm TP.HCM chính thức đào tạo chuyên ngành GIS...

  Cơ quan chuyên trách cấp bộ về CNTT phải là Cục

  Ngày 8/12/2006, bộ BCVT đã chủ trì tổ chức hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các bộ, ngành”. Theo nhận định chung của các giám đốc trung tâm tin học, việc triển khai ứng dụng CNTT đang gặp nhiều khó khăn do mô hình tổ chức không phù hợp, đầu tư chưa đủ mức và thiếu quy định về định mức cho CNTT. Ngoài một số bộ ngành có cục chuyên tránh về CNTT, hầu hết các bộ đều bị chồng chéo về quản lý CNTT giữa Trung tâm Tin học và Vụ KHCN. 

  Phát biểu tại hội thảo, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, trong dự thảo nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước (nhằm cụ thể hoá Luật CNTT) có quy định các cơ quan chuyên trách về CNTT ở các bộ, ngành phải là cấp cục. Các vướng mắc như đơn vị thiết kế không được thi công và định mức về phần mềm cũng đã được tháo gỡ trong nghị định này. Dự thảo đã cho phép nhà thầu thiết kế dự án phần mềm được phép tham gia thi công. Còn về định mức phần mềm thì trong trường hợp không xác định được theo quy định hiện hành thì có thể áp dụng thông lệ quốc tế. (Bưu Điện Việt Nam 11/12/2006)

  Sở BCVT TP.HCM đã làm được rất nhiều việc

  Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, trong khi các sở bạn trên cả nước với cùng thời điểm thành lập còn ở trong giai đoạn hình thành và ổn định bộ máy thì sở BCVT TP.HCM đã làm được rất nhiều việc. Làm được rất nhiều nhưng không có nghĩa là làm hết mọi việc. Theo ông, việc căn bản nhất hiện nay là xây dựng pháp luật, chính sách để phát triển CNTT… 

  Ông Hà cũng cho biết, trong 2 năm 2005 – 2006, TP.HCM đã duyệt thực hiện triển khai đồng bộ hệ thống thông tin tại 24/24 quận huyện và cũng đã xây dựng cơ chế một cửa điện tử đầu tiên của cả nước. Kế hoạch chính phủ điện tử 2005 – 2006 đã hoàn thành ở mức cao, nên việc đánh giá quá chậm chạp hay quá thấp là không có cơ sở. Còn việc “tạo độc quyền” cho 3 doanh nghiệp phần mềm theo ông, làm như vậy cũng có nhiều cái lợi vì ngoài tiết kiệm ngân sách, các phần mềm sẽ nhanh chóng được ứng dụng, triển khai cho tất cả các quận, huyện thay vì mỗi quận có một phần mềm riêng. (Tuổi Trẻ 11/12/2006)

  TP.HCM: Trang web mua vé tàu Tết quá tải

  Rất nhiều người truy cập trang web www.vetau.com.vn để đặt chỗ lúc chiều tối 9/12/2006 đã thất vọng vì chỉ thấy dòng chữ “đang chờ cập nhật dữ liệu, xin chờ” và sau đó thì chính thức có thông báo quá tải vì lượng người truy cập quá lớn. Thay vì đặt chỗ qua trang web, họ đành phải chuyển sang thực hiện qua điện thoại, e-mail và giao dịch trực tiếp. Về nguyên nhân của sự cố này, ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Đường Sắt Sài Gòn cho biết do đường truyền cáp quang của FPT gặp sự cố và FPT đã hứa sớm khắc phục. (Người Lao Động 10/12/2006)

  Kỷ niệm 5 năm báo mạng Thái Nguyên Điện Tử

  Sáng 10/12/2006, báo Thái Nguyên đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động của báo Thái Nguyên Điện Tử (12/12/2001 – 12/12/2006). Thời gian đầu, báo chỉ hoạt động trên mạng Intranet để phục vụ bạn đọc trên địa bàn tỉnh, đến tháng 3/2004, báo mới chính thức hoà mạng Internet để phục vụ bạn đọc toàn cầu tại địa chỉ www.baothainguyen.org.vn. (Hà Nội Mới 11/12/2006)

