• Thứ Tư, 24/01/2007 13:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/1/2007

  Lãnh đạo hội Tin Học Việt Nam hoan nghênh việc đổi tên bộ BCVT. Giấy phép kinh doanh CNTT-TT thiếu tính hợp lý. TPHCM triển khai sử dụng phần mềm nguồn mở. Lợi nhuận của FPT không bù đắp nổi đà tăng giá cổ phiếu. Có thể nắm giá và mua bán chứng khoán qua tin nhắn. Sẽ thành lập công ty Bán Lẻ FPT. Chuyển đổi công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện thành ngân hàng...

  Lãnh đạo hội Tin Học Việt Nam hoan nghênh việc đổi tên bộ BCVT.

  Như phát biểu của bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2006 và triển khai công tác năm 2007 tổ chức sáng 22/1/2007, bộ BCVT đang có đề án đổi tên thành bộ CNTT và Truyền Thông cho đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình và đề án này sẽ được thực hiện trong năm 2007. Về vấn đề này, ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam đã đánh giá, việc đổi tên nhằm chính xác vai trò của Bộ là cần thiết để thấy rõ lĩnh vực hoạt động, cũng như trách nhiệm trong quản lý. (Khoa Học & Đời Sống 26/1/2007)

  Giấy phép kinh doanh CNTT-TT thiếu tính hợp lý

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và chương trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa phối hợp rà soát lại 37 giấy phép kinh doanh đang có hiệu lực áp dụng. Kết quả cho thấy trong 4 giấy phép thuộc lĩnh vực CNTT-TT có 3 giấy phép không có tính pháp lý vì chỉ là các văn bản cấp bộ như quy định về nội dung, kịch bản trò chơi trực tuyến, văn bản xác nhận đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ và giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet. (Pháp Luật TP.HCM 24/1/2007)

  TP.HCM triển khai sử dụng phần mềm nguồn mở

  Sáng 23/1/2007, sở BCVT TP.HCM đã bắt đầu chương trình đào tạo “Triển khai và sử dụng phần mềm nguồn mở” cho các cán bộ phụ trách CNTT của các sở, ban ngành trên địa bàn nhằm tiến tới thay thế các phần mềm thương mại phải tốn chi phí lớn về bản quyền. Sở BCVT TP.HCM đã phối hợp với Intel và một số doanh nghiệp triển khai hoạt động phòng Thí Nghiệm về Nguồn Mở (OpenLab) và đang xây dựng trang thông tin điện tử để cập nhật các kiến thức, kỹ năng về phần mềm nguồn mở. (Nhân Dân 24/1/2007)

  Lợi nhuận của FPT không bù đắp nổi đà tăng giá cổ phiếu

  Theo bố cáo chính thức của tập đoàn FPT thì lợi nhuận sau thuế năm 2006 (chưa kiểm toán) của tập đoàn này đạt 535 tỷ đồng, vượt 10% so với kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu của FPT đạt 11.693 tỷ đồng, trong đó doanh thu phần cứng bao gồm cả phân phối ĐTDĐ và thiết bị CNTT chiếm đến 10.406 tỷ đồng. Mặc dù kết quả sản xuất kinh doanh khá thành công và có lợi nhuận trên mỗi cổ phần đạt đến 8.798 đồng, nhưng mức tăng trưởng vẫn không thể bù đắp nổi đà tăng giá cổ phiếu của FPT trên thị trường chứng khoán. Với giá đóng cửa gần nhất đạt 602.000 đồng/cổ phiếu, chỉ số giá trên lợi nhuận (P/E) của FPT ước đạt 68,4 lần, vượt xa mức bình quân của toàn thị trường. (SGGP 24/1/2007)

  Có thể nắm giá và mua bán chứng khoán qua tin nhắn

  Bắt đầu từ ngày 22/1/2007, công ty Nhất Tâm đã triển khai dịch vụ nhắn tin để biết giá cả các cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường chứng khoán không chính thức (OTC) cũng như mua bán cổ phiếu OTC. Theo đó, người sử dụng ĐTDĐ cho thể nhắn tin đến tổng đài 8238 và mỗi tin nhắn có thể biết tối đa 5 công ty đang niêm yết trên sàn hoặc 5 công ty OTC. Trước mắt, dịch vụ này đã được triển khai với 2 mạng MobiFone và Vinaphone, và sẽ mở rộng ra với các mạng khác.

