• Thứ Hai, 18/12/2006 14:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/12/2006

  Hội nghị về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng. TP.HCM: Doanh số ATM tăng kỷ lục. Toà án Nhân Dân Tối Cao chưa có website để công bố các phán quyết thương mại như cam kết gia nhập WTO. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá tiếp tổng giám đốc Intel Product Vietnam. Trang web công khai vốn nhà nước. VTC và Nokia hợp tác cung cấp dịch vụ truyền hình di động. Hà Nội: Công ty Mai Hoàng làm đại lý bán lẻ máy tính FPT Elead...

  Hội nghị về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng

  Ngày 16/12/2006, tại Hà Nội, ban Khoa Giáo Trung Ương và ban Chỉ Đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo ứng dụng CNTT trong các cơ quan Trung ương Đảng. Tham dự hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa – bí thư Trung Ương Đảng, trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương đã nêu rõ: Đảng và Nhà Nước Việt Nam nhận thức sâu sắc CNTT là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất, phát triển mạnh mẽ, sôi động. Ứng dụng CNTT là thúc đẩy công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, tăng cường năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Đồng chí Tô Huy Rứa đã chỉ rõ là cần xác định hoạt động tin học hoá các cơ quan Đảng có nhiều đặc thù riêng và làm sao phải phát huy được lợi thế mạng diện rộng của Đảng, khai thác có hiệu quả mạng Internet, bảo đảm được các bí mật cần thiết. (QĐND 17/12/2006)

  TP.HCM: Doanh số ATM tăng kỷ lục

  Theo chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước tại TP.HCM, dịch vụ thẻ đặc biệt là thẻ ATM phát hành trong năm 2006 đang phát triển với mức cao. Đến nay, tổng số thẻ ATM trên địa bàn thành phố đạt 1,5 triệu thẻ (trong đó, riêng các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã phát hành gần 600.000 thẻ). Thống kê cho biết, doanh số thẻ ATM từ đầu năm đến nay đạt trên 17.000 tỷ đồng. (Đầu Tư 18/12/2006)

  Toà án Nhân Dân Tối Cao chưa có website để công bố các phán quyết thương mại như cam kết gia nhập WTO

  Theo cam kết gia nhập WTO, ngành toà án Việt Nam sẽ phải công khai các phán quyết về thương mại. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa thể thực hiện và bên cạnh nhiều nguyên nhân khác thì theo ông Đỗ Cao Thắng – chánh toà kinh tế, toà án Nhân Dân (TAND) Tối Cao, ngành toà án đã có kế hoạch đưa phán quyết lên Internet nhưng chưa thể thực hiện vì nhiều lý do mà chủ yếu do điều kiện kỹ thuật và tài chính chưa cho phép. Đến nay, TAND Tối Cao chưa có trang web riêng mà mới chỉ có hộp thư điện tử. TAND TP.Hà Nội và TAND của 14 quận huyện cũng mới lập địa chỉ e-mail và không phải đơn vị nào cũng có. Theo ông, nói ra như vậy không phải là để thanh minh với dư luận nhưng cũng mong được sự thông cảm. (Pháp Luật TPHCM 18/12/2006)

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá tiếp tổng giám đốc Intel Product Vietnam

  Ngày 15/12/2006, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp ông Rick Howarth - tổng giám đốc công ty Intel Product Vietnam, đơn vị trực tiếp quản lý xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của Intel tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Tại buổi tiếp, ông Rick Howarth đã báo cáo về tiến độ xây dựng nhà máy dự kiến sẽ khởi công tháng 3/2007 và sẽ hoàn thành tháng 5/2009 để đi vào sản xuất. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cũng khẳng định, việc triển khai thành công bước đầu của dự án là thành quả của sự thiện chí nhằm thực hiện thoả thuận hợp tác đã được ký kết giữa bộ BCVT và tập đoàn Intel. (Bưu Điện Việt Nam 18/12/2006)

  Trang web công khai vốn nhà nước

  Ngày 15/12/2006, tổng công ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC) đã chính thức khai trương trang web tại địa chỉ www.scic.vn nhằm cung cấp các thông tin để các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp cận với thị trường vốn trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, thuận tiện. SCIC là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định Thủ Tướng Chính Phủ và đã bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2006. (TBKTVN 18/12/2006)

