• Thứ Năm, 04/01/2007 16:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/12/2007

  Thương mại điện tử Việt Nam vẫn ở mức thấp trên thế giới. Hacker Bùi Minh Trí sẽ bị xử phạt hành chính ở mức thấp nhất. Hàng loạt website bị hacker tấn công. Viettel Mobile chính thức đạt 7,4 triệu thuê bao. 102 phần mềm trong chương trình KHCN cấp nhà nước về tự động hoá KC.03. Ninh Thuận: Hơn 8.000 học sinh phải học “chay” môn tin học...

  Thương mại điện tử Việt Nam vẫn ở mức thấp trên thế giới

  Một góc trang chủ web thương mại điện tử www.vietco.com.vn
  Ngày 3/1/2007, vụ Thương Mại Điện Tử bộ Thương Mại đã có buổi họp báo về tình hình thương mại điện tử Việt Nam năm 2006. Ông Nguyễn Thành Hưng - vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử cho biết, tuy bức tranh thương mại điện tử Việt Nam có bước phát triển vượt bậc so với các đây 5 năm nhưng hiện vẫn ở mức thấp nhất thế giới. Theo kết quả điều tra của Vụ, 92% doanh nghiệp Việt Nam đã kết nối Internet trong đó tỷ lệ kết nối ADSL đạt 81%, và số doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử với nhau (B2B) đang tăng rất nhanh. Ông Hưng kỳ vọng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt ngưỡng trung bình của thế giới vào năm 2010. (Thanh Niên 4/1/2007)

  Hacker Bùi Minh Trí sẽ bị xử phạt hành chính ở mức thấp nhất

  Ngày 3/1/2006, sở BCVT tỉnh Vĩnh Long đã có buổi họp với các cơ quan hữu quan và chất vấn trực tiếp em Bùi Minh Trí để xem xét trước khi đưa ra mức xử phạt chính thức. Tại buổi chất vấn, em Trí đã nhận khuyết điểm về hành vi xâm nhập website bộ GDĐT của mình, vô tình phạm pháp.

  Nhà giáo Bùi Chí Hiếu - hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng khẳng định em Trí là một học sinh có đạo đức tốt và nhà trường xin chịu một phần trách nhiệm trong chuyện này, bởi từ trước đến nay trường mới chỉ cảnh báo về những tác động xấu của Internet mà chưa giáo dục pháp luật  khi sử dụng Internet cho học sinh.

  Kết thúc buổi họp, ông Nguyễn Thới Bình – giám đốc sở BCVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, việc em Trí đã làm là vi phạm pháp luật, tuy nhiên, do ý thức còn non kém và sau khi vi phạm đã rất thành khẩn với các cơ quan điều tra. Những tình tiết trên là rất quan trọng khi xem xét xử lý. Sở BCVT tỉnh sẽ áp dụng mức phạt hành chính thấp nhất của hành vi này là 10 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 4/1/2007)

  Hàng loạt website bị hacker tấn công

  Tiếp sau việc website của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam (www.vff.org.vn) bị tấn công hôm 2/1/2007, sáng 3/1/2007 trang web www.nhacso.net của FPT đã bị hacker tấn công. Mãi đến 17g cùng ngày, người sử dụng Internet mới truy cập được trang web này nhưng tốc độ rất chậm và chưa nghe được nhạc. Cũng trong sáng 3/1/2007, website của bộ Giao Thông Vận Tải đã bị tấn công và theo một nguồn tin thì người xâm nhập webiste này là trưởng nhóm hacker Huế cùng trưởng nhóm hacker VN (HCV). Chính hacker này đã tấn công website của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam. (Lao Động 4/1/2007)

  Viettel Mobile chính thức đạt 7,4 triệu thuê bao

  Mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức đạt 7 triệu thuê bao vào cuối năm 2006 và đến thời điểm này đã vượt lên 7,4 triệu. Dự kiến trong năm 2007, Viettel Mobile sẽ tiếp tục lắp đặt thêm hơn 2.000 trạm thu phát và phủ sóng tới tất cả các hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt, Viettel Mobile sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Campuchia. (Tuổi Trẻ 4/1/2007)

  102 phần mềm trong chương trình KHCN cấp nhà nước về tự động hoá KC.03

  Kết thúc giai đoạn 2001 – 2005 của chương trình khoa học cấp nhà nước về tự động hoá (KC.03), đã có 168 sản phẩm khoa học công nghệ và 102 sản phẩm phần mềm được chuyển giao cho các đơn vị sản xuất. Tổng giá trị các hợp đồng được đưa vào ứng dụng có giá trị lên tới 250 tỷ đồng và hiệu quả kinh tế mạng lại khoảng 1.000 tỷ đồng. (Nhân Dân 4/1/2006)

