• Thứ Ba, 09/01/2007 07:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/1/2007

  Hội Tin Học Việt Nam công bố chương trình hành động 2007. Xử phạt về vi phạm bản quyền phần mềm: Sẽ không còn giơ cao đánh khẽ. Hơn 10.000 bạn trẻ được tư vấn trực tuyến qua website Tâm Sự Bạn Trẻ. Hà Nội: Sẽ trả lời trực tuyến mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Đà Nẵng: Phát hành Công Báo Điện Tử...

  Hội Tin Học Việt Nam công bố chương trình hành động 2007

  Một góc trang chủ của hội Tin Học Việt Nam
  Ngày 5/1/2007 tại Hà Nội, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức lễ công bố chương trình hành động 2007. Trong năm 2007, VAIP sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả những hoạt động thường niên của mình như gặp gỡ ICT đầu xuân 2007, công bố báo cáo đánh giá Vietnam ICT Index, hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam, hội nghị các hội tin học thành viên, Tuần Lễ Tin Học Việt Nam, Olympic Tin Học Sinh Viên…

  Bên cạnh đó, VAIP cũng khởi xướng và tham gia tổ chức nhiều hoạt động khác có tác dụng tích cực thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng CNTT như đề án xã hội hoá phần mềm nguồn mở, trao giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” vì người khuyết tật, xây dựng lịch sử tin học Việt Nam, đề án xây dựng ĐH chuyên ngành ICT Việt Nam… Nhân dịp này, VAIP đã trao chứng nhận và quyết định công nhận hội viên tập thể cho 5 doanh nghiệp mới và trao chứng nhận Cúp Vàng CNTT 2006 cho gần 40 đơn vị và doanh nghiệp xuất sắc. (TBKTVN 8/1/2006)

  Xử phạt về vi phạm bản quyền phần mềm: Sẽ không còn giơ cao đánh khẽ

  Phát biểu tại một cuộc họp mới đây về thực thi Luật Sở Hữu Trí Tuệ, ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra Bộ VHTT đã cho biết, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực bản quyền phần mềm sẽ không còn ở mức “giơ cao, đánh khẽ” như trước đây nữa bởi khung hình phạt theo nghị định xử phạt mới mà Bộ VHTT đang chủ trì xây dựng sẽ nghiêm khắc hơn tới 5 lần giá trị hàng hoá phát hiện vi phạm.

  Ông cũng cho biết, thanh tra bộ VHTT luôn tư vấn cho các cấp lãnh đạo doanh nghiệp để đảm bảo rằng bộ phận phụ trách IT của họ cần tiến hành kiểm tra các chương trình phần mềm được cài đặt trong hệ thống máy tính nhằm đảm bảo phần mềm mà họ mua và sử dụng là có bản quyền đầy đủ. Cũng như các doanh nghiệp cần kiểm tra việc họ đã có đủ tài liệu minh chứng cho việc sở hữu hợp pháp các phần mềm đó. Sau quá trình kiểm tra phần mềm nội bộ, họ cần hợp pháp hoá ngay những phần mềm không có bản quyền và liên lạc ngay với các nhà cung cấp để được hỗ trợ trong vấn đề này. (Đầu Tư 8/1/2007)

  Hơn 10.000 bạn trẻ được tư vấn trực tuyến qua website Tâm Sự Bạn Trẻ

  Năm 2006, dự án Tư Vấn Trực Tuyến về giới tính, sức khoẻ sinh sản vị thành niên và HIV/AIDS với trang web www.tamsubantre.org đã tư vấn được cho hơn 10.000 bạn trẻ Việt Nam. Dự án do Ford Foundation và Save Children UK tài trợ. Tính đến tháng 12/2006, tổng số lượt truy cập đạt gần 10 triệu và số lượng thành viên lên đến hơn 57.000. (Tuổi Trẻ 7/1/2007)

  Hà Nội: Sẽ trả lời trực tuyến mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp

  UBND TP.Hà Nội vừa công bố việc triển khai đề án cải thiện đầu tư sản xuất kinh doanh 2007 – 2010 giai đoạn 2007 – 2010. Trong khuôn khổ đề án này, sở KHĐT Hà Nội được giao chủ trì xây dựng và công khai danh mục các dự án kêu gọi đầu tư để công bố trên Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội và trang web của sở KHĐT Hà Nội. Các cơ quan chức năng của Hà Nội có trách nhiệm trả lời trực tuyến mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. (Tiền Phong 6/1/2007)