  Do tổng đài cập nhật thông tin 24/24 nên tin nhắn nhận được tại mọi thời điểm là giá chứng khoán sau khi được khớp lệnh. Còn với việc mua bán cổ phiếu, người sử dụng ĐTDĐ hoàn toàn có thể nhắn tin để thực hiện lệnh và sau khi nhận được tin nhắn này, tổng đài 8238 sẽ đưa thông tin mua bán lên 2 trang web www.smsotc.com hoặc www.xemgiacophieu.com và lưu trữ thông tin ở đó. Đối tác mua bán biết được khi lên mạng, theo đó sẽ trực tiếp liên hệ với người nhắn tin. (SGGP 24/1/2007)

  Sẽ thành lập công ty Bán Lẻ FPT

  Sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện đang khiến tập đoàn FPT có kế hoạch hình thành công ty TNHH Bán Lẻ FPT (FPT Retail) với số vốn điều lệ 40 tỷ đồng. Theo đó, FPT Retail chuyên mua bán, sửa chữa thiết bị, máy móc trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, công nghiệp… Ngoài ra, công ty này còn kinh doanh các thiết bị điện tử, viễn thông, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, ô tô, xe máy. FPT đã tung ra vũ khí của mình là website mua bán trực tuyến www.saleoff.com.vn với sự hợp tác của gần 500 doanh nghiệp, trong đó có các đối tác chiến lược như Coop Mart, Maximart, Saigon Plaza, Zen Plaza… (Đầu Tư 24/1/2007)

  Chuyển đổi công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện thành ngân hàng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang chuẩn bị xây dựng đề án chuyển đổi một doanh nghiệp thành viên là công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện thành ngân hàng. Theo đó, ngoài việc hoàn thiện mô hình quản lý, kinh doanh dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ tài chính bưu điện sẽ triển khai dịch vụ chuyển tiền chất lượng cao. Đồng thời chuyển đổi việc cung cấp dịch vụ điện chuyển tiền, điện hoa, điện báo trả, triển khai mở rộng dịch vụ phát hàng thu tiền (COD). Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ tổ chức dịch vụ mua hàng qua mạng, bưu cục; dịch vụ thu hộ/chi hộ và các dịch vụ tài chính khác. (Đầu Tư 24/1/2007)

  Tranh chấp bản quyền giữa hai doanh nghiệp phần mềm

  Ngày 17/1/2007, toà Kinh Tế - Toà Án Nhân Dân TP.Hà Nội đã thụ lý vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm giữa công ty cổ phần Phần Mềm Hà Nội (Hanoi Software) và công ty cổ phần Thương Mại Số (Digital Trade). Đây là vụ tranh chấp bản quyền phần mềm thứ hai ở Việt Nam phải giải quyết bằng con đường toà án.

  Theo ông Bùi Quang Minh – giám đốc Hanoi Software, phần mềm quản trị Web++ đã được họ nghiên cứu và phát triển từ năm 2003, nhưng đến tháng 9/2006 thì Hanoi Software nhận được thông tin về việc Digital Trade đã kinh doanh sản phẩm I-Web có các tính năng giống hệt Web++. Hanoi Software nghiên cứu và xác minh được Digital Trade đã vi phạm tác quyền sản phẩm Web++ thông qua một nhân viên cũ của Hanoi Software đang làm việc cho họ. Sau đó, Digital Trade đã thừa nhận việc này và cam kết dừng kinh doanh sản phẩm I-Web, đền bù thiệt hại cho Hanoi Software. Phía Hanoi Software cũng tạo điều kiện để Digital Trade thay thế hoặc dỡ bỏ sản phẩm trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, 3 tháng đã trôi qua mà Digital Trade vẫn không thực hiện nghiêm túc các thoả thuận và vẫn tiếp tục kinh doanh sản phẩm I-Web khiến Hanoi Software phải kiện ra toà kinh tế. Về vụ việc này, ông Hoàng Tùng – người đã từng làm việc cho Hanoi Software nay đang làm việc cho Digital Trade cho biết bản thân ông đã nhận lỗi vì biết là mình sai, nhưng việc Digital Trade tạm ngưng thực hiện các cam kết khi nhận được thông tin rằng Hanoi Software đã từng có tranh chấp mới một công ty nữa là Multitech và công ty này khẳng định rằng sản phẩm Web++ của Hanoi Software đã sử dụng mã nguồn sản phẩm Qweb Suite do họ phát triển. Vì thế, nếu Hanoi Software muốn Digital Trade xin lỗi thì phải chứng minh là Web++ không dùng bất cứ thứ gì của Multitech. (Khoa Học & Đời Sống 26/1/2007)

