• Thứ Sáu, 26/01/2007 16:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/1/2007

  Sắp tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT. Mở hướng giúp thanh niên tiếp cận CNTT. Nhà xuất bản Trẻ mua bản quyền phần mềm của Microsoft. TP.HCM: Một lượng lớn linh kiện máy tính xách tay nhập khẩu không khai báo. 4.000 khách hàng  sử dụng Internet của SCTV bị tính nhầm cước. FPT Telecom nhận Bằng Khen về sự đóng góp phát triển Internet...

  Sắp tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT
   

  Internet, giao dịch điện tử... sẽ làm thay đổi đời sống
  Ngày 24/1/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 468/VPCP-KG để thông báo ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý bộ BCVT tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn từ nay đến 2010 trong thời gian một ngày vào đầu tháng 2/2007. Theo đó, bộ BCVT cần bổ sung vào chương trình hội nghị các nội dung về triển khai kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để ứng dụng và phát triển có hiệu quả CNTT trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt Luật CNTT, Luật Giao Dịch Điện Tử, chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020… đã được ban hành. Thủ Tướng Chính Phủ cũng lưu ý, bộ BCVT cần tổ chức hội nghị một cách gọn nhẹ, tiết kiệm và hiệu quả. (Nhân Dân 26/1/2007)

  Mở hướng giúp thanh niên tiếp cận CNTT

  Ngày 25/1/2007 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị trung ương lần thứ 4 của hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam dưới sự chủ trì của anh Nông Quốc Tuấn - chủ tịch Hội. Thời gian qua, hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam đã thực hiện dự án “Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" với các nhóm đối tượng chính là thanh niên nông thôn. Tuy nhiên, anh Nguyễn Ngọc Tâm - trưởng ban Thanh Niên Công Nhân Đô Thị TP.Cần Thơ đã băn khoăn rằng sau khi thanh niên được phổ cập tin học, cấp chứng chỉ thì sẽ… thế nào nữa và đề nghị cần có những chương trình liên thông để duy trì nhu cầu hiểu biết về tin học cho các bạn trẻ. Có một thực tế là sau khi tiếp cận tin học, nhiều bạn trẻ đã rất hứng thú nhưng đành phải kìm nén do không có máy tính thực hành. Vì thế, Hội nên tính toán, xem xét việc phối hợp bán máy tính trả góp cho thanh niên.

  Còn theo ý kiến của anh Phương Hữu Việt - chủ tịch hội Doanh Nghiệp Trẻ Việt Nam, tổ chức đang có tới gần 5.500 hội viên thì chỉ cần mỗi doanh nghiệp trẻ gửi một công nhân đào tạo hỗ trợ cho chương trình phổ cập tin học thì đề án càng khả thi. Vì thế, hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam cần bổ sung chỉ tiêu năm 2007 là tất cả 64 tỉnh, thành phố trên cả nước đều có hội Doanh Nghiệp Trẻ để góp phần thực thi chương trình này (hiện còn khoảng 10 tỉnh chưa thành lập hội Doanh Nghiệp Trẻ)… (Thanh Niên 26/1/2007)

  Nhà Xuất Bản Trẻ mua bản quyền phần mềm của Microsoft

  Ngày 24/1/2007, nhà xuất bản Trẻ (cơ quan trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM) đã chính thức ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm của Microsoft thông qua công ty FPT. Theo đó, nhà xuất bản Trẻ đã trở thành nhà xuất bản đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. (Tuổi Trẻ 26/1/2007)

  TP.HCM: Một lượng lớn linh kiện máy tính xách tay nhập khẩu không khai báo

  Cục Hải Quan TP.HCM vừa tiếp nhận xử lý một vụ nhập khẩu không khai báo hơn 1.000 linh kiện máy tính xách tay do Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện và chuyển giao. Số hàng này do bà Trần Thị Tuyết Nhung trú tại xã An Mỹ, huyện Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên nhập từ Mỹ về trên chuyến bay UA 689 ngày 16/1/2007. Bà Nhung đã làm thủ tục, mở tờ khai xuất nhập cảnh nhưng không khai báo về lô hàng trị giá hơn 63.000 USD này. (Tiền Phong 26/1/2007)

