• Thứ Ba, 23/01/2007 13:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/1/2007

  Bộ BCVT sẽ đổi tên thành bộ Công Nghệ Thông Tin - Truyền Thông. Không đủ thời gian để bán vé qua mạng với trận bán kết AFF Cup 2007. Thuê bao trả trước không đăng ký sẽ bị cắt dịch vụ. Hàn Quốc trao tặng phòng máy tính cho ĐH Hà Nội. HT Mobile miễn phí nhắn tin nội mạng. TP.HCM: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đưa vào sử dụng thư viện điện tử. EVN sẽ thực hiện thu tiền điện và viễn thông qua ngân hàng...

  Cơ quan bộ BCVT tại Hà Nội
  Bộ BCVT sẽ đổi tên thành bộ Công Nghệ Thông Tin - Truyền Thông

  Sáng 22/1/2007, bộ BCVT đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2006 và triển khai công tác năm 2007. Theo bộ trưởng Đỗ Trung Tá, năm 2006 bộ BCVT đã hoàn thành xuất sắc các kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Bộ đang có đề án đổi tên thành bộ CNTT - TT và sẽ thực hiện trong năm 2007. (Tiền Phong 23/1/2007)

  Không đủ thời gian để bán vé qua mạng với trận bán kết AFF Cup 2007

  Trong mấy ngày gần đây, hoạt động bán vé trận bán kết lượt đi AFP Cup 2007 sẽ diễn ra tại sân Mỹ Đình ngày 24/1/2007 giữa hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đã trở nên hết sức phức tạp. Việc bán vé hoàn toàn được thực hiện thủ công và dường như không đáp ứng nổi nhu cầu của người hâm mộ bóng đá. Trước thực tế này có một câu hỏi đặt ra cho các nhà tổ chức là tại sao hình thức bán vé qua mạng www.ale.com.vn không được triển khai như trước đây? Về vấn đề này, ông Trần Đức An - tổng giám đốc công ty cổ phần Phát Triển Bóng Đá Việt Nam (VFD) cho biết với chừng ấy thời gian còn lại khi đội tuyển Việt Nam chính thức lọt vào bán kết thì không kịp để triển khai bán vé qua mạng. Vả lại, theo ông, hình thức đó cũng có nhiều trục trặc, đặc biệt là khâu thanh toán. Hơn nữa, sức chứa của sân Mỹ Đình cũng chỉ có 4 vạn chỗ nhưng để đáp ứng được người hâm mộ thì 10 vạn vé cũng hết. (Tuổi Trẻ 23/1/2007)

  Thuê bao trả trước không đăng ký sẽ bị cắt dịch vụ

  Tham dự hội nghị triển khai kế hoạch năm 2007 của bộ BCVT, ông Nguyễn Xuân Trụ - phó vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết, đề án chính thức quản lý thuê bao trả trước đang được gấp rút hoàn thành sau khi Thủ Tướng Chính Phủ chính thức đồng ý. Theo dự kiến, các thuê bao trả trước sẽ phải đăng ký lại trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bắt đầu thực hiện quản lý. Khi đến thời hạn này, nếu thuê bao không đăng ký thì sẽ bị nhà cung cấp cắt dịch vụ. Còn theo thứ trưởng Trần Đức Lai thì bộ BCVT sẽ cố gắng hoàn thành đề án quản lý trong quý I/2007 để việc triển khai sớm được tiến hành. (Thanh Niên 23/1/2007)

  Hàn Quốc trao tặng phòng máy tính cho ĐH Hà Nội

  Chiều 21/1/2007, thông qua cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA), Chính Phủ Hàn Quốc đã trao tặng cho ĐH Hà Nội (ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội cũ) các trang thiết bị gồm máy tính, máy chiếu trị giá 42.000 USD để thiết lập phòng học đa phương tiện cho khoa tiếng Hàn. Tại lễ trao tặng, đại sứ Hàn Quốc Kim Wun Ki hy vọng số trang thiết bị này không chỉ giúp cho 300 sinh viên khoa tiếng Hàn tại trường mà còn giúp cả những sinh viên khác nghiên cứu tiếng Hàn như một ngoại ngữ thứ hai và thúc đẩy mối giao lưu trực tuyến giữa ĐH Hà Nội và ĐH Kyung Hee của Hàn Quốc. (QĐND 23/1/2007)

  HT Mobile miễn phí nhắn tin nội mạng

  Ngày 22/1/2007, mạng di động HT Mobile mới khai trương đã công bố gói cước trả trước đặc biệt chưa từng có với tên gọi B-Smart cho phép khách hàng nhắn tin nội mạng miễn phí trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ và được gọi nội mạng miễn phí không giới hạn thời gian với các cuộc gọi trong các ngày thứ bảy và chủ nhật. Giá cước thuê bao hàng tháng của B-Smart chỉ có 20.000 đồng. (Lao Động 23/1/2007)

  TP.HCM: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đưa vào sử dụng thư viện điện tử

  Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai vừa đưa vào sử dụng thư viện điện tử để phục vụ học sinh và giáo viên trong trường. Tại thư viện, tất cả quy trình quản lý sách và bạn đọc đều được quản lý bằng mã vạch. Thư viện còn được kết nối với một số thư viện khác trong và ngoài nước để phục vụ giảng dạy và học tập của trường. Được biết, đây là dự án do vùng Rhone Alpes (Pháp) tài trợ với kinh phí giai đoạn 1 là 100 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 23/1/2007)