  Đồng Nai: 4 tỷ đồng đầu tư máy tính cho hệ thống giáo dục

  Năm 2006, ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai đã dành gần 4 tỷ đồng để trang bị phòng máy tính và máy chiếu cho các trường học. Đến nay, tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được trang bị máy tính và thiết bị nghe nhìn cần thiết với tổng số 798 máy tính và hầu hết đã được nối mạng nội bộ và Internet. (Giáo Dục & Thời Đại 6/1/2007)

  Ra mắt sở BCVT Hải Phòng

  Ngày 5/1/2007, UBND TP.Hải Phòng đã tổ chức lễ ra mắt sở BCVT Hải Phòng do ông Nguyễn Văn An – nguyên phó giám đốc sở KHCN làm giám đốc Sở. Đây là địa phương thứ 63 trong cả nước thành lập sở BCVT. Tại lễ ra mắt, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã đề nghị sở BCVT Hải Phòng nhanh chóng ổn định tổ chức, phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện tốt vai trò là đơn vị đầu mối về quản lý BCVT và CNTT tại địa phương. Thứ trưởng cũng đề nghị Sở tập trung xây dựng các quy hoạch phát triển BCVT và CNTT của Hải Phòng và các đề án cụ thể về phát triển CNTT…  (Bưu Điện Việt Nam 8/1/2007)

  Đà Nẵng: Phát hành Công Báo Điện Tử

  Ngày 26/12/2007, UBND TP.Đà Nẵng đã phát hành Công Báo Điện Tử trên website Đà Nẵng tại địa chỉ www.danang.gov.vn. Đây là ấn phẩm chính thức của UBND TP.Đà Nẵng để công bố các văn bản pháp quy của thành phố và của Chính Phủ nhằm giúp người dân và doanh nghiệp tìm hiểu về chính sách. Hiện đã có hơn 200 văn bản pháp quy được đăng tải trên mạng. (Bưu Điện Việt Nam 8/1/2007)

  An Giang: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh và sử dụng Internet công cộng

  Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa có chỉ thị số 28/2006/CT/UBND yêu cầu các sở, ban ngành triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm tăng cường quản lý hoạt động Internet trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sở BCVT rà soát các văn bản pháp quy về quản lý hoạt động Internet để xem xét các văn bản không còn phù hợp để đề nghị sửa đổi, bổ sung với các cấp có thẩm quyền. Sở KHĐT chịu trách nhiệm cấp và thu hồi giấy phép kinh doanh về Internet theo đúng quy định của pháp luật. UBND các huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các phòng ban chức năng thực hiện công tác quản lý… (Gia Đình & Xã Hội 9/1/2007)

  Đà Nẵng: Thí điểm trả lương hưu qua thẻ ATM

  Kể từ đầu năm 2007, Bảo Hiểm Xã Hội Đà Nẵng đã trở thành đơn vị đầu tiên ở miền Trung thực hiện thí điểm trả lương hưu qua hệ thống rút tiền tự động ATM. Trước mắt, quận Hải Châu là địa phương đầu tiên thí điểm thực hiện với đối tác tham gia là ngân hàng Đông Á (EAB) và ngân hàng NN&PTNT (Agribank) với 30 máy ATM trên địa bàn. Tính đến ngày 6/1/2007, đã có gần 200 cán bộ hưu trí đăng ký sử dụng dịch vụ này. (Lao Động 8/1/2007)

  Đại học Oxford tài trợ hệ thống mạng máy tính cho bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho bệnh viện Nhiệt Đới được tiếp nhận hệ thống mạng máy tính nội bộ do ĐH Oxford (Anh) viện trợ không hoàn lại. Toàn bộ hệ thống có tổng giá trị ước tính 100.000 USD gồm phần cứng, phần mềm quản lý tổng thể và kết nối dữ liệu với máy xét nghiệm. (Lao Động 8/1/2007)

  Từ điển đa ngôn ngữ trực tuyến

  Minh hoạ: Một góc trang chủ của website Từ Điển Cho Người Việt

  Năm 1997, một nhóm du học sinh Việt Nam đã chung tay thực hiện dự án Từ Điển Tiếng Việt Miễn Phí (FVDP). Mục đích của dự án này là tạo ra một bộ từ điển hoàn chỉnh giữa các ngoại ngữ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam với tiếng Việt. Các dữ liệu này thường xuyên được cung cấp trên trang chủ của dự án cho các nhà phát triển phần mềm theo bản quyền GPL.

