• Thứ Tư, 10/01/2007 16:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/1/2007

  Phải đến ngày 21/1/2006 mới nối xong các tuyến cáp quang biển bị đứt. Việt Nam đào tạo công nghệ viễn thông cho các nước Lào, Campuchia và Myanmar. Bắc Ninh: Khai trương trung tâm Sát Hạch Lái Xe Âu Lạc. Cuộc thi Phát Minh Xanh Sony 2007 sẽ có chủ đề chính về CNTT...

  Phải đến ngày 21/1/2006 mới nối xong các tuyến cáp quang biển bị đứt

  Phát biểu với báo chí hôm 9/1/2007, ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết là phải tới ngày 21/1/2007, việc hàn nối các tuyến cáp quang biển bị đứt do cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan mới hoàn thành. VTI hiện đã kết nối với 2 tuyến cáp quang biển SMW3 và TVH. Tuyến SMW3 có dung lượng 80 Gbps kết nối Việt Nam với gần 40 nước và có hệ thống cập bờ tại Đà Nẵng; tuyến TVH nối Việt Nam với Thái Lan và Hồng Kông có dung lượng mỗi hướng 560 Mbps. (Khoa Học & Đời Sống 12/1/2007)

  Việt Nam đào tạo công nghệ viễn thông cho các nước Lào, Campuchia và Myanmar

  Ngày 8/1/2007 tại Hà Nội, trung tâm Đào Tạo BCVT 1 đã khai giảng khoá đào tạo về công nghệ vận hành, bảo dưỡng mạng viễn thông số và tổng quan kết nối mạng IP cho 20 học viên Lào, Campuchia và Myanmar. Khoá học sẽ kết thúc vào ngày 3/2/2007 với sự tài trợ của cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA). Đây là một dự án được thực hiện thường niên của trung tâm Đào Tạo BCVT 1 từ năm 1999 do JICA tài trợ. Trong các nỗ lực chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nước láng giềng thiết lập kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực viễn thông. (TBKTVN 10/1/2007)

  Bắc Ninh: Khai trương trung tâm Sát Hạch Lái Xe Âu Lạc

  Sáng 9/1/2007, tại cụm công nghiệp Quế Võ, trung tâm Sát Hạch Lái Xe Âu Lạc đã chính thức khai trương. Đây là trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe do công ty TNHH Âu Lạc đầu tư xây dựng khép kín, trong đó có hệ thống phần mềm chấm điểm tự động gắn trên xe cho phép đánh giá chính xác trình độ học viên. Mỗi ngày, Trung Tâm có thể đáp ứng nhu cầu sát hạch cho trên 350 học viên lái xe các loại. (Tuổi Trẻ 10/1/2007)

  Cuộc thi Phát Minh Xanh Sony 2007 sẽ có chủ đề chính về CNTT

  Bộ GDĐT và công ty Sony Việt Nam vừa chính thức phát động cuộc thi “Phát Minh Xanh Sony 2007” với 2 chủ đề chính là ứng dụng CNTT và các giải pháp môi trường. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay là 70 triệu đồng. Với chủ đề CNTT, ban tổ chức sẽ tập trung cuộc thi vào các vấn đề tạo ra sản phẩm nghe nhìn nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường, các giải pháp CNTT trong việc kiểm soát ô nhiễm, xử lý sự cố môi trường. (Đầu Tư 10/1/2007)

  ĐH Huế tổng kết 2 năm thực hiện mô hình đào tạo từ xa

  Ngày 6/1/2007, trung tâm Đào Tạo Từ Xa ĐH Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm hoạt động. Theo báo cáo của PGS TS Võ Duy Dần – giám đốc Trung Tâm, tính đến tháng 12/2006, Trung Tâm đã có 50.023 sinh viên của 34/64 tỉnh thành trên cả nước theo học. Số sinh viên tốt nghiệp từ 1997 đến 2006 là 53.914. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Trung Tâm đã mạnh dạn triển khai ứng dụng CNTT-TT trong quản lý và đào tạo. (Giáo Dục & Thời Đại 9/1/2007)

  1.000 tỷ đồng phát triển hệ thống thông tin thuỷ sản

  Theo tin từ bộ Thuỷ Sản, 1.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư nhằm xây dựng hệ thống thông tin liên lạc tại các tỉnh duyên hải để phục vụ điều hành sản xuất và cung cấp thông tin ngư trường, thời tiết cứu nạn từ nay đến năm 2015. (Lao Động 10/1/2007)

