• Thứ Hai, 22/01/2007 15:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/1/2007

  Văn phòng Quốc Hội tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng luật và pháp lệnh qua mạng. 90 trang web của cơ quan nhà nước có lỗ hổng nghiêm trọng. Trao giải thưởng CNTT Quả Cầu Vàng 2006. Sẽ tổ chức thi tuyển lấy giấy phép 3G và WiMax. TP.HCM: SPT chia sẻ hạ tầng với Bưu Điện...  

  Văn phòng Quốc Hội tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng luật và pháp lệnh qua mạng

  Vào lúc 15h chiều 20/1/2007, văn phòng Quốc Hội đã chính thức khai trương website “Lấy ý kiến nhân dân về dự án luật, pháp lệnh” tại địa chỉ http://duthaoonline.quochoi.vn. TS Ngô Đức Mạnh – giám đốc trung tâm Thông Tin Thư Viện và Nghiên Cứu Khoa Học của văn phòng Quốc Hội cho biết, trang web này đăng tải các dự thảo luật, pháp lệnh đã trình Chính Phủ hoặc trình ra hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách, thường vụ Quốc Hội để người dân góp ý kiến và thảo luận về các vấn đề có liên quan. TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội cho biết, một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO là minh bạch hoá quá trình ban hành chính sách và phải được công bố để nhân dân đóng góp ý kiến. Bên cạnh những phương pháp truyền thống, việc tổ chức lấy ý kiến qua website sẽ rất thoả mãn yêu cầu này. (Tiền Phong, Thanh Niên 21/1/2007)

  90 trang web của cơ quan nhà nước có lỗ hổng nghiêm trọng

  Theo số liệu vừa được trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) công bố trên tổng số 340 trang web của các cơ quan chính phủ và các tổng công ty lớn thì có tới 90 trang web có những lỗ hổng kỹ thuật cho phép hacker xâm nhập dễ dàng. Vì vậy, nguy cơ xảy ra các sự cố nghiêm trọng về an ninh mạng là rất lớn. Đáng chú ý là trong danh sách này có đến 40 trang web là của các cơ quan trực thuộc Chính Phủ (có đuôi .gov.vn). Về nguyên nhân của tình trạng này, ThS Nguyễn Tử Quảng cho rằng vì đội ngũ quản trị mạng Việt Nam còn yếu kém về trình độ. Theo ông, trong lúc hành lang pháp lý chưa được chặt chẽ và hình phạt cho các loại tội phạm CNTT chưa đủ răn đe thì các cơ quan cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho vấn đề an ninh mạng, nhất là về nguồn nhân lực quản trị mạng. (SGGP 22/1/2007)

  Trao giải thưởng CNTT Quả Cầu Vàng 2006

  Sáng 21/1/2007 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bộ KHCN đã tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT “Quả Cầu Vàng 2006” cho 7 thanh niên xuất sắc. Nhân dịp này, 38 nữ sinh trên cả nước cũng được vinh dự nhận phần thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT năm 2006. Đây là lần thứ 4 giải thưởng Quả Cầu Vàng được trao và với giải thưởng lần này, lần đầu tiên đã có 2 thầy trò thế hệ 8X cùng đoạt giải là thầy giáo Đỗ Đức Đông (sinh năm 1981), giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây) và em Đặng Thanh Tùng, sinh viên hệ kỹ sư tài năng tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tới dự lễ trao thưởng, ông Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhận xét rằng những gương mặt được trao giải đại diện cho lớp thanh niên mới đầy trí tuệ và tài năng. Theo ông, các giải thưởng không chỉ cổ vũ, tôn vinh các tài năng trẻ mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT, nâng cao chất lượng dạy và học CNTT ở nhà trường. (Tiền Phong 22/1/2007)

  Sẽ tổ chức thi tuyển lấy giấy phép 3G và WiMax

  Ngày 16/1/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn chỉ đạo bộ BCVT lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và hoàn chỉnh đề án chính sách viễn thông sau khi Việt Nam gia nhập WTO để trình Thủ Tướng xem xét quyết định. Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý trên nguyên tắc không cấp phép viễn thông cho các đơn vị thuộc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) không có chức năng kinh doanh viễn thông; đồng ý việc phân bổ băng tần dịch vụ 3G và WiMax cho các doanh nghiệp thông qua thi tuyển. Bộ BCVT sẽ xây dựng các quy định cụ thể để tổ chức thi tuyển và báo cáo với Thủ Tướng Chính Phủ kết quả thực hiện. Về chỉ đạo này, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết: việc thi tuyển sẽ được tiến hành theo kiểu công bố băng tần sẽ cấp giống như đấu thầu trên cơ sở những tiêu chí mà bộ BCVT đưa ra như thời gian triển khai, phạm vi phủ sóng, khả năng tiêu chuẩn và công nghệ, mức độ hiện đại… Hiện, bộ BCVT đang nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng cho Việt Nam trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 22/1/2007)