  Các nhà phát triển phần mềm  cũng được khuyến khích sử dụng các bộ dữ liệu của dự án nhằm tạo ra các phần mềm từ điển hữu ích dành cho người Việt Nam. Các bộ từ điển của FVDP gồm Anh - Việt, Việt – Anh, Pháp - Việt, Việt – Pháp, Đức - Việt, Việt - Đức, Nga - Việt, Na Uy - Việt… và đang tiếp tục được bổ sung với nhiều ngôn ngữ khác. Muốn khai thác bộ từ điển này, xin truy cập địa chỉ www.tudientiengviet.net. Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến xin gửi về địa chỉ tudientiengviet.net@gmail.com hoặc tudientiengviet_net@yahoo.com.vn. (Thanh Niên 8/1/2007)

  Microsoft bán phần mềm của hai tác giả Việt Nam

  Một phần mềm của hai tác giả Việt Nam vừa được rao bán trên website bán hàng của Microsoft là windowsmarketplace.com. Đó là phần mềm hoà âm tự động MIDI Utility của Nguyễn Anh Kiệt và Trần Việt Hưng với giá bán khá cao tới 99,9 USD/bản. Sản phẩm này đã giành giải triển vọng tại cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005.

  Ý tưởng về MIDI Utility của Nguyễn Anh Kiệt sống tại TP.HCM được tung lên mạng Trí Tuệ Việt Nam của FPT từ năm 1996 và Trần Việt Hưng ở Hà Nội làm việc cho Vietnam Airlines tình cờ xem được đã tâm đắc bắt tay vào việc. Thế là kẻ Bắc người Nam đã trao đổi thông tin qua e-mail để cùng làm để hơn 1 năm sau, bản thử nghiệm đã ra đời. Phải mấy năm sau họ mới có được khách hàng đầu tiên dùng thử là một người Ý.

  Tuy nhiên, do thủ tục thanh toán điện tử lúc đó khá phức tạp nên việc mua bán không thành. Năm 2001, trang web midiutility.com ra đời và sản phẩm của họ đã được bán qua trang web này với mức phí trích lại 2 USD/bản. Còn về chuyện phần mềm này được Microsoft để mắt tới và rao bán thì đó không phải là điều đơn giản. Người đại diện của trang web này và hai tác giả đã phải thương thuyết qua mạng với nhau rất lâu và ngày 28/8/2006, MIDI Utility đã có mặt trên trang web này. Chuyện ăn chia với Microsoft không được các tác giả tiết lộ vì đây là điều khoản cần phải giữ bí mật. (Người Lao Động 7/1/2007)

  Khâu kiểm soát của các ngân hàng Việt Nam còn yếu

  Về sự cố vừa xảy ra với ngân hàng VIB Bank với một số khách hàng chỉ có khoảng 2 triệu đồng trong tài khoản nhưng rút ra được tới hàng chục triệu đồng qua máy ATM của Vietcombank, ông Đỗ Đức Cường – chuyên gia của ngân hàng Citibank (Mỹ) cho rằng bất kể nguyên nhân từ đâu thì vẫn là sai sót ở khâu kiểm soát vì nếu có hệ thống quản lý hoàn hảo thì không bao giờ để xảy ra những sai sót đó được. Lẽ ra, VIB Bank và Vietcombank phải phát hiện được chuyện này trước khi các khách hàng biết đến.

  Ông đánh giá, các ngân hàng Việt Nam hầu như chưa có được phần mềm lõi vận hành tốt. Tất nhiên, giá của một phần mềm này là không rẻ và có thể lên tới hàng chục triệu USD song nó cần thiết để một ngân hàng hoạt động hiệu quả. Điểm thấy rõ nhất theo ông là giữa các ngân hàng ở Việt Nam không có sự đoàn kết và phối hợp mà điển hình là hệ thống ATM đến nay vẫn chưa thống nhất được. Về phương diện công nghệ, các ngân hàng đều có đầu tư nhưng chưa nắm vững và vẫn còn lệ thuộc vào nhà cung cấp. Đội ngũ nhân viên thì chưa được huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp…

  Tuy nhiên, tới thời điểm sau ngày 1/4/2007 khi thị trường ngân hàng Việt Nam mở cửa thì các ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ dược phát hành thẻ và thu hút tiền gửi là tiền Việt Nam. Khi đó, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối diện với các thách thức cạnh tranh và họ sẽ phải nhận ra được hướng đi mang tính chất hợp tác và chia sẻ thông tin cũng như việc phục vụ khách hàng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 8/1/2007)

  Tranh chấp khi tên miền trùng với tên thương hiệu?

