• Thứ Hai, 25/12/2006 16:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/12/2006

  Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng mạng máy tính Grid quốc gia. TP.HCM: Phá một mạng lưới cá độ bóng đá quốc tế qua Internet. Hanoi Telecom hợp tác với HSBC về dịch vụ thu tiền. Hà Nội: Trung tâm sát hạch lái xe tự động đi vào hoạt động. VinaGame hỗ trợ các đại lý tiêu chuẩn hoá dịch vụ. HiPT sẽ tái cơ cấu thành tập đoàn. ĐH Thăng Long: Sẽ đào tạo ngành công tác xã hội để “lăng xê nhu cầu” CNTT...

  Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng mạng máy tính Grid quốc gia

  Minh hoạ: Sơ đồ kiến trúc tính toán mạng lưới - Grid.
  Ngày 21/12/2006, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp GS Junseok Hwang – giám đốc chương trình Đào Tạo Kinh Tế và Chính Sách CNTT thuộc ĐH Quốc Gia Seoul (Hàn Quốc). Hai bên đã trao đổi về chương trình phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển nguồn nhân lực CNTT dự kiến tổ chức tháng 2/2007 tại Hà Nội và đề xuất hỗ trợ bộ BCVT xây dựng mạng máy tính Grid quốc gia của Việt Nam. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã nhất trí về đề xuất này và trước hết sẽ xây dựng thử nghiệm về Grid tại bộ BCVT và thành lập một tổ nghiên cứu của Bộ.

  Mạng máy tính Grid hiện được coi là thế hệ tiếp sau của Internet và nhiều nước đã lập cơ quan chuyên trách để triển khai. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy, mạng Grid sẽ đem lại nhiều sự hứa hẹn cho Việt Nam và có thể ứng dụng cho nhiều chương trình, tạo ra các siêu máy tính khổng lồ với giá rẻ, cung cấp thư viện cộng đồng… Theo đề xuất, phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tìm kiếm tài trợ cho giai đoạn thử nghiệm về xây dựng dự án, đào tạo nhân lực và một số trang thiết bị. Phía bộ BCVT sẽ chuẩn bị hạ tầng CNTT như mạng LAN, WAN, hệ thống máy chủ, nhân viên kỹ thuật… (Bưu Điện Việt Nam 25/12/2006)

  TP.HCM: Phá một mạng lưới cá độ bóng đá quốc tế qua Internet

  Vào lúc 4h30 sáng 24/12/2006, khoảng 100 chiến sĩ của PC18, Công An TP.HCM đã đồng loạt tấn công và phá được một mạng lưới cá độ bóng đá quốc tế qua mạng Internet có quy mô cực lớn. Khi thực hiện phá án, các đối tượng trong mạng lưới này đang truy cập các website để làm thủ tục chung chi sau một số trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh. Mạng lưới này có đến 13 điểm rải rác tại nhiều quận ở TP.HCM. Theo hồ sơ của ban chuyên án, mạng lưới cá độ này đã hoạt động từ đầu năm 2005 với quy mô cực lớn và có thị phần rộng khắp TP.HCM cùng các tỉnh phía Bắc. Hệ thống do Mã Văn Kim sinh năm 1952 trú tại quận Phú Nhuận cầm đầu và được kết nối với các trùm cá độ ở Trung Quốc và các tỉnh phía Bắc. Hàng ngày, khi có các trận bóng đá của giải Ngoại Hạng Anh và Cúp C1 Châu Âu, các “trùm” cá độ đã truy cập website của các tổ chức cờ bạc quốc tế để tiến hành đặt cược. Tuỳ theo mức độ của mỗi trận, các trùm đều sẵn sàng nhận tỷ lệ kèo từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. (Tiền Phong 25/12/2006)

  Hanoi Telecom hợp tác với HSBC về dịch vụ thu tiền

  Công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) vừa ký kết hợp đồng dịch vụ thu tiền cho mạng di động HT Telecom với ngân hàng HSBC (Hồng Kông). Theo đó, các thuê bao của mạng HT sẽ trả tiền cho Hanoi Telecom theo các dịch vụ thu tiền trực tiếp, trả tiền qua ngân hàng, trả tiền qua thẻ ATM… Để phục vụ hợp đồng này, HSBC cũng đã kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), trong đó HSBC uỷ quyền cho VNPT thực hiện dịch vụ thu cước tại nhà và tại các đại lý bưu điện cho các thuê bao trả sau của mạng HT. (TBKTVN 25/12/2006)

  Hà Nội: Trung tâm sát hạch lái xe tự động đi vào hoạt động

  Ngày 21/12/2006, trung tâm Sát Hạch Lái Xe Tự Động tại Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) đã chính thức được đưa vào vận hành khai thác. Trung tâm được trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại và có thể sát hạch 12.000 – 15.000 thí sinh/năm. Đây là trung tâm sát hạch lái xe tự động thứ 16 trên toàn quốc được đưa vào hoạt động theo kế hoạch của cục Đường Bộ Việt Nam do công ty cổ phần Vận Tải Ô Tô số 2 đầu tư. (Đầu Tư 25/12/2006)