  EVN sẽ thực hiện thu tiền điện và viễn  thông qua ngân hàng

  Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa yêu cầu các công ty điện lực tiến hành thí điểm thu tiền điện và viễn thông tại các phòng giao dịch của ngân hàng An Bình. Trong quý I/2007, việc thu tiền điện tại ngân hàng và các địa điểm của EVN sẽ được tiến hành tại Hà Nội và TP.HCM. EVN cũng yêu cầu các công ty điện lực triển khai phát hành thẻ thanh toán cho các khách hàng tại tư gia và trước mắt tập trung ở các địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Dương và Vũng Tàu. (Lao Động 23/1/2007)

  TP.HCM: FPT tổ chức các chuyên đề miễn phí về CNTT cho sinh viên

  Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Viên TP.HCM và học viện Quốc Tế FPT vừa ký kết hợp tác về việc cùng tổ chức các buổi chuyên đề về công nghệ mới và những kỹ năng mềm cho sinh viên tại TP.HCM trong năm học 2007 – 2008. Theo đó, FPT sẽ có những buổi giới thiệu miễn phí về những công nghệ phần mềm, lập trình và ứng dụng đồ hoạ số… Riêng sinh viên năm cuối sẽ được trang bị các kỹ năng phỏng vấn tìm việc, kỹ năng giao tiếp và phát triển cá nhân. (Tuổi Trẻ 23/1/2007)

  Tự động hoá quá trình chế biến và bảo quản chè

  Các chuyên gia viện Điện Tử Tin Học và Tự Động Hoá (bộ Công Nghiệp) vừa thiết kế, chế tạo thành công hệ thống tự động hoá quá trình chế biến và bảo quản chè. Hệ thống được thiết kế với công nghệ tiên tiến và phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam và khi cần thiết có thể cải tiến để ứng dụng cho chế biến các nông sản khác. Hệ thống có phần mềm mềm giao diện tiếng Việt và rất thích hợp cho quản lý theo ISO. (Nhân Dân 23/1/2007)

  Giá vé siêu khuyến mãi của Pacific Airlines chỉ có thể mua được bằng thẻ tín dụng

  Về mức giá vé siêu khuyến mại tuyến Hà Nội – TP.HCM và một số đường bay khác dưới 20.000 đồng của hãng hàng không Pacific Airlines, ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc Pacific Airlines cho biết số lượng vé này còn tuỳ thuộc theo mùa, đường bay và từng thời điểm khác nhau và dự kiến trong tuần tới lượng vé này sẽ được công bố. Tuy nhiên, hành khách muốn mua loại vé này sẽ không thể mua qua hệ thống đại lý hay tổng đài mà chỉ có một cách duy nhất là đăng ký mua trên website và thanh toán bằng thẻ tín dụng nếu đặt chỗ thật sớm. Ông cũng giải thích thêm là ngoài mức giá khoảng 1 USD, hành khách còn phải trả thêm tiền thuế và các chi phí khác tổng cộng khoảng 100.000 đồng cho các chuyến bay quốc nội. Còn với các chuyến bay quốc tế, ngoài mức giá vé đó cũng phải trả thêm các chi phí tương tự. (Tuổi Trẻ 23/1/2007)

  Doanh nghiệp phải trang bị kiến thức cho mình để ứng dụng TMĐT

  Để ứng dụng TMĐT, ông Trần Thanh Hải – phó vụ trưởng vụ TMĐT bộ Thương Mại cho biết, đầu tiên các doanh nghiệp phải tìm cách trang bị kiến thức cho mình. Trước hết là từ cấp lãnh đạo đến những người có thẩm quyền quyết định ở các khâu của doanh nghiệp. Sau đó là đến cán bộ thừa hành, tiếp thị kinh doanh rồi mới đến cán bộ CNTT. Điều rất quan trọng là doanh nghiệp nên quan sát những mô hình đã thành công trong và ngoài nước để có thể rút ra mô hình phù hợp cho mình. (Hải Quan 23/1/2007)

  Phần lớn các doanh nghiệp chưa biết cách ứng dụng CNTT một cách có hiệu quả

  Phát biểu trước thềm hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/1/2007 tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở BCVT TP.HCM cho biết, thời gian qua, tuy các doanh nghiệp đã chú ý đến việc ứng dụng CNTT song quá trình thực hiện còn nhiều vấn đề. Phần lớn các doanh nghiệp trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa biết cách ứng dụng CNTT một cách có hiệu quả. Đa số các doanh nghiệp này nằm trong quy mô gia đình với trình độ quản lý thấp. Vì thế, nếu áp dụng các phần mềm quản lý tiên tiến, đắt tiền vào thì sẽ không phù hợp và lãng phí. Thực tế, cũng đã có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đến ứng dụng CNTT nhưng mới chỉ ở mức độ vào Internet để cập nhật thông tin, trao đổi thông tin qua e-mail và cao hơn là có thể xây dựng website doanh nghiệp. Vấn đề cần phải làm là nâng cao nhận thức cho họ trong việc ứng dụng CNTT và nên ứng dụng như thế nào cho phù hợp. Đó chính là mục tiêu của hội thảo và triển lãm này. Ông cũng lưu ý rằng, doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần thiết phải triển khai ứng dụng tới giải pháp tổng thể ERP vì nó rất đắt tiền trong khi trình độ quản lý và công nghệ thiết bị của họ dương như chưa cần thiết. (SGGP 23/1/2007)

  ID: O0701_1