  TP.HCM: Hội thảo E-Learning trong giảng dạy ĐH

  Tại TP.HCM, viện CNTT - ĐHQG Hà Nội và ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM vừa phối hợp tổ chức hội thảo “E-learning và kinh nghiệm triển khai trong các trường ĐH”. Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này đã báo cáo về kết quả nghiên cứu triển khai E-Learning, giới thiệu các kinh nghiệm xây dựng bài giảng điện tử, công nghệ và sản phẩm mới. (Thanh Niên 11/12/2006)

  Đại học Nông Lâm TP.HCM chính thức đào tạo chuyên ngành GIS

  Thứ trưởng bộ GDĐT Bành Tiến Long vừa ký quyết định giao ĐH Nông Lâm TP.HCM đào tạo chính quy ở bậc đại học thêm 2 ngành mới là Hệ Thống Thông Tin Địa Lý (GIS) và tiếng Pháp. Trường cũng vừa được tổ chức Det Norske Veritas cấp chứng nhận ISO 9001:2000 về một số lĩnh vực đào tạo trong đó có CNTT. (Tuổi Trẻ 11/12/2006)

  Hà Nội: 10 tỷ đồng cho việc trang bị máy tính tại các trường THPT

  Theo sở GDĐT Hà Nội, các trường học trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc mua sắm trang thiết bị dạy học theo danh mục tối thiểu của bộ GDĐT cho năm học 2006 – 2007. Thành phố cũng đã dành 10 tỷ đồng để mua sắm thiết bị cho môn tin học với các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên. (SGGP 11/12/2006)

  TP.HCM: Hơn 1,2 tỷ đồng tăng cường ứng dụng CNTT

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa phê duyệt dự án ứng dụng CNTT tại liên minh Hợp Tác Xã TP.HCM và tại quận 6 với tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng. Liên minh Hợp Tác Xã TP.HCM được đầu tư hơn 400 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị xây dựng hạ tầng CNTT. Quận 6 được đầu tư hơn 800 triệu đồng để mua sắm máy chủ, máy trạm, thiết bị kèm theo và các phần mềm hệ thống. (SGGP 11/12/2006)

  Hà Nội: Lắp thêm 500 trạm phát sóng Cityphone

  Nhằm tăng cường năng lực cho mạng Cityphone, kể từ đầu tháng 10/2006, Bưu điện Hà Nội đã triển khai lắp đặt thêm 500 trạm phát sóng của mạng di động nội thị Cityphone, nâng tổng số trạm của toàn mạng lên 1.900 trạm. Mỗi trạm có công suất thu phát cỡ 0,5 W và phạm vi phủ sóng 150 – 300 m. Được biết, hiện có khoảng 87.000 thuê bao Cityphone đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 11/12/2006)

  Sacombank tiết kiệm hơn 830.000 USD nhờ phần mềm nguồn mở

  Tham dự hội thảo quốc gia lần thứ 4 về phần mềm nguồn mở (PMNM), ông Tào Thanh Danh – phó tổng giám đốc ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, sau 2 năm đưa vào sử dụng bộ phần mềm Open Office, họ đã tiết kiệm được hơn 830.000 USD tiền bản quyền phần mềm. Cho đến nay, hơn 2.000 máy tính sử dụng Open Office của Sacombank vẫn chạy tốt. Tuy nhiên, bước đầu Sacombank chỉ sử dụng Open Office tại các bộ phận về CNTT và sau đó mới mở rộng sang các đơn vị khác để tiện việc hỗ trợ. Không phải tất cả máy tính của Sacombank đều sẽ chuyển đổi sang Open Office mà khoảng 100 máy tính tại trụ sở chính sẽ vẫn sử dụng sản phẩm của Microsoft. (Bưu Điện Việt Nam 11/12/2006)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều máy tính của ngành giáo dục bị hư hỏng vì bão số 9

  Sau cơn bão số 9, sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lệnh cho các trường trên địa bàn phải mang toàn bộ máy tính ra sân trường để phơi nắng và đây là một chỉ đạo hoàn toàn nghiêm túc. Sở đã có một văn bản rất chi tiết về việc này với các đơn vị trong ngành để hướng dẫn cách thức xử lý máy tính, thiết bị nghe nhìn bị ẩm ướt do mưa bão. Theo đó, tất cả các thiết bị này đều không được cắm điện nếu chưa được xử lý. Biện pháp cụ thể trước mắt là phơi nắng và phải đảm bảo ít nhất 24 tiếng.

