• Thứ Ba, 16/01/2007 16:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/1/2007

  Mạng di động HT Mobile chính thức ra mắt. Đại học CNTT TP.HCM tổng kết 3 năm đào tạo thạc sĩ CNTT qua mạng. Đà Nẵng: 80 – 90% các đối tượng hưu trí và trợ cấp xã hội sẽ nhận lương qua ATM. CNTT là nghề nóng sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Bà Rịa – Vũng Tàu: 6 tháng sau ngày thực hiện thông quan điện tử với dầu thô...

  Mạng di động HT Mobile chính thức ra mắt

  Ngày 15/1/2007 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và tập đoàn Hutchison Telecom đã chính thức khai trương mạng điện thoại di động HT Mobile. Đây là mạng di động cuối cùng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với số tiền đầu tư lên tới 656 triệu USD và cũng là mạng di động thứ 3 sử dụng công nghệ CDMA. Ông Phạm Ngọc Lãng - chủ tịch HĐQT Hanoi Telecom cho biết, hiện mạng HT Mobile đã phủ sóng tất cả 64/64 tỉnh, thành phố và sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng trong năm 2007. HT Mobile sẽ đuổi kịp Vinaphone và Mobi Fone về vùng phủ sóng trong 6 tháng đầu năm 2007. (TBKTVN, Hà Nội Mới 16/1/2007)

  Tuyển dụng trực tiếp lao động là lập trình viên tại SoftMart 2006
  CNTT là nghề nóng sau khi Việt Nam gia nhập WTO

  Theo TS Nguyễn Hữu Dũng - viện trưởng viện Khoa Học Lao Động và Xã Hội, các ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn ở thời điểm hiện tại khi Việt Nam đã là thành viên của WTO là về công nghệ cao như tự động hoá, CNTT, viễn thông, công nghệ sinh học, marketing, kiểm toán, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. (Tuổi Trẻ 16/1/2007)

  Đại học CNTT TP.HCM tổng kết 3 năm đào tạo thạc sĩ CNTT qua mạng

  Ngày 15/1/2007, trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM đã tổ chức tổng kết 3 năm thí điểm đào tạo cao học CNTT qua mạng. Qua 3 năm thực hiện, đã có 402 học viên được đào tạo tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Với hình thức đào tạo này, chương trình đào tạo đã đáp ứng được nhu cầu xã hội và mở ra cơ hội học tập cho các học viên trên nhiều vùng miền. (SGGP 16/1/2007)

  Đà Nẵng: 80 – 90% các đối tượng hưu trí và trợ cấp xã hội sẽ nhận lương qua ATM

  Đà Nẵng hiện là địa phương thứ tư sau TP.HCM, Hải Phòng và Hà Nội thực hiện chi trả cho các đối tượng hưu trí và trợ cấp xã hội thông qua hình thức ATM. Bảo Hiểm Xã Hội Đà Nẵng thực hiện thông qua ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank) và ngân hàng Đông Á (EAB). Hiện, phương thức chi trả này đã được áp dụng tại quận Hải Châu. Ông Nguyễn Ngọc Tâm – gám đốc Bảo Hểm Xã Hội Đà Nẵng thì đến cuối năm 2007 sẽ áp dụng cho 80 – 90% các đối tượng của toàn thành phố trên cơ sở tự nguyện. (Thanh Niên 16/1/2007)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: 6 tháng sau ngày thực hiện thông quan điện tử với dầu thô

  Ngày 30/6/2006, cục Hải Quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện thông quan điện tử lô hàng dầu thô xuất khẩu đầu tiên với công ty Petechim. Petechim được cấp tên và mật khẩu truy nhập hệ thống mạng máy tính của Cục. Sau khi tiếp nhận khai báo hợp lệ, lãnh đạo chi cục Hải Quan cửa khẩu cảng và sân bay Vũng Tàu sẽ ký thông quan, đóng dấu và fax lệnh này cho doanh nghiệp để lô hàng được thông quan. Nhờ quy trình này, việc thông quan xuất khẩu dầu thô đã rút ngắn từ 10 – 18 ngày xuống còn 5 – 10 phút/ lô hàng. Nhờ quy trình mới, số lượng nhân viên chuyên trách của hải quan với Petechim từ 4 người trước đây nay chỉ cần 1 người. Còn với Petechim, từ chỗ ngày nào cũng phải cử nhân viên sang làm việc tại cơ quan hải quan thì nay không cần thiết phải như vậy nữa. Trung bình mỗi tháng Petechim phải thực hiện đến 30 tờ khai xuất khẩu dầu thô và quy trình thông quan điện tử đã đem lại cho họ những tiện ích rất lớn. Tính đến nay đã có gần 400 tờ khai xuất khẩu dầu thô được xử lý thông quan điện tử và tổng số thuế thu được từ xuất khẩu dầu thô đã đạt khoảng 3.800 tỷ đồng. (Hải Quan 16/1/2007)

  Giá cước viễn thông sẽ còn giảm nữa

  Theo khẳng định của các doanh nghiệp viễn thông và Internet, giá cước các dịch vụ trong năm 2007 không những sẽ giảm mà thậm chí còn giảm mạnh. Điều này mang hai ý nghĩa: đầu tiên là giảm giá cạnh tranh để hội nhập nhưng đặc biệt hơn là các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu “vì lợi ích cộng đồng”. Năm 2006 là năm của những cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khi giá các dịch vụ đã giảm khủng khiếp so với 2005. Thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai nhận xét, trong khi giá cả hầu hết các mặt hàng đều tăng thì giá cước viễn thông đều hạ đi. Đây không chỉ là nỗ lực cạnh tranh của các doanh nghiệp mà còn mang lại ý nghĩa về lợi ích xã hội rất lớn. Bên cạnh việc giảm giá cước thì những người sử dụng dịch vụ điện thoại di động lại được cung cấp thêm các dịch vụ gia tăng như thông tin về thị trường chứng khoán, thông báo tỷ giá ngoại tệ, giá vàng... Cho đến nay cả nước mới chỉ có hơn 10 triệu thuê bao điện thoại di động và hơn 4 triệu thuê bao Internet. Đây là con số khá khiêm tốn trên tổng số hơn 80 triệu dân của Việt Nam. Mục tiêu mà bộ BCVT đặt ra là đến 2010 sẽ có 52 triệu thuê bao, trong đó điện thoại di động chiếm 70%. (Lao Động 16/1/2007)

  Hà Nội: Xét xử vụ cá độ bóng đá qua mạng Internet

  Ngày 15/1/2007, Toà Án Nhân Dân TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử đường dây cá độ bóng đá do Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1968 trú tại 14 ngõ 30 Phan Chu Trinh cầm đầu. Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Hà Nội, từ cuối 2005 đến giữa năm 2006, Dũng đã tổ chức đánh bạc tại nhà riêng dưới hình thức cá độ bóng đá quốc tế. Để phục vụ cho hoạt động này, Dũng đã mua máy tính xách tay và nối mạng Internet, sử dụng fax và điện thoại di động phục vụ cho việc liên lạc giữa mình và các con bạc tham gia đường dây. Toà đã tuyên phạt Dũng 4 năm tù và 7 bị cáo còn lại bị kết án từ 2 – 3 năm tù. (Nhân Dân 16/1/2007)

  ID: O0701_1