  TP.HCM: Một doanh nghiệp thực hiện website miễn phí cho 10 trường THPT

  Công ty ITVNUS vừa ký kết thực hiện website miễn phí thí điểm cho 10 trường THPT ở TP.HCM. Thông qua website, mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh sẽ được duy trì thường xuyên đồng thời giúp học sinh nâng cao trình độ CNTT. Hệ thống cũng giúp giáo viên và học sinh trao đổi thông tin thường xuyên, học hỏi lẫn nhau thuận tiện. Ngoài 10 trường được thí điểm miễn phí này, ITVNUS cũng sẵn sàng thực hiện website cho các trường khác có nhu cầu với nhiều ưu đãi. Để biết thông tin chi tiết, xem tại website www.itvnus.com. (SGGP 24/1/2007)

  ĐHQG TP.HCM và Qualcomm khai giảng khoá học về thiết kế vi mạch

  ĐHQG TP.HCM vừa hợp tác với hãng Qualcomm khai giảng khoá học đầu tiên về thiết kế vi mạch theo giáo trình của ĐH Texas (Mỹ). Đây là bước thử nghiệm để ĐHQG TP.HCM xây dựng đề cương giáo trình cao học cho chuyên ngành này. Dự kiến năm học 2007 – 2008, ĐHQG TP.HCM sẽ liên kết với ĐH Texas tại Austin để tuyển các sinh viên năm cuối ngành điện tử viễn thông, CNTT vào đào tạo cao học chuyên ngành này. (SGGP 24/1/2007)

  TP.HCM: Thư viện Internet lưu động khai trương rồi… đóng cửa!

  Như tin đã đưa, thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM và tập đoàn LG mới đây đã ra mắt xe “Thư viện Internet lưu động” đầu tiên tại Việt Nam. Sau lễ khai trương, thư viện này đã được trưng bày tại trung tâm Kỹ Thuật LG tại TP.HCM ở 76 Lê Lai, quận 1. Tuy nhiên, thật khó để vào và tra cứu thông tin bởi không có nhân viên mở cửa. Sáng 23/1/2007, rất nhiều người qua đường tại đây đã đành ngắm chiếc xe này mà không thể vào được vì lý do đó. (Khoa Học & Đời Sống 26/1/2007)

  Nokia đưa sản phẩm điện thoại di động có chức năng xem truyền hình vào Việt Nam

  Hãng Nokia vừa chính thức tung ra sản phẩm Nokia N92 có chức năng xem truyền hình tại thị trường Việt Nam. Với anten ngầm có khả năng điều chỉnh các kênh truyền hình phát sóng tự do cũng như các kênh theo thuê bao, người sử dụng loại điện thoại này có thể xem truyền hình thuận lợi bất cứ lúc nào, ở đâu và còn có thể cài đặt chế độ ghi nhớ để thông báo cho mình khi chương trình bắt đầu. Tuy nhiên, giá thành của N92 còn khá đắt, lên tới khoảng 13 triệu đồng/chiếc. (TBKTVN 24/1/2007)

