• Thứ Sáu, 15/12/2006 16:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/12/2006

  Xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam: Thiếu kiến trúc sư trưởng. FPT nhận giấy phép cung cấp dịch vụ điện thoại cố định. Long An: Công khai tiến độ giải quyết hồ sơ trên website. Hà Tây: Meiko Việt Nam đầu tư 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất điện tử. VNPT trao 1 tỷ đồng học bổng khuyến học...

  Xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam: Thiếu kiến trúc sư trưởng

  Theo nhiều ý kiến tại hội thảo chuyên đề về chính phủ điện tử vừa tổ chức tại Hà Nội, việc thiếu sự điều phối chung của một cơ quan chức năng, thiếu một kiến trúc tổng thể cho việc xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam đang và sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM đã ví von việc này giống như người ta đua nhau xây nhà trong thành phố mà không có bản quy hoạch. 

  Tuy rằng có những kết quả đáng ghi nhận của nhiều cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian qua nhưng vẫn còn một câu hỏi phải trả lời là quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử đã sâu sắc chưa? Những quyết tâm đó đã được biến thành những dự án thực hiện cụ thể chưa? Chúng ta đã có mô hình tổng thể phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam và thế giới chưa? Ai chịu trách nhiệm xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam? (Pháp Luật 15/12/2006)

  FPT nhận giấy phép cung cấp dịch vụ điện thoại cố định

  Ngày 14/12/2006 tại Hà Nội, bộ BCVT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng điện thoại cố định cho công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom). Từ khi triển khai dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL), FPT đã sử dụng đường truyền riêng để cung cấp dịch vụ cho khách hàng và với giấy phép này, FPT sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại theo công nghệ NGN tổng đài Softswitch. Như vậy, bên cạnh các dịch vụ ADSL và truyền hình IP, các khách hàng của FPT sẽ được sử dụng cả dịch vụ điện thoại với dự kiến 2 số điện thoại độc lập trên 1 đường dây cùng mức giá cước rất cạnh tranh. (TBKTVN 15/12/2006)

  Long An: Công khai tiến độ giải quyết hồ sơ trên website

  Kể từ hôm nay 15/12/2006, sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Long An bắt đầu công khai các thủ tục hành chính và giải quyết hồ sơ qua website www.stnmt.longan.gov.vn theo như ông Đặng Văn Tuyển – phó giám đốc Sở cho biết. Khi tiếp nhận hồ sơ, Sở sẽ cung cấp mã số kèm theo phiếu hẹn. Theo đó, khách hàng có thể truy cập website rồi vào mục “Tình trạng giải quyết hồ sơ” và nhập mã hồ sơ của mình. Hồ sơ đã được giải quyết xong chưa, tới bộ phận nào… sẽ được thông tin đầy đủ. (Tuổi Trẻ 15/12/2006)

  Hà Tây: Meiko Việt Nam đầu tư 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất điện tử

  Chiều 14/12/2006, UBND tỉnh Hà Tây đã tổ chức trao giấy phép đầu tư cho công ty TNHH Meiko Việt Nam với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD để thực hiện dự án nhà máy thiết kế, sản xuất và chế tạo bảng mạch điện tử, lắp ráp linh kiện và sản phẩm điện tử hoàn chỉnh.
  Theo ông Nguyễn Huy Tưởng – phó chủ tịch UBND tỉnh, đây là dự án có số vốn đăng ký lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tây và dự kiến sẽ thu hút gần 7.000 lao động với doanh thu đạt 1.672 triệu USD/năm. (Pháp Luật TP.HCM 15/12/2006)

  VNPT trao 1 tỷ đồng học bổng khuyến học

  Sáng 14/12/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao “Học bổng VNPT vì sự nghiệp khuyến học Việt Nam” cho 90 học sinh tại Hà Nội. Đây là năm đầu tiên tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phối hợp với hội Khuyến Học Việt Nam thực hiện chương trình học bổng này với tổng số 2.000 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Các đối tượng được ưu tiên xét trao là các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học; học sinh là người khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo nhưng có ý chí vươn lên. Dự kiến trong năm học 2006 – 2007, VNPT sẽ trao học bổng này tại 22 tỉnh, thành phố trong cả nước. (Tiền Phong 15/12/2006)

  Hà Nội: Máy tính xách tay Lenovo ThinkPad trình hàng

  Ngày 13/12/2006 tại Hà Nội, hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã chính thức ra mắt giới thiệu máy tính xách tay Lenovo ThinkPad. Theo đại diện của Lenovo, doanh nghiệp này hiện đã đáp ứng được 100% phân khúc thị trường thay cho 50% trước khi có cuộc sát nhập lịch sử bộ phận sản xuất máy tính từ IBM vào Lenovo. Theo đó, sản phẩm Lenovo ThinkPad sẽ vẫn được bảo hành trên hệ thống toàn cầu của IBM qua một hợp đồng ký kết giữa 2 hãng. Máy tính Lenovo ThinkPad T60 màn hình rộng có giá là 1.399 USD/chiếc và sử dụng bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo mới nhất. (TBKTVN 15/12/2006)

  TPHCM: Sinh viên giao lưu với Google và NIIT

  Ngày 14/12/2006 tại ĐH Bách Khoa TP.HCM, hơn 200 sinh viên ngành CNTT đã có chương trình giao lưu với đại diện Google tại Việt Nam và học viện CNTT NIIT. Tại buổi giao lưu, các sinh viên đã được giới thiệu và ứng dụng sản phẩm, công nghệ mới nhất về Google với những sản phẩm, công nghệ mới nhất như block, lịch (caldendar). (Tuổi Trẻ 15/6/3006)

  ID: O0612_1