  Thời gian gần đây ở nước ta đã nảy sinh một số vụ tranh chấp tên miền liên quan đến thương hiệu nhất là khi Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) có chính sách ai đến trước được cấp trước. Về thực tế này, luật sư Châu Huy Quang cho rằng quan điểm cho rằng quan điểm của VNNIC chưa hoàn toàn đúng vì điều 130 của Luật Sở Hữu Trí Tuệ đã nghiêm cấm đăng ký, chiếm giữ quyền sở hữu hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại đã được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng.

  Theo luật sư Quang, khi một nhãn hiệu đã nổi tiếng được bảo hộ thì trong mọi hoàn cảnh, chủ nhãn hiệu không nên thoả hiệp với cả bên cấp phép là VNNIC lẫn bên đầu cơ. Sẽ là bất kham khi VNNIC yêu cầu chủ nhãn hiệu đóng hàng trăm triệu đồng/năm để đăng ký hàng chục tên miền chỉ vì quan ngại có người trục lợi thương hiệu. Điều mà chủ nhãn hiệu nên làm là khuyến cáo VNNIC về thông tin nhãn hiệu của mình. Đồng thời kịp phản đối việc đăng ký cấp tên miền có xâm phạm đến nhãn hiệu của mình. (Đầu Tư 8/1/2007)

  Hàng loạt website được cảnh báo lỗi nhưng chưa khắc phục

  Theo cảnh báo của một thành viên trung tâm Xử Lý Sự Cố Mạng SOS PC ở 123 Hùng Vương, Huế là Nguyễn Đức Tiến (Pink_Panthez) thì số lượng các website có lỗ hổng dễ xâm nhập với hacker là rất lớn so với số lượng mà trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội đã thông báo. Hacker thiện chí này đã thông báo cho quản trị mạng của các website này bằng e-mail nhưng không có hồi âm và lỗi đã không được khắc phục. Đức Tiến cũng nhận mình chính là người đã xâm nhập vào website của bộ Giao Thông Vận Tải cách đây 2 tháng. Danh sách các webiste được Đức Tiến liệt kê ra gồm: www.izbacninh.gov.vn, www.pcworld.com.vn, www.it-hut.edu.vn, www.sieuthicongdong.com.vn, www.hoidonggiaosunhanuoc.gov.vn, www.hastc.org.vn, www.moj.gov.vn, www.dalat.gov.vn... Trong số này, chỉ có một số ít website đã khắc phục được lỗi. (Lao Động 8/1/2007)

  Xin hãy đặt mọi vấn đề dưới lăng kính pháp luật cho vụ việc của hacker Bùi Minh Trí

  Hơn một tháng đã trôi qua kể từ ngày hacker Bùi Minh Trí tấn công website của bộ GDĐT. Giờ đây, sự việc này không còn là chuyện của riêng em Trí mà hàng triệu học sinh cả nước đang dõi theo để xem người lớn sẽ hành xử ra sao. Chuyện tưởng chừng đơn giản đã trở thành một cuộn chỉ rối bời. Để gỡ rối, xin hẵy đặt mọi thứ dưới lăng kính của pháp luật và hành xử những gì theo đúng pháp luật đã quy định.

  Chưa ai dám bảo đảm các chứng cứ điện tử xác thực đến mức nào và có bị giả mạo hay không. Chỉ có điều là quá trình điều tra cẩn thận của các cơ quan chức năng thì mới có thể kết luận được. Nếu đây là các thông tin chính xác thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Các em học sinh vẫn được nhà trường giáo dục tinh thần thượng tôn pháp luật và sẽ nghĩ sao khi người lớn đang làm không giống như những gì chúng đã được học?

  Đúng là không website nào tránh khỏi được việc bị tấn công và nếu đúng như khẳng định của ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội rằng thực chất Trí không giỏi tin học đến vậy mà chỉ tấn công bằng các công cụ đã có sẵn thì lỗi của bộ GDĐT là đã quản lý bảo mật quá yếu. Có như thế thì hacker loại thường mới có thể tấn công và trường hợp này nếu xảy ra ở các công ty tư nhân thì webmaster sẽ bị kỷ luật nặng, thậm chí cho nghỉ việc. Điều cần thiết bây giờ là phải tìm biện pháp quản trị từ gốc để chốt vấn đề vì sao nhiều website của cơ quan nhà nước bị tấn công. Người quản lý website nếu cứ để lỗ hổng phơi ra đó thì tránh sao được khi một vài bạn trẻ tình cờ phát hiện và tấn công. (Người Lao Động 7/1/2007)

  ID: O0701_1