• Thứ Ba, 02/01/2007 13:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/1/2007

  Trí Tuệ Việt Nam 2006: Giải nhất thuộc về một du học sinh tại Singapore. Các ISP phải cung cấp dịch vụ ADSL trong vòng 5 ngày. TP.HCM: Khởi tố 12 bị can trong đường dây cá độ bóng đá quang Internet. Tài khoản chỉ có 2 triệu đồng tại VIB Bank nhưng rút được hàng chục triệu đồng. Mobi Fone bán thẻ trả trước qua máy tự động. Website của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam bị tấn công...

  Trí Tuệ Việt Nam 2006: Giải nhất thuộc về một du học sinh tại Singapore

  Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trao giải nhất cho thí sinh TTVN Vương Bá Quý
  Tối 1/1/2007, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) 2006. Giải nhất đã được trao cho Vương Bá Quý, 23 tuổi đang là du học sinh tại ĐH Nanyang (Singapore) với số tiền 70 triệu đồng và một máy tính xách tay. Đây là sản phẩm đi vào lĩnh vực nhận dạng cung cấp các tiện ích về soạn thảo nhanh các biểu thức toán học theo mẫu, nhận dạng các biểu thức toán viết tay và tính toán các biểu thức toán học.

  Hai giải nhì mỗi giải trị giá 40 triệu đồng và một máy tính xách tay được trao cho các sản phẩm “Bộ thiết bị sạc điện và sao lưu dữ liệu cho điện thoại di động” của nhóm “Bạn đồng hành” và “Hệ thống ghi vé xe tự động và quản lý phương tiện sử dụng công nghệ xử lý và nhận dạng ảnh” của nhóm tác giả thuộc trung tâm Công Nghệ Mô Phỏng, học viện Kỹ Thuật Quân Sự. Hai giải ba mỗi giải trị giá 25 triệu đồng và một máy tính PC được trao cho các sản phẩm “Các kênh báo điện tử trên điện thoại di động thông minh” của Hà Duyên Hoá (Hà Nội) và “Bản đồ điện tử trên thiết bị di động” của Nguyễn Văn Minh (TP.HCM). (Tuổi Trẻ 2/1/2007)

  Các ISP phải cung cấp dịch vụ ADSL trong vòng 5 ngày

  Bộ BCVT vừa ban hành tiêu chuẩn chất lượng loại hình dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL), trong đó quy định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (ISP) phải thiết lập dịch vụ cho ít nhất 90% khách hàng trong thời hạn không quá 5 ngày đối với những khách hàng đã có sẵn đường dây điện thoại. Nếu khách hàng chưa có đường dây điện thoại, các ISP được phép cộng thêm thời gian để thiết lập với nhiều nhất là 7 ngày cho khu vực thành thị và 15 ngày đối với làng, xã, thị trấn. Doanh nghiệp có quyền từ chối ký hợp đồng trong điều kiện chưa có đủ hạ tầng cần thiết và phải nêu rõ lý do. Trong thời gian sử dụng dịch vụ, nếu khách hàng không kết nối được thì phải có thông báo tới ISP và ISP phải khắc phục ít nhất 90% trong khoảng thời gian không quá 36 giờ đối với nội thành, thị xã và không quá 72 giờ với thị trấn, làng xã. (Tuổi Trẻ 2/12/2006)

  TP.HCM: Khởi tố 12 bị can trong đường dây cá độ bóng đá quang Internet

  Ngày 30/12/2006, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ qua mạng Internet do Phạm Ngọc Hùng cầm đầu sang Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM. Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị khởi tố 12 đối tượng cầm đầu đường dây này. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đường dây cá độ này hoạt động từ năm 2001 đến nay và các đối tượng cầm đầu đã móc nối với một số người nước ngoài để thiết lập hệ thống đánh bạc qua website riêng của một công ty cá cược quốc tế đặt tại Hồng Kông. (Tuổi Trẻ 31/12/2006)

  Tài khoản chỉ có 2 triệu đồng tại VIB Bank nhưng rút được hàng chục triệu đồng

  Ngày 31/12/2006, ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB Bank) đã chính thức xác nhận về sự cố “tài khoản chỉ có 2 triệu đồng nhưng rút được hàng chục triệu đồng”. Điều này đã phủ nhận thông tin trước đó một ngày của chính VIB Bank là “không có trường hợp nào được phép rút tiền vượt quá số dư trong tài khoản ATM mà không bị trừ tiền trong tài khoản”.

