• Thứ Năm, 28/12/2006 16:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/12/2006

  Internet tại Việt Nam tê liệt do động đất. Sẽ xây dựng Luật Viễn Thông trong năm 2007. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân sẽ nghiên cứu kỹ thư xin lỗi của em Bùi Minh Trí. Việc xử lý với em Bùi Minh Trí sẽ vừa răn đe vừa tạo điều kiện. Viện Công Nghệ Thông Tin kỷ niệm 30 năm thành lập. Vietnam Airlines lùi thời điểm bán vé máy bay điện tử. Viettel thành lập liên doanh tại Lào...

  Internet tại Việt Nam tê liệt do động đất

  Minh hoạ về hệ thống những đường trục chính của Internet quốc tế.
  Vào lúc gần 2 giờ sáng 27/12/2006, nhiều tuyến cáp quang quốc tế nối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã bị đứt do ảnh hưởng của những rung động địa chấn ngoài khơi đảo Đài Loan. Sự cố này đã khiến các thuê bao Internet trên toàn quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể truy cập được các website có máy chủ đặt tại Mỹ hoặc Đông Bắc Á. Ông Trương Đình Anh – giám đốc FPT Telecom cho biết, động đất xảy ra tại nơi tập trung nhiều búi cáp lớn nên thiệt hại chung là rất nặng nề và phải mất 1 tuần đến 10 ngày để khắc phục.

  Với sự cố này, đường truyền quốc tế của Viettel chỉ đảm bảo được 30% lưu lượng và họ đã phải khuyến cáo khách hàng không sử dụng một số dịch vụ đến khi sự cố được khắc phục. Tuy nhiên, Viettel khẳng định là dịch vụ điện thoại quốc tế vẫn được đảm bảo 100% và họ đã triển khai một đường kết nối với Mỹ qua vệ tinh.

  Vào lúc 23h ngày 27/12/2006, FPT đã khôi phục được dung lượng đường truyền đi quốc tế là 800 Mbps và ông Trương Đình Anh hy vọng sẽ khôi phục được 80% dung lượng trong ngày 28/12/2006. Còn đối với các khách hàng sử dụng ADSL của VDC, tính đến 23h ngày 27/12/2006, việc truy cập các trang web như yahoo.com, gmail.com… vẫn không thực hiện được. Đối với Viettel, cùng thời điểm đó, toàn bộ dung lượng của họ đã được phục hồi. Tuy nhiên, việc truy cập vào một số trang web nước ngoài vẫn gặp khó khăn. (Tiền Phong, Thanh Niên 28/12/2006)

  Bản tin điểm báo ngày 27/12/2006 của Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đến với bạn đọc trễ là do sự cố xảy ra với Internet Việt Nam.

  Sẽ xây dựng Luật Viễn Thông trong năm 2007

  Nhân buổi họp báo công bố 10 sự kiện BCVT và CNTT 2006 của bộ BCVT, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai đã cho biết, trong năm 2007, Bộ sẽ tập trung xây dựng Luật Viễn Thông và Luật Bưu Chính - Chuyển Phát nhằm thay thế cho Pháp Lệnh BCVT nay không còn phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp BCVT và CNTT phát triển nhanh và bền vững. (Hải Quan 28/12/2006)

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân sẽ nghiên cứu kỹ thư xin lỗi của em Bùi Minh Trí

  Qua trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết là vẫn chưa nhận được lá thư xin lỗi của em Bùi Minh Trí - học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, người đã tấn công website của bộ GDĐT. Sau khi nhận được lá thư này, ông sẽ đọc và tìm hiểu các thông tin có liên quan để chính thức có câu trả lời. Việc xử lý vụ việc này theo bộ trưởng là cần có thời gian xem xét một cách đầy đủ, thận trọng từ các bên có liên quan. Ông cũng đã hứa sẽ quan tâm đến chuyện học hành của em Trí ở cuối cấp THPT và đang thi học kỳ. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý việc em Trí đã làm không thể đánh giá là “một việc đáng khen” và bản thân em cần rút kinh nghiệm một cách thật nghiêm túc. (Tuổi Trẻ 28/12/2006)

