• Thứ Sáu, 29/12/2006 14:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/12/2006

  Ban hành quy định về tiêu chuẩn xác định dự án sản phẩm công nghệ cao. Trí tuệ Việt Nam 2006 đã hội tụ. Bảo Việt sử dụng phần mềm của Microsoft có bản quyền. Sẽ xử lý thấu tình đạt lý vụ hacker Bùi Minh Trí. Ít nhất 2 – 3 tuần nữa, mạng Internet châu Á mới trở lại bình thường. Các dịch vụ Internet ế ẩm vì không sử dụng được Yahoo Messenger.

  Hình minh hoạ: Trình diễn công nghệ cao
  Ban hành quy định về tiêu chuẩn xác định dự án sản phẩm công nghệ cao

  Bộ KHCN vừa ban hành quy định về các tiêu chuẩn xác định dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao được đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Quy định này không áp dụng đối với các dự án đầu tư nghiên cứu phát triển, đào tạo, công nghiệp phụ trợ, các loại dịch và loại hình đầu tư tại khu Bảo Thuế nằm trong khu Công Nghệ Cao. Theo quy định này, các dự án được lựa chọn đầu tư phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như: lĩnh vực hoạt động của dự án đầu tư phải thuộc các lĩnh vực công nghệ cao được khuyến khích đầu tư; sản phẩm của dự án  được sản xuất tại khu công nghệ cao phải thuộc danh mục các sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư do ban quản lý khu Công Nghệ Cao công bố; tổng chi cho nghiên cứu phát triển được thực hiện tại Việt Nam chiếm tỷ lệ không dưới 5% tổng doanh thu hàng năm hoặc chi hoạt động nghiên cứu phát triển thực hiện tại Việt Nam chiếm tỷ lệ không dưới 1% tổng doanh thu hàng năm; số lao động có bằng ĐH trở lên trực tiếp tham gia nghiên cứu phát triển phải đạt ít nhất 5% tổng số lao động của dự án… (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 29/12/2006)

  Trí tuệ Việt Nam 2006 đã hội tụ

  Ngày 28/12/2006, tất cả các thí sinh từ nhiều vùng miền và nước ngoài đã có mặt tại Hà Nội để bảo vệ sản phẩm của mình trước hội đồng chung khảo cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006.  Vòng chung khảo của cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2006 sẽ diễn ra tại khách sạn Bảo Sơn ngày 30/12/2006 và do GS TSKH Bạch Hưng Khang làm chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo. Kết quả cuộc thi sẽ được giữ kín và công bố tại lễ trao giải tối 1/1/2007 được VTV3 truyền hình trực tiếp từ trung tâm Hội Nghị Quốc Gia. Bên cạnh việc chấm giải của Hội Đồng Giám Khảo, báo Lao Động - một trong 3 nhà đồng tổ chức còn thực hiện bình chọn qua trên mạng tại website www.laodong.com.vn từ ngày 27/12/2006 đến 17h ngày 1/1/2007.

  Phân tích các sản phẩm dự thi, các chuyên gia cho rằng các lĩnh vực chuyên sâu cũng như tính ứng dụng của sản phẩm đã mang lại tầm phổ quát cho Trí Tuệ Việt Nam 2006. Có 4/12 sản phẩm có tính ứng dụng thiết bị số cá nhân; 2 sản phẩm vượt qua được “độ khó” của lĩnh vực nhận dạng; lĩnh vực xã hội rất được quan tâm bằng sản phẩm cụ thể về vấn đề y học dân gian, phần mềm tính cước, từ điển, thương mại điện tử… (Lao Động 29/12/2006)

  Bảo Việt sử dụng phần mềm của Microsoft có bản quyền

  Ngày 28/12/2006, tập đoàn Tài Chính - Bảo Hiểm Bảo Việt đã ký cam kết sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft thông qua công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS). Theo hợp đồng này, Bảo Việt sẽ sở hữu vĩnh viễn quyền sử dụng 2.000 giấy phép với bộ phần mềm văn phòng Office 2003 và bất cứ phiên bản mới nào mà Microsoft đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của Bảo Việt cũng được sử dụng hợp pháp tại nhà với sản phẩm này. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 29/12/2006)

  Sẽ xử lý thấu tình đạt lý vụ hacker Bùi Minh Trí

  Về vụ học sinh Bùi Minh Trí đã xâm nhập website của Bộ GDĐT, TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, đến giờ phút này các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng và chưa đưa ra được bất kỳ biện pháp xử lý nào. Trong vòng 1 – 2 ngày tới, bộ GDĐT sẽ có cuộc họp với các ngành công an, BCVT để có đủ thông tin từ các phía và bàn biện pháp xử lý. Theo ông Ngọc, cách xử lý cũng phải “thấu tình đạt lý” bởi dù sao em Trí cũng chỉ là học sinh lớp 12 và nếu có xử lý thì bộ GDĐT cũng giao cho địa phương làm. (SGGP 29/12/2006)