  VTC và Nokia hợp tác cung cấp dịch vụ truyền hình di động

  Sau một thời gian thử nghiệm, ngày 15/12/2006, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và nhà sản xuất ĐTDĐ Nokia đã công bố thoả thuận hợp tác về dịch vụ truyền hình di động dựa trên công nghệ DVB-H tại Hà Nội và TP.HCM. Với dịch vụ này, người sử dụng có thể xem được 7 kênh truyền hình kỹ thuật số cũng như dịch vụ video theo yêu cầu từ một catalog các chương trình được VTC giới thiệu. Dịch vụ sẽ có sẵn trên các thiết bị đa truyền thông di động Nseries có tính năng DVB-H của Nokia và Nokia N92 là dòng máy đầu tiên đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Được biết, sau khi phủ sóng truyền hình di động tại Hà Nội và TP.HCM, VCT dự kiến sẽ phủ sóng toàn quốc trong vòng 2 năm tới. (TBKTVN 18/12/2006)

  Hà Nội: Công ty Mai Hoàng làm đại lý bán lẻ máy tính FPT Elead

  Ngày 15/12/2006, công ty FPT đã chính thức chọn công ty TNHH Mai Hoàng làm đại lý bán lẻ uỷ quyền máy tính FPT Elead. Đây là đại lý bán lẻ thứ 3 của FPT Elead ở miền Bắc sau 2 đại lý tại Hải Phòng và Thái Nguyên. Nhân dịp này, FPT Elead đã tổ chức chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng mới trên cả nước. Theo đó 200 khách hàng đầu tiên mua máy tính FPT Elead E70i được tặng một máy iPod và các khách hàng mua FPT Elead M03i, M615 và E615 được tặng 1 USB. Từ ngày 15 đến 31/12/2006, khách hàng mua bất kỳ sản phẩm nào của FPT Elead tại các đại lý uỷ quyền đều được tặng 1 balô FPT Elead trị giá 200.000 đồng. (Hà Nội Mới 18/12/2006)

  Tây Ninh: Phú Mỹ Hưng tặng phòng máy tính cho trường THCS An Thành

  Sáng 16/12/2006, đại diện gia đình cụ Nguyễn Văn Long và lãnh đạo công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã đến thăm trường THCS An Thành (xã An Thịnh, huyện Trảng Bàng) và bàn giao cho trường 1 phòng máy vi tính. Phòng máy được xây dựng theo nguyện ước trước khi mất của cụ Nguyễn Văn Long – thân sinh ông Nguyễn Hoàng Dũng – phó tổng giám đốc công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Số tiền này được trích từ tiền phúng điếu đám tang cụ và được Phú Mỹ Hưng tài trợ thêm để trang bị hoàn thiện phòng máy tính cho trường THCS An Thành. (Thanh Niên 17/12/2006)

  TP.HCM: Tổ chức bình chọn công dân trẻ trên mạng

  Thành đoàn TP.HCM vừa công bố danh sách 20 gương mặt thanh niên tiêu biểu được các cơ sở Đoàn giới thiệu để cộng đồng bình chọn một người nhận danh hiệu “Công dân trẻ TP.HCM 2006”. Cuộc bình chọn này được tiến hành qua mạng Internet tại địa chỉ www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn từ 18 đến 23/12/2006. (SGGP 18/12/2006)

  Tuyết rơi và ông già Noel sẽ xuất hiện trên các game Trung Quốc

  Theo thông tin từ công ty VinaGame thì trong ít ngày nữa trên game Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ xuất hiện tuyết rơi. Noel cũng là dịp để các game thủ trang bị cho mình những chiếc mặt nạ biến hoá để hoá thân thành ông già Noel hay các thiên thần nhỏ. Còn với game trực tuyến Tam Quốc Chí thì ông già Noel cũng sẽ xuất hiện và nhà cung cấp cho rằng dù các nhân vật trong game là ai thì cũng vẫn nên tham gia gặp mặt ông già Noel… (SGGP 18/12/2006)