  Trên trang chủ của website nghệ thuật sân khấu truyền thống
  Trang web nghệ thuật sân khấu truyền thống

  Công ty Technology Resources Vietnam vừa khai trương trang web www.vietnamopera.com. Truy cập trang web này, người đọc sẽ được cung cấp các thông tin  về lịch sử nghệ thuật tuồng, chèo, cải lương và cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động biểu diễn của các đoàn nghệ thuật truyền thống… (Lao Động 10/1/2007)

  S-Fone đặt mục tiêu 3,5 triệu thuê bao vào cuối năm 2007

  Theo ông Đỗ Văn Quất – giám đốc kinh doanh và tiếp thị của S-Telecom, nhà điều hành mạng di động S-Fone (hợp tác kinh doanh với công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn), trong năm 2007, S-Telecom sẽ tập trung khai thác và phổ biến các dịch vụ gia tăng hiện đại tiện ích trên nền công nghệ CDMA của mạng S-Fone và tiếp tục đa dạng hoá các gói cước nhằm thoả mãn các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bên cạnh đó, mạng S-Fone cũng tiếp tục thực hiện kế hoạch mở rộng tầm phủ sóng kể cả tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nhằm nâng tổng số thuê bao lên 3,5 triệu vào cuối năm 2007. (Đầu Tư 10/1/2007)

  Hanoi Telecom chuẩn bị đưa vào hoạt động mạng di động HT 092

  Ngày 15/1/2007, mạng HT 092 của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) sẽ chính thức khai trương và gia nhập thị trường viễn thông Việt Nam với mục tiêu 1 triệu thuê bao trong năm đầu tiên. Đây là mạng di động thứ 3 tại Việt Nam được phát triển trên công nghệ CDMA sau S-Fone và EVN Telecom. Mạng di động HT 092 được thực hiện theo hợp đồng hợp tác kinh doanh trị giá 656 triệu USD được cấp phép từ tháng 2/2005. Đến nay, Hanoi Telecom đã đầu tư 571 triệu USD cho thiết bị, công nghệ và lắp đặt các trạm thu phát sóng. Theo các chuyên gia, mạng HT 092 vẫn sẽ là ẩn số bởi hai mạng CDMA ra đời trước đó đã không thành công về tốc độ tăng trưởng thuê bao và với tình trạng cạnh tranh khốc liệt của thị trường thì HT 092 sẽ phải có nhiều đòn “độc chiêu” để thu hút được 1 triệu thuê bao như mục tiêu đặt ra. (TBKTVN 10/1/2007)

  Long An: Tiệm net vắng khách vì quy định quản lý

  Sau 2 tháng kể từ khi tỉnh triển khai quy định quản lý, nhiều đại lý Internet đã phải đóng cửa hoặc lâm vào tình trạng vắng khách. Tại thị xã Tân An đã có 7 đại lý ngừng hoạt động hẳn, 3 đại lý treo biển tạm nghỉ. Hơn 200 đại lý còn lại bị giảm 50 – 70% lượng khách. Theo phản ánh của các chủ đại lý, việc các khách hàng phải đăng ký mã số truy nhập cá nhân (ID) là một thủ tục phiền phức và nhiều khách hàng ngại tiết lộ thông tin cá nhân nên đã từ chối sử dụng dịch vụ. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã thu hồi giấy phép kinh doanh của một số đại lý vì đã cho mượn ID của mình hoặc người thân để giữ khách. Do đó, các đại lý thà chịu mất khách chứ không dám cho mượn ID. (Tuổi Trẻ 10/1/2007)

  Lỗ hổng của MobiFone: Khách hàng được gọi miễn phí

  Theo phản ánh của chủ thuê bao 0903200952 ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, tối 6/1/2007 anh đã gọi cho một người bạn cũng dùng MobiFone ở Đắc Lắc nhưng bấm nhầm phải số của một thuê bao khác của một cô gái ở TP.HCM và đã nói chuyện với thuê bao này gần 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, anh kiểm tra lại tài khoản thì thấy số tiền 70.000 đồng vẫn không bị trừ. Ngạc nhiên trước hiện tượng lạ, chủ thuê bao này lại gọi tiếp cho một người khác đang dùng MobiFone ở cùng xã và vẫn không bị trừ tài khoản đồng nào. Sau đó, anh lại gọi cho người bạn ở Đắc Lắc và tài khoản vẫn không suy suyển. Tuy nhiên, khi gọi vào một vài số máy ngẫu nhiên của các mạng khác thì tài khoản đã bị trừ tiền.

