• Thứ Năm, 18/01/2007 17:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/1/2007

  Chính Phủ cho phép quản lý thuê bao trả trước. Chưa bộ nào cung cấp trực tuyến dịch vụ công đúng nghĩa. Tổng cục Hải Quan tổng kết thí điểm hải quan điện tử. Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương báo cáo về hoạt động đào tạo tin học và ngoại ngữ. Sanyo bị phạt vì bán hàng trái phép. Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường ở Tây Nguyên. VNPT và Viettel tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển mới...

  Chính Phủ cho phép quản lý thuê bao trả trước

  Ngày 16/1/2007, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã ký phê duyệt cho phép triển khai đề án quản lý thuê bao điện thoại di động trả trước và giao bộ BCVT phối hợp với bộ Công An và UBND các tỉnh, thành phố có biện pháp triển khai cụ thể, phù hợp. Được biết, hiện bộ BCVT đang xây dựng đề án chi tiết và sẽ có thể ban hành quy định trong một vài tháng tới. Ước tính 70% lượng thuê bao của cả nước là thuê bao trả trước.

  Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, lộ trình quản lý sẽ được chia làm 2 giai đoạn với giai đoạn đầu cho những thuê bao mới. Giai đoạn tiếp sau mới tiến hành với những thuê bao đang hoạt động và thời gian hoàn tất sẽ thực hiện trong 24 tháng. Các thuê bao trả trước của các mạng nội hạt cũng thuộc diện bị quản lý. Để giảm thiểu phiền phức cho người sử dụng, bộ BCVT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp chỉ quản lý những thông tin cơ bản của người sử dụng trên CMND hoặc hộ chiếu, không cần thêm giấy tờ nào khác.

  Với các doanh nghiệp viễn thông, áp dụng quy định này sẽ khiến họ tốn thêm chi phí và cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển thuê bao. Một đại diện của Vinaphone cho rằng bộ BCVT cần có sự giám sát chặt chẽ bởi nếu không sẽ tạo ra sự bất bình đẳng nếu các doanh nghiệp tranh thủ chạy đua phát triển thuê bao. Còn theo ông Tống Việt Trung – giám đốc Viettel Mobile thì chủ trương này sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng lên và những chương trình khuyến mãi đang thực hiện sẽ bị ảnh hưởng. Đại diện của Vinaphone cho rằng trong hoàn cảnh này, các doanh nghiệp viễn thông cần ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung, tránh tình trạng đua nhau khuyến mãi mà thuê bao phát triển được vẫn chủ yếu là “ảo”. (Tuổi Trẻ 18/1/2007)

  Chưa bộ nào cung cấp trực tuyến dịch vụ công đúng nghĩa

  Theo báo cáo về thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam 2006 của bộ Thương Mại tại diễn đàn TMĐT Việt Nam 2007 khai mạc ngày 17/1/2007, hiện chưa có bộ, ngành nào thực sự cung cấp trực tuyến dịch vụ công. Trong khi đó, một số website của các tỉnh, thành phố đã bước đầu cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, khai hải quan điện tử, đăng ký kiểm định phương tiện đo lường… Theo ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng vụ TMĐT bộ Thương Mại, các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến chủ yếu mới chỉ dừng ở cung cấp thông tin về biểu mẫu, quy trình chứ chưa đạt tới mức thay thế thủ tục, giấy tờ và giao tiếp trực tiếp. Ngoài ra, báo cáo TMĐT Việt Nam 2006 cũng bày tỏ sự lo ngại việc chỉ có các cơ quan hành chính được phép cung cấp dịch vụ công sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền và cửa quyền, không đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của doanh nghiệp và công dân. (Tuổi Trẻ 18/1/2007)

  Tổng cục Hải Quan tổng kết thí điểm hải quan điện tử

  Ngày 16/1/2007 tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo quyết định 149/2005/QĐ-TTg. Đánh giá về kết quả của 14 tháng thí điểm, tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Lê Mạnh Hùng khẳng định, đây là bước đột phá trong cải cách hiện đại hoá hải quan và thành công này đã được xã hội hoan nghênh do giảm thiểu được thời gian làm thủ tục. Dẫu vậy, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử vẫn còn những hạn chế và cần phải tiếp tục hoàn thiện. Để xây dựng cơ sở pháp lý cho thủ tục hải quan điện tử, tới đây, tổng cục Hải Quan sẽ trình bộ Tài Chính sửa đổi quyết định 50/2005/QĐ-BTC cho phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, ngành hải quan sẽ kiện toàn lại bộ máy chỉ đạo và tham mưu thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Chi cục Hải Quan Điện Tử ở địa phương phải được sắp xếp lại theo hướng là đầu mối triển khai thực hiện đầy đủ các khâu thông quan, kiểm hoá, quản lý rủi ro. (Hải Quan 18/1/2007)

  Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương báo cáo về hoạt động đào tạo tin học và ngoại ngữ

  Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi các sở GDĐT yêu cầu báo cáo về tình hình dạy tin học và ngoại ngữ trên địa bàn. Theo đó, trước ngày 19/1/2007, các sở phải báo cáo về tình hình dạy học kèm theo các số liệu về 2 môn này ở cấp THPT và THCS. (Người Lao Động 17/1/2007)

