• Thứ Ba, 26/12/2006 14:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/12/2006

  Đội tuyển Chicken lọt vào vòng chung kết ACI/ICPC 2006. Mời dân hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông qua mạng. Hà Nội: CMC khai trương toà nhà Tri Thức. An Giang: Bệnh viện Đa Khoa Long Xuyên thực hiện phẫu thuật ảo cấy ghép răng. Hơn 1.000 thí sinh tham gia thi tuyển vào ĐH FPT. Hacker Bùi Minh Trí xin bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tha thứ. Mua SIM điện thoại di động phải đăng ký...

  Đội tuyển Chicken lọt vào vòng chung kết ACI/ICPC 2006

  Đội tuyển Chicken gồm 3 sinh viên của ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội, một trong 4 đội đoạt giải nhất ở điểm thi tại Hà Nội hồi tháng 11/2006 của cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC đã được chọn vào tham dự vòng chung kết của cuộc thi này tại Tokyo từ 12 – 16/3/2006. Theo nhận định của hội Tin Học Việt Nam, việc đội tuyển Chicken đoạt giải nhất vòng thi tại Hà Nội và thi đấu ngang ngửa với nhiều trường ĐH hàng đầu thế giới để chính thức tham dự vòng chung kết tại Nhật Bản là tin vui với giới CNTT Việt Nam nói chung, đặc biệt cho hệ thống đào tạo ĐH chính quy về CNTT. (TBKTVN 26/12/2006)

  Mời dân hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông qua mạng

  Kể từ ngày 25/12/2006, uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và bộ Giao Thông Vận Tải đã mở diễn đàn về an toàn giao thông trên trang web www.mt.gov.vn của Bộ để kêu gọi nhân dân hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông. Những ý kiến có giá trị sẽ được chuyển hoá vào các chính sách, giải pháp an toàn giao thông. Cùng ngày, báo điện tử VietnamNet đã phát động phong trào “Nói không với phóng nhanh vượt ẩu” và tổ chức cuộc thi “9x – nói không với phóng nhanh vượt ẩu”. Thông tin chi tiết về hoạt động này xin xem tại địa chỉ www.vietnamnet.vn/baylenvietnam/sangtao. (SGGP 26/12/2006)

  Hà Nội: CMC khai trương toà nhà Tri Thức

  Ngày 25/12/2006, tập đoàn CMC đã tổ chức lễ khai trương toà nhà Tri Thức tại cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy. Toà nhà được xây dựng với các tiêu chuẩn được đảm bảo về CNTT để phục vụ hoạt động về sản xuất phần mềm và đào tạo nhân lực CNTT. Toà nhà Tri Thức có tổng diện tích 15.000 m2 và đảm bảo không gian làm việc cho 1.500 người với giá trị đầu tư khoảng120 tỷ đồng. CMC được thành lập cách đây 13 năm và là một trong các công ty tin học hàng đầu của Việt Nam trong các dịch vụ về tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và máy tính thương hiệu Việt Nam. Doanh thu dự kiến năm 2006 của CMC sẽ đạt 700 tỷ đồng (TBKTVN, SGGP 26/12/2006)

  An Giang: Bệnh viện Đa Khoa Long Xuyên thực hiện phẫu thuật ảo cấy ghép răng

  Bệnh viện Đa Khoa Long Xuyên vừa ứng dụng CNTT thành công trong cấy ghép răng. Phẫu thuật này là cấy 1 hoặc nhiều trụ vào xương hàm và phục hồi tạo hình trên trụ đó những răng đã bị mất. Từ dữ liệu đã được chụp bằng CT Scanner, thông qua phần mềm procea, răng của bệnh nhân sẽ được tái tạo để làm máng phẫu thuật, cầu răng, Từ máng phẫu thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chính xác và gắn răng giả cho bệnh nhân. (Khoa Học & Đời Sống 29/12/2006)

  Hơn 1.000 thí sinh tham gia thi tuyển vào ĐH FPT

  Theo TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT, có 410 thí sinh đã  trúng tuyển trên tổng số 1.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài ra, còn có 50 thí sinh được tuyển thẳng. ĐH FPT đang đề nghị bộ GTĐT cho tuyển sinh theo từng học kỳ chứ không theo năm như hiện nay. (Thanh Niên 7/12/2006)

