• Thứ Hai, 08/01/2007 07:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/1/2007

  Phát triển CNTT ngành thương mại. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thăm và làm việc với Hanoi Telecom. Nghệ An: Các cấp hội Phụ Nữ huyện Quỳ Hợp được tập huấn và trang bị tin học. TPHCM: Tiến tới thành lập ngân hàng thông tin về giáo dục mầm non. NIIT sẽ tăng tổng số cơ sở tại Việt Nam lên 50 trung tâm đào tạo...

  Phát triển CNTT ngành thương mại

  Tin học hoá xuất nhập khẩu phải được ưu tiên...
   Từ ngày 13/1/2007, bộ Thương Mại sẽ chính thức triển khai Kế Hoạch Tổng Thể Ứng Dụng và Phát Triển CNTT toàn ngành đến năm 2010 theo quyết định số 40/2006-BTM. Mục tiêu của kế hoạch này là đến năm 2010 sẽ hình thành chính phủ điện tử trong ngành thông qua việc xây dựng hệ thống hành chính điện tử tại các cơ quan thương mại từ trung ương đến địa phương; ứng dụng CNTT ở mức cao trong các hoạt động, nghiệp vụ thương mại; cung cấp trực tuyến nhiều dịch vụ thương mại công.

  Bộ Thương mại sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ xây dựng hạ tầng CNTT hiện đại, xây dựng và ban hành các chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử, xây dựng và phát triển hành chính điện tử, phát triển vững chắc việc tin học hoá các hoạt động nghiệp vụ thương mại, cung cấp trực tuyến dịch vụ công, đào tạo nguồn nhân lực thương mại. (TBKTVN 6/1/2006)

  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thăm và làm việc với Hanoi Telecom

  Chiều 5/1/2006, ông Nguyễn Quốc Triệu - chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc tại công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Tại buổi làm việc, bà Trịnh Minh Châu - tổng giám đốc Hanoi Telecom cho biết, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, mạng di động HT Mobile sẽ khai trương ngày 15/1/2007 sắp tới và sẽ phủ sóng tại cả 64/64 tỉnh thành. HT Mobile hy vọng sẽ đạt được 1 triệu thuê bao trong năm 2007.

  Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Triệu đã bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển nhanh của Hanoi Telecom và hoan nghênh sáng kiến thành lập quỹ Khuyến Tài để chăm sóc, hỗ trợ cho các tài năng trẻ Hà Nội và cả nước. Giải quyết đề nghị của Hanoi Telecom, ông đã yêu cầu sở Tài Nguyên & Môi Trường và Nhà Đất để rà soát lại quỹ nhà tầng 1 tại các khu đô thị mới để hỗ trợ HT Mobile thuê 10 căn hộ để làm đại lý. (Hà Nội Mới 6/1/2007)

  Nghệ An: Các cấp hội Nhụ Nữ huyện Quỳ Hợp được tập huấn và trang bị tin học

  Trong khuôn khổ dự án phát triển cộng đồng, hội Liên Hiệp Phụ Nữ huyện Quỳ Hợp vừa tổ chức đợt tập huấn kiến thức tin học văn phòng và trang bị máy tính cho công tác hội ở cấp xã. Hội Phụ Nữ của 3 xã Châu Quang, Châu Lý và Bắc Sơn đã được cấp mỗi xã một bộ máy tính, máy in, máy fax với tổng trị giá 10 triệu đồng/xã. (Gia Đình & Xã Hội 6/1/2007)

  TPHCM: Tiến tới thành lập ngân hàng thông tin về giáo dục mầm non

  Thực hiện thí điểm chương trình mới do bộ GDĐT ban hành, sở GDĐT TP.HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch thành lập ban Chất Lượng cấp thành phố năm học 2006 – 2007. Theo đó, hệ thống các trường mần non trên địa bàn TP.HCM sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động thông qua mạng, băng đĩa ghi hình, tài liệu, diễn đàn…, tự khai thác các thông tin về giáo dục mầm non qua Internet, dự các hoạt động thực tế tại cơ sở, thực hiện ghi hình các hoạt động, khai thác các ý tưởng sáng tạo của giáo viên để tiến tới hình thành một ngân hàng thông tin về các hoạt động giáo dục mầm non. (Giáo Dục TP.HCM 1/1/2007)

