• Thứ Ba, 12/12/2006 10:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/12/2006

  Viettel thử nghiệm Wimax tại Hà Nội. Vietcombank và Incombank chính thức ký kết tài trợ tín dụng cho dự án vệ tinh Vinasat. Hệ thống Tiết Kiệm Bưu Điện sẽ nhận lệnh mua bán chứng khoán. Cần tránh lãng phí trong việc thực hiện các đề án tin học. Giá máy tính tại thị trường Việt Nam sẽ tăng do chi phí phần mềm. Mạng bán vé tàu Tết sẽ bớt nghẽn? Sao không đấu thầu viết website bán vé tàu trên mạng? Kiên Giang: Tình trạng học chay môn tin học ở một trường THPT.

  Sơ đồ nguyên lý hệ thống Wimax
  Viettel thử nghiệm Wimax tại Hà Nội

  Ngày 11/12/2006 tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức trình diễn thử nghiệm cung cấp dịch vụ Internet không dây diện rộng (Wimax). Theo giải thích của Viettel, lý do khiến họ chọn Hà Nội để thử nghiệm vì muốn kiểm nghiệm chất lượng dịch vụ tại khu vực đông người, địa hình phức tạp với nhiều vật cản là nhà cao tầng.

  Dịch vụ này sẽ giúp Viettel cung cấp Internet cho các khu vực có địa hình phức tạp và gặp khó khăn về triển khai cáp. Tham dự buổi thử nghiệm, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng khẳng định, việc có nhiều doanh nghiệp tham gia thử nghiệm cung cấp dịch vụ Wimax sẽ giúp Bộ BCVT rất nhiều trong việc hoạch định chính sách quản lý và quy hoạch tần số cho dịch vụ này.

  Được biết, Viettel đã bắt đầu thử nghiệm Wimax đợt 1 từ tháng 8/2006 với một trạm phát sóng và 10 thiết bị đầu cuối ngoài trời. Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 10/2006 với 10 trạm phát và 72 khách hàng tại các quận nội thành Hà Nội. Bán kính phủ sóng đạt 2 km trong điều kiện có nhiều nhà cao tầng và đạt tới 32 km trong điều kiện có tầm nhìn tốt. Theo dự kiến, Viettel sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Wimax ra thị trường vào giữa năm 2007 cho những khách hàng có nhu cầu lớn.  (TBKTVN 12/12/2006)

  Vietcombank và Incombank chính thức ký kết tài trợ tín dụng cho dự án vệ tinh Vinasat

  Ngày 11/12/2006, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết hợp đồng tín dụng và tài trợ trị giá 146 triệu USD cho dự án vệ tinh Vinasat. Dự án có tổng vốn đầu tư 3.854 tỷ đồng tương đương với 243,6 triệu USD. Trong dự án này, Incombank là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn cho vay hơn 86 triệu USD, chiếm tỷ lệ 59% tổng số tiền cho vay. Vietcombank cho vay 60 triệu USD, chiếm tỷ lệ 41%. Thời gian cho vay là 12 năm, trong đó có 2 năm ân hạn. Với tầm quan trọng của dự án, vệ tinh Vinasat sẽ được triển khai đúng thời hạn để có thể hoạt động vào ngày 23/5/2006. (TBKTVN 12/12/2006)

  Hệ thống Tiết Kiệm Bưu Điện sẽ nhận lệnh mua bán chứng khoán

  Ngày 11/12/2006, công ty Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) và công ty dịch vụ Tiết Kiệm Bưu Điện (VPSC) đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, SSI sẽ đặt quầy giao dịch tại các chi nhánh của VPSC và VPSC có thể làm dịch vụ thu hộ, chi hộ SSI trong khuôn khổ hợp tác. Tại các chi nhánh này, SSI sẽ cử cán bộ phụ trách và đầu tư hệ thống bảng điện tử nối mạng với các trung tâm giao dịch chứng khoán. Thông qua sự hợp tác này, SSI sẽ có thêm một hệ thống chi nhánh rộng khắp trên cả nước của VPSC. (TBKTVN 12/12/2006)

