• Thứ Bảy, 30/12/2006 10:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/12/2006

  VDC và Viettel đã phục hồi được 80% đường truyền quốc tế. Vĩnh Long: Tái niêm phong máy tính của hacker Bùi Minh Trí để điều tra. Pacific Airlines sẽ khai trương bán vé điện tử giữa tháng 2/2007. Đà Nẵng: Trường cao đẳng Công Nghệ Đông Á khai trương cổng đào tạo trực tuyến. Hơn 12.000 tin nhắn ủng hộ người nghèo. Sa bàn điện tử quân sự 3 chiều: Công cụ hữu hiệu của người chỉ huy. Vinaphone có thể thực hiện quản lý thuê bao trả trước trong 6 tháng.

  VDC và Viettel đã phục hồi được 80% đường truyền quốc tế

  Minh hoạ: Đã có thể truy cập Internet gần như bình thường.
  Vào cuối giờ chiều 29/12/2006, hầu hết các khách hàng của VDC và Viettel đã có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ của Yahoo, Hotmail… Tuy nhiên, tốc độ vẫn còn chậm và thỉnh thoảng bị gián đoạn. VDC phát đi thông cáo báo chí cho biết đã phục hồi được 80% dung lượng đường truyền quốc tế với hướng đường truyền là Singapore. Trong một vài ngày tới, VDC sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác để khôi phục lại 100%.

  Còn với Viettel, dung lượng chiều qua đã đạt được 310 Mbps và với đường truyền vệ tinh được tăng cường thì dung lượng đã phục hồi 80%. Khách hàng của Viettel đã truy cập được các dịch vụ Yahoo, Hotmail…

  Khác với VDC và Viettel, tình hình của FPT chưa có nhiều cải thiện và theo ông Trương Đình Anh – giám đốc FPT Telecom thì dung lượng hiện mới chỉ đạt khoảng 60%. Vì tổng dung lượng của FPT lên tới 2 Gbps nên khi gặp sự cố thì các đối tác nước ngoài không thể đáp ứng đủ. Đối tác của FPT là PCCW cũng đang chịu thiệt hại lớn nhất với 4/6 đường cáp bị ảnh hưởng của cơn địa chấn vừa qua. (Thanh Niên 30/12/2006)

  Vĩnh Long: Tái niêm phong máy tính của hacker Bùi Minh Trí để điều tra

  Theo ông Nguyễn Thới Bình – giám đốc sở BCVT tỉnh Vĩnh Long, kết quả điều tra cho thấy khi tấn công vào website của Bộ GD-ĐT, em Bùi Minh Trí mới chỉ thay ảnh của bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân chứ không đưa vào đó hàng chữ khiêu khích nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Chiều 28/12/2006, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh đã bãi niêm phong máy tính của em Trí.

  Thế nhưng vào lúc 18h ngày 29/12/2006, cảnh sát điều tra đã niêm phong trở lại để tái thẩm tra về việc Trí đã thay ảnh bộ trưởng vào ngày 20/11 hay 27/11/2006. Nguyên do vì theo một số thông tin thì vụ việc được xảy ra vào đúng ngày 20/11/2007. Tuy nhiên, theo em Trí thì mãi tới ngày 26/11/2007 nhà em mới có mạng ADSL và vụ việc này được em thực hiện ngày 27/11/2006. (Tuổi Trẻ 30/12/2006)

  Pacific Airlines sẽ khai trương bán vé điện tử giữa tháng 2/2007

  Về việc chuyển đổi hoạt động thành một hãng hàng không giá rẻ, ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc Pacific Airlines (PA) cho biết, PA sẽ phát triển mạnh việc bán vé qua mạng và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đây là hệ thống thương mại điện tử đầu tiên ở Việt Nam do PA hợp tác với Navitaire, Master Card và Vietcombank để thực hiện với sự tư vấn của Unisys. Theo kế hoạch, trang web http://pacificairlines.com.vn sẽ thực hiện bán vé và thanh toán điện tử vào ngày 15/2/2007. Việc áp dụng mức giá vé và chỗ ngồi tương ứng sẽ do chương trình máy tính tính toán để đưa ra theo nguyên tắc: vé càng mua sớm càng thấp, càng sát ngày bay càng cao. (Lao Động 30/12/2006)

