• Thứ Sáu, 12/01/2007 14:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/1/2007

  Giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử. KPMG kiểm toán cho tập đoàn FPT. Thừa Thiên - Huế: Chưa tới 10% doanh nghiệp có trang bị máy vi tính. Ericsson cung cấp giải pháp và thiết bị cho SPT. MobiFone chuẩn bị đưa 700 trạm thu phát sóng vào hoạt động. TP.HCM triển khai các phần mềm cho sở BCVT Long An...

  Giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử

  Bộ Tài Chính vừa quyết định giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với một số mặt hàng linh kiện, phụ tùng các ngành cơ khí, điện và điện tử. Theo quyết định này, có gần 30 nhóm linh kiện được giảm thuế xuống mức 0 – 10% thay cho mức 5 – 10% như trước đây. Quyết định này của bộ Tài Chính làm cho các doanh nghiệp điện tử và máy tính thương hiệu Việt Nam rất phấn khởi. (TBKTVN 12/1/2007)

  KPMG kiểm toán cho tập đoàn FPT

  Ngày 11/1/2007 tại Hà Nội, tập đoàn FPT và công ty kiểm toán quốc tế KPMG đã chính thức ký kết hợp đồng về dịch vụ kiểm toán. Theo đó, từ năm 2007 – 2009, các báo cáo tài chính cung cấp cho cổ đông của FPT và mọi đơn vị thành viên sẽ do KPMG thực hiện. Từ khi cổ phần hoá năm 2002 đến nay, các báo cáo tài chính hàng năm của FPT vẫn do các công ty kiểm toán trong nước thực hiện. Việc FPT chỉ định KPMG - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới làm dịch vụ cho mình là nhằm chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu ra các thị trường chứng khoán quốc tế và đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư chiến lược. (Lao Động 12/1/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Chưa tới 10% doanh nghiệp có trang bị máy vi tính

  Theo khảo sát mới nhất của hiệp hội Doanh Nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong tổng số 1.900 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, chỉ có khoảng 150 doanh nghiệp đã trang bị máy vi tính phục vụ công việc (chưa tới 10%). Do nhận thức chưa cao về vai trò của CNTT trong kinh doanh nên hầu hết các doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị rất ít. Đây chính là khó khăn cho việc kích hoạt sàn giao dịch điện tử của tỉnh thời gian tới. (Lao Động 12/1/2007)

  Ericsson cung cấp giải pháp và thiết bị cho SPT

  Ngày 11/1/2007, công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và công ty Ericsson đã ký kết hợp đồng cung cấp giải pháp và thiết bị nâng cấp mạng lưới NGN và thiết bị truyền dẫn viba. Dự án có tổng giá trị 14 triệu USD để xây dựng hơn 500 trạm thu phát được triển khai trên toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ cho mạng di động S-Fone, đảm bảo chất lượng dịch vụ và mở rộng vùng phủ sóng. (Thanh Niên 12/1/2007)

  MobiFone chuẩn bị đưa 700 trạm thu phát sóng vào hoạt động

  Trong quý I/2007, công ty Thông Tin Di Động VMS Mobi Fone sẽ đưa vào sử dụng mới 700 trạm thu phát, nâng tổng số trạm thu phát của toàn mạng lên 3.200 trạm. Với số lượng trạm thu phát này, 10 triệu thuê bao của MobiFone sẽ được phục vụ với chất lượng ổn định và các chương trình chăm sóc khách hàng tốt nhất. (Đầu Tư 12/1/2007)

  TP.HCM triển khai các phần mềm cho sở BCVT Long An

  Sở BCVT TP.HCM vừa triển khai các phần mềm cho sở BCVT Long An theo thoả thuận hợp tác đã ký giữa hai bên. Đó là những phần mềm về quản lý công văn, phần mềm cổng đào tạo, hệ thống chứng thực điện tử do sở BCVT TP.HCM phát triển và đang sử dụng trong các hoạt động nghiệp vụ của mình. Sở BCVT Long An là nơi được chọn để thí điểm triển khai để sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. Cùng với việc triển khai các phần mềm, các chuyên viên của sở BCVT Long An cũng được hướng dẫn sử dụng cổng Giao Dịch Doanh Nghiệp TP.HCM hiện đã có gần 2.000 doanh nghiệp tham gia với trên 3.000 mặt hàng được giới thiệu. (Lao Động 12/1/2007)

  Gia Lai xây dựng trang web xúc tiến thương mại và đầu tư

  Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại tỉnh Gia Lai đang triển khai xây dựng trang thông tin điện tử www.tipcgialai.gov.vn nhằm giới thiệu các hoạt động đầu tư và xúc tiến thương mại. Trang web cung cấp thông tin về những dự án đầu tư và chính sách, thủ tục lập dự án. Về lĩnh vực thương mại, trang web cũng cập nhật các thông tin thị trường và tình hình xuất nhập khẩu, đăng tải các thông tin về mua bán, danh bạ doanh nghiệp, danh bạ hành chính… (Lao Động 12/1/2007)

