• Thứ Năm, 25/01/2007 15:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/1/2007

  Họp báo về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với dân. Sẽ bỏ cước điện thoại đường dài nội tỉnh. Microsoft hỗ trợ đào tạo giáo viên TP.HCM. Đà Nẵng: Cấp biển số ô tô xe máy bằng máy tính. Hội chợ Vietnam Expo 2007 sẽ có kênh triển lãm trên mạng. TP.HCM: CNTT là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu...

  Họp báo về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với dân

  Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng
  Chiều 24/1/2007, văn phòng Chính Phủ đã có buổi họp báo về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp vào sáng 9/1/2007. Buổi đối thoại trực tuyến sẽ được thực hiện trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) và được thực hiện với sự phối hợp của báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo điện tử VietnamNet, và đài Truyền Hình Việt Nam.

  Tại cuộc họp báo, ông Phạm Việt Dũng - tổng biên tập website Chính Phủ cho biết, để chuẩn bị tốt cho cuộc đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng, ban tổ chức sẽ hết sức quan tâm đến vấn đề an ninh mạng và đã mời các cơ quan chức năng trong đó có công an vào cuộc. Cả 4 đơn vị tổ chức đã bàn bạc, chuẩn bị phương án kỹ lưỡng và tính đến mọi phương án nhằm bảo đảm tốt nhất về mọi điều kiện cho cuộc đối thoại. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các doanh nghiệp như VDC, HiPT, Tinh Vân và công ty Đầu Tư Phát Triển Điện Lực & Hạ Tầng (PIDI).

  Ông Đào Duy Quát – phó trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng khẳng định là Thủ Tướng sẽ không né tránh bất cứ vấn đề nào được nhân dân, doanh nghiệp và kiều bào gửi đến. Đồng thời cũng không có chuyện ban tổ chức sàng lọc các câu hỏi nhạy cảm. Tuy nhiên, trong trường hợp các câu hỏi được gửi đến quá nhiều thì sẽ căn cứ vào các chủ đề của cuộc giao lưu để chọn ra những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. (Tiền Phong, Thanh Niên 25/1/2007)

  Sẽ bỏ cước điện thoại đường dài nội tỉnh

  Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2007 của bộ BCVT, bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết là bộ BCVT đang xem xét việc bỏ cước điện thoại đường dài nội tỉnh. Theo quy định hiện hành tại các tỉnh (trừ Hà Nội và TPHCM) đang tồn tại phương thức tính cước điện thoại đường dài nội hạt và nội tỉnh với vùng cước nột hạt chỉ trong phạm vi một huyện, thị xã và gọi sang huyện khác thì sẽ bị tính cước liên vùng với giá cao hơn. Cách tính này là thiếu công bằng và cần được huỷ bỏ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cho rằng, việc bỏ tính cước đường dài nội tỉnh là cần thiết bởi những doanh nghiệp có quỹ kho số nhỏ như Viettel không thể đánh số đầu số các huyện như VNPT hiện nay và nếu làm như vậy thì Viettel sẽ không còn đầu số để phát triển. (Bưu Điện Việt Nam 25/1/2007)

  Microsoft hỗ trợ đào tạo giáo viên TP.HCM

  Ngày 24/1/2007, sở GDĐT TP.HCM và Microsoft Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai chương trình “Partner in Learning” trong thời gian 2007 – 2009. Theo đó, khoảng 5.000 giáo viên phổ thông các cấp tại TP.HCM sẽ được đào tạo kỹ năng CNTT cơ bản và khoảng 200 – 300 giáo viên sẽ được đào tạo nâng cao về sử dụng CNTT. (Thanh Niên 25/1/2007)