  Thông cáo báo chí của VIB Bank cũng cho biết, khi phát hiện sự cố này, VIB đã gửi thông báo đòi lại số tiền đã bị rút vượt mức nói trên. Ông Nguyễn Chiến Thắng – chuyên gia phụ trách dịch vụ thẻ của VIB Bank khẳng định đây không phải là lỗi hệ thống của VIB Bank mà chỉ là lỗi do sơ suất của nhân viên trong quá trình tác nghiệp. Trong khi đó, một quan chức có trách nhiệm của Vietcombank (khách hàng của VIB Bank đã rút tiền trên máy ATM của Vietcombank) cũng khẳng định là  không thể có chuyện máy ATM của họ hiển thị sai các thông tin do hệ thống của VIB Bank chuyển sang.

  Được biết, hiện đã xác định được 4 khách hàng sử dụng thẻ ATM của VIB Bank rút được những số tiền lớn so với số tiền khoảng 2 triệu đồng có trong tài khoản của họ. Về việc này, một chuyên gia về thẻ ATM cho biết: Đối với nghiệp vụ thấu chi, các ngân hàng chỉ cho phép ở mức độ nhỏ so với thu nhập thường xuyên của chủ thẻ chứ không thể cho phép tới hàng chục lần. Như vậy, hệ thống của VIB Bank chắc chắn đang có vấn đề. (Thanh Niên 2/1/2007)

  Mobi Fone bán thẻ trả trước qua máy tự động

  Mạng di động Mobi Fone vừa đưa vào hoạt động hệ thống máy bán thẻ tự động. Theo đó, thay vì mua thẻ cào, các thuê bao có thể mua mã thẻ thông qua máy bán mã thẻ của các công ty VPIN và Bill Express hoặc qua hệ thống ATM của các ngân hàng Vietcombank, Incombank và EAB. Trước đó, mạng Vinaphone cũng đã thực hiện cung cấp dịch vụ này qua hệ thống ATM với các mệnh giá từ 100.000 – 500.000 đồng. Dịch vụ này cũng đã được Viettel Mobile và S-Fone triển khai tại Hà Nội và TP.HCM. (Tuổi Trẻ 1/1/2007)

  Website của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam bị tấn công

  Minh hoạ: Một góc trang chủ web Bóng Đá Việt Nam
  Trưa ngày 31/12/2006, một hacker có tên là ladyfirst_hcv đã xâm nhập vào website www.vff.org.vn của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam và treo lên đó một cảnh báo với nội dung “Đã bị hack bởi ladyfirst_hcv từ trung tâm Hacker Việt Nam. Anh quản trị mạng hãy gửi tin nhắn cho em, em không có ý đồ xấu. Sếp em bảo lấy site này làm ví dụ để học thôi”. (Tuổi Trẻ 1/1/2007)

  Hà Nội: 86% phụ huynh học sinh cho rằng game online gây hậu quả xấu

  Theo kết quả khảo sát vừa được thực hiện với 150 bậc cha mẹ có con ở lứa tuổi học đường mà uỷ ban Dân Số Gia Đình & Trẻ Em vừa tiến hành tại Hà Nội, chỉ có 2,8% là tán thành ủng hộ việc chơi game online còn 86% thì cho rằng đây là hoạt động gây nhiều hậu quả xấu vì tốn kém tiền bạc, thời gian và giảm sút kết quả học tập. (Tuổi Trẻ 1/1/2007)

