• Thứ Ba, 09/01/2007 16:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/1/2007

  Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghệ cao. Một doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ Đài Loan chuẩn bị đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam. Yêu cầu điều tra bổ sung vụ làm giả thẻ tín dụng, rút trộm 2 tỷ đồng. Trên 350 trường đại học và cao đẳng dự hội nghị tuyển sinh qua cầu truyền hình... 

  Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghệ cao

  Minh hoạ: Mô hình đô thị thương mại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc
  Trong buổi tiếp bộ trưởng Nội Chính và CNTT Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 8/1/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, Chính Phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với ưu tiên phát triển công nghệ cao, đặc biệt là tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Thủ Tướng đã đánh giá cao những hỗ trợ của Nhật Bản cho Việt Nam trong đó có viện trợ phát triển Internet cộng đồng và hệ thống cáp quang Bắc – Nam trị giá 160 triệu USD.

  Tại buổi tiếp, bộ trưởng Y. Suga cũng thông báo với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về những kết quả làm việc với bộ BCVT Đỗ Trung Tá và hai bên đã nhất trí hợp tác về phát triển thông tin di động và Internet băng thông rộng. Ông cũng cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên mà ông đến thăm trên cương vị bộ trưởng vì Việt Nam là nước phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là CNTT. (Tuổi Trẻ 9/1/2007)

  Một doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ Đài Loan chuẩn bị đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam

  Tập đoàn công nghiệp chính xác Hon Hai, Đài Loan đang chuẩn bị đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Đây là tập đoàn cung cấp hàng theo hợp đồng cho hãng máy tính Apple và hãng điện thoại di động Nokia. Với thương hiệu Foxconn, Hon Hai đang sản xuất trên 500 loại dây cáp và cổng kết nối máy tính, dụng cụ y tế, xe hơi, viễn thông, quốc phòng…

  Theo ông Edmund C. A. Ding – phát ngôn viên của Hon Hai, tập đoàn này chưa xác định địa điểm xây dựng nhà máy nhưng nhiều khả năng sẽ đặt ở một địa điểm gần Hà Nội. Theo một tờ báo của Trung Quốc, cuối năm 2006 ông Tery Guo - chủ tịch tập đoàn Hon Hai đã có chuyến thăm Việt Nam và sau đó đã cử một đoàn gồm 20 chuyên gia sang Việt Nam khảo sát để mở một khu công nghiệp trên diện tích khoảng 50 ha với hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng vào cuối năm 2007. (Thanh Niên, Tiền Phong 9/1/2007)

  Yêu cầu điều tra bổ sung vụ làm giả thẻ tín dụng, rút trộm 2 tỷ đồng

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao vừa yêu cầu cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An điều tra bổ sung một số tình tiết trong vụ án Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn làm giả thẻ tín dụng để rút trộm khoảng 2 tỷ đồng qua hệ thống ATM. Nội dung cần xác định là số tiền mà Tuấn và đồng bọn đã rút là trong các khoảng thời gian nào. Ngoài ra, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cũng yêu cầu cơ quan điều tra cho các bị can Nguyễn Mạnh Linh và Tô Phúc Hậu đối chất nhằm làm rõ số tiền các bị can này đã chiếm đoạt qua việc cấu kết làm giả thẻ tín dụng. (Tiền Phong 9/1/2007)

  Trên 350 trường đại học và cao đẳng dự hội nghị tuyển sinh qua cầu truyền hình

  Hôm nay 9/1/2007, bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tuyển sinh qua cầu truyền hình và mạng Internet tại 4 địa điểm là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ với sự tham gia của 350 trường ĐH, CĐ và các Sở GDĐT trên toàn quốc. Đây là năm thứ 3, bộ GDĐT tổ chức hội nghị tuyển sinh toàn quốc theo hình thức này. Tại hội nghị, bộ GDĐT chính thức thông báo những chủ trương áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007. (SGGP 9/1/2007)

  VNPT hợp tác chiến lược với ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL

  Ngày 9/1/2007 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực cung cấp và sử dụng dịch vụ truyền thông. Theo đó, VNPT sẽ ưu tiên cung cấp dịch vụ cho MHB như giá dịch vụ, khả năng băng thông cao cho trục backbone, đường truyền ADSL nội hạt và liên tỉnh theo nhu cầu phát triển của MHB… Bên cạnh đó, VNPT cũng ưu tiên cho MHB sử dụng công nghệ NGN, Call Center và MHB cũng cam kết mang đến cho cán bộ, nhân viên của VNPT những dịch vụ ngân hàng tốt nhất. (TBKTVN 9/1/2007)

  Còn ít người biết đến các dịch vụ thanh toán bằng thẻ

  Minh hoạ: Thói quen dùng thẻ thanh toán bắt đầu từ giới trẻ
  Theo một kết quả điều tra mới đây của tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa International tại Hà Nội và TP.HCM, rất ít người biết đến các dịch vụ thanh toán bằng thẻ. 58% số người được hỏi cho rằng họ không có đủ tiền nên không cần mở tài khoản ngân hàng; chỉ có 2% người được hỏi trả lời là có vay tiền ngân hàng. Ông Stuart Tomlinson – giám đốc khu vực Đông Dương của Visa International cho rằng nhiều người Việt Nam còn có quan niệm sai lầm khi cho rằng thủ tục vay ngân hàng là phức tạp, lãi suất cao và vẫn thường thanh toán bằng tiền mặt khi mua các tài sản lớn. (Thanh Niên 9/1/2007)