  Đà Nẵng: Cấp biển số ô tô xe máy bằng máy tính

  Ngày 24/1/2006, phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An TP.Đà Nẵng đã triển khai cấp biển số ô tô và xe máy theo phương thức lựa chọn ngẫu nhiên qua hệ thống máy tính do bộ Công An xây dựng nhằm hạn chế tình trạng xin số và tiêu cực trong ngành. Chỉ trong ngày đầu tiên thực hiện, đã có khoảng 200 biển số được cấp. (Thanh Niên 25/1/2007)

  Hội chợ Vietnam Expo 2007 sẽ có kênh triển lãm trên mạng

  Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu 2007 (Vietnam Expo 2007) do bộ Thương Mại chủ trì sẽ được tổ chức từ 4 – 8/4/2007 với khoảng 700 gian hàng tiêu chuẩn. Lần đầu tiên tại hội chợ sẽ thực hiện kênh triển lãm trên mạng với sự tham gia của các tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Dự kiến, hội chợ sẽ có bộ phận chuyên trách về việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chắp nối cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. (Công Nghiệp Việt Nam 24/1/2007)

  TP.HCM: CNTT là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu

  Sở Công Nghiệp TP.HCM vừa triển khai kế hoạch năm 2007 của ngành công nghiệp TP.HCM theo hướng giảm dần các ngành lao động thông dụng, tăng nhanh các ngành có công nghệ kỹ thuật cao để tạo ra những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và giá trị gia tăng lớn. Điện tử & CNTT là 1 trrong 4 ngành công nghiệp trọng yếu được ưu tiên cùng với cơ khí, hoá chất và chế biến lương thực thực phẩm. (SGGP 25/1/2007)

  Bưu Điện Hà Nội đạt doanh thu 2.844 tỷ đồng năm 2006

  Năm 2006, Bưu Điện Hà Nội đã đạt doanh thu 2.844 tỷ đồng và phát triển mới 111.935 thuê bao; nộp ngân sách địa phương 150 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2005). Năm 2007, Bưu Điện Hà Nội sẽ thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: bám sát kế hoạch của bộ BCVT, UBND và HĐND thành phố Hà Nội, tập đoàn VNPT, đẩy mạnh cải cách hành chính phân cấp quản lý rõ ràng, tiếp tục thực hiện chống tham nhũng và lãng phí; củng cố nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống cho CBCNV; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành của Hà Nội để khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường viễn thông nhằm hoàn thành kế hoạch đến 2010. (Hà Nội Mới 25/1/2007)

  Chọn tiếng Anh hay tiếng Nhật để phát triển CNTT?

  Việt Nam đang đứng trước những cơ hội tiềm năng về CNTT khi các tập đoàn lớn như Intel đã quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào khu Công Nghệ Cao TPHCM và chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates đến thăm vào tháng 4/2007... Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang có một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực gia công phần mềm tại Việt Nam. Điều bất lợi cho Việt Nam trong cuộc cạnh tranh gia công phần mềm cho nước ngoài chính là khả năng sử dụng ngoại ngữ. Đối với Intel và các nhà đầu tư Mỹ, việc thành thạo tiếng Anh là rất quan trọng. Trong khi đó các doanh nghiệp Nhật Bản lại hướng đến điều kiện phải thông thạo tiếng Nhật vì người Nhật không chịu giao tiếp bằng tiếng Anh. Khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng lao động cho các công ty Mỹ và Nhật tại Việt Nam đang được đánh giá là 50 – 50. Như vậy, trong đào tạo, việc lựa chọn tiếng Anh hay tiếng Nhật hoặc cả hai thứ tiếng là rất quan trọng nhằm phù hợp với xu thế mới của nền kinh tế. (SGGP 25/1/2007)

  Các thành viên FPT không thể tuỳ tiện “xử lý” khi cổ phiếu sốt giá

  Ngày 24/1/2007, báo điện tử VnExpress đã đăng danh sách bình chọn 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán mà đứng đầu là ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT. Danh sách này còn có nhiều nhân vật khác của FPT trong đó có ông Trương Đình Anh – giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) và cũng là thành viên HĐQT của tập đoàn FPT. Nhân sự việc này, ông Trương Đình Anh đã có phát biểu chính thức với báo Tuổi Trẻ để bày tỏ niềm tự hào vì đó cũng là kết quả phản ánh thành quả lao động khi công tác với FPT từ những ngày đầu thành lập. Ông cho biết, số lượng cổ phiếu mà báo chí công bố thật ra không có gì sai biệt số với bảng cáo bạch mà FPT đã đưa ra thị trường.

