• Thứ Năm, 28/12/2006 15:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/12/2006

  Các thuê bao di động trả trước chưa phải đăng ký từ 1/1/2007. Website Đại Biểu Nhân Dân TP.HCM: Gần 900 lượt truy cập mỗi ngày. Bộ Thương Mại công khai thủ tục hành chính trên mạng. Khai trương cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam trên mạng. Vĩnh Long: Hoàn tất hồ sơ điều tra vụ hacker Bùi Minh Trí...

  Các thuê bao di động trả trước chưa phải đăng ký từ 1/1/2007

  Hình minh hoạ.
  Về lộ trình quản lý các thuê bao di động trả trước, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết là không có chuyện phải thực hiện từ 1/1/2007 và nếu có áp dụng từ 1/1/2007 thì Công Báo phải đăng nội dung văn bản pháp quy trước đó 15 ngày. Hiện tại chưa có quy định chi tiết về việc quản lý này mà bộ BCVT mới chỉ trình Thủ Tướng để xin phép về mặt nguyên tắc. Chỉ sau khi Thủ Tướng đồng ý thì Bộ mới xây dựng đề án chi tiết, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý có liên quan và người tiêu dùng. Như vậy, phải vài tháng sau khi có văn bản đồng ý của Thủ Tướng thì quy chế quản lý thuê bao di động trả trước mới được ban hành. (Tuổi Trẻ 27/12/2006)

  Website Đại Biểu Nhân Dân TP.HCM: Gần 900 lượt truy cập mỗi ngày

  Theo tin từ HĐND TP.HCM, số lượng truy cập vào trang web Đại Biểu Nhân Dân của TP.HCM http://dbnd.hochiminhcity.gov.vn hiện đang tăng nhanh. Thống kê từ 14/9 đến 14/12/2006 cho biết số lượng truy cập đã tăng từ 90.374 lên 171.000 lượt và trung bình đạt 895 lượt/ngày. Đặc biệt có ngày số lượng truy cập lên đến gần 3.000. Sang năm 2007, trang web này sẽ được mở thêm nhiều trang mục thông tin mới, thiết thực với quần chúng nhân dân và tăng cường tiếp nhận, trả lời các kiến nghị qua mạng. (Người Lao Động 26/12/2006)

  Bộ Thương Mại công khai thủ tục hành chính trên mạng

  Ngày 26/12/2006, bộ Thương Mại đã công khai toàn bộ nội dung các quy trình, thủ tục hành chính trên website www.mot.gov.vn và niêm yết quy trình thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ tại trụ sở làm việc và các địa điểm tiếp nhận hồ sơ của Bộ. (Lao Động 27/12/2006)

  Khai trương cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam trên mạng

  Sáng 26/12/2006, ông Bùi Văn Thanh - chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội đã nhấn nút khai trương website CSDL Luật Việt Nam tại địa chỉ www.vietlaw.gov.vn. CSDL này bao gồm 20.000 văn bản quy phạm pháp luật được sắp xếp khoa học để người truy cập có thể tìm kiếm thuận lợi theo nhiều tiêu chí khác nhau. (Tuổi Trẻ 27/12/2006)

  Vĩnh Long: Hoàn tất hồ sơ điều tra vụ hacker Bùi Minh Trí

  Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ Công An tỉnh Vĩnh Long đã hoàn tất hồ sơ điều tra với em Bùi Minh Trí - học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm về hành vi xâm nhập website của bộ GDĐT. Hồ sơ hiện đã được chuyển sang cho sở BCVT để xem xét đề xuất xử lý. Căn cứ vào điều 41, điểm K của nghị định 55/2001/NĐ-CP thì những vi phạm của em Trí chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ xử phạt hành chính 10 – 20 triệu đồng. Hành vi của Trí không có động cơ xấu dù em có xâm nhập và không gây thiệt hại. Do vậy, quan điểm của cơ quan điều tra là sẽ xem xét xử lý hành chính để răn đe, phòng ngừa chung nhưng không thể kéo khung hình phạt xuống. (Tuổi Trẻ 27/12/2006)

  Cả nước có thêm 10 triệu thuê bao điện thoại năm 2006

  Ngày 26/12/2006, bộ BCVT đã tổ chức họp báo để công bố 10 sự kiện CNTT nổi bật năm 2006. Đáng chú ý là con số kỷ lục phát triển thêm 10 triệu thuê bao điện thoại (tăng 188% so với năm 2005). Như vậy đến cuối năm 2006, cả nước có 25,5 triệu thuê bao điện thoại, hơn 4 triệu thuê bao Internet và gần 8.000 điểm Bưu Điện Văn Hoá Xã. Doanh thu toàn ngành đạt 48.000 tỷ đồng, trong đó doanh số của công nghiệp phần mềm đạt 70 triệu USD. (Lao Động 27/12/2006)

  TPHCM: Một doanh nghiệp bị phạt vì cung cấp dịch vụ Internet không có giấy phép

  Sở BCVT TP.HCM vừa có kết luận thanh tra và xử lý công ty TNHH Truy Cập Thông Minh vì đã cung cấp dịch vụ Internet không có giấy phép trên địa bàn TP.HCM từ năm 2004. Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt 70 triệu đồng, mức phạt cao nhất được quy định theo nghị định 55. Chính doanh nghiệp này đã cung cấp dịch vụ Internet cho khách sạn Sofitel Plaza Saigon vừa bị xử phạt vì đã thu cước dịch vụ điện thoại với khách hàng quá cao so với quy định. (TBKTVN 27/12/2006)

