• Thứ Tư, 13/12/2006 13:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/12/2006

  Hội nghị châu Á về chống tội phạm công nghệ cao. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân sẽ đối thoại trực tuyến. Sự cố bán vé tàu Tết qua mạng tại TPHCM: Đường sắt và FPT đổ lỗi cho nhau. Nhà nước hiện chỉ còn nắm 7,3% cố phần của FPT. Đắc Lắc: Hoàn thành phổ cập tin học cho hơn 3.200 thanh thiếu niên. TP.HCM: Sẽ thành lập trường Cao Đẳng Quốc Tế KENT. Sẽ thay mới hệ thống giao dịch điện tử tại trung tâm Giao Dịch Chứng khoán TP.HCM...

     Bộ trưởng bộ GDĐT - GS TS Nguyễn Thiện Nhân
  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân sẽ đối thoại trực tuyến

  Vào lúc 14h ngày 18/12/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam (www.cpv.org.vn) sẽ tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Buổi đối thoại được thực hiện với chủ đề “Trật tự, kỷ cương, công bằng, trung thực là nền móng vững chắc để xây dựng và phát triển nền giáo dục, đào tạo nước nhà”. Sau buổi đối thoại này, dự kiến trong tháng 1/2007, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Pháp Luật TP.HCM 13/12/2006)

  Hội nghị châu Á về chống tội phạm công nghệ cao

  Sáng 12/12/2006, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị khu vực châu Á về chống tội phạm công nghệ cao do bộ Công An Việt Nam và cơ quan Cảnh Sát Liên Bang Úc phối hợp tổ chức. Tham dự hội nghị, các cơ quan bảo vệ pháp luật và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông các nước trong khu vực đã cam kết cùng hợp tác để phòng chống tội phạm công nghệ cao. Thứ trưởng bộ Công An Lê Thế Tiệm cho biết, gần đây đã xuất hiện nhiều tội phạm lợi dụng công nghệ cao với những thủ đoạn tinh vi gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng và phạm vi hoạt động của chúng là xuyên quốc gia. Vì thế, việc chống tội phạm công nghệ cao không thể là công việc riêng của nước nào mà phải có sự phối hợp toàn cầu. (Nhân Dân, Pháp luật TP.HCM 13/12/2006)

  Sự cố bán vé tàu Tết qua mạng tại TP.HCM: Đường Sắt và FPT đổ lỗi cho nhau

  Sau khi hoàn tất việc khắc phục sự cố của hệ thống đặt chỗ mua vé trên website www.vetau.com.vn, một sự cố mới lại phát sinh. Công ty Vận Tải Hành Khách Sài Gòn thì cho rằng sự cố là do đường truyền cáp quang do FPT cung cấp. Thế nhưng FPT lại cho biết là họ không thiết kế website www.vetau.com.vn. Trong thời gian đưa hệ thống vào hoạt động từ 8/12/2006 đến nay, cả 2 đường truyền Internet bằng cáp quang và ADSL đều hoạt động tốt. Do đó, việc phía Đường Sắt cho rằng sự cố là do FPT thì không đúng. (Lao Động 13/12/2006)

  Nhà nước hiện chỉ còn nắm 7,3% cố phần của FPT

  Hôm nay 13/12/2006, tập đoàn FPT chính thức niêm yết cổ phiếu giao dịch tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn. Hiện tại FPT có số vốn điều lệ hơn 608 tỷ đồng và thị trường cổ phiếu ước tính gấp 20 lần mệnh giá. Năm 2005, doanh thu đã trừ mua bán nội bộ của FPT là 8.200 tỷ đồng. Hiện tại, thị trường này của FPT còn khá khép kín với cổ đông nội bộ chiếm 66,64%, cổ đông bên ngoài chiếm 26,06% và nhà nước chỉ còn nắm 7,3% so với 51% lúc mới cổ phần hoá. Các cổ đông lớn chiếm trên 5% là hai ông tổng giám đốc và phó tổng giám đốc. Chỉ có một cổ đông bên ngoài là một quỹ đầu tư của Mỹ. (SGGP 13/12/2006)