  Thế nhưng mỗi cá nhân, thành viên tuỳ theo vị trí trong công ty thế nào sẽ có những ràng buộc nhất định với cổ phiếu mình đang nắm giữ. FPT không thể tuỳ tiện “xử lý” lượng tài sản kia mà không tuân thủ theo các quy định của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước. Ông nói: “Chúng tôi đâu có nghĩ rằng đến một ngày nào đó, giá cổ phiếu của mình tăng cao gấp mấy chục lần so với những ngày đầu bán không ai mua. Đây cũng sẽ là áp lực để bản thân tôi cũng như FPT phải cố gắng làm tốt hơn nữa nhằm giữ vững giá trị cổ phiếu”. (Tuổi Trẻ 25/1/2007)

  Phần mềm trắc nghiệm sinh học được Bộ GDĐT đặc biệt quan tâm

  Một nhóm học sinh gồm 3 em Lê Minh Mẫn, Lê Minh Duy, Lê Nho Huy đang học lớp 12A1 Trường THPT Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng một phần mềm trắc nghiệm sinh học giúp học sinh lớp 11 và lớp 12 học tốt môn học này. Chương trình bao gồm 810 câu hỏi trắc nghiệm, phân làm 81 đề, mỗi đề 10 câu. Sau mỗi đề trắc nghiệm, có phần trả lời để người học kiểm tra, đối chiếu với kết quả của mình. Chương trình cũng có phần lý thuyết ôn những kiến thức đã học ở trường. Phần bài tập ví dụ gồm 26 bài với những kiến thức và cách giải cần thiết cho người học. Chương trình còn cung cấp 6 game nhỏ để người học thư giãn sau những giờ phút mệt mỏi. Chương tình có dung lượng 15 MB, tải miễn phí tại địa chỉ www.echip.com.vn.

  Phần mềm của nhóm do em Lê Minh Mẫn thực hiện đã được rất nhiều người quan tâm, kể cả lãnh đạo bộ GDĐT. Thứ trưởng bộ GDĐT Bành Tiến Long đã có lời khen ngợi em Mẫn với báo chí về tinh thần hiếu học và sự đóng góp của em cho ngành giáo dục. Ông cho biết sẽ liên lạc ngay với lãnh đạo sở GDĐT tỉnh Bình Thuận và trường THPT Đức Linh để có hình thức động viên, khen thưởng thật xứng đáng. Ông cũng đã chỉ đạo cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng xem xét, đánh giá phần mềm này để công nhận giá trị  và phổ biến rộng rãi cho học sinh cả nước.

  Bộ GDĐT sẽ xem xét và có chế độ đãi ngộ xứng đáng với cống hiến của em Mẫn cho ngành. Riêng TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT rất thích sản phẩm này và đánh giá đây là việc rất đáng biểu dương và khuyến khích trong toàn ngành. Ông cũng bày tỏ mong muốn em Mẫn sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm để một ngày nào đó sẽ được các giáo viên và học sinh sử dụng rộng rãi. Theo ông, luôn biết tiếp thu mọi góp ý, kể cả lời chê chỗ này chưa được, chỗ kia còn thiếu… là nguyên tắc để hoàn thiện phần mềm, để đi đến thành công trong sản xuất phần mềm. Mong muốn của ông là sẽ có nhiều em Mẫn khác và nhiều sản phẩm như em Mẫn đã làm. (Người Lao Động 23 và 24/1/2007)

  ID: O0701_1