• Thứ Tư, 17/01/2007 13:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/1/2007

  Nhật Bản muốn chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Việt Nam. FPT cung cấp dịch vụ thuê kênh cáp quang IP truyền số liệu. SK Telecom tài trợ 320.000 USD cho hệ thống thư viện. Cả nước có 25,4 triệu thuê bao điện thoại và 4,1 triệu thuê bao Internet. Đừng quá kỳ vọng vào ERP. Dự thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao còn nhiều điểm mơ hồ.

  Nhật Bản muốn chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Việt Nam

  Nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải tiếp thứ trưởng bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản Hiromichi Wanatabe
  Có mặt tại Việt Nam để thảo luận về hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA), ông Hiromichi Wantanabe - thứ trưởng bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản cho biết, hiện phía Nhật Bản đang nghiên cứu kế hoạch đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và nhiều dự án hạ tầng tại TP.HCM. Điểm quan trọng nhất là Nhật Bản muốn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam. (Tuổi Trẻ 17/1/2007)

  FPT cung cấp dịch vụ thuê kênh cáp quang IP truyền số liệu

  Trung tâm Giải Pháp Truyền Số Liệu (DTS) thuộc công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức cung cấp các dịch vụ thuê kênh IP truyền số liệu (TSL) trên hạ tầng cáp quang tại Hà Nội và TP.HCM. Dịch vụ này được xây dựng trên cơ sở hạ tầng truyền dẫn cáp quang đơn mode 4 – 8 sợi chất lượng cao, tuân thủ các tiêu chuẩn với tốc độ n x1.000 Mbps, cung cấp cho khách hàng một kênh truyền số liệu riêng ổn định, bảo mật với tốc độ cao với chi phí hợp lý. Hiện, các dịch vụ này của FPT đã thu hút được một số khách hàng lớn là bộ Tài Chính, bộ KHCN, bộ Ngoại Giao, TTXVN, Ngân Hàng Nhà Nước, Vietnam Airlines, Vietcombank… (Đầu Tư 17/1/2007)

  SK Telecom tài trợ 320.000 USD cho hệ thống thư viện

  Ngày 16/1/2007, Thư Viện Quốc Gia đã tổ chức ra mắt thư viện do tập đoàn SK Telecom (Hàn Quốc) tài trợ. Bên cạnh việc đầu tư vào thị trường viễn thông Việt Nam, SK Telecom còn có nhiều hoạt động xã hội. Gần đây, SK Telecom đã triển khai dự án xây dựng hệ thống thư viện với số tiền 320.000 USD trong 2 năm và sẽ hỗ trợ nâng cao môi trường học tập cho sinh viên Việt Nam thông qua việc tài trợ và tài liệu nghiên cứu cho 26 thư viện tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Thư viện thứ ba của SK Telecom đã được thiết lập tại Thư Viện Quốc Gia. Sau một tháng triển khai, SK Telecom và tổ chức Global Civic Sharing đã khai trương phòng đọc với chi phí khoảng 50.000 USD gồm hệ thống chiếu sáng, bàn ghế, nội thất và máy tính. (Nhân Dân 17/1/2007)

  Cả nước có 25,4 triệu thuê bao điện thoại và 4,1 triệu thuê bao Internet

  Theo số liệu của tổng cục Thống Kê, tính đến hết tháng 12/2006 cả nước có 25,4 triệu thuê bao điện thoại, tăng 60,5% so với năm 2005. Trong đó, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) chiếm 67,4% thị phần với 17, 1 triệu thuê bao. Số lượng thuê bao Internet phát triển trong năm 2006 ước đạt 1,19 triệu nâng tổng số thuê bao Internet của cả nước lên 4,1 triệu thuê bao trong đó 1,77 triệu là của VNPT. (Nhân Dân 17/1/2007)

  Đừng quá kỳ vọng vào ERP

  Mới đây, trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức một diễn đàn với chủ đề “Trao đổi bài học kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp CNTT”. Qua diễn đàn này, điều có thể thấy được là  thực trạng ứng dụng giải pháp tổng thể quản trị doanh nghiệp (ERP) trong các doanh nghiệp Việt Nam là khá bi đát chứ không “hoành tráng” như nhiều người vẫn nghĩ hay báo chí ca ngợi.