  Về sự việc này, ông Đinh Việt Hưng - trưởng phòng kinh doanh của VMS - MobiFone cho biết, đây là tình trạng đã xảy ra và MobiFone sẽ kiểm tra lại ngay. Việc khách hàng không bị trừ tiền trong tài khoản có thể là do hệ thống lúc đó không hoạt động. Bình thường, tài khoản của khách hàng có thể bị trừ đi khoảng 15 phút sau đó. Cũng có trường hợp đến cuối ngày thì tài khoản mới bị trừ. (Tiền Phong 10/1/2007)

  Điện kế điện tử vẫn cần được sử dụng lại

  Về quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý cho phép sử dụng điện kế điện tử LTE 66, ông Phạm Lê Thanh - tổng giám đốc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN Telecom) cho biết, bản thân ông cũng mới nhận được văn bản này và đã chuyển cho các bộ phận chuyên trách để đề xuất hướng triển khai. Chất lượng của ĐKĐT vừa qua nhìn chung là tốt nên không chỉ vì một số lô có chuyện giả nguồn gốc và xuất xứ mà phủ nhận nó. Tuy nhiên, vì còn có nhiều ý kiến nên việc này sẽ không triển khai ngay. Ông Thanh cho rằng cần có những cuộc hội thảo liên ngành để các bộ, ngành cùng có ý kiến nhằm giúp dư luận hiểu rõ vấn đề và có văn bản để nói rõ vì sao không còn coi số ĐKĐT ở TP.HCM là tang vật nữa. (Thanh Niên 10/1/2007)

  Thị trường máy tính xách tay bắt đầu nóng

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia, với đà giảm giá hiện nay nhiều người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng máy tính xách tay (MTXT). Trong năm 2007, chỉ với 7 triệu đồng là có thể sở hữu được một chiếc MTXT hiện đại. Với một hãng máy tính mới nổi trên thị trường thế giới những năm gần đây là Lenovo, trong năm 2006 thị trường MTXT tại Việt Nam đã có nhiều tín hiệu đáng mừng với mức tăng trưởng 50% và sang năm 2007 sẽ còn sáng sủa hơn.

  Ông Trần Hải Linh - tổng giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, ngoài việc giữ vững thị phần MTXT cho khối dự án và doanh nghiệp, Lenovo sẽ hướng thị trường này tới cả người tiêu dùng lẻ và giá cả là một phần rất quan trọng để họ quyết định mua. Còn theo ông Trần Đức Trung - trưởng đại diện Acer tại Hà Nội thì trong năm 2007, thị trường MTXT sẽ có biến động về giá nhưng không mang tính đột biến như 2006.

  Bên cạnh đó, công nghệ Internet không dây diện rộng (WiMax) trở nên phổ biến cũng sẽ là một lợi thế lớn cho người sử dụng MTXT. Vì thế, Acer sẽ tập trung vào dòng MTXT giá rẻ và đặc biệt nhắm vào các đối tượng sinh viên, mảng thị trường chưa được nhiều hãng khai thác. Để khai thác tốt thị trường này, ngoài giá cả hợp lý, Acer còn có những chương trình hỗ trợ thanh toán trả chậm, tích hợp miễn phí một số công nghệ. Được biết, hiện Acer đang chiếm khoảng 65% thị phần MTXT bán lẻ tại Việt Nam, còn theo số liệu của IDC thì thị phần MTXT của Acer tại Việt Nam hiện đứng đầu với 41%.