  Bộ BCVT sẽ đề xuất sửa đổi thông tư 60

  Xung quanh sự phát triển của các dịch vụ trò chơi trực tuyến (GO) cùng chính sách quản lý, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá thừa nhận còn một số bất cập của thông tư 60 theo như phản ánh của báo chí. Bộ BCVT đang thực sự lắng nghe để nhìn nhận mọi vấn đề liên quan. Nếu thực sự có những vấn đề cần chỉnh sửa thì Bộ sẽ đề nghị những cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp thực tế. Còn tại thời điểm này thì các doanh nghiệp cần tuân thủ thông tư 60. Riêng với TP.HCM, giám đốc sở BCVT Lê Mạnh Hà cho biết là đúng hay sai phải được phân định theo pháp luật. Trong sự việc này, dư luận có khá nhiều chiều và không thể theo dư luận. Trong quản lý nhà nước, đã phát hiện sai phạm thì phải xử lý. Cá nhân ông sẵn sàng chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. (SGGP 1/1/2007)

  Cảnh giác với những tin nhắn thất thiệt

  Các mạng di động Mobi Fone và Vinaphone vừa đưa ra khuyến cáo với khách hàng sau khi tái diễn tình trạng tin nhắn thất thiệt từ số 998 hoặc các số thuê bao bất kỳ với các nội dung về dịch vụ nhắn tin trúng thưởng. Cả Mobi Fone và Vinaphone đều khẳng định đây không phải là tin nhắn của nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời khuyến cáo khách hàng không nên thực hiện theo nội dung tin nhắn để tránh mất tiền (15.000 đồng/tin nhắn). Hiện cả hai mạng di động này đã khoá tài khoản của các số điện thoại có liên quan và áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng này. (Tuổi Trẻ 2/12/2007)\

  Viettel: 3,5 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện năm 2006

  Năm 2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã dành 3,5 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện và nhân đạo với 76 căn nhà tình nghĩa trên cả nước. Viettel đã trao tặng 90 tivi và 200 xe lăn, 200 suất học bổng cho trẻ em khuyết tật và trẻ em nghèo vượt khó, phụng dưỡng 23 Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Viettel cũng đã quyên góp và ủng hộ 500 triệu đồng cho các nạn nhân cơn bão số 6 và số 9. (Nhân Dân 2/1/2007)

  TP.HCM: Phát hiện một lượng lớn mực in Epson giả

  Ngày 29/12/2006, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện một địa chỉ ở phường 4 quận 8 TP.HCM đang sản xuất và đóng gói mực in giả nhãn hiệu Epson. Tại hiện trường đã thu được  51 thùng hàng thành phẩm với 26 hộp mực/thùng và 4 thùng các tông chứa vỏ hộp bao bì và 2 máy ép. Chủ hàng không xuất trình được đăng ký kinh doanh và toàn bộ số hàng trên đều không có hoá đơn, chứng từ. Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục điều tra. (Người Lao Động 30/12/2006)

  Thái Bình: CNTT có hiệu quả với các làng nghề

  Năm 2006, sở KHCN tỉnh Thái Bình đã phối hợp với UBND các huyện để triển khai có hiệu quả chương trình ứng dụng CNTT để xây dựng website giới thiệu các làng nghề trên mạng Internet. Nhiều xã trong tỉnh đã được nối mạng Internet thông qua các điểm bưu điện văn hoá xã, góp phần nâng cao hiểu biết cho nông dân. (QĐND 2/1/2007)

  Triệu tập hai hacker đã mua bán thông tin thẻ tín dụng

  Phòng Cảnh Sát  Điều Tra Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao bộ Công An vừa triệu tập 2 hacker là NNL (20 tuổi trú tại Thái Nguyên) và TNT (21 tuổi trú tại TP.HCM) để điều tra về hành vi mua bán thông tin thẻ tín dụng cá nhân trái phép. Cơ quan điều tra đã tạm thời phong toả tài khoản, tài sản của hai hacker này để làm rõ nguồn gốc. Trong đó, số tiền của NNL là 35.000 USD và số tiền của TNT là 1,4 tỷ đồng. (SGGP 31/12/2006)