  NIIT sẽ tăng tổng số cơ sở tại Việt Nam lên 50 trung tâm đào tạo

  Ông Rajendra S Pawar (trái) trong buổi gặp gỡ báo chí TP.HCM
  Theo ông Rajendra S. Pawar - chủ tịch Học Viện Đào Tạo CNTT NIIT (Ấn Độ), sau 5 năm đầu tiên hoạt động tại Ấn Độ, NIIT mới chỉ phát triển được khoảng 10 trung tâm đào tạo. Còn tại Việt Nam, sau 5 năm hoạt động NIIT đã thành lập được 24 trung tâm. Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn Ấn Độ  vì Chính Phủ Việt Nam đang có những ưu tiên, hỗ trợ lớn cho ngành CNTT. Tới thăm và tìm hiểu thị trường Việt Nam lần này, ông Rajendra S. Pawar cho biết, NIIT dự tính sẽ tăng gấp đôi số trung tâm của mình tại Việt Nam từ 24 lên 50 trong vòng 3 năm tới. (Tuổi Trẻ 6/1/2007)

  TP.HCM: ĐH Dân Lập Văn Lang thi trắc nghiệm trên máy tính 2 môn xã hội

  Kể từ học kỳ I năm học 2006 – 2007, ĐHDL Văn Lang sẽ tiến hành thi trắc nghiệm khách quan trên máy tính với 2 môn là chủ nghĩa xã hội khoa học và triết học. Sau đó, trường sẽ mở rộng hình thức thi này với nhiều môn học khác. (Tuổi Trẻ 6/1/2007)

  Quản lý giấy phép lái xe bằng vân tay và chip điện tử

  Cục Đường Bộ Việt Nam vừa trình bộ Giao Thông Vận Tải đề án đổi mới quản lý giấy phép lái xe. Theo đó, giấy phép lái xe mới sẽ được làm bằng vật liệu có độ bền cao hơn và được quản lý bằng vân tay nhằm mục đích mỗi lái xe chỉ có 1 giấy phép duy nhất. Ngoài ra, giấy phép còn được gắn chip điện tử nhằm giúp lực lượng chức năng kiểm tra dễ dàng hơn bằng một thiết bị chuyên dụng. (Lao Động 6/1/2007)

  Trong 1.000 hacker thì chỉ có 1 người là tài năng thực sự

  Theo ông Trương Đình Anh – giám đốc FPT Telecom thì ngay cả với những doanh nghiệp CNTT hàng đầu như họ thì cũng vẫn là nạn nhân của hacker. Qua thực tế tiếp xúc với cộng đồng này, ông cho biết trong 1.000 hacker chuyên “bẻ khoá”, chỉ có 1 người có tài năng thực sự. Còn lại, chủ yếu là những người học cách hack từ các forum của hacker thiết lập trên Internet để thực hiện vào những trang web bảo mật sơ sài hay nhân lúc người quản trị sơ suất. (SGGP 6/1/2007)

  Khi luật pháp được thực thi nghiêm minh thì sẽ không còn nhiều kẻ dám tấn công website của cơ quan nhà nước

  Về vụ hacker Bùi Minh Trí tấn công website bộ GDĐT, ThS Nguyễn Tử Quảng cho biết, nếu áp dụng các biện pháp bảo mật  mà không có sự bảo vệ của luật pháp thì sẽ không hiệu quả. Giống như trong cuộc sống, chỉ cần có người bảo vệ canh gác kho hàng là có thể đủ. Nếu không có được điều đó, bất kể cai cũng có thể đột nhập. Khi luật pháp được thực thi nghiêm minh thì sẽ không có nhiều kẻ dám tấn công website như trường hợp của em Bùi Minh Trí. (Tuổi Trẻ 6/1/2007)

  Sẽ có những khung hình phạt thích đáng hơn, cao hơn cho hacker

  Theo thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam, vấn đề an ninh mạng đã trở thành điểm nóng trong thời gian qua và ông tin chắc rằng đây cũng là vấn đề quan trọng của năm 2007. Điều quan trọng theo ông là chúng ta chưa làm quyết liệt. Chính vì vậy, trong năm 2007 đây là vấn đề phải thực hiện một cách đồng bộ và xử lý kiên quyết.