  TP.HCM: SPT chia sẻ hạ tầng với Bưu Điện

  Ngày 16/1/2007, Bưu Điện TP.HCM và công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT đã ký kết thoả thuận về hợp tác đầu tư và chia sẻ hạ tầng tại khu đô thị mới Nam TP.HCM. Sự kết hợp này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, phục vụ tốt nhất dịch vụ BCVT - CNTT cho khách hàng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khu đô thị mới Nam TP.HCM dự kiến sẽ có khoảng 500.000 dân cư sống cố định, 500.000 dân cư lưu động, 2 trường ĐH với diện tích hơn 3.500 ha với nhiều doanh nghiệp đóng tại đây. (Bưu Điện Việt Nam 22/1/2007)

  Sẽ tăng cường kiểm tra Internet công cộng trong dịp Tết

  Thanh tra bộ VHTT vừa có văn bản gửi các sở VHTT yêu cầu tăng cường kiểm tra các hoạt động văn hoá trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Trong danh mục các hoạt động cần tăng cường kiểm tra có dịch vụ Internet công cộng. (SGGP 22/1/2007)

  Hàn Quốc tặng máy tính cho ĐH Hà Nội

  Hôm nay 22/1/2007, ĐH Hà Nội (trước đây là ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội) sẽ chính thức tiếp nhận 11 trang thiết bị học tập trị giá 42.000 USD bao gồm máy tính và máy chiếu của Chính Phủ Hàn Quốc để thành lập phòng học đa phương tiện cho khoa tiếng Hàn. Được biết, hiện tại Việt Nam có hơn 1.400 sinh viên đang học tiếng Hàn Quốc tại 9 trường đại học trong cả nước. (Lao Động 22/1/2007)

  Pacific Airlines sẽ bán vé qua mạng từ 13/2/2007

  Theo ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc hãng Hàng Không Cổ Phần Pacific Airlines, kể từ ngày 13/2/2007 Pacific sẽ triển khai bán vé qua mạng và chính thức trở thành hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam. Các chuyến bay giá rẻ sẽ thực hiện cả với đường bay nội địa và quốc tế không phục vụ ăn uống trên máy bay. Riêng với đường bay trong nước sẽ có 5 mức giá vé và khả năng mức thấp nhất sẽ dưới 20.000 đồng/vé. Giá vé sẽ càng rẻ nếu đặt chỗ càng sớm với những điều kiện khắt khe như cố định giờ bay, không được đổi vé… (Tuổi Trẻ 22/1/2007)

  Hình ảnh trên trang web của game online Võ Lâm Truyền Kỳ.
  Phim truyện Võ Lâm Truyền Kỳ chính thức ra mắt

  Chiều 19/1/2007, tại TP.HCM, hãng phim Phước Sang đã chính thức công chiếu bộ phim truyện “Võ Lâm Truyền kỳ”. Đây là bộ phim cổ trang – võ thuật với nhiều kỹ xảo 3D và hội tụ hầu hết các ngôi sao của sân khấu kịch TP.HCM. Nội dung phim hư hư, thực thực trộn vào nhau: Người thời nay chơi game Võ Lâm Truyền Kỳ, xưng hùng xưng bá nhưng ngoài đời lại nhát. Vai chính trong phim là một chàng sinh viên nghèo học giỏi do diễn viên Đan Trường đảm nhận. Hy vọng, đây sẽ là một bộ phim ăn khách nhân dịp xuân Đinh Hợi. (Lao Động 22/1/2007)

  TP.HCM: Khai trương đào tạo “bác sĩ” máy tính

  Sáng 20/1/2007, tại TP.HCM đã khai trương trung tâm Đào Tạo CNTT iSPACE và phân viện 3 của bệnh viện Máy Tính Quốc Tế (iCARE). Trung tâm do công ty Máy Tính Nguyễn Hoàng đầu tư và được tổ chức liên kết với ĐH CNTT thuộc ĐHQG TP.HCM để đào tạo ra các “bác sĩ” máy tính có đủ khả năng khắc phục, xử lý các sự cố về phần cứng, phần mềm, mạng… Trước ngày khai trương, trung tâm đã đào tạo hơn 1.000 học viên và đã cho ra trường khoá “bác sĩ” máy tính đầu tiên. (QĐND 21/1/2007)

  EVN đặt mục tiêu doanh thu viễn thông 3.000 tỷ đồng

  Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đang đặt mục tiêu doanh thu từ viễn thông công cộng đạt  3.000 tỷ đồng với 2 triệu thuê bao điện thoại và 200.000 thuê bao Internet. Dự kiến ngay trong quý I/2007, EVN sẽ hoàn thành đầu tư giai đoạn 4 để đưa tổng số trạm thu phát BTS vào hoạt động lên 1.700 trạm; cuối năm 2007 sẽ hoàn thành xây dựng dự án mở rộng mạng CDMA giai đoạn 5 để nâng tổng số trạm BTS lên 2.500, nâng dung lượng đáp ứng khách hàng lên 3,5 triệu, hoàn thành phủ sóng toàn quốc và hoàn chỉnh thủ tục xin sử dụng tần số 1.900 MHz để đầu năm 2008 có thể cung cấp dịch vụ 3G ngay sau khi có giấy phép, tiến hành các thủ tục thử nghiệm dịch vụ WiMax. (TBKTVN 22/1/2007)