  Bà Nguyễn Thị Chim Lang – giám đốc sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhanh chóng lập dự toán sửa chữa. Nếu mức chi dưới 100 triệu đồng thì sẽ quyết ngay vào báo cáo sau. Còn về phía bộ GDĐT, Thứ trưởng Phạm Vũ Luận đã nhắc nhở các địa phương phải rút kinh nghiệm về việc phải bố trí hợp lý phòng máy tính và thiết bị nghe nhìn. Đa số các trang thiết bị này trong cơn bão vừa qua đều được sắp xếp ở tầng áp mái và khi cơn bão làm tốc mái thì đã bị ảnh hưởng rất nặng. (Giáo Dục & Thời Đại 9/12/2006)

  Hà Nội: Dự án xây dựng trung tâm Đào Tạo CNTT bị lãng phí

  Trung tâm Đào Tạo CNTT Hà Nội là một dự án có tổng vốn được phê duyệt trên 50 tỷ đồng. Theo dự kiến, công trình phải hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội từ 2005. Tuy nhiên, đến nay công trình trọng điểm này vẫn chỉ là một khối nhà dở dang để phơi mưa, phơi nắng… gây lãng phí nghiêm trọng ngân sách đầu tư.

  Đây là dự án được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ đầu năm 2003 và giao trách nhiệm chủ đầu tư cho ban CNTT thành phố mà nay là ban quản lý các dự án CNTT-VT thuộc sở BCVT Hà Nội. Thành phố cũng dành ra một lô đất 2.947,73 m2 tại khu Đô Thị Mới Trung Hoà – Nhân Chính cho công trình này.

  Trung tâm Đào Tạo CNTT Hà Nội được xây dựng nhằm mục đích làm nơi đào tạo nguồn nhân lực CNTT phục vụ triển khai ứng dụng CNTT của thành phố với nhà thầu là công ty Phát Triển Hạ Tầng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Tuy nhiên, hiện công trình mới chỉ là một khối nhà dở dang và đang xuống cấp. Vấn đề mà dư luận quan tâm là ai và cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và lãng phí này? (Lao Động 11/12/2006)

  Thị trường máy tính cuối năm tại TP.HCM: Sức mua tăng vọt

  Theo nhận định của ông Lê Quốc Thái - trợ lý giám đốc thương hiệu, trưởng phòng truyền thông của công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ Máy Tính Thế Trung (CMS), doanh số bán máy tính riêng trong quý IV/2006 của họ có thể bằng cả 3 quý trước cộng lại. Dự kiến vào dịp cuối năm nay, CMS sẽ bán được khoảng 20.000 máy tính để bàn. Từ tháng 11/2006, khách hàng cá nhân mua máy tính CMS đã giảm nhưng các khách hàng là dự án lại gia tăng và nhiều hợp đồng lớn cũng vừa ký được. Một số hợp đồng phải dời lại để tiếp tục trong tháng 1/2007. Trong những tháng tới, ông Thái cho rằng doanh thu bán hàng của CMS sẽ tăng cao.

  Còn với thương hiệu máy tính Robo thì số lượng máy tính bán ra thời gian qua cũng tăng hơn 30% so với trước. 2 tháng gần đây, trên 2.000 bộ máy tính các loại của nhãn hiệu này đã bán được mỗi tháng. Sau những thành công của chương trình máy tính giá rẻ nhắm vào sinh viên, học sinh thì số lượng 30% gia tăng được là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ quan hành chính nhà nước… Còn trên góc độ của doanh nghiệp chuyên bán lẻ, người phụ trách bán hàng của công ty Hoàng Long cho biết, lượng hàng bán ra những tháng cuối năm bao giờ cũng cao hơn 2 – 3 lần những tháng trước. Đặc biệt, lượng máy tính và linh kiện còn tăng cao hơn so với cùng kỳ 2005 khoảng 10 – 15%. (SGGP 11/12/2006)

  ID: O0612_1