  Vietnam Airlines: Trước mắt, vé điện tử sẽ được phát hành giống như vé giấy

  Theo ông Tô Đình Dũng - trưởng ban KHCN của Vietnam Airlines, dự kiến đến tháng 2/2007 Vietnam Airlines sẽ chính thức triển khai bán vé điện tử tại các phòng vé và hệ thống đại lý trên toàn quốc cho các tuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM. Với các đường bay đi nước ngoài sẽ triển khai trong tháng 4/2007, và đến tháng 7/2007 sẽ triển khai trên toàn hệ thống liên hãng hàng không. Việc sử dụng vé điện tử sẽ có lợi ích cho khách hàng là nếu bị mất vé thì không phải làm thủ tục lại. Còn các đại lý cũng linh hoạt hơn như dễ dàng thay đổi dữ liệu vé… Vietnam Airlines thì sẽ tiết kiệm được khoảng 9 USD/vé vì vé điện tử chỉ tốn 1 USD/vé. Đây là điều kiện để Vietnam Airlines hạ giá vé theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Trước mắt, vé điện tử sẽ được Vietnam Airlines phát hành qua các kênh truyền thống giống như vé giấy và phải đến năm 2009 mới bán vé điện tử trên website do phải có thời gian chuẩn bị. (Đầu Tư 24/1/2007)

  VNPT sẽ được quyền tự quyết định giá cước viễn thông

  Theo dự thảo sửa đổi Quyết Định 217/2003/QĐ-TTg về quản lý cước dịch vụ BCVT, cước dịch vụ viễn thông và Internet, sẽ có những chuyển biến đáng kể trong năm 2007. Như Quyết Định 217/2003/QĐ-TTg hiện hành, các doanh nghiệp khống chế thị phần sẽ không được tự quyết định giá cước. Tuy nhiên, trong dự thảo sửa đổi, họ sẽ không còn phải chờ sự chấp thuận của Chính Phủ cho lịch trình thay đổi cước mà chỉ phải đăng ký với cơ quan quản lý. Dự kiến, trong quý I/2007, Quyết Định 217/2003/QĐ-TTg sẽ chính thức được sửa đổi nhằm chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà cung cấp trong và ngoài nước khi lĩnh vực này phải mở cửa theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Về việc sửa đổi quy định này, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết: việc đó nhằm đảm bảo chức năng điều tiết vĩ mô của Nhà Nước và không can thiệp sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sẽ có một số khung, trần và một số nguyên tắc chung để doanh nghiệp tự định giá và cơ quan quản lý sẽ không can thiệp trực tiếp, không quyết định mức cước. Thế nhưng, mức khung, trần này cũng chỉ được giới hạn trong một số loại dịch vụ, theo từng giai đoạn cụ thể. Được hưởng lợi nhiều nhất từ việc sửa đổi Quyết Định 217/2003/QĐ-TTg có lẽ là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) – doanh nghiệp đang chiếm thị phần chi phối tại Việt Nam cả về bưu chính lẫn viễn thông. Hiện tại, VNPT chiếm 42,79% thị phần Internet và dịch vụ thông tin di động đang chiếm 47,2% tổng doanh thu của VNPT. Tuy nhiên, một quan chức của viện Chiến Lược BCVT và CNTT (bộ BCVT) lại cho biết, việc tính cước kết nối dựa trên giá thành đang là thách thức với Việt Nam khi gia nhập WTO. Nguyên nhân là do thiếu số liệu thống kê cần thiết, mất cân đối về cước giữa dịch vụ viễn thông nội hạt và quốc tế nên khó xác định được giá thành. (Đầu Tư 24/1/2007)

  3 lãnh đạo của FPT có tên trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam

  Theo cáo bạch của các doanh nghiệp được niêm yết tại thị trường chứng khoán Hà Nội và TPHCM tính đến thời điểm ngày 23/1/2007, người ta đã đưa ra một danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam căn cứ trên số lượng cổ phiếu mà những người này đang nắm giữ. Đứng đầu danh sách là ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT với 5,12 triệu cố phiếu của FPT trị giá 3.072 tỷ đồng. Thêm 2 nhân vật nữa của FPT cũng có tên trong danh sách này là ông Lê Quang Tiến – phó chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc và ông Bùi Quang Ngọc – phó chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc. Ông Lê Quang Tiến đứng thứ 3 danh sách với 3,71 triệu cổ phiếu FPT trị giá 2.227 tỷ đồng. Ông Bùi Quang Ngọc đứng thứ 5 danh sách với số cổ phiếu trị giá gần 1.700 tỷ đồng. Được biết, các thành viên HĐQT của FPT có 27 người nắm trên 500 tỷ đồng cổ phiếu. (Tiền Phong 24/1/2007)

  ID: O0701_1