  Sanyo bị phạt vì bán hàng trái phép

  Công ty Sanyo Semiconductor Việt Nam vừa bị Hải quan TP.HCM phạt và truy thu thuế vì đã bán hàng vào thị trường không đúng với quy định hàng hoá mà họ được ưu đãi về thuế. Trong năm 2006, Sanyo đã bị phát hiện bán vào thị trường Việt Nam 15 bộ máy các loại có giá trị 89.000 USD. Theo như khai báo, đây là những thiết bị phục vụ cho hoạt động của Sanyo Việt Nam nhưng họ đã bán ra thị trường không thông qua thủ tục hải quan. Theo giải thích của Sanyo, các thiết bị này được bán dưới dạng thanh lý chứ không phải là hàng hoá, nhưng không được Hải Quan TP.HCM chấp nhận. (TBKTVN 18/1/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường ở Tây Nguyên

  Sáng 17/1/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã trao tặng phòng máy tính trị giá 17.000 USD cho trường THPT bán công Lê Quý Đôn ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Trước đó, chiều 16/1/2007, đoàn đã trao một phòng máy tính trị giá gần 15.000 USD cho trường THPT Quang Trung thuộc huyện Đắc Mi, tỉnh Đắc Nông. Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình tài trợ phòng máy tính “Tiến bước cùng IT” do Phú Mỹ Hưng tài trợ thông qua Quỹ Lawrence S. Ting. (Thanh Niên 18/1/2007)

  VNPT và Viettel tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển mới

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang cùng tham gia xây dựng một đường cáp quang biển mới. Cùng tham gia xây dựng tuyến cáp quang này là các tập toàn Aiti và AT&T (Mỹ), PLPT (Philippines), Reach (Hồng Kông), StarHub (Singapore) và Malaysia Telecom (Malaysia). Đường cáp này sẽ có tốc độ 1,92 Tbps được nối từ Philippines đi Mỹ với tổng chi phí khoảng 780 triệu USD. Dự án do Malaysia khởi xướng từ tháng 2/2006 và sẽ hoàn thành dự kiến vào tháng 3/2008. Đây là một dự án có tính khả thi sau sự cố đứt nhiều tuyến cáp do cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan hồi cuối năm 2006. (QĐND 18/1/2007)

  Nghiên cứu thành công chip thông minh kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm kho thóc

  KS Phan Minh Tân – chuyên viên tự động hoá viện CNTT (viện KHCN Việt Nam) vừa nghiên cứu chế tạo thành công chip thông minh kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm kho thóc THDP-1 và THT-1. Con chip này được chế tạo trên hệ thống công nghệ PSoC, có thể đo nhiệt độ từ 40 – 125oC và độ ẩm từ 0 – 100%. Đây là sản phẩm có độ tin cậy cao, giá thành rẻ, tiêu tốn ít năng lượng và tiện dụng. Các nhà chế tạo cũng đã thiết kế hệ thống giám sát từ xa có thể nối mạng trong phạm vi 1.200 m và có thể kết nối 32 thiết bị với máy tính. Chi phí lắp đặt các thiết bị này khoảng 120 – 150 USD, trong khi giá của thiết bị nhập ngoại tương ứng là 300 – 400 USD. Từ tháng 6/2005 đến nay, sản phẩm này đã được ứng dụng tại 2 kho thóc ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) với 15 thiết bị đặt trên  5 cây cọc. Hàng ngày, người vận hành chỉ ngồi ở văn phòng là biết được đầy đủ các thông số về nhiệt độ và độ ẩm tại các điểm đo. (Khoa Học & Phát Triển 18/1/2007)

  Hải Quan Đồng Nai triển khai hệ thống giám sát tự động container

  Xuất phát từ nhu cầu thực tế, cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai đã triển khai thành công hệ thống giám sát tự động container tại chi cục Hải Quan Long Bình Tân với điểm nổi bật là xử lý số hoá các file hình ảnh đã ghi nhận. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam  giúp máy tính phân biệt toàn bộ số hiệu container thuộc bất cứ hãng tàu nào. Hệ thống cũng sẽ cập nhật các thông tin về lô hàng như số tờ khai, tên doanh nghiệp, chủng loại hàng hoá, thời gian nhập hàng, tình hình về thủ tục hải quan… để tạo thành nguồn dữ liệu tập trung. Ông Lê Văn Danh - cục trưởng cục Hải Quan Đồng Nai cho biết, trong tương lai nếu nối mạng với TP.HCM thì các cơ quan hải quan sẽ nắm bắt được nhiều thông tin cần thiết hơn nữa và hệ thống này sẽ góp phần giảm nhân lực cho hoạt động xuất nhập khẩu. (Hải Quan 18/1/2007)

  ĐH Nông Lâm TP.HCM sắp tuyển sinh ngành hệ thống thông tin địa lý

  Năm 2007, ĐH Nông Lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh ngành học về hệ thống thông tin địa lý (GIS) theo 2 khối A và B. TS Nguyễn Kim Lợi - chủ nhiệm chương trình đào tạo về GIS của trường cho biết, việc làm của sinh viên ngành này sau khi ra trường rất đa dạng. Ngoài công việc có thể làm tại các cơ quan nhà nước có nhu cầu thì còn có thể làm việc cho các viện nghiên cứu và doanh nghiệp. (Người Lao Động 17/1/2007)

  ID: O0701_1