  Hà Nội: Giám đốc ban quản lý các dự án CNTT-VT xin từ chức để chống tiêu cực

  Trong quá trình thực hiện các dự án CNTT-VT của Hà Nội, chính những người trong cuộc đã phát hiện ra một số sai phạm. Sau gần 2 năm đấu tranh chống tiêu cực và bị cô lập, không hoàn thành nhiệm vụ, ông Nguyễn Song Dũng – giám đốc ban quản lý dự án đã đệ đơn xin từ chức từ tháng 6/2006 để làm chuyên viên thông thường. Tuy nhiên, đến ngày 13/12/2006 UBND thành phố Hà Nội mới chấp thuận  cho ông được từ chức song chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm các kiến nghị của ông Dũng. Hiện tại những vấn đề tồn tại của các dự án CNTT-VT ở Hà Nội chủ yếu là về các công trình xây dựng phục vụ CNTT.

  Công trình điển hình đã hoàn thành là toà nhà trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội ở  185 Giảng Võ với tổng vốn đầu tư 103,5 tỷ đồng và đến nay mới giải ngân được xấp xỉ 52 tỷ đồng. Và mới đây, dư luận đã được biết đến dự án trung tâm Đào Tạo CNTT Hà Nội tại khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính vẫn chỉ là một khối nhà 6 tầng dang dở… Tuy rằng đã từ chức song ông Nguyễn Song Dũng vẫn phải làm kiểm điểm theo yêu cầu của giám đốc sở BCVT Hà Nội về những sai phạm đã xảy ra mặc dù chính ông là người đã phát hiện các sai phạm. (Tiền Phong 18/12/2006)

  Học tiếng Việt qua mạng

  Nguyen School là một trường học trên mạng chuyên cung cấp chương trình học tiếng Việt cho các đối tượng có nhu cầu (www.nguyenschool.org). Đứng đầu đội ngũ giáo viên của Nguyen School là Nguyễn Ngọc Ang - một người Việt từng được đào tạo về giáo dục từ xa ở Mỹ tại hai trường là University of California (Los Angeles) và State University of West Geogia. Bắt đầu chiêu sinh khoá đầu từ tháng 7/1998 với 12 học viên, đến nay Nguyen School đã thu hút được rất nhiều học viên trên thế giới. Một trong những điều kiện bắt buộc với học viên là phải biết tiếng Nhật để học và Nguyen School đang soạn thảo chương trình dạy tiếng Việt thông qua tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu học tiếng Việt của một cộng đồng lớn hơn. (Thanh Niên 17/12/2006)

  Telenor nhắm vào khách hàng trẻ Việt Nam

  Kết quả nghiên cứu mới đây của tập đoàn Telenor (Na Uy) cho thấy giới trẻ Việt Nam rất quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ điện thoại di động và các tiện ích được cung cấp, ông Ola Ree - trưởng đại diện Telenor tại Việt Nam cho biết là họ khá ngạc nhiên vì kết quả này khác với những nghiên cứu của Telenor tại các thị trường khác. Giới trẻ Việt Nam là những người rất thích ứng với công nghệ. Telenor muốn nghiên cứu sâu trước để tìm xu hướng, giá trị đằng sau đối tượng sử dụng CNTT để qua đó phát triển những dịch vụ phù hợp với thị hiếu, sở thích của khách hàng.  Hiện tại Telenor cũng chưa có kế hoạch cụ thể mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khai thác tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, trong tương lai Telenor muốn đầu tư và tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang rất đáng quan tâm. Nếu trở thành đối tác của một mạng di động hoặc nắm giữ cổ phần thì Telenor sẽ tiến những bước tiếp theo. Đó là nghiên cứu rộng để khẳng định những kết quả sơ bộ cũng như đưa ra các dịch vụ cho khách hàng trên cơ sở hợp tác với các đối tác đã cổ phần hoá. Về thực tế của tiến trình cổ phần hoá viễn thông tại Việt Nam còn chậm, ông cho biết là Telenor biết đối thủ của mình là ai và điều đó không có nghĩa là bị tuột mất cơ hội. Mong muốn của Telenor là có một sân chơi bình đẳng cho thị trường viễn thông. Telenor cũng muốn chứng tỏ với Chính phủ Việt Nam thấy được giá trị của những công ty khai thác mạng di động lớn của quốc tế hợp tác với các công ty trong nước sẽ tạo ra sự tăng trưởng tốt cho thị trường. (TBKTVN 18/12/2006)

  ID: O0612_1