• Thứ Năm, 21/12/2006 16:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/12/2006

  Bộ BCVT tổng kết dự án Luật CNTT. Việt Nam tham gia diễn tập quốc tế đối phó sự cố an ninh mạng. Đã tìm ra thủ phạm tấn công website bộ GDĐT. SPT được phép thiết lập mạng đường trục trong nước và quốc tế. MobiFone chi 5,6 tỷ đồng mua bản quyền của Microsoft...

  Bộ BCVT tổng kết dự án Luật CNTT

  Ngày 19/12/2006 tại Hà Nội, bộ BCVT đã tổ chức hội nghị tổng kết  Dự Án Luật CNTT với sự chủ trì của bộ trưởng Đỗ Trung Tá. Luật CNTT đã được bộ BCVT chủ trì xây dựng  với các bước khảo sát, đánh giá thực trạng CNTT tại nhiều địa phương, nghiên cứu học tập kinh nghiệm nhiều nước, tổ chức nhiều hội nghị và hội thảo để lấy ý kiến đóng góp… Luật CNTT đã hoàn chỉnh và được Quốc Hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 và đã được Chủ Tịch Nước ký công bố ngày 12/7/2006. (Bưu Điện Việt Nam 21/12/2006)

  Việt Nam tham gia diễn tập quốc tế đối phó sự cố an ninh mạng

  Ngày 19/12/2006, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Quốc Gia (VN Cert) đã tham gia diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc diễn tập kéo dài trong nửa giờ với những sự cố thực. Tất cả các ISP tại Việt Nam trừ FPT đã tham gia cuộc diễn tập này. Ông Nguyễn Duy Trác - người phụ trách nghiệp vụ của VN Cert cho biết, cuộc diễn tập đã giúp VN Cert và các đơn vị quản lý hạ tầng mạng nâng cao mức độ sẵn sàng, phối hợp và đối phó nhanh với các sự cố an ninh mạng. Trong thời gian tới, VN Cert sẽ xây dựng quy chế điều phối với các ISP và các đơn vị quản lý hạ tầng để phối hợp đối phó với các sự cố trên môi trường mạng. (Bưu Điện Việt Nam 21/12/2006)

  Đã tìm ra thủ phạm tấn công website bộ GDĐT

  Sở BCVT và Công An tỉnh Vĩnh Long đang hoàn tất hồ sơ để xử lý em B.M.T sinh năm 1989 là học sinh lớp 12 của một trường THPT ở thị xã Vĩnh Long, người đã tấn công website của bộ GDĐT. Chiều 27/11/2006, T đã phát hiện lỗi của website bộ GDĐT nên đã xâm nhập để thay một bức ảnh trên đó. (Thanh Niên 21/12/2006)

  SPT được phép thiết lập mạng đường trục trong nước và quốc tế

  Bộ BCVT vừa cấp 2 giấy phép thiết lập mạng đường trục quốc tế và viễn thông trên phạm vi toàn quốc cho công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT). Theo đó, SPT đã trở thành doanh nghiệp thứ 4 sau VNPT, Viettel và EVN Telecom được thiết lập mạng trục. Hiện tại, SPT đang lập dự án đầu tư đường trục quốc gia và quốc tế với công nghệ NGN. Xây dựng mạng đường trục, SPT sẽ thực hiện theo chiều hướng sử dụng chung cơ sở hạ tầng với các doanh nghiệp khác để tiết kiệm chi phí. Trước mắt, hệ thống đường trục sẽ được sử dụng phục vụ mạng di động S-Fone để tăng tính cạnh tranh. (Bưu Điện Việt Nam 21/12/2006)

  MobiFone chi 5,6 tỷ đồng mua bản quyền của Microsoft

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS - Mobi Fone) vừa đấu thầu xong việc mua bản quyền phần mềm bộ Office 2003 cho hệ thống văn phòng của mạng di động MobiFone với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng cho 1.000 máy tính. Trong giai đoạn 2, MobiFone sẽ mua nốt bản quyền các phần mềm còn lại. Như vậy, trong thời gian gần đây đã có khá nhiều doanh nghiệp lớn mua phần mềm của Microsoft và các đại lý của họ cũng kiếm được những khoản tiền hoa hồng khá hời. (Bưu Điện Việt Nam 21/12/2006)

  Tổng kiểm tra các đơn vị kinh doanh thẻ điện thoại Internet

  Điện thoại VoIP - Hình ảnh có tính chất minh hoạ.
  Bắt đầu từ tháng 1/2007, thanh tra bộ BCVT sẽ tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh thẻ điện thoại Internet trên phạm vi toàn quốc nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thẻ lậu đang ở mức báo động hiện nay. Được biết, bộ BCVT đã có công văn gửi sở BCVT các địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) về việc ngăn chặn hoạt động điện thoại Internet lậu với 40 địa chỉ tên miền cần phải ngăn chặn truy cập. Tuy nhiên, biện pháp này đã tỏ ra không hiệu quả và 90% thẻ điện thoại Internet đang bán trên thị trường là thẻ lậu. (Hải Quan 21/12/2006)

