• Thứ Bảy, 23/12/2006 07:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/12/2006

  Ra mắt trang web Cổ Vật Việt Nam. Thanh tra chính phủ tổ chức thăm dò dư luận trên mạng về tham nhũng và chống lãng phí. Ban hành quy chế bảo thuế tại khu Công Nghệ Cao. TP.HCM: Việc thử nghiệm quản lý xe buýt bằng định vị vệ tinh có kết quả tốt. Microsoft tài trợ hơn 300.000 USD cho dự án Topic 64. Chơi chứng khoán qua điện thoại di động. Ngành thuế cần 10.000 tỷ đồng để hiện đại hoá.

  Ra mắt trang web Cổ Vật Việt Nam

  Nhằm giới thiệu cổ vật Việt Nam rộng rãi với cộng đồng sử dụng Internet trong và ngoài nước, một website về lĩnh vực này với địa chỉ www.sfa-antiques.com đã được thành lập. Website này được thực hiện với sự chủ trì của GS Hà Tôn Vinh và nhóm SFA gồm các bạn trẻ ham mê cổ vật và CNTT. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 22/12/2006)

  Thanh tra chính phủ tổ chức thăm dò dư luận trên mạng về tham nhũng và chống lãng phí

  Thanh tra chính phủ đang tổ chức thăm dò dư luận trên mạng thông qua website www.thanhtra.gov.vn về những vụ tham nhũng và chống lãng phí đã xảy ra trong năm. Tính đến ngày 20/12/2006, vụ tiêu cực tại PMU18 đứng đầu với 61,5% ý kiến đánh giá. Tiếp theo là vụ tiêu cực trong đầu tư xây dựng các khu du lịch tại Khánh Hoà với 23,1%. Đứng thứ ba là vụ tiêu cực trong mua sắm thiết bị ở 38 bưu điện tỉnh, thành phố với 21,5%. (SGGP 21/12/2006)

  Ban hành quy chế bảo thuế tại khu Công Nghệ Cao

  Bộ Thương Mại vừa ban hành quyết đinh số 36/2006/QĐ-BTM để ban hành quy chế hoạt động của khu Bảo Thuế trong khu Công Nghệ Cao. Theo đó, khu Bảo Thuế là khu vực phi thuế quan và các hoạt động của khu này được ngăn cách với các khu chức năng khác trong các khu công nghệ cao tại Việt Nam. Quan hệ giữa khu bảo thuế với các khu chức năng khác là quan hệ xuất nhập khẩu. Ban quản lý khu Công Nghệ Cao trực tiếp quản lý mọi hoạt động của khu Bảo Thuế. (TBKTVN 22/12/2006)

  TP.HCM: Việc thử nghiệm quản lý xe buýt bằng định vị vệ tinh có kết quả tốt

  Ngày 21/12/2006, sở Giao Thông Công Chánh TP.HCM đã tổ chức báo cáo kết quả thử nghiệm việc ứng dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) trong quản lý, giám sát hoạt động của xe buýt. Hoạt động này đã được thực hiện trên 15 xe của 3 tuyến. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến này đã giúp thực hiện quản lý phương tiện một cách hiệu quả, theo dõi được cách hành xử của lái xe, giảm bớt được nhân lực trong công tác kiểm tra. Được biết, kinh phí thực hiện dự án trong giai đoạn thử nghiệm là gần 2 tỷ đồng. (SGGP 22/12/2006)

  Microsoft tài trợ hơn 300.000 USD cho dự án Topic 64

  Năm 2007, Microsoft sẽ tiếp tục thực hiện chương trình “Tiềm năng không giới hạn” tại 15 quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, Microsoft sẽ tài trợ khoảng 300.000 USD để tiếp tục phát triển dự án Topic 64 nhằm mở rộng chương trình đào tạo CNTT đến 64 trung tâm giáo dục cộng đồng và hơn 500 trung tâm dạy nghề. Theo đó, sẽ có khoảng 60.000 học viên và 1.000 giáo viên được hưởng lợi từ dự án này thông qua các chương trình đào tạo và giới thiệu việc làm. Được biết, sau nửa năm triển khai, dự án Topic 64 tại Việt Nam đã đến với 15.000 người. (Lao Động 22/12/2006)

