• Thứ Sáu, 05/01/2007 16:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2007

  Khởi công xây dựng trạm điều khiển vệ tinh Vinasat. Chỉ có tin học hoá mới thực hiện tốt hơn hoạt động tư pháp. TP.HCM: Xét xử một vụ án cá độ bóng đá qua mạng Internet. Hà Nội: Chuẩn bị ra mắt website CNTT cho doanh nghiệp. Cuộc thi trực tuyến: “Phác thảo tương lai”. Khai trương trung tâm Hướng Nghiệp và Truy Cập Việc Làm qua mạng...

  Khởi công xây dựng trạm điều khiển vệ tinh Vinasat

  Ngày 4/1/2006, tại Quế Dương (Hà Tây), công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) đã khởi công xây dựng trạm điều khiển vệ tinh Vinasat, một phần của dự án phóng vệ tinh Vinasat mà tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) đã trúng thầu. Vệ tinh Vinasat sẽ nằm ở vị trí quỹ đạo 132 độ đông và trong dự án này còn có 2 trạm điều khiển mặt đất. Dự kiến, vệ tinh Vinasat sẽ được phóng và đưa vào hoạt động trong quý II/2008. (Lao Động 5/1/2006)

  Chỉ có tin học hoá mới thực hiện tốt hơn hoạt động tư pháp

  Trong hai ngày 3 – 4/1/2007, bộ Tư Pháp đã tổ chức hội nghị Triển Khai Công Tác Tư Pháp năm 2007. Tại hội nghị, bộ trưởng Uông Chu Lưu đã đánh giá cao việc ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính của ngành tư pháp thời gian qua. Bộ Tư Pháp là một trong những cơ quan đã mạnh dạn đầu tư triển khai các phần mềm để ứng dụng trong quản lý và đã tiến hành đưa tất cả các dự thảo văn bản pháp quy lên trang web để lấy ý kiến dư luận xã hội. Đánh giá cao vai trò của CNTT, ông Nguyễn Đức Chính – giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM đã khẳng định điều kiện cần để thực hiện cải cách hành chính là đội ngũ cán bộ phải có trình độ ngoại ngữ và tin học.

  Vì, với áp lực công việc như hiện nay, chỉ có tin học hoá thì mới có thể phục vụ dân tốt hơn và công tác quản lý mới có hiệu quả. Năm 2005, TP.HCM đã phải cương quyết “phát lệnh”: công chức, thư ký nào không biết sử dụng thành thạo vi tính sẽ phải nghỉ việc. Tuy nhiên, ông Chính cũng cho biết một thực tế về phần mềm Master được bộ Tư Pháp thống nhất trang bị trong cả nước đã bộc lộ một số bất cập do phải sử dụng quá nhiều thao tác và thiên về quản lý hơn là phục vụ người dân. Do vậy, người dân phải chờ đợi lâu hơn so với quy trình thủ công. (Pháp Luật TP.HCM 5/1/2007)

  TP.HCM: Xét xử một vụ án cá độ bóng đá qua mạng Internet

  Sáng 4/1/2007, Toà Án Nhân Dân quận 6 đã xét xử sơ thẩm và tuyên án một vụ án cá độ bóng đá qua mạng Internet do bố con ông Trần Duy Nghĩa tổ chức. Vào tháng 6/2/2006, ông Nghĩa được một người không rõ lai lịch hướng dẫn cách cá độ bóng đá qua mạng. Thấy dễ kiếm hoa hồng từ việc này, bố con ông đã đã tổ chức đường dây cá độ để thu tiền tham gia. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng hoạt động với số tiền ghi được hơn 336 triệu đồng thì đường dây cá độ đã bị bắt quả tang. (Pháp Luật TPHCM5/1/2007)

  Hà Nội: Chuẩn bị ra mắt website CNTT cho doanh nghiệp

  UBND thành phố Hà Nội vừa phối hợp với trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội, hội Doanh Nghiệp Trẻ Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam và tập đoàn Intel ký kết ghi nhớ hợp tác về xây dựng dựng website “Diễn đàn CNTT với doanh nghiệp”. Đây là nơi sẽ hội tụ các ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và quảng bá các thương hiệu, sản phẩm mới và là nơi giao lưu giữa doanh nghiệp CNTT với chính quyền thành phố Hà Nội và khách hàng… Website sẽ được triển khai trong đầu năm 2007. (Đầu Tư 5/1/2007)