  Hacker Bùi Minh Trí đã tấn công website của bộ GDĐT vào ngày 27/11/2006

  Ngày 30/12/2006, cơ quan điều tra Công An tỉnh Vĩnh Long đã mời em Bùi Minh Trí lên trụ sở và tiến hành kiểm tra, sao chép toàn bộ dữ liệu trong máy tính của Trí để bảo toàn dữ liệu phục vụ công tác điều tra. Thượng tá Hồ Minh Kha - trưởng phòng Điều Tra cho biết việc xác định ngày 27/11/2006 là ngày Trí thay ảnh bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã được kết luận trước đó là chính xác và có cơ sở. Lần kiểm tra này, cơ quan công an sẽ kiểm tra toàn bộ các vấn đề liên quan đến hoạt động về mạng trên máy của Trí từ cuối tháng 7/2006 đến ngày bị niêm phong 19/12/2006.

  Trong khi đó, Hội Đồng Nhà Trường trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã yêu cầu em Trí phải làm bản kiểm điểm để nhận khuyết điểm trước toàn trường. Bí thư Đoàn trường Nguyễn Thế Vinh cho biết, Đoàn trường sẽ giáo dục và tạo điều kiện cho em Trí phấn đấu rèn luyện tốt hơn trong môi trường tập thể. (Tuổi Trẻ 31/12/2006)

  Samsung sẽ đưa đến cho thị trường Việt Nam các sản phẩm CNTT ấn tượng

  Minh hoạ: Samsung - một trong các thương hiệu phần cứng nổi tiếng nhất trên thị trường CNTT Việt Nam những năm gần đây.

  Phát biểu nhân dịp đầu năm mới 2007, ông Sang Youl Eom - tổng giám đốc công ty Điện Tử Samsung Vina cho biết, trong năm 2007 Samsung sẽ tập trung giới thiệu đến thị trường Việt Nam những sản phẩm CNTT ấn tượng cùng lúc với các thị trường khác trong khu vực để đạt mục tiêu trở thành nhà cung cấp sản phẩm CNTT số một tại Việt Nam.

  Chiến lược năm 2007 của Samsung đã được hoạch định để thoả mãn đầy đủ những nhu cầu phức hợp về các sản phẩm có kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn và giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo nhiều chức năng và hỗ trợ chất lượng cao trong công việc. Cụ thể là đưa ra nhiều dòng sản phẩm cao cấp đi cùng với các giải pháp công nghệ, khai thác thế mạnh về kinh doanh và công nghệ, chú trọng xây dựng thương hiệu, giải pháp thông minh cùng các dịch vụ chăm sóc khách hàng. (Người Lao Động 1/1/2007)

  FPT vươn tới một tập đoàn toàn cầu

  Đối với tập đoàn FPT, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Trương Gia Bình cho biết, FPT sẽ nâng cấp toàn diện hoạt động của mình để sẵn sàng niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế trong năm 2007. Tấn công chính là biện pháp phòng ngự tốt nhất. Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, FPT sẽ chủ động hợp nhất 3 công ty thành viên là công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS), công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT (FPT Software) và công ty Dịch Vụ ERP thành một công ty lớn nhất Đông Nam Á để sẵn sàng triển khai các hợp đồng ở ngoài nước. Để thực hiện kế hoạch này, FPT sẽ tuyển dụng bổ sung 1.800 kỹ sư CNTT để nâng tổng số nhân lực lên 3.500 người nhằm vừa đủ sức “giữ sân” trong nước đồng thời mở rộng thị trường ra nước ngoài. (Người Lao Động 1/1/2007)

  TP.HCM: Những ngày dài không mail và chat

  Sau sự cố địa chấn tại Đài Loan, nhiều cư dân mạng ở TP.HCM đã ở trong tình trạng gián đoạn liên lạc với cộng đồng vì không thể mail và chat. Còn những tay nghiện blog thì đành cai vì hệ thống Yahoo 360 gần như tê liệt. Việc gọi điện thoại quốc tế qua mạng mà đơn giản là chat voice qua Yahoo Messenger cũng trục trặc luôn khiến không ít người đành mất liên lạc với người nhà hoặc bè bạn tại nhiều nước. Riêng với những người có công việc phải thường xuyên giao dịch qua mạng thì tình hình coi như bị đình trệ và buộc phải tốn tiền điện thoại, xăng xe.