  Ít nhất 2 – 3 tuần nữa, mạng Internet châu Á mới trở lại bình thường

  Trong những ngày gần đây, các khách hàng sử dụng Internet tại Việt Nam đã hết sức khó khăn để truy cập được các dịch vụ như Yahoo Messenger, Hotmail… và một số trang web nước ngoài và nếu có được thì cũng rất chập chờn. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cũng đã chủ động gửi thư xin lỗi đến khách hàng của mình và hứa sẽ cố gắng khắc phục với nỗ lực lớn nhất. Ông Mai Sung – phó giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) cho biết, chỉ khi nào đường cáp quang biển được hàn xong thì tình hình mới trở lại bình thường.

  Trước đây, chỉ có sự cố đứt cáp quang đơn lẻ mà còn mất tới hơn 1 tuần để khắc phục thì nay bị đứt trên diện rộng sẽ phải mất 2 – 3 tuần. Còn theo ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn – phó phòng kinh doanh của VDC thì không thể hy vọng cải thiện nhanh tình hình. Khi các đối tác nước ngoài cho nhiều khách hàng đi chung một đường thì việc truy cập chậm là điều tất yếu xảy ra. VDC hiện vẫn đang tích cực đàm phán với các đối tác nước ngoài để tăng thêm dung lượng đi quốc tế. (Thanh Niên 29/12/2006)

  Các dịch vụ Internet ế ẩm vì không sử dụng được Yahoo Messenger

  Liên tục trong 2 ngày qua, nhiều dịch vụ Internet trên cả nước đã lâm vào cảnh vắng khách do không truy cập được nhiều trang web nước ngoài và dịch vụ Yahoo Messenger. Chủ một cơ sở ở tỉnh Sóc Trăng cho biết, bình quân họ thu nhập được 250.000 – 300.000 đồng/ngày nhưng trong mấy ngày qua chỉ được vài chục nghìn đồng. Phần lớn khách hàng vào mạng là để chat bằng Yahoo Messenger và dịch vụ này không hoạt động thì họ cũng không vào mạng nữa. (Tuổi Trẻ 29/12/2006)

  Thuê bao MobiFone tăng 60%

  Tính đến ngày 31/12/2006, số lượng thuê bao của mạng di động Mobi Fone đạt khoảng 6,5 triệu. Trong đó, số lượng tăng trưởng trong năm đạt 2,5 triệu với tốc độ tăng trưởng 60%. Mobi Fone hiện cung cấp 40 dịch vụ và phủ sóng 64/64 tỉnh thành với 2.500 trạm thu phát. Không chỉ quan tâm chăm sóc khách hàng. Mobi Fone đang dẫn đầu trong các hoạt động xã hội với 55 số sim đẹp được bán đấu giá ủng hộ nạn nhân cơn bão Xangsane, đấu giá 100 sim đẹp ủng hộ 1.000 ca mổ tim bẩm sinh và là nhà tài trợ chính cuộc thi “Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ”. (TBKTVN 29/12/2006)

  Hai dự án Việt Nam đoạt giải Samsung Digital Hope 2006

  Ngày 28/12/2006, cuộc thi Samsung Digital Hope 2006 – Công Nghệ Chắp Cánh Ước Mơ đã công bố danh sách các dự án đoạt giải trong đó Việt Nam có 2 dự án. Đó là dự án trung tâm Hỗ Trợ In Ấn và Thư Viện Chữ Nổi của cơ sở Nuôi Dưỡng và Hướng Nghiệp Trẻ Em Khiếm Thính Bừng Sáng và dự án Xây Dựng và Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học dành cho người khiến thính của trường Khuyết Tật Thính Giác Hy Vọng 1. Hai dự án này sẽ nhận được tổng số tiền tài trợ 90.250 USD của Samsung để thực hiện. Đây là cuộc thi định kỳ hàng năm do Samsung tổ chức tại các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia, Phlippines, Indonesia, Việt Nam và Úc. (Tuổi Trẻ 29/12/2006)

  Đà Nẵng và Bình Định: Chỉ 2% doanh nghiệp có website

  Tại hội thảo “Thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp” tổ chức ở Đà Nẵng ngày 28/12/2006, viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (ITB-VCCI) đã cho biết kết quả điều tra với chỉ 2% doanh nghiệp tại Đà Nẵng và Bình Định có website. Qua kết quả điều tra tại 650 doanh nghiệp, có đến 87% trả lời là chưa cần thiết phải thiết lập website và 85,5% cho rằng chỉ cần sử dụng CNTT trong hoạt động văn phòng. Theo họ, đầu tư cho CNTT hiện còn quá cao. Bản thân họ cũng rất lúng túng trong lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp và thiếu hụt nguồn nhân lực để ứng dụng CNTT. (Tuổi Trẻ 29/12/2006)