  VinaGame hỗ trợ các đại lý tiêu chuẩn hoá dịch vụ

  Công ty VinaGame vừa công bố chương trình “Chứng nhận phòng máy đạt chuẩn” nhằm hỗ trợ các đại lý Internet tiêu chuẩn hoá hoạt động của mình. Trước mắt, quy trình sẽ được triển khai theo một hệ thống chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, chọn lọc hồ sơ đến triển khai lắp đặt, vận dụng cài đặt phần mềm quản lý, phần mềm game… Theo đó, các đại lý phải hội đủ các điều kiện về tiêu chuẩn phòng máy, dịch vụ, nhân sự và pháp luật. Đồng thời, họ cũng nhận được các sự hỗ trợ như bảng hiệu, poster, tủ kính trưng bày… tham gia các khoá tập huấn do VinaGame tổ chức. (SGGP 25/12/2006)

  HiPT sẽ tái cơ cấu thành tập đoàn

  Theo ông Võ Văn Mai - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học (HiPT), những năm gần đây, HiPT đã phát triển và tăng trưởng khá mạnh. Và dường như mô hình tổ chức quản lý hiện tại đã trở thành một chiếc áo chật chội với một cơ thể dồi dào sức lực. Vì thế, nếu không thực hiện tái cơ cấu thì sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh bất cập. Thậm chí có thể gây tác động kìm hãm sự phát triển của HiPT. Ông cho rằng các nguyên nhân khiến doanh nghiệp bị bó buộc, kìm hãm sự phát triển chính là thiếu động thái, chiến lược hoạt động, quản trị yếu kém nguồn nhân lực, cơ cấu tài chính  không phù hợp…

  Chính vì thế mà HiPT phải thực hiện tái cơ cấu với mục tiêu chiến lược là trở thành một tập đoàn đa ngành nghề, đa dịch vụ phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Từ đó tạo động lực để đội ngũ nhân viên thấy được quyền lợi và tương lai trong quá trình phát triển chung để cùng có ý thức xây dựng công ty. Tuy nhiên, điểm chưa đạt được như mong muốn trong quá trình tái cơ cấu là đội ngũ nhân lực kế cận chưa đáp ứng được sự xoay chuyển nhanh của thị trường và xu hướng phát triển của CNTT thế giới. Với mục tiêu tái cơ cấu, ông Mai cho biết HiPT phải tìm được lời giải cho bài toán nguồn nhân lực. Đó cũng là một trong những chương trình trọng điểm của HiPT trong năm 2007. (Đầu Tư 25/12/2006)

  ĐH Thăng Long: Sẽ đào tạo ngành công tác xã hội để “lăng xê nhu cầu” CNTT

  Theo bà Đặng Kim Nhung – phó hiệu trưởng ĐHDL Thăng Long, tuy trường ĐH này được thành lập khởi đầu về Toán – Tin nhưng hiện số sinh viên Toán – Tin chỉ chiếm 17% tổng số của toàn trường. Các ngành về kinh tế - quản trị kinh doanh phát triển mạnh hơn và chiếm tới trên 60%. Như vậy, các trường phải vận động theo sự điều tiết của thị trường và những ngành không thu hút được người học thì sẽ phải đóng cửa. Tuy nhiên, bà Nhung lại đề cập đến vấn đề “lăng xê nhu cầu” nhân chuyện Bill Gates từng công bố là sẽ sản xuất máy tính mà người nông dân cũng có thể sử dụng được và biết đâu không lâu nữa máy tính cho nông dân sẽ ra đời. Việt Nam cũng có thể “lăng xê nhu cầu” theo kiểu đó và dĩ nhiên phải có nghiên cứu về khả năng phát triển của thị trường. Vì thế, ĐH Thăng Long đã bắt đầu mở ngành công tác xã hội để thực hiện điều này. (Giáo Dục & Thời Đại 23/12/2006)

  Xu hướng tuyển dụng và tìm việc trên mạng đang gia tăng

  Minh hoạ: Một góc trên trang web của mạng tuyển dụng.

  Theo khảo sát của mạng tuyển dụng www.vietnamworks.com, số lượng nhân lực đăng ký tuyển dụng trực tuyến đang liên tục gia tăng và quý III/2006 đã tăng so với quý II/2006 là110% và tăng 119% so với cùng kỳ 2005. Theo một sinh viên mới tốt nghiệp ngành xây dựng thì hình thức tuyển dụng trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác. Thực tế, với hình thức nộp hồ sơ qua các dịch vụ giới thiệu việc làm, nhiều khi ứng viên bị quấy rầy bởi các nhà tuyển dụng vốn dĩ chẳng liên quan gì đến nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ. Tuy nhiên, theo một chuyên viên quản trị tuyển nhân sự trên mạng thì hình thức mới này cũng có những nhược điểm về những thông tin ảo của cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Tuy nhiên, với các vị trí nhân sự quan trọng thì phương pháp trực tuyến chưa hẳn là hiệu quả vì để tuyển dụng thì cả hai bên đều phải trực tiếp gặp nhau để hiểu kỹ về nhau. Thực tế với những vị trí này, nhiều nhà tuyển dụng vẫn phải thực hiện thông qua môi giới hoặc người quen giới thiệu thì mới có hiệu quả. (Lao Động 25/12/2006)

  Nên xử lý thế nào với hacker đã tấn công trang web của bộ GDĐT?