  Cuộc thi trực tuyến: “Phác thảo tương lai”

  Ngày 4/1/2007, cơ quan Xúc Tiến Giáo Dục Singapore đã công bố cuộc thi trực tuyến “Phác thảo tương lai” dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam thể hiện những mơ ước thành công nếu có cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Singapore. Các thí sinh sẽ tham dự trực tuyến qua trang web www.singapore.contest.com.vn. Hạn chót để gửi phác thảo dự thi là chiều 15/3/2007. Cuộc thi sẽ có 3 giải đặc biệt với mỗi giải là một chuyến tham quan, tìm hiểu nền giáo dục Singapore cho 2 người và 20 giải khuyến khích. Ban tổ chức cho biết, khả năng sáng tạo và diễn giải những kế hoạch, dự định nghề nghiệp thuyết phục sẽ là tiêu chí để quyết định người thắng cuộc. Việt Nam hiện có 4.500 học sinh, sinh viên đang du học tại Singapore. (SGGP 5/1/2006)

  Trong trang tìm việc của website www.vietnamworks.com
  Khai trương trung tâm Hướng Nghiệp và Truy Cập Việc Làm qua mạng

  Trung tâm Hướng Nghiệp và Truy Cập Việc Làm miễn phí qua mạng VietnamWorks (thuộc công ty Navigos Group) vừa chính thức khai trương tại 130 Sương Nguyệt Ánh, quận 1 TP.HCM. Bên cạnh hệ thống máy tính hiện đại nối mạng Internet, trung tâm còn cung cấp nhiều tài liệu, giáo trình nhằm trang bị kiến thức và bí quyết nghề nghiệp thiết thực cho bạn trẻ đến tham gia. Cho đến thời điểm này, mạng tuyển dụng www.vietnamworks.com đã thu hút được sự tham gia của 630.000 ứng viên và 4.500 doanh nghiệp. (Đầu Tư 5/1/2006)

  TP.HCM: Đi bộ đồng hành cùng khu Công Nghệ Cao

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) sẽ cùng với UBND quận 9 tổ chức chương trình đi bộ để gây quỹ Bảo Trợ Học Sinh Sinh Viên vào ngày 7/1/2007 nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Nhân dịp này, Intel Products Việt Nam đã đồng ý tài trợ 5.000 USD/năm cho Quỹ trong 3 năm từ 2007 – 2009. Cuộc đi bộ này dự kiến sẽ thu hút 3.000 người tham gia. (TBKTSG 4/1/2007)
  VTC từ chối chia sẻ bản quyền truyền hình AFF Cup cho VTV

  Chiều 4/1/2007, đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) đã chính thức có văn bản trả lời đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) để từ chối việc chia sẻ bản quyền truyền hình giải Vô Địch Bóng Đá Đông Nam Á 2006 (VFF Cup 2006). Tuy nhiên, VTC đã cho phép 20 đài truyền hình địa phương trong cả nước được phép tiếp sóng sự kiện này. Từ trước đến nay VTV chưa bao giờ phải đứng ngoài cuộc ở bất cứ sự kiện lớn nào của bóng đá Việt Nam. Với World Cup 2006, FPT là người nắm giữ bản quyền với những thoả thuận riêng rẽ mà VTV và đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) đã cam kết. Vì thế, đến phút chót VTC mới ký được hợp đồng mua bản quyền thông qua FPT với số tiền 450.000 USD. (Tuổi Trẻ 5/1/2007)

  Hacker Bùi Minh Trí thừa nhận có sử dụng thẻ tín dụng của người khác

  Theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), kết quả giám định của các cơ quan chức năng về ổ đĩa cứng máy tính và hòm thư của hacker Bùi Minh Trí - người đã tấn công trang web bộ GDĐT cho thấy Trí không chỉ tấn công các website mà còn có dấu hiệu sử dụng nhiều thẻ tín dụng mang tên người nước ngoài để mua bán trên mạng với số tiền lên tới hàng nghìn USD. Theo giải trình của em Trí, những thông tin về các thẻ tín dụng này đã được tìm thấy từ rất lâu. Đã có lần Trí sử dụng để mua host và domain với số tiền không quá 100 USD từ những năm 2003 – 2004.