  Theo một đại diện của FPT, chính các doanh nghiệp CNTT với yêu cầu cạnh tranh khốc liệt thì lý ra phải cải tiến quy trình quản lý mạnh mẽ hơn các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, ngay với chính họ thì mọi chuyện cũng không hề dễ bởi ứng dụng ERP trước hết đòi hỏi quyết tâm của lãnh đạo. Tiếp đó là trình độ nhân lực, cơ sở hạ tầng và khả năng tài chính phù hợp so với tổng vốn đầu tư.

  ERP đặt ra những yêu cầu cao hơn ISO rất nhiều. ISO có thể làm từng bước nhưng ERP thì không thể như vậy và chỉ cần một khâu không triển khai được là khâu tiếp theo sẽ bị đình trệ. Còn theo giám đốc một công ty phần mềm thì riêng các doanh nghiệp CNTT còn mắc phải căn bệnh tự cao cho rằng mình làm CNTT thì có thể tự khám chữa bệnh và tự làm giải pháp. Đó là một quan điểm rất sai lầm.

  Từ kinh nghiệm triển khai ERP cho các khách hàng nước ngoài hơn 10 năm, vị giám đốc này cho rằng để triển khai ERP cho các khách hàng Việt Nam đòi hỏi nhiều thời gian hơn, vì khó “áp đặt” tư duy công nghiệp hoá về CNTT. Có một thực tế theo khảo sát của Intel thì chỉ có dưới 10% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam biết sử dụng e-mail trong giao dịch công việc. Do đó, nói chuyện ứng dụng ERP cho doanh nghiệp là xa xỉ vì mức độ có thể thực hiện được là rất thấp.

  Ông Nguyễn Lâm Thanh – giám đốc kỹ thuật của Intel Việt Nam cho rằng chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện ERP ở các mức độ khác nhau. Và ngay cả với những doanh nghiệp có đủ điều kiện thì cuộc chiến cũng phải rất quyết liệt bởi nơi thì lãnh đạo ngại cái mới, nơi thì nhân viên không muốn bỏ thói quen làm việc tự do và sợ quy trình chặt chẽ, công khai ràng buộc họ. (Đầu Tư 17/1/2007)

  Dự thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao còn nhiều điểm mơ hồ

  Mặc dù đã qua nhiều lần chỉnh sửa, vẫn có những ý kiến đánh giá là dự thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao của bộ KHCN vẫn cần phải làm rõ thêm nhiều điểm. GS Trịnh Đình Đề - tổng thư ký hội Tự Động Hoá Việt Nam cho rằng, công nghệ cao là công nghệ cộng với trí tuệ đã được số hoá và là phần không thể tách khỏi công nghệ đó. Thiết bị công nghệ cao là thiết bị chứa hàm lượng chất xám nên có nhiều tính năng kỹ thuật nổi bật và đem lại hiệu quả kinh tế xã hội khi sử dụng. Vì thế, cần phân biệt giữa công nghệ cao và công nghệ mới cùng các phát minh sáng chế.

  Về khái niệm doanh nghiệp công nghệ cao, khoản 4 điều 3 của dự thảo Pháp Lệnh đã định nghĩa đó là doanh nghiệp có năng lực nghiên cứu – phát triển để sản xuất sản phẩm công nghệ cao và cung ứng dịch vụ công nghệ cao. Tuy nhiên, theo đại diện của phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) thì định nghĩa này chưa bao hàm hết các hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế, doanh nghiệp công nghệ cao có thể là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, phát triển công nghệ cao, có thể là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao và cũng có thể chỉ cung ứng dịch vụ công nghệ cao hoặc thực hiện toàn bộ các hoạt động trên. Do đó, VCCI đề nghị sửa lại là “Doanh nghiệp công nghệ cao là doanh nghiệp có năng lực nghiên cứu – phát triển công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao hoặc cung ứng dịch vụ công nghệ cao…”. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 16/1/2007)

  ID: O0701_1