  Đà Nẵng: Trường cao đẳng Công Nghệ Đông Á khai trương cổng đào tạo trực tuyến

  Ngày 29/12/2006, trường cao đẳng Công Nghệ Đông Á (Đà Nẵng) đã khai trương cổng đào tạo trực tuyến nhân khai giảng khoá đào tạo chính quy 2006 – 2009. Đây là trường cao đẳng đầu tiên trong cả nước thực hiện dạy học trực tuyến. Sinh viên chỉ cần truy cập địa chỉ www.dayhoctructuyen.com là được tiếp cận với giáo trình của 8 ngành học. (Thanh Niên 30/12/2006)

  Hơn 12.000 tin nhắn ủng hộ người nghèo

  Chỉ 2 ngày chính thức phát động chương trình “Nhắn tin ủng hộ người nghèo” qua điện thoại di động, hơn 12.000 tin nhắn đã được gửi đến tổng đài 8733 để ủng hộ quỹ vì người nghèo với mỗi tin nhắn có giá 15.000 đồng. Chương trình này do đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức và thời hạn chót để nhận tin là đến 24h ngày 10/1/2007. (Thanh Niên 30/12/2006)

  Sa bàn điện tử quân sự 3 chiều: Công cụ hữu hiệu của người chỉ huy

  Học viện Kỹ Thuật Quân Sự - Một trung tâm đào tạo CNTT lớn.

  Sản phẩm sa bàn điện tử 3 chiều là kết quả đề tài khoa học KC 01.07 do trung tướng Nguyễn Đức Luyện – giám đốc học viện Kỹ Thuật Quân Sự chủ trì. So với các hệ sa bàn điện tử của quân đội các nước Mỹ, Đức, Israel… thì hệ thống do học viện Kỹ Thuật Quân Sự nghiên cứu chế tạo không chỉ có giá thành phù hợp mà còn có tính bảo mật cao và cập nhật được thông tin đáp ứng các nhu cầu chiến thuật, chiến lược quân sự Việt Nam.

  Hệ thống sa bàn này đã được triển khai tại một số học viện của Bộ Quốc Phòng và các quân binh chủng để phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện và tác nghiệp quân sự. Cùng với sa bàn điện tử 3 chiều, đề tài KC 01.07 còn tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ mới như hệ thống cabin tập lái ô tô, xe tăng, tàu thuỷ và một số đã được chuyển giao cho bộ Giao Thông Vận Tải. (QĐND 30/12/2006)

  Vinaphone có thể thực hiện quản lý thuê bao trả trước trong 6 tháng

  Về chủ trương quản lý thuê bao trả trước của bộ BVT, theo ông Hoàng Trung Hải - giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn thông (GPC), đơn vị quản lý mạng di động Vinaphone, điều này không gây bất lợi cho họ và khi có các thông tin về khách hàng như vậy thì Vinaphone sẽ có điều kiện tốt hơn để thực hiện chăm sóc khách hàng. Theo ý riêng của ông, Vinaphone có thể thực hiện được trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, để triển khai được thì sẽ phụ thuộc vào quy định cụ thể của bộ BCVT cũng như sự ủng hộ của đông đảo khách hàng. 

  Còn về phía MobiFone, đại diện mạng này cho rằng nếu áp dụng chính sách này thì cái lợi của nhà cung cấp là nắm được danh sách khách hàng để thực hiện các chính sách khuyến mại phù hợp và hiệu quả. Việc quản lý như vậy chắc chắn sẽ làm giảm doanh số bán hàng nhưng cũng không giúp hạn chế việc phát sinh thuê bao ảo vì bản chất vấn đề là chính sách khuyến mãi. Vấn đề then chốt là thủ tục quản lý như thế nào cho phù hợp và khả thi. (Thanh Niên 30/12/2006)

  ID: O0612_1