  TP.HCM: Ứng dụng phần mềm quản lý hộ tịch liên thông 3 cấp

  Sở Tư Pháp TP.HCM vừa triển khai đề án ứng dụng CNTT trong quản lý hộ tịch trên địa bàn thành phố từ Sở đến phòng Tư Pháp các quận, huyện và tới tận cấp xã, phường, thị trấn. Đây là chương trình quản lý hộ tịch liên thông 3 cấp đầu tiên trong cả nước. Trước đây, việc trích lục bản sao khai sinh, khai tử… phải mất 3 – 5 ngày do các thông tin được quản lý thủ công nhưng nay chỉ mất vài phút vì mọi thông tin đã được lưu vào hệ thống máy tính nối mạng. (SGGP 9/1/2007)

  Tổng giám đốc Intel Việt Nam giao lưu trực tuyến với độc giả báo Sài Gòn Giải Phóng

  Chiều Thứ Tư 10/1/2007, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo Sài Gòn Giải Phóng (www.sggp.org.vn) với chủ đề “Sức mạnh số - Cơ hội nắm bắt cho doanh nghiệp và các bạn trẻ”. Intel là nhà sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới và năm 2006 đã chính thức quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM để xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip. Là một doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ cao, Intel đặc biệt quan tâm đến giáo dục và nguồn nhân lực. Mọi câu hỏi cho buổi giao lưu này xin gửi đến địa chỉ giaoluutructuyen@sggp.org.vn. (SGGP 9/1/2007)

  SOSPC sẽ kiểm lỗi và tư vấn bảo mật miễn phí cho các website

  Sau khi được báo Lao Động đăng cảnh báo về hàng loạt website có lỗ hổng dễ xâm nhập, trung tâm Xử Lý Sự Cố Mạng SOSPC có trụ sở tại 123 Hùng Vương, TP.Huế đã nhận được sự liên hệ của nhiều đơn vị trong nước nhờ kiểm tra lỗi website và tư vấn bảo mật. SOSPC đã quyết định kiểm tra và tư vấn miễn phí cho các website tại Việt Nam với điều kiện các đơn vị này phải có người quản trị chuyên trách. Thực hiện chương trình này, SOSPC muốn kêu gọi các hacker thiện chí trong và ngoài nước chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp và cùng hợp tác thực hiện chương trình hỗ trợ của mình. (Lao Động 9/1/2007)

  Cả nước có 88 báo điện tử

  Theo số liệu chính thức của các cơ quan chức năng về báo chí - xuất bản, tính đến thời điểm tháng 7/2006 cả nước có 88 báo điện tử và khoảng 2.000 bản tin, trang tin điện tử. (Người Lao Động 8/1/2007)

  Điện kế điện tử LTE 66 được phép sử dụng: Liệu dân có đồng ý?

  Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ tại công văn số 2199/TTg-CN, Thủ Tướng đã đồng ý đưa công tơ LTE 66 vào sử dụng. Quyết định này của Thủ Tướng là trên cơ sở đề nghị của bộ Công Nghiệp về đánh giá chất lượng điện kế điện tử LTE 66. Thông tin này lập tức đã gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận và được biết vẫn còn một số vấn đề chưa rõ ràng trong kết luận của bộ Công Nghiệp về chất lượng của loại công tơ này.

  Được biết, hiện phần lớn các cơ quan chức năng có liên quan vẫn chưa biết rõ về việc Chính Phủ đồng ý với đề xuất cho sử dụng điện kế điện tử LTE 66 của bộ Công Nghiệp. Một cán bộ có trách nhiệm của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cho biết sẽ có công văn chính thức về việc này bởi toàn bộ 312.000 điện kế LTE 66 đến nay vẫn là tang vật của vụ án điện kế điện tử ở công ty Điện Lực TP.HCM và chưa có phán quyết của toà án thì chưa thể mang ra sử dụng. Còn một cán bộ của văn phòng Khiếu Nại Người Tiêu Dùng phía Nam của hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam thì bày tỏ sự băn khoăn là liệu người dân có đồng ý sử dụng lại những chiếc điện kế điện tử này không? (Thanh Niên 9/1/2007)

  Hà Nội: Nhiều gia đình nối mạng về nhà nhưng quán net vẫn đông

  Chơi game trong một tiệm game ở TP.HCM - Tư liệu của PCW VN
  Những năm gần đây, do cước phí kết nối Internet tốc độ cao (ADSL) đã hạ nên nhiều gia đình ở Hà Nội đã kết nối về nhà. Với những tiện ích đó, những tưởng con em họ có nhu cầu sử dụng sẽ không ra quán net song thực tế không phải như vậy và rất nhiều quán net vẫn cứ đông khách như bình thường.

  Theo một chủ dịch vụ Internet thì khách vào quán có nhiều tầng lớp nhưng chủ yếu là học sinh phổ thông và đa số các em đến để chơi game. Vì thế chủ quán phải nâng cấp cấu hình để máy chạy được các game online đang thịnh hành. Nhiều em học sinh cho biết, lý do ra quán net để chơi game chứ không chơi ở nhà là để có thể tự do la hét mà không bị bố mẹ kiểm soát. Thêm nữa là chơi một mình cũng không có hứng thú nên các em thường tụ tập ở hàng net để có đồng đội cùng chơi chung. (Tiền Phong 9/1/2007)

  ID: O0701_1