  Cuộc đua của thị trường MTXT không thể không tính đến các thương hiệu Việt mà điển hình phải nói đến CMS với dòng máy Sputnik V3G1110 có giá chỉ 8,99 triệu đồng đã bao gồm thuế GTGT. Ông Nguyễn Minh Huyên – giám đốc thương hiệu của CMS cho biết, với tốc độ giảm giá nhanh như hiện nay, thời điểm để MTXT thay thế chiếc máy tính để bàn cồng kềnh sẽ không còn xa nữa. (Đầu Tư 10/1/2007)

  Các BCC trong lĩnh vực bưu chính viễn thông sẽ chuyển đổi thành liên doanh

  Chỉ 20 giờ sau khi Việt Nam được kết nạp làm thành viên của WTO, tổ hợp chuyển phát nhanh giữa VNPT và DHL đã công bố giấy phép liên doanh thay vì hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) đã tồn tại nhiều năm. Trước thời điểm Việt Nam gia nhập WTO, BCC là hình thức duy nhất giúp các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để khai thác thị trường viễn thông và đã có tới 7 BCC trong đó 3 đã kết thúc và 4 vẫn còn hiệu lực. Các đối tác nước ngoài đều mong muốn được chuyển đổi hình thức BCC sang liên doanh hoặc các hình thức khác nếu có thể.

  Về vấn đề này, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, việc lựa chọn hình thức BCC hay liên doanh hoàn toàn tuỳ thuộc vào các đối tác. Nếu như họ cảm thấy BCC vẫn tốt thì tiếp tục duy trì. Còn nếu như cả hai bên thấy liên doanh có lợi hơn thì sẽ thống nhất với nhau để dừng BCC và cùng làm các thủ tục để lập liên doanh. Song ông cũng đưa ra đánh giá là đến nay, BCC không còn hấp dẫn nữa so với liên doanh nhất là với phía nước ngoài vì khi là liên doanh thì họ sẽ chủ động hơn về quyền tham gia điều hành và quản lý. Theo ông, trong năm 2007 sẽ có thêm một số dự án liên doanh trong lĩnh vực viễn thông. (Đầu Tư 10/1/2007)

  Đà Nẵng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu phần mềm trong năm 2007

  Hình minh hoạ về dây chuyền sản xuất phần mềm
  Năm 2006, tổng doanh số xuất khẩu và gia công phần mềm của Đà Nẵng thu được là 1,2 triệu USD. Đây là con số khởi đầu của Đà Nẵng sau 4 năm cố gắng tạo dựng và các nhà quản lý kinh tế tại đây cho rằng năm 2007, Đà Nẵng có thể hướng mạnh vào sản xuất và xuất khẩu phần mềm.

  Ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở BCVT Đà Nẵng nhấn mạnh Đà Nẵng đã có 4 năm để làm quen với môi trường công nghiệp phần mềm và giờ là lúc biến mọi chuẩn bị thành hành động. Còn theo ông Nguyễn Tấn Thuỷ - giám đốc trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech), trong giai đoạn vừa qua Đà Nẵng đã không bị chậm trễ khi chuẩn bị cho định hướng gia công, xuất khẩu phần mềm với các chương trình đào tạo nhân lực, sát hạch theo các chuẩn quốc tế liên tục được xúc tiến.

  Và đội ngũ nhân lực cũng đã tiếp cận được với việc gia công các phần mềm nhúng. Một khi đã đảm nhận được các phần mềm nhúng thì rõ ràng áp lực của các nhà đầu tư sẽ giảm đi đáng kể. Năm 2007 cũng là năm Đà Nẵng định rõ sách lược hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT trong đó có trụ sở 2 của Softech. Bên cạnh đó, dự án "Hỗ trợ thay đổi diện mạo hạ tầng CNTT xã hội" do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ trước mắt 19,2 triệu USD đang được xúc tiến cũng sẽ “tiếp lửa” cho kế hoạch phát triển sản xuất và xuất khẩu phần mềm của thành phố này. (Đầu Tư 10/1/2007)

  Trao giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2006

  Tại một lễ trao giải thưởng Vietnam Mobile Awards - Hình tư liệu

  Chiều 9/1/2007 tại khách sạn Sofitel Plaza Hanoi, tạp chí e-Chip đã tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2006. Theo đó, mạng di động MobiFone đã được bình chọn là mạng di động ưa chuộng nhất và cũng là mạng chăm sóc khách hàng tốt nhất.

  Mạng Viettel Mobile được trao danh hiệu mạng có thương hiệu được nhiều người biết đến nhất. Nokia cũng được bình chọn là hãng ĐTDĐ ưa chuộng nhất. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Motorola, Sony Ericsson, Samsung, O2, LG và BenQ Siemens. (Khoa Học & Đời Sống 12/1/2007)

  ID: O0701_1