  Air Asia tặng vé máy bay miễn phí qua mạng

  Theo ông Bùi Đức Hạnh - trưởng đại diện hãng hàng không giá rẻ Air Asia tại Việt Nam, hãng này sẽ tặng khách hàng 1 triệu vé máy bay khứ hồi miễn phí trên 70 đường bay khu vực châu Á từ 1/4 đến 27/10/2007. Theo đó, khách hàng có may mắn sẽ phải đăng ký trên website www.airasia.com từ 10 – 19/1/2007 và thanh toán các khoản phụ phí bằng thẻ tín dụng. Sau khi hoàn thành đăng ký, hành khách sẽ được xác nhận chỗ ngay. Được biết có 120.000 vé đã được xác nhận. (Tuổi Trẻ 12/1/2007)

  HiPT mở chi nhánh TP.HCM

  Tập đoàn CNTT HiPT có trụ sở chính tại Hà Nội đang chuẩn bị khai trương chi nhánh tại TP.HCM vào ngày 17/1/2007 tại 123 Trương Định quận 1. Việc đưa vào hoạt động chi nhánh TP.HCM của HiPT là nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất và nhanh nhất cho các khách hàng phía Nam. (Đầu Tư 12/1/2007)

  Nhãn hàng Canon ngày càng phát triển ở VN - Tư liệu của PCW
  Canon Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD

  Canon Việt Nam chính thức được thành lập năm 2001 và doanh thu năm đầu tiên là 40 triệu USD. Đến năm 2006, doanh thu đạt gần 700 triệu USD. Nhờ những thành công này, tập đoàn mẹ đã đầu tư 2 nhà máy ở Quế Võ và Tiên Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh. Số lượng công nhân làm việc tại đây ở thời điểm cao nhất lên tới 10.000 người.

  Hiện có khoảng 70 doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp linh kiện cho Canon và con số này đang tăng lên. Ông Sachio Kageyama - tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, trong năm 2007, nhà máy tại Quế Võ sẽ đi vào hoạt động ổn định và nhà máy tại Tiên Sơn sẽ đi vào hoạt động cuối năm. Dự kiến, doanh thu của Canon Việt Nam năm 2007 sẽ là 1 tỷ USD. (TBKTVN 12/1/2007)

  Nở rộ dịch vụ thẻ thanh toán năm 2006

  Theo báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước năm 2006, tốc độ phát hành thẻ thanh toán đã tăng 30% so với năm 2005, đạt tổng số phát hành lên tới 3,5 triệu thẻ với gần 60 thương hiệu khác nhau. Hiện toàn bộ hệ thống ngân hàng có 2.154 máy rút tiền tự động ATM, tăng 21%. Tỷ trọng tiền mặt trong các phương tiện thanh toán năm 2006 cũng chỉ còn 18,8%, giảm 2,6% so với năm 2005. (Lao Động 12/1/2007)

  Dịch vụ gia tăng xâm lấn các kênh truyền hình

  Năm 2006 đã bùng nổ các chương trình truyền hình có tổ chức bình chọn, dự đoán kết quả trên hầu hết các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương. Các chương trình bình chọn, dự đoán này xuất hiện trên các chương trình thể thao, văn nghệ và kể cả thời sự quốc tế. Hiện có tới khoảng 50 nhà cung cấp dịch vụ này đang bắt tay với các đài truyền hình. Nhờ vậy, họ có được lợi thế là thu hút được khách hàng nhiều hơn và xu thế đó đã dẫn đến những cuộc chạy đua để giành đài, giành kênh. Được biết, chỉ trong 15 ngày đầu hợp tác với Truyền Hình Bình Dương (BTV), dịch vụ nhắn tin trúng thưởng của FPT đã thu được hơn 150.000 tin nhắn. Với mức phí 2.000 đồng/tin nhắn, nguồn thu “nhặt bạc lẻ” mà họ thu được là không hề nhỏ chút nào.