  An Giang: Thành lập thêm 10 câu lạc bộ Internet nông dân

  Tỉnh An Giang vừa thành lập thêm 10 điểm câu lạc bộ truy cập Internet cho 10 xã trong tỉnh nâng tổng số lên 15 điểm trong đó có 5 điểm của các chi hội thuỷ sản. Các câu lạc bộ mới thành lập được tỉnh trang bị đồng bộ máy vi tính, modem kết nối Internet và chi trả một phần cước phí hàng tháng. (Nhân Dân 29/12/2006)

  Đi máy bay của Singapore Airlines có thể chọn chỗ ngồi qua mạng

  Từ đầu năm 2006, hãng Hàng Không Singapore Airlines đã thực hiện bán vé điện tử tại Việt Nam và khách hàng có thể truy cập địa chỉ www.singaporeair.com.vn để đặt vé và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khách hàng có thể tự in vé từ website  cho mình và khi ra sân bay chỉ cần xuất trình giấy tờ tuỳ thân để làm thủ tục đăng ký lên tàu (check-in) và việc xuất trình vé là không bắt buộc. Để được thanh toán lại tiền vé với cơ quan khi mua qua mạng, do hệ thống không xuất hoá đơn nên khách hàng có thể đến văn phòng của Singapore Airlines đển nhận hoá đơn chính thức.

  Kể từ ngày 1/1/2007, hành khách của Singapore Airlines có thể tự làm thủ tục check-in qua mạng để chọn chỗ ngồi cho mình trên máy bay. Họ có thể thực hiện việc này 84 giờ trước khi chuyến bay được thực hiện trừ những chuyến đi Mỹ chưa được áp dụng. Đến ngày khởi hành, hành khách chỉ xuất trình thẻ lên máy bay đã in sẵn cùng các giấy tờ cần thiết khác tại quầy thủ tục và cân hành lý. (Tuổi Trẻ 29/12/2006)

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tâm sự về vụ hacker Bùi Minh Trí

  Bộ trưởng bộ Giáo Dục Đào Tạo Nguyễn Thiện Nhân
  Tối 28/12/2006, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chuyển cho báo Thanh Niên một lá thư mà ông viết để bày tỏ những buồn vui của mình nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2006. Vào lúc 12 giờ hôm đó, ông được tin website của Bộ GD-ĐT bị tấn công và bức ảnh của ông được thanh bằng một hình ảnh phản cảm. Điều đó đã làm ông đau nhói trong tim. Theo ông, sự phá hoại này chắc không phải vô tình mà người ta đã cố tình chọn ngày 20/11. Không phải riêng ông mà rất nhiều người trong ngành giáo dục đều cảm thấy bị xúc phạm nhân sự việc này và nếu có người Việt Nam nào ở nước ngoài nhớ đến thày cô mà mở trang web của Bộ GD-ĐT để xem hôm đó thì cũng sẽ vô cùng đau xót.

  Ông cũng cho biết là từ đó đến nay, cá nhân ông cũng không có một chỉ đạo gì với trung tâm Tin Học của Bộ vì biết rằng việc các trang web của cơ quan nhà nước bị tấn công cũng là điều không đặc biệt gì và thường khi xảy ra thì đội ngũ của các trung tâm tin học đều phải có cách khắc phục. Chiều 28/12/2006, lãnh đạo bộ GDĐT đã họp về việc này và sau cuộc họp ông đã có một số suy nghĩ là lý ra báo chí nên dành sự quan tâm nhiều hơn đến việc cơn bão số 9 đổ vào các tỉnh phía Nam khiến hàng trăm phòng học bị tàn phá hơn là với vụ việc website của bộ GDĐT bị tấn công hôm 20/11/2006. Việc làm sai trái của em Bùi Minh Trí trước hết là biểu hiện còn yếu kém của nền giáo dục và ở trường học của em Trí nói riêng. Bộ sẽ đề nghị nhà trường và các em học sinh cùng thảo luận về việc này.

  Nếu phải kỷ luật em Trí thì đó là thẩm quyền và trách nhiệm của nhà trường. Bộ GDĐT tin rằng các thày cô và các em học sinh ở trường sẽ cùng giải quyết thoả đáng. Còn về sai phạm tấn công trang web của một cơ quan nhà nước, ngành BCVT sẽ xử lý theo đúng pháp luật. Ban cán sự Đảng của bộ GDĐT cũng đã yêu cầu trung tâm Tin Học phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc toàn bộ quá trình xảy ra các việc liên quan từ tháng 7/2006 đến nay và triển khai các biện pháp để trang web được an toàn cao. Đích thân bộ trưởng sẽ về Vĩnh Long để đến trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và cùng trao đổi với các thày cô và học sinh. Theo ông, sự cố này rất nhỏ và các thày cô cùng em Trí chắc chắn sẽ vượt qua. Đất nước chúng ta có truyền thống hiếu học và nhân nghĩa mà. (Thanh Niên 29/12/2006)

  ID: O0612_1