  Đắc Lắc: Hoàn thành phổ cập tin học cho hơn 3.200 thanh thiếu niên

  Sau 4 tháng thực hiện, dự án phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh niên đã được hội Liên Hiệp Thanh Niên tỉnh Đắc Lắc tổ chức 120 lớp học cho 30 xã của thành phố Buôn Ma Thuột và 2 huyện Ea Kar, Krong Ana. Hơn 3.200 thanh niên đã tham gia các lớp học này, trong đó có 850 thanh niên là người dân tộc thiểu số. Qua kiểm tra đánh giá, 100% học viên đạt yêu cầu nắm bắt nội dung chương trình tin học căn bản, sử dụng thành thạo phần mềm soạn thảo văn bản. 90 học viên xuất sắc đã được chọn để đào tạo nâng cao, làm nòng cốt cho việc tiếp tục thực hiện dự án giai đoạn tiếp theo. (Thanh Niên 13/12/2006)

  TP.HCM: Sẽ thành lập trường Cao Đẳng Quốc Tế KENT

  UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận về việc thành lập trường Cao Đẳng Quốc Tế KENT với hình thức 100% vốn của Úc trên cơ sở nâng cấp trung tâm Đào Tạo Quốc Tế KENT hiện nay đang liên kết với trường Cán Bộ Quản Trị Doanh Nghiệp (CBAM) trực thuộc phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI). Trường sẽ đào tạo về nhiều ngành học trong đó có CNTT. (Thanh Niên 13/12/2006)

  Sẽ thay mới hệ thống giao dịch điện tử tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM - Hình tư liệu.
  Về sự cố vừa xảy ra tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM, ông Vũ Bằng - chủ nhiệm uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết đây không phải là sự cố lớn và toàn bộ dữ liệu vẫn an toàn trên máy chủ. Theo ông, việc sử dụng hệ thống của Thái Lan đã dẫn tới việc không thể chủ động khắc phục sự cố. Hệ thống này khi mới hoạt động rất phù hợp do số lượng giao dịch còn ít. Để khắc phục sự cố, các chuyên gia Thái Lan đã phải sang giải quyết. Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cũng đã tính tới việc phải đấu thầu mua hệ thống mới có đủ chức năng của một thị trường tiên tiến. Bên cạnh đó cũng phải xây dựng một đội ngũ cán bộ nắm bắt được công nghệ, quản lý vận hành và phát triển phần mềm theo ý đồ của mình. Hiện tại, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã thuê chuyên gia nước ngoài vào nghiên cứu và đang xây dựng hồ sơ mời thầu quốc tế. Đây là lĩnh vực mới nên hiểu biết của trong nước là còn hạn chế. Vì thế, nếu không cẩn thận sẽ phải trả giá đắt. (Đầu Tư 13/12/2006)

  EVN Telecom phấn đấu đạt doanh thu 900 tỷ đồng từ Internet vào năm 2010

  Trong 11 tháng đầu năm 2006, tổng doanh thu các dịch vụ viễn thông của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) ước đạt 860,11 tỷ đồng (62% kế hoạch năm). Trung bình mỗi ngày EVN Telecom phát triển được 5.000 thuê bao trên cả nước. Không chỉ đẩy mạnh các dịch vụ điện thoại, EVN Telecom còn đặt mục tiêu tiến sâu vào kinh doanh Internet. Hiện tại EVN Telecom có khoảng 31.000 khách hàng sử dụng Internet chủ yếu ở TP.HCM và dịch vụ này được cung cấp qua mạng không dây. EVN Telecom đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 900 tỷ đồng từ Internet vào cuối năm 2010, trong đó dịch vụ ứng dụng sẽ chiếm 40% – 50%. (Công Nghiệp Việt Nam 13/12/2006)

  ID: O0612_1