• Thứ Năm, 11/01/2007 15:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/1/2007

  Sẽ tiếp tục mở rộng thủ tục hải quan điện tử trong năm 2007. Bộ GDĐT sẽ công khai cơ sở dữ liệu về tiến sĩ Việt Nam trên mạng. Ra mắt sở BCVT tỉnh Thái Nguyên. Vĩnh Phúc: Sẽ thành lập trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính. Hà Nội: Gián đoạn liên lạc giữa hai mạng MobiFone và Viettel Mobile. Khai trương diễn đàn hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông trên mạng...

  Sẽ tiếp tục mở rộng thủ tục hải quan điện tử trong năm 2007

  Minh hoạ: giao dịch tại quầy hải quan điện tử

  Theo ông Nguyễn Công Bình - cục trưởng Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan, điểm nổi bật trong lĩnh vực CNTT của ngành hải quan năm 2006 là ứng dụng hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý rủi ro. Bên cạnh đó là việc nâng cấp các hệ thống thông tin quản lý tờ khai và hệ thống quản lý thuế xuất nhập khẩu…

  Để phục vụ tốt hơn việc thông quan hàng hoá, ông Bình cho biết năm 2007 ngành hải quan sẽ tiếp tục mở rộng mô hình hải quan điện tử không chỉ với các chi cục hội đủ điều kiện mà còn mở rộng sang các doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, ông cũng đưa ra những hạn chế của thông quan điện tử thời gian qua là đường truyền không ổn định, hay gặp trục trặc và các tiêu chí quản lý vẫn chưa hoàn chỉnh. Chính vì thế, năm 2007, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan sẽ chú trọng nâng cấp đường truyền và bổ sung thêm các tiêu chí quản lý sao cho thông quan điện tử thuận lợi nhất với các bên tham gia. Cục sẽ phối hợp với bộ Tài Chính để thiết kế và triển khai mạng diện rộng cho toàn ngành hải quan. Theo đó, mạng WAN của 33 cục Hải Quan địa phương và các chi cục thuộc 8 cục trọng điểm sẽ được nâng cấp, đồng thời triển khai mới cho 104 điểm và nâng cấp với 85 điểm cũ. (Hải Quan 11/1/2007)

  Bộ GDĐT sẽ công khai cơ sở dữ liệu về tiến sĩ Việt Nam trên mạng

  Tham dự hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết, trong năm 2007, Bộ sẽ triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu toàn bộ các tiến sĩ của Việt Nam để đưa lên Internet. Theo đó, tất cả các hồ sơ về tiến sĩ Việt Nam cả trong và ngoài nước cùng nội dung các luận án và những ý kiến đánh giá, phản biện sẽ được công khai trên mạng. Bộ GDĐT sẽ phối hợp với bộ KHCN và uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng cơ sở dữ liệu này. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 10/1/2007)

  Ra mắt sở BCVT tỉnh Thái Nguyên

  Ngày 10/1/2007, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ ra mắt sở BCVT. Sở được thành lập từ tháng 9/2006 và có 10 biên chế. Ông Vũ Quốc Thạnh – giám đốc Sở cho biết, Sở đã tiến hành khảo sát hiện trạng BCVT và CNTT trên địa bàn để phục vụ xây dựng chiến lược phát triển ngành; rà soát các văn bản của tỉnh liên quan đến BCVT và CNTT và xây dựng kế hoạch hoạt động của tỉnh năm 2007 về BCVT và CNTT. Dự kiến, cuối tháng 2/2007, Sở sẽ ra mắt trang web www.bcvt.thainguyen.gov.vn. (Bưu Điện Việt Nam 11/1/2007)

  Vĩnh Phúc: Sẽ thành lập trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính

  Trong năm 2007, sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thành lập trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp CNTT-TT trên cơ sở nâng cấp tổ Ứng Cứu Sự Cố CNTT-TT hiện nay. Hoạt động của đơn vị này là giải quyết khẩn cấp các sự cố về phần cứng, hệ thống mạng, an ninh thông tin, hướng dẫn trực tiếp việc sử dụng máy tính để khai thác, sử dụng, lưu trữ thông tin với lãnh đạo các sở, ngành. Các dịch vụ này được cung cấp miễn phí tất cả các ngày trong tuần từ 7h – 21h. Được biết, tổ Ứng Cứu Sự Cố CNTT-TT đã được thành lập từ tháng 3/2006 và đến nay đã tiếp nhận 300 yêu cầu xử lý. (Bưu Điện Việt Nam 11/1/2007)

  Hà Nội: Gián đoạn liên lạc giữa hai mạng MobiFone và Viettel Mobile

  Từ lúc 19h30 tối 10/1/2007, nhiều thuê bao di động của hai mạng MobiFone và Viettel Mobile tại Hà Nội đã không thể liên lạc với nhau. Các thuê bao cố định cũng rất khó thực hiện được cuộc gọi vào mạng Viettel Mobile. Được biết, ngay lập tức công ty Thông Tin Di Động (VMS) đã cho kiểm tra lại toàn bộ các tổng đài MobiFone trên địa bàn và kết quả cho thấy vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, VMS cũng phối hợp với công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN) chuyển luồng kết nối với Viettel Mobile theo hướng khác nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Đến 22h cùng ngày, tình trạng vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Các thuê bao của Viettel Mobile tuy đã gọi được cho thuê bao của MobiFone nhưng ngược lại thì không được. (Nhân Dân 11/1/2007)

  Khai trương diễn đàn "Hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông"
  Khai trương diễn đàn hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông trên mạng

  Ngày 10/1/2007, bộ Giao Thông Vận Tải và uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đã chính thức khai trương diễn đàn “Hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông” trên website của bộ Giao Thông Vận Tải www.mt.gov.vn. Được biết, sau 2 tuần thử nghiệm, diễn đàn đã có hơn 4.500 lượt truy cập và hơn 300 ý kiến đóng góp. (Tuổi Trẻ 11/1/2007)

  TP.HCM: Sẽ khen thưởng các doanh nghiệp CNTT

  Sở BCVT TP.HCM vừa có công văn gửi hội Tin Học TP.HCM để thông báo về đề xuất của UBND TP.HCM khen thưởng các doanh nghiệp CNTT và viễn thông ngoài quốc doanh năm 2006. Các doanh nghiệp này phải đáp ứng được những yêu cầu như: không vi phạm pháp luật, thực hiện đủ nghĩa vụ thuế, được các hội, hiệp hội chuyên ngành xác nhận nội dung báo cáo và đề nghị khen thưởng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong diện này cũng phải đạt 1 trong 3 tiêu chí như có tốc độ tăng trưởng cao (doanh thu 10 tỷ đồng trở lên), tổng số nhân lực từ 100 người trở lên cùng mức tăng trưởng nhân sự 30% hoặc nếu dưới 100 người thì mức tăng trưởng nhân sự phải trên 50% và được các giải thưởng trong nước hoặc quốc tế có giá trị. Hình thức khen thưởng sẽ là Bằng Khen của chủ tịch UBND TP.HCM. (Bưu Điện Việt Nam 11/1/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting trao tặng phòng máy tính cho 4  trường ở miền Trung

  Ngày 10/1/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã trao tặng phòng máy tính trị giá 17.336 USD cho trường THPT Phan Thành Tài (Đà Nẵng). Cùng ngày, Quỹ đã trao tặng phòng máy tính có giá trị tương tự cho trường cao đẳng Kinh Tế Kỹ Thuật tỉnh Quảng Nam. Trước đó, ngày 9/1/2007, các trường THPT Lê Lợi (Quảng Trị) và trường Quốc Học Huế đã được trao tặng phòng máy tính với cùng giá trị. Đây là hoạt động nằm trong chương trình tài trợ “Tiến bước cùng IT” do công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng tài  trợ toàn bộ kinh phí thông qua quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting. (Thanh Niên 11/1/2007)