  VCCI sẽ xây dựng mô hình doanh nghiệp mẫu về ứng dụng CNTT

  Theo ông Nguyễn Văn Thảo – phó tổng thư ký phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), sắp tới VCCI sẽ tiến hành xây dựng mô hình mẫu về doanh nghiệp ứng dụng CNTT tại 10 địa phương trên cả nước. Đây là một phần trong kế hoạch năm 2007 của đề án Hỗ Trợ Doanh Nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 – 2010 (đề án 191) do VCCI chủ trì. Cũng trong khuôn khổ của đề án này, năm 2007 VCCI sẽ xây dựng một trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp từ xa và thiết kế một liên kết cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ CNTT. Ngoài ra, đề án cũng tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT và mở khoảng 500 lớp đào tạo ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 22/1/2007)

  Xây dựng giáo trình điện tử huấn luyện quân nhu

  Học viện Hậu Cần đã nghiên cứu xây dựng giáo trình điện tử về quy trình chế biến gia súc, gia cầm phục vụ huấn luyện, giảng dạy. Hệ thống ứng dụng công nghệ số, in sao trên đĩa VCD, có thuyết minh và hình ảnh minh hoạ giúp người học hình dung cụ thể về quy trình chế biến mà không gây tốn kém, lãng phí. (QĐND 21/1/2007)

  TP.HCM: Nữ công nhân cần cảnh giác với những mối tình trên mạng

  Sáng 20/1/2007, tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy đã có buổi nói chuyện chuyên đề “Những chuyện tình trên mạng” với đông đảo nữ công nhân đang làm việc tại khu Chế Xuất Tân Thuận. Có một thực tế với rất nhiều người, trong đó có các nữ công nhân là lên mạng đã trở thành thói quen. Đi kèm với chuyện đó là những cuộc nói chuyện online của nam và nữ rồi đến những hò hẹn đôi lứa. Đây là một nhu cầu lớn, đặc biệt với giới công nhân vốn có ít thời gian giao tiếp ra xã hội. Theo TS Duy, tuy đã có nhiều cặp yêu đương trên mạng trở thành vợ chồng thực sự và rất hạnh phúc, nhưng những người có ý định đó cũng cần tỉnh táo với những mối quan hệ trên mạng. (Tuổi Trẻ 21/1/2007)

  Hà Nội: Trường tiểu học dân lập Lý Thái Tổ thử nghiệm dạy tiếng Anh trực tuyến

  Từ tháng 12/2007, trường tiểu học dân lập Lý Thái Tổ đã đưa vào giảng dạy thử nghiệm tiếng Anh trực tuyến cho học sinh của trường. Chương trình sử dụng phần mềm Let’s go của công ty DyNet với hình ảnh bằng không gian 3 chiều giúp học sinh phát âm đúng phương pháp. Được biết, đến nay đã có gần 10 trường dạy thử nghiệm chương trình này. (QĐND 21/1/2007)

  TP.HCM: 3 trường THCN sẵn sàng cho việc thi trắc nghiệm

  Với khoảng 10.000 dữ liệu đã hoàn tất để xây dựng bộ đề thi trắc nghiệm, 3 trường THCN tại TP.HCM là trung cấp Kỹ Thuật Nghiệp Vụ Phú Lâm, Thủ Đức và CNTT Sài Gòn đang tiếp tục hoàn thiện để triển khai thi theo hình thức trắc nghiệm với các môn học trong chương trình của học kỳ II năm học 2006 – 2007 khi có ý kiến chấp thuận của bộ GDĐT. Khi thực hiện bài thi, thí sinh sẽ làm ngay trên máy tính dựa vào những kiến thức đã học để lựa chọn những thông tin, hình ảnh của mình. Trong tương lai, khi có sự đóng góp của các trường khác thì ngân hàng đề thi sẽ đa dạng hơn. Hiện phần mềm cơ bản đã hoàn thành và các trường đang tiến hành nhập dữ liệu. Trong tháng 3/2007, trường trung học CNTT Sài Gòn sẽ tổ chức thi thí điểm một số môn. Được biết, hệ thống phần mềm này đã được trung tâm Khảo Thí kiểm định và do trường trung học CNTT Sài Gòn chủ trì xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 50.000 USD. Sau khi được bộ GDĐT cho phép triển khai tại 3 trường này, các trường khác có thể cung cấp dữ liệu thêm và sẽ được cùng sử dụng. (Lao Động 22/1/2007)

  ID: O0701_1