• Thứ Tư, 20/12/2006 14:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/12/2006

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng thăm Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Bộ trưởng Hoàng Trung Hải tiếp tổng giám đốc Intel Products Việt Nam. Tổng liên đoàn Lao Động Pháp giúp đào tạo CNTT cho cán bộ công đoàn Việt Nam. Ra mắt cổng thông tin quảng cáo trực tuyến. Thành lập cầu nối thương mại điện tử vào thị trường Mỹ...

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng thăm Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng (giữa), ông Bùi Xuân Khu, thứ trưởng thường trực bộ Công Nghiệp (phải), bà Phạm Phương Thảo, chủ tịch HĐND TP.HCM (trái) tại buổi làm việc.
  Chiều 19/12/2006, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Công Viên Phần Mềm Quang Trung tại TP.HCM. Tại buổi thăm và làm việc, Chủ Tịch đã nghe báo cáo của lãnh đạo công ty phát triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung về tình hình 5 năm xây dựng và phát triển để trở thành khu công nghiệp phần mềm lớn nhất Việt Nam hiện nay.

  Chính thức phát biểu, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá: Việc phát triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung là một bước đi mạnh dạn, sáng tạo và đúng hướng của chính quyền TP.HCM, phù hợp với chủ trương chung của Đảng và Nhà Nước ta về phát triển các ngành công nghệ cao, góp phần cùng cả nước đi tắt đón đầu, thực hiện sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

  Chủ Tịch cũng mong rằng với đội ngũ cán bộ trẻ, năng động và nhiệt huyết, trong thời gian tới Công Viên Phần Mềm Quang Trung sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, xây dựng được thương hiệu của mình và trở thành một trung tâm lớn nhất cả nước về ứng dụng và sản xuất các sản phẩm CNTT. (Nhân Dân 20/12/2006)

  Bộ trưởng Hoàng Trung Hải tiếp tổng giám đốc Intel Products Việt Nam

  Tuần qua, bộ trưởng bộ Công Nghiệp Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp ông Rick Howarth - Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam về dự án xây dựng nhà máy chip bán dẫn của Intel tại Việt Nam. Theo dự kiến, nhà máy của Intel tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ được khởi công tháng 3/2007 và bắt đầu sản xuất vào năm 2009. Dự kiến nhà máy sẽ cần khoảng 4.000 lao động. Vì thế, Intel sẽ hỗ trợ hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho mình.

  Tại buổi tiếp, bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao về dự án đầu tư của Intel tại Việt Nam cùng những dự định hợp tác về đào tạo nhân lực của Intel. Theo bộ trưởng, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam là một trong những ngành phát triển và rất cần sự đầu tư của những tập đoàn lớn như Intel. Việt Nam luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. (Công Nghiệp Việt Nam 20/12/2006)

  Tổng liên đoàn Lao Động Pháp giúp đào tạo CNTT cho cán bộ công đoàn Việt Nam

  Tới thăm Việt Nam ngày 18/12/2006, ông Daniel Sanchez - uỷ viên thường vụ tổng liên đoàn Lao Động Pháp (CGT) đã thảo luận với ông Trần Hoà Bình – phó chủ tịch tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam về việc CGT sẽ giúp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng CNTT cho cán bộ công đoàn Việt Nam. Theo ông D. Sanchez, hoạt động công đoàn phải được quốc tế hoá và ứng dụng CNTT là một việc không thể thiếu. (Người Lao Động 19/12/2006)

  Ra mắt cổng thông tin quảng cáo trực tuyến

  Tập đoàn Vietnam Online Network vừa cho ra mắt website www.timnhanh.com. Đây là cổng thông tin tích hợp đầu tiên lớn nhất tại Việt Nam do Quỹ DFJ VinaCapital đầu tư. Trang web này được tích hợp nhiều thông tin phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau và sẽ là nơi thu hút quảng cáo có giá trị. Được biết, www.timnhanh.com cũng vừa trở thành đối tác của Yahoo trong việc khai thác các công cụ tìm kiếm tại Việt Nam. (TBKTVN 20/12/2006)

  Thành lập cầu nối thương mại điện tử vào thị trường Mỹ

  Trang web vietnamlink.net
  Công ty TNHH Kết nối Điện Tử E-Link vừa chính thức tổ chức ra mắt và đưa vào hoạt động website www.vietnamlink.net theo mô hình B2B để kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với thị trường Mỹ. Website này được thiết kế theo mô hình gian hàng trực tuyến với nhiều tiện ích cho các doanh nghiệp để tiện giao dịch với các đối tác Mỹ. Được biết, website www.vietnamlink.net đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật và thương mại từ các công ty Virtual Economy (Singapore) và TDNL (Mỹ). (Đầu Tư 20/12/2006)

  Thừa Thiên - Huế: VCCI hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Ngày 27/12/2006 tại Thừa Thiên - Huế, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hội thảo được chờ đợi là cầu nối quan trọng để kết nối giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng của Nhà Nước. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 20/12/2006)

  Công ty Truyền Tải Điện 3: Đào  tạo về an toàn lao động qua mạng

  Công đoàn công ty Truyền Tải Điện 3 (khu vực miền Trung và Tây Nguyên) đang thực hiện việc đào tạo về an toàn lao động cho công nhân qua mạng trên trang web chính thức của công ty. Bài học là những câu hỏi trắc nghiệm cùng đáp án được soạn thảo riêng phù hợp với điều kiện và yêu cầu làm việc của công ty. Ông Nguyễn Văn Xuân - chủ tịch công đoàn công ty cho biết, đây là hình thức tuyên truyền đơn giản, hiệu quả và rẻ tiền nhất. Công nhân có thể tự học, tự kiểm tra bởi trên máy đã cài đặt sẵn phần chấm điểm. Vì vậy, việc nắm vững quy trình thao tác lao động của công nhân tiến bộ rất nhanh. (Công Nghiệp Việt Nam 20/12/2006)

  Giá thành máy đầu cuối của mạng CDMA còn cao vì thị phần thua GSM

  Về giá thành ĐTDĐ đầu cuối theo công nghệ CDMA còn cao, ông Hoàng Ngọc Diệp - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam cho biết, phí bản quyền mà các nhà máy sản xuất thiết bị sử dụng chipset của Qualcomm hiện rất nhỏ và đó không phải là lý do chính. Nguyên nhân chính là vì thị trường của công nghệ CDMA còn nhỏ và số lượng sản phẩm tiêu thụ không bằng so với GSM. Tuy nhiên, nếu so sánh với giá thành của máy đầu cuối theo công nghệ GPRS để so sánh thì máy CDMA 1x là quá rẻ. Về liên doanh của Qualcomm với IQ Link ở Hải Dương, ông cho biết Qualcomm chỉ có 5% vốn trong đó và ngay cả khi liên doanh này lãi ròng 50 – 70 triệu USD/năm thì phần của công ty cũng chưa bù được phí tổn hoạt động của Qualcomm. (TBKTVN 20/12/2006)

  ID: O0612_1