  Như tin đã đưa, cách đây 2 tuần trang web của Bộ GDĐT (www.moet.gov.vn) đã bị hacker tấn công. Sau 2 ngày điều tra, các cơ quan chức năng đã tìm ra thủ phạm là một học sinh tại tỉnh Vĩnh Long. Đó là em Bùi Minh Trí 17 tuổi, học sinh lớp 12 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thị xã Vĩnh Long. Vốn yêu thích tin học, Trí đã tự học từ năm lớp 7 và đến năm lớp 9 đã lập phần mềm “Quản lý trường học” để tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc. Về vụ xâm nhập vào website của Bộ GDĐT, em Trí cho biết cách đây vài tháng đã phát hiện ra lỗ hổng của trang web này và đã gửi e-mail thông báo. Sau 2 lần cảnh báo, thấy thông tin của mình bị xoá chứng tỏ người quản lý trang web đã nhận được mà không sửa chữa và hồi âm nên em rất bức xúc.

  Sau đó, Trí cũng đã trao đổi trực tiếp với một cán bộ của trung tâm Tin Học, bộ GDĐT để cung cấp thông tin về lỗ hổng này song lỗ hổng đã không được khắc phục. Quá thất vọng, Trí đã liên lạc với một cán bộ có trách nhiệm của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) – đơn vị tài trợ máy chủ và đường truyền cho Bộ GDĐT để cảnh báo thêm. Tình hình sau đó tuy có được cải thiện nhưng lỗ hổng vẫn còn. Vì thế, để chứng minh về sự lỏng lẻo đó, Trí đã xâm nhập vào để thay một tấm ảnh với mục đích chỉ để cảnh báo về lỗ hổng đang tồn tại và ngoài ra, em không hề có ý định gì khác. Đúng theo quy định của pháp luật, hành vi của Trí là sai trái. Tuy nhiên, em đã không hề lẩn trốn, không mai danh ẩn tích và vẫn giữ nguyên nickname của mình trong các giao dịch. Em cũng không hề phủ nhận việc mình đã làm và thậm chí còn chủ động kể với người khác.

  Về sự việc này, TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, đây là lần đầu tiên có sự cố này và hành vi của Trí là phạm tội. Ông thừa nhận  mình có lỗi trong chuyện này và cho biết ngay cả những trang web của Quốc Hội Mỹ, FBI, CIA và Microsoft cũng đều bị hacker tấn công. Vì thế, không thể khẳng định được điều gì về an ninh mạng. Còn theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), tính răn đe của pháp luật với hacker hiện nay là chưa đủ vì mới chỉ xử phạt và có đủ tiền nộp là được về nhà. Luật pháp cần được sửa đổi để có những hình phạt nặng hơn. Trong khi đó, thượng tá Hồ Minh Kha - trưởng phòng Cảnh Sát Điều Tra về Tội Phạm và Trật Tự Quản Lý Kinh Tế thì trường hợp của em Trí chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu căn theo nghị định 55/NĐ-CP của Chính Phủ thì hành vi này có thể bị xử phạt hành chính 10 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên, em Trí có thể được xem xét để giảm nhẹ tội. (Pháp Luật TP.HCM 25/12/2006)

  Sẽ có hệ thống phân phối máy tính mang thương hiệu Lenovo tại Việt Nam

  Theo ông Trần Hải Linh – giám đốc Lenovo Việt Nam, kể từ khi tập đoàn này mua lại bộ phận sản xuất máy tính PC của IBM, Lenovo vẫn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh những gì mà IBM đã gây dựng được ở thị trường Việt Nam và sẽ có những chương trình thích hợp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong thời gian tới, sẽ có một loạt các cửa hàng mang thương hiệu Lenovo xuất hiện tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Việc này được thực hiện nhằm đưa thẳng sản phẩm của Lenovo đến với thị trường. Việc phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam cũng là kinh nghiệm thành công của Lenovo tại Trung Quốc.

  Riêng về yếu tố giá cả, ở thời điểm hiện tại, máy tính Lenovo có đôi chút đắt hơn nhiều loại máy khác nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì hoạt động ổn định hơn và chính những ưu điểm này sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí về bản hành sửa chữa hơn so với những loại máy rẻ. Tuy nhiên, Lenovo cũng đang có những chính sách về giá cả sao cho sản phẩm vừa đảm bảo về mặt công nghệ vừa có giá cả phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng. Riêng với các sản phẩm mang thương hiệu của IBM mà Lenovo sản xuất, trách nhiệm bảo hành, bảo trì vẫn là của IBM. Vì thế, Lenovo sẽ tiếp tục dành được niềm tin của người tiêu dùng mà họ đã dành cho các sản phẩm của IBM. (Bưu Điện Việt Nam 25/12/2006)

  ID: O0612_1