  Trong năm 2006, Chính Phủ đã cho phép bộ BCVT thành lập trung tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính Khẩn Cấp (VN CERT) và cơ quan này đã hình thành một mạng lưới hoạt động để xử lý các vụ hacker. Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã chỉ đạo các bộ BCVT, Công An và Tư Pháp nghiên cứu thành lập cơ quan chống tội phạm trên mạng. Đồng thời, bộ BCVT sẽ làm đầu mối để xác định lại những văn bản pháp quy nào cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung để thực hiện tốt nhất vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

  Về thực tế các khung hình phạt với hacker hiện mới chỉ phạt tiền 10 – 20 triệu đồng mà chưa có các chế tài mạnh hơn, thứ trưởng Vũ Đức Đam cho biết ngay cả với các nước phát triển kể cả Mỹ cũng gặp phải khó khăn trong xử lý tội pháp điện tử vì sự phát triển của CNTT và Internet là quá nhanh mà khuôn khổ pháp lý không bao giờ gom hết được. Chính vì vậy, cần phải có những nghiên cứu để điều chỉnh nhằm xử lý tội phạm điện tử một cách triệt để, quyết liệt hơn. Thời gian tới, chắc chắn sẽ có những khung hình phạt và mức độ xử lý cao hơn, thích đáng hơn với các đối tượng hacker. (SGGP 6/1/2007)

  Maritime Bank sẽ trở thành ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên ở Việt Nam có trung tâm dữ liệu dự phòng hiện đại

  Theo ông Đỗ Trung Thành – giám đốc dự án Hiện Đại Hoá của ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), trong giai đoạn 1 của dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán của Ngân Hàng Nhà Nước do Ngân Hàng Thế giới (WB) tài trợ, Maritime Bank đã tham gia cùng với một ngân hàng cổ phần nữa và 4 ngân hàng thương mại quốc doanh. Nay dự án đã bước sang giai đoạn 2 và Maritime Bank được đầu tư 3,19 triệu USD để tiếp tục hiện đại hoá. Các hoạt động đầu tư chủ yếu của dự án là mua sắm trang thiết bị phần cứng, nâng cấp và tích hợp hệ thống phần mềm, xây dựng hệ thống chuyển mạch và máy rút tiền tự động ATM, tiến hành triển khai dịch vụ thẻ và xây dựng trung tâm Phục Hồi Dữ Liệu Sau Thảm Hoạ.

  Trung tâm Phục Hồi Dữ Liệu Sau Thảm Hoạ thực chất là một trung tâm dữ liệu dự phòng và không thể thiếu trong hoạt động của một ngân hàng hiện đại. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, việc xây dựng mô hình này chưa được các ngân hàng thực hiện đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Trong khuôn khổ dự án hiện đại hoá giai đoạn 2, đến cuối năm 2007 Maritime Bank sẽ trở thành ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm Dữ Liệu Dự Phòng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do nhà thầu nước ngoài đảm nhiệm.

  Trung tâm sẽ được trang bị đầy đủ các điều kiện để có thể thay thế hoàn toàn trung tâm điều hành của ngân hàng trong vòng 4 giờ, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho hoạt động của Maritime Bank trong những trường hợp khẩn cấp. Nói một cách ngắn gọn, theo ông Thành, Maritime Bank sẽ tạo lập được một nền tảng CNTT tương đương với các chuẩn mực quốc tể. Đặc biệt, việc nâng cấp toàn bộ hạ tầng CNTT trong đó bao gồm cả hệ thống thanh toán tự động sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn góp phần phát triển năng lực quản lý, trình độ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo và nhân viên Maritime Bank. (TBKTVN 6/1/2007)

  ID: O0701_1