  Hacker Bùi Minh Trí xin bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tha thứ

  Về vụ việc tấn công website của bộ GDĐT, em Bùi Minh Trí - học sinh chuyên lý tin trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đã viết thư cho bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân để mong được tha thứ và hiểu rằng em không hề có ý gì khác ngoài việc cảnh báo lỗi bảo mật. Trong một giây phút nông nổi, em đã làm phiền lòng thầy bộ trưởng và gây ra nhiều điều phiền hà cho gia đình… Em mong sao cho mình không bị phạt để có thời gian học tập. Còn theo ý kiến của TS Đỗ Văn Xê – phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, người đã có công phát hiện nhiều tài năng tin học ở ĐBSCL thì em Trí là người rất đáng khen vì đã phát hiện và chủ động cảnh báo công khai cho cán bộ quản trị mạng. Tuy nhiên, việc xâm phạm website đã vô tình phạm luật. Về phía bộ GDĐT, TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học cũng cho biết là bộ GDĐT chỉ có ý nhắc nhở chứ không muốn làm căng thẳng vì em Trí không có động cơ xấu. Tuy nhiên, em Trí cần phải trau dồi kiến thức pháp luật của Nhà Nước về Internet. (Tuổi Trẻ 26/12/2006)

  Mua SIM điện thoại di động phải đăng ký

  Theo đề án quản lý thuê bao trả trước đã được bộ BCVT trình Chính Phủ và dự kiến áp dụng từ 1/1/2007, các thuê bao di động trả trước sẽ phải  đăng ký thông tin cá nhân người sử dụng. Với các thuê bao trước thời điểm đó, việc đăng ký lại sẽ được thực hiện từ 1/4 và kết thúc vào tháng 6/2008.

  Thực tế là thời gian qua, các mạng di động đã liên tục tổ chức khuyến mãi cho các thuê bao mới và rất nhiều người mà điển hình là sinh viên cứ vài tháng lại thay một SIM để được hưởng các chương trình khuyến mại đó. Nhờ vậy mà các mạng di động ra đời sau đã tăng trưởng rất nhanh về số lượng thuê bao, song thực tế số thuê bao ảo của họ chiếm tỷ lệ không ít.

  Việc quản lý thuê bao trả trước mà bộ BCVT tiến hành chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng này song đó là việc phải làm để quản lý được những vấn nạn về nhắn tin khủng bố, chuyển lậu điện thoại quốc tế về Việt Nam… Đây là một việc buộc phải làm vì lợi ích quốc gia như một quan chức của bộ BCVT đã nói. Vấn đề còn lại là tìm được phương thức thực hiện sao cho hợp lý nhất. (Thanh Niên 26/12/2006)

  TP.HCM: Khách sạn Sofitel Plaza Saigon bị xử phạt hành chính về viễn thông và Internet

  Thanh tra sở BCVT TP.HCM vừa có quyết định xử phạt hành chính và tịch thu số tiền thu lời bất chính của khách sạn Sofitel Plaza Saigon từ việc thu cước điện thoại với giá cắt cổ của họ. Từ tháng 1/2005 đến tháng 6/2006, khách sạn này đã thu cước điện thoại các cuộc gọi phát sinh của khách hàng với giá cao hơn 15% so với quy định và thu lời bất chính hơn 280 triệu đồng. Không chỉ có việc đó, khách sạn còn ký hợp đồng với công ty TNHH Truy Cập Thông Minh để cung cấp dịch vụ Internet cho các khách lưu trú trong điều kiện công ty này không có giấy phép. Ngoài Sofitel Plaza Saigon, doanh nghiệp này còn cung cấp dịch vụ  Internet cho nhiều khách sạn và cao ốc khác tại TP.HCM.

  Khách sạn Sofitel Plaza Saigon đã bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng và tịch thu số tiền  thu vượt giá quy định 252 triệu đồng. Đồng thời, thanh tra sở BCVT TP.HCM cũng yêu cầu khách sạn này phải ngừng thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng nội bộ với công ty Truy Cập Thông Minh. (Tiền Phong 26/12/2006)

  ID: O0612_1