  Lúc đó, Trí không ý thức được về hành vi sai trái của mình và đến giữa năm 2005 đã ngưng hẳn việc này. Theo em Trí, những thông tin về thẻ tín dụng mà em có được là hoàn toàn tình cờ.  Số tiền mà em kiếm được từ các thẻ tín dụng đó chính xác là 1.100 USD. Nhưng tiền này em kiếm được là do là “surf web” (dịch vụ đọc web thuê), một hoạt động đầu tư được tổ chức trên mạng. Tiền kiếm được thanh toán qua e-gold và sau đó Trí đã bán cho một người chuyên mua e-gold ở Ấn Độ. Số tiền ấy không hề liên quan đến những thẻ tín dụng mà em Trí có được. Trí đã trình bày về chuyện này của mình với một cán bộ của C15 bộ Công An là anh Dương Anh Tuấn. (Pháp Luật TP.HCM 5/1/2007)

  Chưa thể có kết luận cuối cùng về vụ hacker Bùi Minh Trí

  Xung quanh những chứng cứ về việc hacker Bùi Minh Trí có sử dụng thẻ tín dụng của người khác để mua sắm trên mạng như ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đề cập, thượng tá Trần Văn Hoà - trưởng phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao C15 bộ Công An cho biết, chính C15 đã phát hiện những thông tin này trên máy tính của em Trí và điều này sẽ phải làm rõ thêm. Nếu có đủ căn cứ thì sẽ tách riêng hành vi này để truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đó, giải quyết vụ việc không còn là thẩm quyền của thanh tra bộ BCVT. Theo ông, với vụ việc của em Trí, các thông tin về thẻ tín dụng có nguồn gốc từ đâu hiện chưa rõ. Nhưng có thể khẳng định là có rất nhiều cách để lấy cắp các thông tin này. Tại nhiều nước, ai cũng biết việc lấy thông tin thẻ tín dụng của người khác như vậy là hành vi phạm pháp hình sự.

  Ông Hoà thừa nhận, luật pháp Việt Nam hiện nay chưa đầy đủ về chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT. Ngành công an đang có một dự án và Chính Phủ cũng đã phê duyệt để giao bộ Tư Pháp phối hợp với bộ Công An nghiên cứu bổ sung một số điều khoản điều chỉnh những hành vi liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Chẳng hạn như trong Bộ Luật Hình Sự chưa có quy định nào về hành vi tấn công các website trên mạng, cũng như thiếu các quy định về một số hành vi khác. Thứ hai là phải bổ sung các quy định về chứng cứ pháp lý, chứng cứ điện tử vào Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Thứ ba là bổ sung vào một số luật, bộ luật, pháp lệnh có liên quan tới việc xử lý hành chính các hành vi vi phạm trong lĩnh vực CNTT. Những hành lang pháp lý này sẽ giúp người dân có nhận thức tốt hơn về các hoạt động trên Internet. (Tuổi Trẻ 5/1/2007)

  Công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao không còn là chuyện trong nội bộ một nước

  "Phòng bệnh hơn chữa bệnh!": Ảnh các chuyên gia trung tâm cứu hộ máy tính & an ninh mạng www.911.com.vn đang tác nghiệp.
  Hơn một năm qua, tình hình về tội phạm công nghệ cao đã trở thành một vấn đề nóng ở Việt Nam với rất nhiều vụ hacker, trộm cắp tài khoản thẻ tín dụng, trộm cước viễn thông quốc tế... Tuy nhiên, các quy định hiện hành của pháp luật hiện rất khó truy cứu trách nhiệm hình sự vì còn thiếu những căn cứ và chế tài cần thiết. Theo thượng tướng Lê Thế Tiệm - thứ trưởng bộ Công An, công tác đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao không còn là nhiệm vụ của một quốc gia mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của nhiều nước.

  Để đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao, hành lang pháp lý cần phải được hoàn thiện hơn và cơ quan chức năng phải được bổ sung công cụ. Các chứng cứ điện tử cần được bổ sung vào Luật Tố Tụng Hình Sự và cần ban hành các nghị định hướng dẫn Luật Giao Dịch Điện Tử, Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Công Nghệ Thông Tin. Các cơ quan chức năng cũng phải thường xuyên thông báo, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an ninh mạng dành cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. (Nhân Dân 5/1/2007)

  ID: O0701_1