  Theo một số ước tính, doanh thu từ dịch vụ GTGT của một đài truyền hình trong năm 2006 cũng xấp xỉ 200 tỷ đồng và một trang thông tin điện tử cũng thu từ dịch vụ này hàng chục tỷ đồng. Nguồn thu này sẽ càng lớn hơn nếu các nhà khai thác xác lập được độc quyền cho mình với nhà đài mà thoả thuận giữa FPT với BTV là bước đi chiếm thế thượng phong. Với độc quyền này, các doanh nghiệp khác muốn khai thác thị trường qua BTV đành phải mua lại của FPT. Trong thời gian tới, thị trường này sẽ tăng trưởng nhanh chóng và thời hạn 3 năm của bản hợp đồng có thể trở thành “chiếc vòng kim cô” với nhà đài. (Lao Động 12/1/2007)

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm về vụ hacker Bùi Minh Trí

  Ngày 11/1/2007, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và có buổi làm việc chính thức với trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (tỉnh Vĩnh Long) về vụ việc hacker Bùi Minh Trí. Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ là phải chỉ ra khuyết điểm của em Trí, giúp em tiếp tục con đường học vấn để trở thành một công dân tốt. Nhân sự kiện này, ông cũng yêu cầu nhà trường nâng cao ý thức trách nhiệm công dân và kiến thức pháp luật trong nhà trường, nhất là pháp luật về CNTT.

  Về phía nhà trường, hiệu trưởng Bùi Chí Hiếu cũng công bố quyết định kỷ luật với em Trí là hình thức khiển trách có thông báo đến toàn trường và gia đình. Căn cứ vào tiêu chuẩn xếp loại đánh giá, em Trí sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu học kỳ I. Buổi làm việc của lãnh đạo nhà trường với bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân không có mặt em Bùi Minh Trí và gia đình vì theo thầy hiệu trưởng là đã có đại diện của hội phụ huynh là đủ. Riêng em Trí cho biết, nếu được gặp bộ trưởng, em sẽ xin lỗi và hứa cố gắng trở thành công dân tốt. (Tuổi Trẻ 12/1/2007)

  Cơ quan công an đề nghị xử lý hacker Bùi Minh Trí theo đúng pháp luật

  Ngày 11/1/2007, cục Cảnh Sát Điều Tra Chống Tội Phạm Kinh Tế bộ Công An (C15) đã chính thức có văn bản về vụ việc hacker Bùi Minh Trí tấn công website của bộ GDĐT. Theo văn bản này, nhiều báo chí đã đăng tải nhiều thông tin không đúng về hành vi sai trái của em Trí, coi em là người “cảnh báo” bảo vệ website của bộ GDĐT, kêu gọi quyên góp tiền giúp em Trí nộp phạt và thậm chí giúp em đi du học dẫn đến dư luận hiểu sai bản chất của sự việc.

  Theo kết luận của C15, em Trí đã có hành vi cố ý tấn công website của bộ GDĐT, làm thay đổi dữ liệu và gây rối hoạt động của trang web này, cố ý cài virus vào máy chủ… Ngoài ra, đối tượng này đã có hành vi tấn công, phá hoại một số trang web khác như www.vnmedia.vn, www.hssv.vnn.vn... Như vậy, hành vi của Bùi Minh Trí cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào kết quả này, C15 đã chuyển hồ sơ cho sở BCVT tỉnh Vĩnh Long để xử lý theo đúng thẩm quyền. (Tiền Phong 12/1/2007)

  Đài Truyền Hình Việt Nam đề nghị điều tra xử lý hoạt động nhắn tin mạo danh quỹ Vì Người Nghèo

  Bức xúc về hiện tượng nhiều thuê bao nhận được những tin nhắn mạo danh chương trình nhắn tin ủng hộ quỹ Vì Người Nghèo để kiếm tiền trục lợi, ngày 11/1/2007 đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã có công văn gửi lãnh đạo bộ BCVT và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ là MobiFone, Vinaphone, Viettel, EVN Telecom đề nghị phối hợp xác minh và có biện pháp ngăn chặn. Đặc biệt, VTV đã có công văn đề nghị cục Cảnh Sát Điều Tra Chống Tội Phạm Kinh Tế bộ Công An vào cuộc.
   
  Đỉnh điểm của hoạt động tội phạm này là trong 10 ngày đầu năm 2007, hàng nghìn tin nhắn được tung ra tới nhiều khách hàng sử dụng ĐTDĐ với nội dung là họ đã trúng thưởng nhưng phải nhắn tin lại để xác nhận. Tuy nhiên sau khi nhắn tin xác nhận thì không những không nhận được tiền thưởng mà còn bị trừ tài khoản 15.000 đồng. Theo tìm hiểu thì đa số các tin nhắn lừa đảo này được phát đi từ tổng đài 996 và 998 do công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) quản lý. Bên cạnh đó là tổng đài 8730 do tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) quản lý.

  Vì sao những tin nhắn mạo danh lại được phát đi từ những tổng đài có thật? Đại diện của VASC cho biết rằng họ cũng là người bị hại và cũng đang rất bức xúc, còn VTC cũng khẳng định là họ không thực hiện những tin nhắn này. Được biết, VASC hiện đang cung cấp dịch vụ nhắn tin từ Internet qua các tổng đài 998 và 996 tới ĐTDĐ cho những người đăng ký dịch vụ alofun.vietnamnet.vn. (Lao Động 12/1/2007)

  ID: O0701_1