  TPHCM: Mua vé tàu qua mạng đã dễ hơn

  Vào lúc 18h ngày 20/12/2006, công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn đã đưa lên trang web www.vetau.com.vn khoảng 10.000 vé tàu Tết đợt 2. Theo ghi nhận ban đầu, việc đăng ký vé qua mạng được thực hiện khá nhanh chóng và không còn bị quá tải như đợt đầu. Trong khi đó, việc đăng ký vé qua e-mail và điện thoại vẫn bị chậm và quá tải. Ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty cho biết, đường truyền của website đã được nâng cấp và có thể phục vụ cùng lúc 3.500 truy cập (trước đây chỉ được 250). Tính đến 20g cùng ngày đã có hơn 800 khách đăng ký 5.000 vé qua mạng và dự kiến 10.000 vé của đợt 2 sẽ được đăng ký hết trong hôm nay 21/12/2006. (Tuổi Trẻ 21/12/2006)

  Bộ KHCN công bố 30 công trình KHCN nổi bật lên mạng

  Bộ KHCN vừa công bố danh sách 30 công trình KHCN nổi bật giai đoạn 2001 – 2005 lên mạng để xin ý kiến từ các nhà khoa học và công chúng. Đây là những công trình được đề nghị khen thưởng trong đó có 4 công trình về khoa học xã hội nhân văn và 26 công trình khoa học công nghệ. (Người Lao Động 20/12/2006)

  Cổ phiếu FPT sẽ thành siêu sao?

  Mới lên sàn hôm 13/12/2006 và qua 4 phiên giao dịch, cổ phiếu FPT từ 400.000 đồng đã tăng lên đến 486.000 đồng, tăng 21,5%. Hiện cổ phiếu FPT có giá cao thứ hai và nhiều người dự đoán nó sắp vươn tới vị trí số 1 của thị trường chứng khoán Việt Nam. Khách quan nhận xét, ông Dominic Scriver – giám đốc quỹ Đầu Tư Dragon cho biết những cổ phiếu CNTT trên thế giới cũng tăng giá rất nhanh nhưng cũng dễ xì hơi. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hơi quá “nhiệt tình” nên giá của FPT tăng cao cũng là chuyện… thường. Mức giá sẽ lên cao bao nhiêu và khi nào xuống là do thị trường tự quyết định, tự điều chỉnh. (Người Lao Động 20/12/2006)

  Hệ thống dẫn đường vệ tinh cho ô tô

  Ngày 20/12/2006 tại TP.HCM, công ty TNHH Bản Đồ Việt Nam (Viet Map) đã giới thiệu hệ thống vệ tinh dẫn đường cho ô tô “Car Navigator GPS mile”. Hiện tại, hệ thống này cho phép hướng dẫn với bản đồ điện tử của 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng trục đường quốc lộ chính. (TBKTVN 21/12/2006)

  Gần 40.000 lượt đại lý Internet vi phạm quy định quản lý

  Theo công bố của thanh tra bộ BCVT về kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet trên toàn quốc 3 tháng qua với 12.029/20.736 đại lý thì số lượt vi phạm lên tới 39.954 lượt. Các cơ quan chức năng đã xử phạt tới 3,909 tỷ đồng. (Lao Động 21/12/2006)

  Nghiên cứu thành công công nghệ mô phỏng dự báo thời tiết

  Các nhà khoa học ở viện Cơ Học (viện KHCN Việt Nam) do GS TSKH Nguyễn Văn Điệp đứng đầu đã bước đầu thành công với đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học cho các giải pháp tổng thể dự báo tránh lũ lụt Đồng Bằng Sông Hồng” mã số KC 08-13. Dự án được thực hiện với sự tài trợ của EU và 12 tổ chức chuyên ngành của nhiều nước. Điều mà các tác giả của đề tài này tâm đắc nhất là việc dự báo được thực hiện với công nghệ mô phỏng số.

  Công nghệ này được thực hiện trên máy tính dựa trên việc xây dựng và giải hàng loạt các phương trình tính toán mô tả dòng chảy cơ học của các dòng sông. Để có thể mô phỏng được quá trình đó thì việc thu thập dữ liệu về mưa, lưu lượng dòng chảy… là hết sức quan trọng. Chính các kỹ thuật về viễn thám và thông tin địa lý và các công nghệ đo kiểm điện tử đã góp phần cung cấp các số liệu đó. Chi tiết về đề tài xin liên hệ với PGS TS Phùng Văn Lai theo số điện thoại 8326519. (Khoa Học & Phát Triển 27/12/2006)