  TP.HCM: Khai trương công ty Vi Tính Rạng Đông

  Sáng 9/1/2007, liên đoàn Lao Động TP.HCM đã khai trương công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Vi Tính Rạng Đông tại 81 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1. Công ty là nhà cung cấp máy tính, máy văn phòng cùng các dịch vụ bảo hành, sửa chửa phần cứng và tư vấn thiết kế hệ thống mạng, thương mại điện tử… Đặc biệt, Vi Tính Rạng Đông đang có bán loại máy tính xách tay giá đưới 600 USD/chiếc lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. (Người Lao Động 10/1/2007)

  Hà Nội: Tăng cường quản lý việc cấp chứng chỉ đào tạo tin học tại phường Dịch Vọng Hậu

  Nhằm chấn chỉnh tình trạng “chợ chứng chỉ” ở khu vực gần ĐH Quốc Gia Hà Nội thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy; lãnh đạo sở GDĐT Hà Nội và chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với đại diện các trung tâm tin học và ngoại ngữ tại đây. Khu vực phường Dịch Vọng Hậu hiện có trên 40 trung tâm tin học và ngoại ngữ nhưng số đơn vị có giấy phép hoạt động chỉ 1/10. Các trung tâm này thường thu phí cao, cắt xén chương trình và tự tổ chức in, cấp phát chứng chỉ. Thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm với những đơn vị cố tình sai phạm. (Hà Nội Mới 11/1/2007)

  TP.HCM: Trợ cấp 2 lần mức lương tối thiểu cho cán bộ CNTT các cơ quan Đảng

  Thực hiện chỉ đạo của thường trực thành uỷ TP.HCM, ban Tài Chính Quản Trị Thành Uỷ vừa có hướng dẫn thực hiện trợ cấp ưu đãi với cán bộ, chuyên viên trong lĩnh vực CNTT. Đối tượng được áp dụng là cán bộ, chuyên viên có trình độ trên đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngành CNTT được phân công trực tiếp làm công tác quản lý, điều hành ứng dụng CNTT tại các ban của Thành Uỷ và 24 quận uỷ, huyện uỷ. Cụ thể, người có trình độ đại học và trên đại học chuyên ngành CNTT sẽ được trợ cấp bằng 2 lần mức lương tối thiểu; người có trình độ cao đẳng và trung học chuyên nghiệp về CNTT được trợ cấp ưu đãi bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu; người làm CNTT thuần tuý hành chính, nhập dữ liệu được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm 300.000 đồng/tháng. (SGGP 11/1/2007)

  Viettel miễn phí 3 tháng cho các thuê bao ADSL mới

  Công ty Điện Thoại Đường Dài Viettel (Viettel Telephone) vừa mở chương trình khuyến mãi “Kết nối xuân nay, nhận ngay lì xì” kéo dài đến hết ngày 10/2/2007. Theo đó, khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM đăng ký lắp mới ADSL sẽ được miễn phí lắp đặt, miễn phí sử dụng trong 3 tháng đầu tiên và giảm 30% giá mua modem. Khách hàng lắp mới điện thoại cố định Viettel cũng được tặng 100% phí lắp đặt và máy điện thoại bàn trị giá 200.000 đồng. Khách hàng đăng ký cả ADSL và điện thoại cố định được tặng một gói quà trị giá 3,785 triệu đồng gồm 3 tháng miễn cước ADSL, 100% phí lắp đặt cả 2 dịch vụ và tặng 1 máy điện thoại cố định trị giá 200.000 đồng. (Người Lao Động 10/1/2007)

  TP.HCM: Hệ thống Đối Thoại Doanh Nghiệp – Chính Quyền đã giải đáp trên 3.800 vướng mắc năm 2006

  Theo thống kê năm 2006 của trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM, hệ thống Đối Thoại Doanh Nghiệp – Chính Quyền TP.HCM đã giải đáp được trên 3.800 vướng mắc của doanh nghiệp. Hiện nay, đã có 18 cơ quan chính quyền tại TP.HCM và 1.100 doanh nghiệp tham gia hệ thống đối thoại này. (Hải Quan 11/1/2007)

  VNPT sẽ phải trả bản quyền âm nhạc trên 10 tỷ đồng/năm?