  Sẽ điều chỉnh một số quy định về quản lý đại lý Internet

  Liên bộ BCVT, VHTT, Công An và KHĐT đang xem xét, điều chỉnh một số quy định chưa hợp lý của thông tư 02 về quản lý đại lý Internet và thông tư 60 về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Cụ thể là quy định về giờ mở cửa tại thông tư 02 và thông tư 60 hiện chưa khớp nhau. Quy định về khoảng cách của các dịch vụ này với bệnh viện và trường học cũng chưa khớp và trong thực tế thì các đại lý Internet cũng đồng thời có thể là điểm chơi game online. (Lao Động 27/12/2006)

  Bình Dương: Thanh toán tiền điện qua thẻ EAB

  Ngày 26/12/2006, ngân hàng Đông Á (EAB) và công ty Điện Lực tỉnh Bình Dương đã ký kết hợp đồng triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện qua dịch vụ thẻ đa năng của EAB. Theo đó, Điện Lực Bình Dương uỷ quyền cho EAB thu tiền điện của các cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Như vậy, từ nay người dân tỉnh này chỉ cần đăng ký sử dụng thẻ ATM của EAB là có thể thanh toán tiền điện hết sức nhanh chóng và thuận lợi. (TBKTVN 27/12/2006)

  Ứng dụng CNTT là khâu quan trọng để đổi mới phương pháp giảng dạy

  Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã phân định đội ngũ giáo viên thành 2 thế hệ là giáo viên lâu năm và giáo viên trẻ. Giáo viên lâu năm tuy có kinh nghiệm nhưng ít nhạy bén trong đổi mới phương pháp và ứng dụng CNTT còn đội ngũ trẻ thì thiếu kinh nghiệm thực tiễn và có khi thiếu cả sự nhiệt tình, kiên trì để học hỏi vươn lên. Trên cơ sở phân định này đã lên kế hoạch cụ thể cho đội ngũ giáo viên. Việc ứng dụng CNTT được xem là khâu quan trọng để đổi mới phương pháp giảng dạy cho mọi đối tượng. Những giáo viên có nhiều giờ dạy tốt hoặc sử dụng hiệu quả giáo án điện tử đều được cộng điểm thi đua. (Giáo Dục & Thời Đại 26/12/2006)

  Saigontourism khai trương trang web du lịch Tết

  Một góc trang chủ web du lịch Tết.
  Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của mọi đối tượng khách hàng, công ty Du Lịch Lữ Hành Saigon Tourism đã khai trương trang web du lịch Tết tại địa chỉ www.dulichtet.com. Việc ra đời trang web này nhằm tăng cường phục vụ, chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất và nằm trong chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu của Saigontourism. Như vậy, đến nay Saigontourism đã có 3 thương hiệu nhánh điện tử là các trang web www.dulichhe.com, www.dulichthu-dong.comwww.dulichtet.com. (Đầu Tư 27/12/2006)

  EVN Telecom phát triển được 550.000 thuê bao CDMA

  Sau 8 tháng triển khai cung cấp dịch vụ viễn thông, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã phát triển được hơn 550.000 thuê bao điện thoại CDMA. Dịch vụ Internet qua điện thoại cố định không dây và di động (EV-DO) cũng đã được thử nghiệm thành công tại Hà Nội và TP.HCM với tốc độ truy cập lên tới 2.475 Mbps. Số lượng thuê bao Internet EV-DO tại hai địa phương này cũng đạt đạt 50.000. (Nhân Dân 27/12/2006)

  TP.HCM: Nhiều thiết bị viễn thông tin học nhập về đang nằm kẹt tại cảng

  Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM cho biết, không ít các lô hàng thiết bị tin học của họ hiện đang nằm tại cảng mà chưa được làm thủ tục xuất hàng. Nguyên nhân vì bộ BCVT vừa có quyết định số 46/2006/QĐ-BBCVT ban hành ngày 3/11/2006 về danh mục các sản phẩm do Bộ quản lý bắt buộc phải có chứng nhận hợp chuẩn và chỉ được phép đưa ra thị trường sau khi có chứng nhận này. Các thiết bị phải áp dụng tiêu chuẩn này gồm tủ đấu cáp, máy tính cá nhân, máy tính xách tay, thiết bị trợ giúp cá nhân, thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch, thiết bị cổng, thiết bị tường lửa, phần tử mạng cố định hoặc di động, thiết bị truyền dẫn, thiết bị thu và phát sóng… Hiện có khoảng 50 doanh nghiệp nhập khẩu các loại thiết bị trên với giá trị trên 2 triệu USD/tháng. Các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hải quan nên xem xét cho họ lấy hàng để chờ làm thủ tục kiểm tra để bớt phải trả phí lưu kho. Giới kinh doanh nhận định, nếu hàng bị “ách” ở cảng thêm vài ba tuần thì thị trường sẽ bị khan hàng và sốt giá. (Người Lao Động 26/12/2006)

  Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm phát triển công nghệ cao của Đài Loan

  Các quan chức Đài Loan cho rằng Việt Nam có thể học tập được những kinh nghiệm phát triển công nghệ cao của họ với sự không tách rời nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Khu Công Nghệ Cao Tân Trúc nằm ở miền trung Đài Loan được xây dựng cách đây 20 năm nằm cạnh 2 trường lớn là ĐH Tư Thục Thanh Hoa và ĐH Giao Thông Vận Tải. Ngay từ khi xây dựng, các nhà đầu tư đã mời hai trường này liên kết về nhân lực. Tân Trúc đã trở thành một trung tâm công nghệ cao nổi tiếng của thế giới và được mệnh danh là một Silicon Valley của châu Á. Trên mô hình đó, Việt Nam hoàn toàn có thể học tập để xây dựng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho mình. (Tiền Phong 27/12/2006)

  ID: O0612_1