  Hải quan Đồng Nai: Thí điểm giao ban qua cầu truyền hình

     Thiết bị sử dụng cho video conferencing - Hình minh hoạ
  Cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai vừa nghiên cứu triển khai thành công hệ thống hội nghị truyền hình (video conferencing) để phục vụ công tác giao ban, chỉ đạo hàng tuần từ trụ sở của Cục ở Biên Hoà với chi cục Hải Quan tỉnh Bình Thuận. (cách nhau 160 km). Dự kiến, cục Hải Quan Đồng Nai sẽ tiếp tục ứng dụng hệ thống này để phục vụ giao ban với các đơn vị trực thuộc cách xa như chi cục Hải Quan Nhơn Trạch, chi cục Hải Quan Long Thành. Việc tổ chức họp giao ban qua cầu truyền hình sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho lãnh đạo các chi cục và có thêm thời gian cho lãnh đạo các đơn vị xử lý công việc tại chỗ. (Hải Quan 21/12/2006)

  Nhắn tin trúng thưởng trên điện thoại di động: Giải trí, cờ bạc hay lừa đảo?

  Chưa khi nào các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng trên mạng điện thoại di động lại bùng nổ như hiện nay. Điều đáng nói là các dịch vụ này từ đáp ứng nhu cầu giải trí nay đã “nhuốm màu cờ bạc” hoặc “bắt chẹt” người chơi và có những dịch vụ có giá tới 15.000 đồng/tin nhắn. Trong khi đó, các cơ quan quản lý vẫn đứng ngoài cuộc. Cho đến nay, bộ BCVT chỉ quản lý về giá cước và bắt buộc phải công khai và các mạng di động động thì chỉ biết “đếm cuộc thu tiền” còn về mặt nội dung thì không bên nào quản lý. Đại diện cục Báo Chí bộ VHTT cũng từng đề nghị các cơ quan chức năng phải cùng có tiếng nói chung, song đến nay vẫn chỉ là sự im lặng. Chính vì điều đó mà rất nhiều khách hàng đã mất oan những khoản tiền vô bổ. Thậm chí họ còn trở thành nạn nhân khi thực hiện những yêu cầu từ những tin nhắn thông báo trúng thưởng. Một luật gia đã bày tỏ quan điểm về chuyện này là khi sinh ra một dịch vụ thì nhất thiết phải có sự quản lý nó. (Lao Động 21/12/2006)

  Cái khó nhất của việc ứng dụng CNTT là thay đổi lề thói làm việc

  Theo TS Vũ Duy Lợi – giám đốc trung tâm Tin Học văn phòng Trung Ương Đảng, việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước hiện vẫn còn lúng túng thể hiện ở  đội ngũ cán bộ kỹ thuật còn yếu, nhất là ở cấp tỉnh, huyện (cấp xã còn hạn chế hơn). Nếu được đào tạo thì đội ngũ cán bộ, công chức có thể sử dụng được máy tính. Nhưng chỉ biết sử dụng không thôi thì chưa đủ mà quan trọng hơn là phải biết sử dụng để phục vụ công việc của chính họ. Thêm nữa là cũng chưa có những sự chia sẻ và cập nhật thông tin… Như vậy, cái khó trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước là thay đổi lề thói làm việc để sao cho hoạt động hiệu quả hơn. Hiệu quả đó phải được thể hiện ở việc bộ máy tinh gọn và trình độ năng lực của bộ máy khi ứng dụng CNTT phải được nâng lên.

  Có thể nói rằng, hiệu quả đầu tư của chúng ta còn rất thấp trong việc đưa CNTT vào các hoạt động quản lý nhà nước nói riêng và trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị của chúng ta nói chung. Vấn đề tồn tại cho những đầu tư về CNTT không phải là thiếu tiền mà là cơ chế, quy định về quản lý tài chính cho nó. Các quy định hiện hành về quản lý xây dựng cơ bản áp dụng cho CNTT là hoàn toàn bất hợp lý vì CNTT thay đổi rất nhanh. Thêm nữa, cái khó là xác định được định mức phát triển phần mềm. Cùng một phần mềm về kế toán nhưng mỗi thứ có một loại giá khác nhau phụ thuộc vào tính năng. Những khúc mắc này cho đến nay chưa có một tiêu chí nào để xác định.

  Với thực trạng Việt Nam hiện nay, ông Lợi cho rằng, chí ít 20 năm nữa, chúng ta mới có một chính phủ điện tử theo đúng nghĩa của nó. Sự không lạc quan này xuất phát từ thực tế của chính ông với10 năm tham gia việc xây dựng chính phủ điện tử với những cái đạt được rất ít. Còn có rất nhiều việc phải làm và những việc này là nội tại của mình chứ không có ai làm thay. Chuyên gia nước ngoài có thể sang giúp và nói rất hay nhưng họ không thể làm thay được mình. Khi gia nhập WTO, sẽ có nhiều áp lực buộc chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính phủ điện tử. (Sinh Viên Việt Nam 20/12/2006)

  ID: O0612_1