• Thứ Hai, 18/12/2006 08:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/12/2006

  Khởi động ABU Robocon 2007. Các mạng di động phải công khai chất lượng. EVN Telecom cung cấp dịch vụ ADSL qua điện thoại di động. Hà Nội: Khai trương siêu thị Đăng Khoa IT Plaza. Quảng Ngãi: Thủ tục hành chính được cung cấp và xử lý trên website từ năm 2007. Đà Nẵng: Chương trình đăng ký kinh doanh trực tuyến tiến triển khả quan. Việt Nam vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động gia công phần mềm.

      Hình tư liệu về một cuộc thi ROBOCON những kỳ trước đây.
  Khởi động ABU Robocon 2007

  Ngày 15/12/2006 tại Hà Nội, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã họp báo công bố về việc đăng cai tổ chức cuộc thi Sáng Tạo Robot châu Á – Thái Bình Dương lần VI (ABU Robocon 2007) sẽ diễn ra từ 24 – 29/8/2007 tại Hà Nội với chủ đề “Khám phá vịnh Hạ Long”. Tại lễ công bố, VTV đã ký kết hợp đồng tài trợ với Toyota Việt Nam và FPT. Theo đó, Toyota tiếp tục là nhà tài trợ chính cho Robocon 2007 và FPT lần đầu tiên chính thức bảo trợ công nghệ cuộc thi.

  Nét mới của cuộc thi năm nay là sự ra đời của website www.robocon.com.vn và một trung tâm giải pháp kỹ thuật trực tuyến. Đồng thời, Ban tổ chức còn tổ chức cuộc thi viết “Ký ức Robocon (từ 26/12/2006 đến 1/4/2007) và tập hợp các bài viết này sẽ được xuất bản thành sách để phát hành vào tháng 5/2007. Cuộc thi Robocon Việt Nam 2007 sẽ diễn ra trước đó từ 14/4 đến 3/6/2007 và 2 đội mạnh nhất sẽ được chọn để tham gia ABU Robocon 2007. (Tiền Phong 16/12/2006)

  Các mạng di động phải công khai chất lượng

  Bộ BCVT vừa ban hành quyết định tăng cường quản lý chất lượng mạng ĐTDĐ. Theo đó, các nhà cung cấp phải có trách nhiệm gửi phiếu thăm dò ý kiến người sử dụng dưới nhiều hình thức. Sau khi có kết quả giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, các mạng ĐTDĐ sẽ phải công khai báo cáo chất lượng trên website của mình. Theo quy định này, tất cả các mạng phải đạt kết quả kiểm tra chất lượng từ 3 điểm trở lên. Phương pháp đo kiểm sẽ dựa vào thiết bị đo, được tính điểm quy đổi theo chuẩn của Liên Minh Viễn Thông Thế Giới (ITU). (Người Lao Động 15/12/2006)

  EVN Telecom cung cấp dịch vụ ADSL qua điện thoại di động

  Ngày 15/12/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã chính thức cung cấp dịch vụ EV-DO trên hệ thống điện thoại di động và cố định không dây của EVN Telecom. Theo đó, các thuê bao điện thoại của EVN Telecom có thể thực hiện truy cập Internet với tốc độ lên tới 2,457 Mbps (tương đương với tốc độ của ADSL). Theo dự kiến, EVN Telecom sẽ tiếp tục cung cấp thêm các dịch vụ gia tăng khác trên nền EV-DO như mua bán trực tuyến, truyền hình hội nghị, game online… Thủ tục đăng ký sử dụng EV-DO rất đơn giản, tương tự như hoà mạng các dịch vụ khác của EVN Telecom. Khách hàng có thể đăng ký theo thuê bao trả sau hoặc trả trước bằng cách mua thẻ sim EV-DO và được giữ nguyên số thuê bao. (Hà Nội Mới 16/12/2006)

  Hà Nội: Khai trương siêu thị Đăng Khoa IT Plaza

  Ngày 15/12/2006, công ty cổ phần Đăng Khoa đã chính thức khai trương siêu thị tự chọn các sản phẩm công nghệ cao Đăng Khoa IT Plaza tại 29 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội với diện tích bán hàng và trưng bày hơn 1.500 m2. Siêu thị trưng bày và cung cấp hơn 3.000 sản phẩm phần cứng khác nhau. Với tôn chỉ “chất lượng dịch vụ là ưu tiên số một” hoạt động của Đăng Khoa cam kết cung cấp hàng hoá chính hãng có xuất xứ rõ ràng với giá cả cạnh tranh. (Hà Nội Mới 16/12/2006)

  Quảng Ngãi: Thủ tục hành chính được cung cấp và xử lý trên website từ năm 2007

  Kể từ ngày 1/1/2007, văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện tiếp nhận kiến nghị của mọi cá nhân, tổ chức thông qua trang thông tin điện tử của tỉnh www.quangngai.gov.vn. Qua kênh thông tin này, Văn phòng UBND tỉnh có trách nhiệm phát hiện và yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý dứt điểm các thủ tục hành chính còn tồn tại gây khó khăn cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… (Tuổi Trẻ 18/12/2006)

  Đà Nẵng: Chương trình đăng ký kinh doanh trực tuyến tiến triển khả quan

  Sau gần nửa năm thử nghiệm, sở KHĐT Đà Nẵng dự kiến sẽ mở rộng đối tượng  tham gia chương trình “cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trực tuyến” thông qua trang web http://dkkd.danang.gov.vn. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - phó giám đốc sở KHĐT Đà Nẵng, đây là địa phương đầu tiên ở miền Trung triển khai chương trình này. Đã có 14 doanh nghiệp tư nhân tham gia đăng ký kinh doanh trực tuyến trong tổng số 150 doanh nghiệp đăng ký thời gian qua. Con số này tuy khá khiêm tốn nhưng rất khả quan vì ngay cả với TP.HCM cũng chỉ có 02% doanh nghiệp áp dụng. Trong thời gian qua, website đã có 39.000 lượt truy cập tìm hiểu thủ tục. Sang năm 2007, sở KHĐT Đà Nẵng sẽ đối tượng với các doanh nghiệp tham gia đăng ký trực tuyến. (Thanh Niên 16/12/2006)

  Việt Nam vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động gia công phần mềm

  Theo công bố của tạp chí Business Week, Việt Nam đã xuất hiện trong danh sách 10 trung tâm gia công phần mềm tốt nhất thế giới. Nhân sự việc này, theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), nếu nỗ lực hơn nữa thì vị trí của Việt Nam còn cao hơn. Đề cập về Ấn Độ với 1,2 triệu nhân lực phần mềm nhưng vẫn có từ gia công phần mềm cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần mềm hoàn chỉnh, ông Bình cho rằng Việt Nam cũng phải đi theo con đường này; tức là doanh nghiệp bắt đầu từ gia công đến cung cấp các dịch vụ khác. “Cũng như một đứa trẻ phải biết tập bò, tập đi rồi mới biết chạy. Hiện trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, Việt Nam đang ở giai đoạn đứa trẻ nhổm dậy để đi” - ông Bình nói. Vì vậy, sẽ còn phải tiếp tục duy trì hoạt động gia công và việc này cũng có ý nghĩa làm gia tăng đội ngũ lập trình viên. (Người Lao Động 15/12/2006)

  ID: O0612_1