  Ninh Thuận: Hơn 8.000 học sinh phải học “chay” môn tin học

  Mặc dù học kỳ I năm học 2006 – 2007 đã sắp kết thúc nhưng hơn 8.000 học sinh lớp 10 của 11 trường THPT tỉnh Ninh Thuận vẫn phải học “chay” môn tin học. Để thực hiện giảng dạy môn học này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh cần trang bị ít nhất 450 máy vi tính và một số trang thiết bị khác với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa cân đối được ngân sách nên sau 2 lần điều chỉnh, kế hoạch mua sắm máy tính của tỉnh cho các trường vẫn chưa thực hiện được. (Tuổi Trẻ 4/1/2007)

  Ngân hàng Á Châu tuyển dụng nhân sự qua mạng

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa đưa vào hoạt động 2 trang web phục vụ tuyển dụng nhân sự là www.acbjobs.com.vnwww.acbjobs.vn. Các trang web này cung cấp thông tin liên quan đến tuyển dụng nhân sự, cộng tác viên và cơ hội thực tập cho sinh viên các trường đại học. (Thanh Niên 4/1/2007)

  S-Fone chính thức thu phí dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ

  Sau 3 tháng thử nghiệm miễn phí dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ (Call Keeper), kể từ ngày 1/1/2007 mạng di động S-Fone đã chính thức thu phí dịch vụ này. Đây là dịch vụ giúp các thuê bao của S-Fone biết các số máy đã gọi cho họ trong thời gian máy bận, hết pin, nằm ngoài vùng phủ sóng… Tất cả các thuê bao trả trước và trả sau của S-Fone đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này theo cách thức nhắn tin đến tổng đài 902. Nếu đăng ký thành công, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo về những cuộc gọi nhỡ khi thuê bao ở trạng thái không liên lạc được. (TBKTVN 4/12/2007)

  CNTT đem lại nhiều hiệu quả tích cực tại sở KHĐT TP.HCM

  Theo ông Thái Văn Rê – giám đốc sở KHĐT TP.HCM, việc ứng dụng CNTT tại Sở đã mang lại nhiều hiệu quả, rút ngắn thời gian xử lý một số công việc như công tác lập và giao kế hoạch, cấp đăng ký kinh doanh qua mạng, đồng thời tăng độ chính xác cho công tác tham mưu, tiết kiệm chi phí quản lý hành chính - nghiệp vụ, giảm thiểu giấy tờ trong xử lý các công việc hàng ngày. Việc ứng dụng CNTT đã cho phép từ lãnh đạo Sở tới các doanh nghiệp và người dân có thể theo dõi giải quyết các loại hồ sơ trong quá trình xử lý.

  Trong năm 2007, sở KHĐT TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và triển khai xây dựng chương trình ứng dụng CNTT trong quản lý các dự án đầu tư; áp dụng công nghệ mã số, mã vạch để quản lý quy trình cấp đăng ký kinh doanh, hỗ trợ việc kiểm soát quy trình xử lý theo tiêu chuẩn ISO của cơ quan. (SGGP 4/1/2007)

  Cần có những nhìn nhận, đánh giá sáng suốt về thực thi luật pháp với an ninh mạng

  Hình ảnh chỉ có tính chất minh hoạ.
  Tham gia điều tra về vụ hacker Bùi Minh Trí tấn công website của bộ GDĐT, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, thực tế việc tấn công các website có thể học được và thậm chí là dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần vào Internet bằng vài từ khoá là có thể tìm ra hàng ngàn công cụ (Tools) và các tài liệu hướng dẫn.

  Và thực tế một kẻ tấn công website không có nghĩa là có đủ khả năng để xây dựng được những website như vậy. Nhiều hacker phá rất giỏi nhưng không thể viết được một phần mềm theo đúng nghĩa. Riêng về trường hợp của em Bùi Minh Trí, ThS Nguyễn Tử Quảng cho biết hacker này không chỉ tấn công các website mà còn có dấu hiệu sử dụng nhiều thẻ tín dụng quốc tế để mua bán trên mạng với số tiền hàng ngàn USD.

  Thế nhưng, do thiếu thông tin nên nhiều người đã đứng ra bênh vực em Trí, coi Trí là nhân tài, thậm chí còn tuyên bố nộp tiền phạt hay góp tiền giúp Trí du học. Với tư cách là người gắn bó với công tác an ninh mạng và đã chứng kiến nhiều vụ việc, ThS Nguyễn Tử Quảng tha thiết đề nghị cộng đồng có những nhìn nhận và đánh giá sáng suốt để đảm bảo rằng luật pháp được thực thi nghiêm minh. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có được môi trường mạng an toàn. (Thanh Niên 4/1/2007)

  ID: O0701_1