  Một chuyên viên marketing thường tham gia viết báo cho biết, vì sự cố này, cậu đành đi xe máy từ Thủ Đức đến các toà soạn báo để nộp bài và nhuận bút coi như chỉ đủ tiền xăng. Nhiều cặp uyên ương khi tổ chức đám cưới định gửi thiệp qua mạng đã đành phải trực tiếp thông báo, liên hệ. Còn với các dịch vụ Internet, lượng khách hàng trở nên thưa thớt hơn và chỉ có người chơi game hoặc xem phim, nghe nhạc do không vào được Yahoo. Một chủ tiệm net trên đường Sư Vạn Hạnh quận 5 cho rằng nếu tình trạng cứ kéo dài thì chắc họ sẽ thất thu. Cuối năm còn biết bao nhiêu việc phải giải quyết mà mạng cứ như thế này thì hỏng cả việc. Những cư dân online chỉ còn biết đếm ngược từng ngày và mong sao sớm trở lại những ngày xưa. (Thanh Niên 1/1/2007)

  Hacker Bùi Minh Trí chưa bao giờ cảnh báo về lỗi của trang web Bộ GDĐT

  Xung quanh vụ việc học sinh Bùi Minh Trí (Vĩnh Long) tấn công website của Bộ GDĐT, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, với tư cách là một trong những đơn vị trực tiếp điều tra, ông khẳng định rằng em Trí chưa bao giờ thực hiện việc cảnh báo về những lỗ hổng của website Bộ GDĐT. Trí đã không hề gọi điện thoại hoặc viết e-mail hay để lại những câu nhắn mang tính cảnh báo. Không thể nói việc để lại cái nickname sau khi tấn công vào trang web là việc cảnh báo. Đó là cách ghi danh thông thường của những hacker để lấy thành tích.

  Ông Quảng cũng cho biết, Trí đã tấn công nhiều website trong đó có website của Bộ GDĐT từ tháng 7/2006 và tất cả không phải là để cảnh báo mà để ghi danh với giới hacker. Tuy nhiên, thời điểm đó, BKIS chưa đủ dữ liệu để kết luận và phải tới thời điểm tháng 11/2006 khi Trí tấn công website của Bộ GD-ĐT và thay ảnh bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thì BKIS mới kết luận được.

  Ngay sau vụ việc này, BKIS đã phối hợp với trung tâm Tin Học bộ GDĐT và đơn vị C15 bộ Công An để tiến hành điều tra ngay. Chỉ sau 2 ngày, BKIS đã khẳng định được thủ phạm chính là em Bùi Minh Trí. Để có được kết luận này, BKIS đã theo dõi các hoạt động của Trí từ tháng 7/2006. Theo ông, Trí là người có ý thức rất rõ ràng về việc tấn công của mình chứ không phải là “vô tình” hay để “cảnh báo” như nhiều người nói. Đó là việc làm phạm pháp cần được xét xử nghiêm minh, không thể nhân nhượng như các trường hợp trước.

  Khách quan nhận xét, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM cho rằng đây là một trò ngịch dại của lứa tuổi học trò do chưa nhận thức được hậu quả của việc mình làm. Vì thế, việc xử lý cũng cần phải nghiêm khắc nhưng cũng cần bao dung để chừa chỗ cho em Trí còn phấn đấu, trưởng thành. Và cũng cần phải thấy rằng trong lứa tuổi của mình, em Trí là một học sinh có năng khiếu. (SGGP 31/12/2006)

  ID: O0701_1