  Chơi chứng khoán qua điện thoại di động

  Ngày 20/12/2006, công ty Tư Vấn Nghiên Cứu Xã Hội Truyền Thông và Quảng Cáo đã chính thức giới thiệu trò chơi bằng tin nhắn quảng cáo qua ĐTDĐ “Tỷ phú chứng khoán”. Đây là trò chơi chứng khoán ảo nhưng có nguyên tắc giống với quy định tại sàn giao dịch chứng khoán thật.

  Người tham gia chỉ cần gửi tin nhắn qua ĐTDĐ là được mở tài khoản, đặt lệnh mua bán cổ phiếu với giá lấy từ bảng niêm yết của trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM và Hà Nội. Điểm trong tài khoản sẽ được đổi ra tiền thật và nhận cổ tức giống như ngoài thực tế. Hàng quý sẽ có 12 nhà đầu tư xuất sắc được trao giải thưởng. Thông tin về trò chơi này sẽ được cập nhật trên website www.typhuchungkhoan.com. (Hà Nội Mới 22/12/2006)

  Ngành thuế cần 10.000 tỷ đồng để hiện đại hoá

  Theo ông Nguyễn Văn Ninh - tổng cục trưởng tổng cục Thuế, công nghệ quản lý thuế của Việt Nam hiện vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực, mặc dù thời gian qua ngành thuế đã rất quan tâm đến công tác này. Chính vì vậy, nhiệm vụ hiện đại hoá ngành thuế là hết sức quan trọng trong thời gian tới. Hiện, mức độ tin học hoá ngành thuế của Việt Nam mới chỉ đạt 60% trong khi những nước như Hàn Quốc, Singapore… đã tin học hoá và quản lý thuế hiện đại tới 90% công việc. Tuy nhiên, mức độ áp dụng tin học hoá ngành thuế Việt Nam hiện vẫn chưa phải là theo những chuẩn mực quốc tế của các quốc gia nói trên và tổng cục Thuế đang phấn đấu sau năm 2010 phải đạt trình độ tương đương với Thái Lan và Malaysia hiện nay.
   
  Ông Ninh cũng thừa nhận là nhân lực ngành thuế nắm vững công nghệ hiện còn hạn chế và đối tượng nộp thuế của Việt Nam cũng chưa thực sự đủ lớn so với lực lượng hiện có của ngành thuế nên quản lý thủ công hiện vẫn đảm bảo được tiến độ công việc. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp những năm gần đây, nếu vẫn quản lý theo cách thức cũ thì sẽ dẫn đến quá tải. Toàn ngành thuế hiện có hơn 30.000 cán bộ trên toàn quốc nhưng lực lượng này mới chỉ được trang bị 30% máy tính cần thiết. Bên cạnh việc trang bị máy tính, ngành thuế cũng cần phải đầu tư  kinh phí để đào tạo cán bộ cùng các chi phí để duy trì hoạt động của hệ thống…

  Muốn hiện đại hoá ngành thuế thì không chỉ là đầu tư thiết bị mà còn phải có trụ sở làm việc đủ tiêu chuẩn cần thiết và cần rất nhiều tiền thì mới thực hiện được. Với mức khoán thu và chi như hiện nay, chưa thể nói là ngành thuế có đủ tiền để đầu tư cho hiện đại hoá. Hơn nữa, việc đầu tư cũng phải trải quan nhiều thủ tục phức tạp và gặp không ít vướng mắc. Về tổng số tiền cần đầu tư, ông cho biết con số là xấp xỉ 10.000 tỷ đồng theo đúng chương trình mà Bộ Chính Trị và Chính Phủ đã thông qua. (Đầu Tư 22/12/2006)

  ID: O0612_1