  Việc xử lý với em Bùi Minh Trí sẽ vừa răn đe vừa tạo điều kiện

  Theo ông Nguyễn Thới Bình – giám đốc sở BCVT tỉnh Vĩnh Long, Sở đã nhận được hồ sơ điều tra của công an tỉnh về vụ việc của em Bùi Minh Trí và thanh tra bộ BCVT cũng đã nhận được hồ sơ về vụ việc này của bộ Công An. Sở sẽ phải xem xét cả 2 hồ sơ trên thì mới đưa ra được kết luận cụ thể. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, ông Bình cho rằng hành vi của em Trí không phải là phá hoại mà do chủ quan không lường trước được hậu quả. Với năng khiếu và niềm đam mê của mình, ông tin rằng em Trí sẽ trở thành một hiệp sĩ CNTT và nếu được trang bị kiến thức pháp luật cùng định hướng rõ ràng hơn thì chắc chắn em sẽ trở thành một “Lục Vân Tiên trên mạng”. Ông cũng cho biết phía công an đã đề nghị phải có hình thức xử lý răn đe hợp lý nhất và không phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Việc xử lý sẽ vừa răn đe vừa tạo điều kiện cho em Trí tiếp tục phát triển. Bởi nếu căn cứ theo mức phạt thì e rằng gia đình em không có khả năng kham nổi do số tiền quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của em, nhất là đang ở năm cuối THPT. Đối với trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, hiệu trưởng Bùi Chí Hiếu cho biết, trường đang chờ kết luận của sở BCVT và căn cứ vào quy chế của bộ GDĐT để đưa ra quyết định xử lý. Căn cứ theo quy  chế hiện hành của ngành thì không có bất cứ quyết định nào liên quan đến xử phạt hành chính mà chỉ có các mức xử lý: phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách thông báo với gia đình; cảnh cáo ghi học bạ; buộc thôi học có thời hạn. (Tuổi Trẻ 28/12/2006)

  Viện Công Nghệ Thông Tin kỷ niệm 30 năm thành lập

  Ngày 27/12/2006, viện CNTT trực thuộc viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập. Qua 30 năm hoạt động, viện CNTT đang đi đầu cả nước trong công tác nghiên cứu triển khai ứng dụng CNTT và đào tạo cán bộ CNTT trình độ sau đại học. Việc ứng dụng CNTT được viện đặc biệt quan tâm và được thể hiện bằng hàng trăm hợp đồng tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các bộ, ngành, địa phương. Nhiều sản phẩm của Viện có chất lượng không thua kém các sản phẩm của các nước phát triển. Nhân dịp này, Viện đã tổ chức hội nghị khoa học thu hút hơn 100 báo cáo viên tham gia. (Nhân Dân 28/12/2006)

  Vietnam Airlines lùi thời điểm bán vé máy bay điện tử

  Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa cho biết, thời điểm ấn định dự kiến bán vé máy bay điện tử tuyến Hà Nội TPHCM từ 1/1/2007 sẽ bị lùi sang đầu tháng 2/2007. Nguyên nhân do bộ Tài Chính chưa có quyết định chấn nhận phiếu thu là hoá đơn hợp lệ, là chứng từ thanh toán tương đương với hoá đơn tài chính. (Lao Động 28/12/2006)

  Viettel thành lập liên doanh tại Lào

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Việt Nam (Viettel) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Lào (LAT) vừa ký kết thoả thuận về việc thành lập liên doanh. Tại biên bản ghi nhớ này, Viettel và LAT sẽ cố gắng thúc đẩy quá trình để ra đời liên doanh trong tháng 1/2007. Nếu dự án này trở thành hiện thực, Viettel sẽ là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đầu tiên xây dựng hạ tầng cung cấp dịch vụ trên cả 3 nước Đông Dương. (Bưu Điện Việt Nam 28/12/2006)

  Khai trương website của hội Tem Việt Nam

  Ngày 27/12/2006, hội Tem Việt Nam đã chính thức khai trương website www.temvietnam.vn. Website được thực hiện theo nghị quyết đại hội III của Hội và chào mừng kỷ niệm 46 năm thành lập Hội với sự hỗ trợ của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC). (Bưu Điện Việt Nam 28/12/2006)

  FPT triển khai các dịch vụ bình chọn, dự đoán với đài Phát Thanh và Truyền Hình Bình Dương