  Cần tránh lãng phí trong việc thực hiện các đề án tin học

  Tham dự buổi làm việc với ban điều hành Đề Án 112 của Chính Phủ, ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã kết luận là cần tránh lãng phí trong thực hiện các đề án tin học. Ông đề nghị, từ nay, khi triển khai các đề án mới về tin học hoá, các cơ quan nhà nước cần thận trọng xem xét để đảm bảo tính kế thừa, đồng bộ và liên thông, tránh đầu tư trùng lặp gây lãng phí ngân sách nhà nước. (SGGP 12/12/2006)

  Giá máy tính tại thị trường Việt Nam sẽ tăng do chi phí phần mềm

  Theo ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam, hiện linh kiện máy tính nhập khẩu vào Việt Nam đang hưởng mức thuế suất 0 – 5%. Theo lộ trình giảm thuế khi Việt Nam tham gia WTO, mức thuế sẽ còn tiếp tục giảm nhưng giá máy tính không thể giảm nữa.

  Nguyên nhân vì Việt Nam phải tuân thủ các cam kết với WTO về sở hữu trí tuệ trong đó có phần mềm. Do vậy, giá máy vi tính trên thị trường sẽ không giảm mà còn tăng thêm 10 – 15% do phải chi phí cho bản quyền các phần mềm. (Tiền Phong 12/12/2006)

  Mạng bán vé tàu Tết sẽ bớt nghẽn?

  Sự cố đường truyền ngày 9/12/2006 đã được nhà cung cấp FPT khắc phục chiều 11/12/2006. Tuy nhiên, website bán vé tàu Tết vẫn chỉ đưa ra thông báo “Đang nạp dữ liệu, xin chờ…”. Kể cả đã truy cập được, khách hàng cũng phải chờ khá lâu để được đặt chỗ. Ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Sài Gòn cho biết, phải đến trưa 12/12/2006 mới có thể truy cập dễ dàng hơn.

  Vào thời điểm dự kiến từ 11 – 12h, phía FPT sẽ thực hiện một thao tác kỹ thuật để kết nối đường cáp bị đứt. Vì thế ông Sang khuyến cáo khách hàng không nên truy cập ở thời điểm này. Sau thời điểm đó, mạng sẽ hoạt động trở lại với dung lượng 4 Gb cho phép khoảng 500 lượt truy cập cùng lúc. Nếu quá tải, dung lượng sẽ được nâng lên 8 hoặc 16 Gb. (Thanh Niên 12/12/2006)

  Sao không đấu thầu viết website bán vé tàu trên mạng?

  Nhân việc website www.vetau.com.vn vừa đưa vào hoạt động đã bị quá tải, báo Tuổi Trẻ đã đăng tải một số ý kiến bạn đọc bày tỏ sự thắc mắc vì sao việc xây dựng website này không được tổ chức đấu thầu vì ngoài FPT, cả nước hiện có rất nhiều doanh nghiệp CNTT có uy tín. Một bạn đọc là chuyên gia phần mềm cho biết là giao diện sử dụng hiện tại có quá nhiều bất tiện như phần địa chỉ nhà riêng không có đủ chỗ để nhập… (Tuổi Trẻ 12/12/2006)

  Kiên Giang: Tình trạng học chay môn tin học ở một trường THPT

  Mặc dù đã có phòng máy tính từ năm 1997, nhưng khi chính thức giảng dạy môn tin học năm học 2006 – 2007 thì thày và trò trường THPT Vĩnh Thuận vẫn đành dạy chay và học chay. Nguyên do vì máy tính đã quá cũ, lại không được nối mạng nên đành phải bỏ đó.

  Một học sinh lớp 12 tại đây cho biết, em đã được học tin học từ năm lớp 10 nhưng chỉ có lý thuyết mà không có thực hành nên thực tế là chẳng biết gì. Có một thực tế là đa số học sinh ở ĐBSCL vẫn còn phải ngồi trên bàn ghế ọp ẹp, phòng học dột nát… thì tin học trở nên quá lạ lẫm… (SGGP 12/12/2006)

  ID: O0612_1