  Tháng 11/2005, trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam thuộc hội Nhạc Sĩ Việt Nam (VCPMC)  đã ký được hợp đồng sử dụng âm nhạc với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Hợp đồng này có giá trị 1 tỷ đồng và kéo dài đến hết năm 2006. Hai bên đang tiến hành đàm phán để ký tiếp hợp đồng cho năm 2007. Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương – giám đốc VCPMC, khó khăn lớn nhất là làm sao xác định được đúng giá trị sử dụng để tính toán lệ phí công bằng giữa các doanh nghiệp thành viên của VNPT. Tuy VNPT chỉ chọn 2.500 bài hát trong nước để mua bản quyền 1 lần nhưng do có tới hơn 100 đơn vị thành viên đều sử dụng nên với tần suất đó thì giá trị bản quyền tương đương với 53.000 bài. Như vậy, nếu tính mức phí bình quân 300.000 đồng/bài/năm thì mức phí bản quyền mà VNPT phải trả sẽ lên tới trên 10 tỷ đồng/năm chứ không phải 1 tỷ đồng như trước đây. Trong khi đó, ban Giá Cước và Tiếp Thị của VNPT cho rằng, họ sẽ tiếp tục ký thoả thuận sử dụng 2.500 bài hát trong nước như cũ và ký thêm khoảng 500 bài của nước ngoài. Theo VNPT, các dịch vụ gia tăng trên mạng chưa đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp mà mới chỉ mang tới tiện ích cho người sử dụng. (Bưu Điện Việt Nam 11/1/2007)

    Một góc trang chủ của liên đoàn Bóng Đá Đông Nam Á - AFF
  VTV cố gắng để có bản quyền truyền hình AFF Cup 2007

  Trong những nỗ lực để có sóng truyền hình trực tiếp AFF Cup 2007, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã phải nhờ tập đoàn World Sport Group – nhà sở hữu quyền thương mại của AFF Cup 2007 tác động để đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC nhượng bản quyền, đồng thời tiếp tục gửi công văn cho VTC.

  Theo VTV, mặc dù VTC đã đồng ý cho các đài địa phương tiếp sóng nhưng diện phủ sóng của VTC và các đài địa phương còn hẹp nên các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo sẽ không có cơ hội theo dõi sự kiện này. Vì thế, VTV đề nghị VTC xem xét lại việc nhượng bản quyền truyền hình với AFF Cup 2007 và sớm thông báo cho VTV vì thời gian đã cận kề. VTV khẳng định, nỗ lực của họ là nhằm phục vụ đông đảo khán giả cả nước chứ không phải để thu hút quảng cáo. (Lao Động 11/1/2007)

  Cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo mạo danh quỹ Vì Người Nghèo

  Ngày 10/1/2007, ngày cuối cùng của chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo qua tổng đài 8733, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã chính thức ra thông báo cảnh báo về việc đã xảy ra hàng loạt vụ lừa đảo bằng tin nhắn mạo danh quỹ Vì Người Nghèo. Chiều 9/1/2007, một chủ thuê bao của mạng Vinaphone tại Đà Nẵng đã nhận được tin nhắn từ tổng đài 996 với thông báo đã trúng thưởng 50.000 đồng của quỹ Vì Người Nghèo và để nhận được số tiền này thì phải gửi một tin nhắn đến tổng đài 8730. Chủ thuê bao này đã làm theo hướng dẫn nhưng không nhận được số tiền nói trên mà còn bị trừ tài khoản 15.000 đồng. Nghi ngờ về tin nhắn, thuê bao này đã gọi điện thoại tới bộ phận chăm sóc khách hàng của Vinaphone và đã được xác nhận đây là tin nhắn lừa đảo. Ông Nguyễn Thành Lưu - người phụ trách biên tập website của VTV, đơn vị trực tiếp triển khai chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo qua tổng đài 8733 khẳng định, quỹ Vì Người Nghèo của VTV không hề tổ chức hình thức nhắn tin trúng thưởng nào cả và chỉ sử dụng duy nhất đầu số 8733 do Công ty Đông Hà quản lý. Các đầu số khác hoàn toàn không liên quan. (Thanh Niên 11/1/2007)

  ID: O0701_1