  Trung tâm Kinh Doanh Dịch Vụ GTGT (FPT SMS) thuộc công ty TNHH Phân Phối FPT và đài Phát Thanh Truyền Hình tỉnh Bình Dương (BTV) vừa ký kết hợp tác triển khai cung cấp các dịch vụ GTGT cho các chương trình truyền hình BTV2, BTV3. Theo đó, FPT SMS sẽ cùng với BTV triển khai các dịch vụ bình chọn, dự đoán qua điện thoại di động trên kênh BTV2 trong vòng 3 năm. Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng các dịch vụ trên kênh kỹ thuật số BTV3 và cùng hợp tác để xây dựng các nội dung thông tin khác. (TBKTVN 28/12/2006)

  Hội Tin Học tỉnh Nghệ An tổ chức đại hội thành lập

  Hôm nay 28/12/2006, hội Tin Học tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức đại hội thành lập sau khi chính thức có quyết định của UBND tỉnh ngày 27/9/2006. Đại hội sẽ bầu ban chấp hành và thông qua phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2007 – 2009. (Bưu Điện Việt Nam 28/12/2006)

  Tập huấn CNTT cho cộng tác viên website Trung Ương Đoàn

  Hướng tới Đại Hội Đoàn Toàn Quốc lần thứ IX, ngày 26/12/2006 Trung Ương Đoàn và ban biên tập website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tập huấn cộng tác viên. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia CNTT, các cộng tác viên của website đã được cung cấp các kiến thức và kỹ năng tác nghiệp báo trực tuyến. Khoá học đã diễn ra với không khí sôi nổi với quyết tâm xây dựng website của Đoàn thành một tờ báo điện tử cung cấp thông tin kịp thời về các hoạt động Đoàn - Hội. (Tiền Phong 28/12/2006)

  Techcombank triển khai dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động

  Bắt đầu từ 27/12/2006, ngân hàng CPTM Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã bắt đầu triển khai dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động với các khách hàng mở tài khoản. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng của Techcombank có thể mua sắm trên Internet đối với những website bán hàng trực tuyến trong nước và thanh toán hoá đơn mua hàng bằng tin nhắn từ điện thoại di động gửi đến số 19001590. (Tuổi Trẻ 28/12/2006)

  VTB lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM

  Được sự chấp thuận của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, ngày 27/12/2006 công ty Điện Tử Tân Bình (VTB) đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Số lượng giao dịch được VTB đăng ký là 7 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 70 tỷ đồng. Dự kiến sang đầu năm 2007, VTB sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh. (SGGP 28/12/2006)

  ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội: Thi trắc nghiệm tất cả các môn học

  Với ngân hàng đề thi 32.000 câu hỏi, Trường ĐHDL Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội đã áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan trên máy vi tính đối với tất cả các môn học. Để đáp ứng cho việc này, trường đã trang bị 3 máy chủ và 1.071 máy trạm. Tất cả hệ thống được kết nối mạng Internet không dây. GS Trần Phương - hiệu trưởng nhà trường cho biết, với một quy trình thi khép kín và chặt chẽ, kết quả thi được xác định ngay khi sinh viên kết thúc bài thi và được chuyển về máy chủ của trường để kiểm soát. Ngay từ khi thành lập, trường đã nhận thấy tính ưu việt của thi trắc nghiệm khách quan và các kỳ thi tuyển sinh của trường đã áp dụng hình thức này (trừ môn Văn) trước khi bộ GDĐT áp dụng hình thức tuyển sinh “3 chung”. (Khoa Học & Phát Triển 28/12/2006)

  TP.HCM: Quận 11 quản lý chất lượng giáo viên bằng phần mềm

  Năm 2005, ban điều phối dự án Phát Triển Giáo Viên Tiểu Học quận 11 đã triển khai đào tạo giáo viên tiểu học liên thông và thực hiện kiểm định chất lượng, kiểm tra quản lý thông tin giáo viên bằng phần mềm PDIS. Thông qua hệ thống này, các nhà quản lý sẽ nắm chắc trình độ giáo viên để có hướng bồi dưỡng nghiệp vụ và phân công công việc một cách phù hợp. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức, các thông tin về giáo viên cũng phải thường xuyên được cập nhật để giúp luân chuyển giáo viên dễ dàng hơn. Với bản thân giáo viên, phần mềm này cũng giúp họ tự thẩm định trình độ và có thể lên kế hoạch bổ túc nghiệp vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp. Được biết, năm 2006 phiên bản mới của phần mềm PDIS đã được sử dụng để quản lý thông tin với 615 giáo viên trên địa bàn quận 11. (Khoa Học & Phát Triển 28/12/2006)

  ID: O0612_1