  4.000 khách hàng  sử dụng Internet của SCTV bị tính nhầm cước

  Sáng 25/1/2007, một khách hàng sử dụng dịch vụ Internet của truyền hình cáp Saigontourism (SCTV) ở phường 4 quận 11 đã tá hoả khi nhận được hoá đơn thanh toán với số tiền phải trả lên tới 2.544.054.750 đồng và trong hoá đơn có yêu cầu phải thanh toán trước ngày 15/2/2007. Được biết, có khoảng 4.000 khách hàng đã nhận được thông báo tương tự. Về vấn đề này, bà Vũ Nguyễn Mai Thảo ở phòng dịch vụ Medianet của SCTV cho biết, đây chỉ là sự cố trong khi tính toán tổng tiền cước. Ngay khi phát hiện, SCTV đã đính chính và xin lỗi khách hàng. (Pháp luật TPHCM 26/1/2007)

  FPT Telecom nhận bằng khen về sự đóng góp phát triển Internet

  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập (31/1/1997 – 31/1/2007), công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã được bộ BCVT trao tặng Bằng Khen vì có thành tích đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển Internet Việt Nam. Từ một mạng thông tin với nhân sự chỉ gồm 4 người, đến nay FPT Telecom đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam với 200.000 thuê bao. Năm 2006, FPT Telecom đạt doanh thu 36,1 triệu USD Năm 2007, FPT Telecom tiếp tục phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet đa dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam. (Hà Nội Mới 26/1/2007, Gia Đình & Xã Hội 27/1/2007)

  TP.HCM: Lắp camera chống tiêu cực thi giấy phép lái xe

  Theo ông Dương Tự Lực - trưởng phòng Quản Lý và Sát Hạch Cấp Giấy Phép Lái Xe sở Giao Thông Công Chánh TP.HCM, sắp tới các trung tâm sát hạch lái xe tại TP.HCM sẽ được lắp camera và nối mạng với Sở để kiểm tra công tác sát hạch. Việc này được thực hiện nhằm chống tiêu cực trong công tác thi lấy giấy phép lái xe. (Tuổi Trẻ 26/1/2007)

  Hà Nội: Tỷ lệ dân số sử dụng Internet cao nhất nước

  Minh hoạ: Sử dụng Internet kết nối qua Wimax tại Lào Cai
  Theo kết quả khảo sát của công ty Nghiên Cứu Thị Trường AC Nielsen vừa được thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM với 600 đối tượng từ 18 – 50 tuổi thuộc mọi thành phần kinh tế, mức độ sử dụng Internet tại Hà Nội là 39% dân số và tại TP.HCM là 32%. Trong số những người sử dụng Internet ở Hà Nội 4 tuần qua có 81% truy cập trang VietnamNet.vn, 58% vào trang 24h.com.vn, 48% vào VnExpress.net. Số liệu tương tự tại TP.HCM là VietnamNet 41%, 24h.com.vn 34% và VnExpress.net 18%. Sở dĩ TP.HCM có tỷ lệ sử dụng Internet thấp hơn Hà Nội vì người dân TP.HCM có thói quen mua báo đọc hàng ngày nhiều hơn Hà Nội nên họ ít có nhu cầu vào mạng để đọc tin. (TBKTVN, SGGP 26/1/2007)

  Tiền Giang: 5,3% cán bộ công chức sử dụng Internet

  Với 1.515 máy tính được nối mạng Internet trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, tỉnh Tiền Giang hiện đạt tỷ lệ 5,3% số cán bộ, công chức sử dụng Internet, cao gấp 7 lần tỷ lệ sử dụng trung bình của toàn tỉnh là 0,78% dân số. Toàn bộ 26 sở, ngành, văn phòng UBND tỉnh và 9 văn phòng UBND huyện, thị xã đã được trang bị hệ thống nối mạng nội bộ và gần 50% cán bộ, công chức (hơn 1.000 người) được đào tạo về tin học ở trình độ A trở lên. (Lao Động 26/1/2007)

  Pythis tư vấn ứng dụng CNTT cho GERUCO

  Công ty cổ phần Thương Mại và Công Nghệ Kim Tự Tháp (Pythis) vừa ký hợp đồng thực hiện dự án chiến lược ứng dụng CNTT đến 2010 cho tổng công ty Cao Su Việt Nam (GERUCO). Dự án nhằm tìm phương cách triển khai và ứng dụng CNTT hiệu quả tại hệ thống của GERUCO hiện có đến 36 đơn vị thành viên phân bổ khắp các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ với 30 nhà máy chế biến. Được biết, GERUCO hiện đang chuyển đổi cơ cấu hoạt động sang cơ chế tập đoàn kinh tế (tập đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam). (TBKTSG 25/1/2007)

  Lạc Việt tài trợ phần mềm cho ĐH Kinh Tế Huế

  Tuần qua, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đã tài trợ cài đặt phần mềm kế toán tài chính Lạc Việt AccNet phiên bản đa ngữ (Việt – Anh – Hoa - Nhật) cho khoa Kế Toán Tài Chính, ĐH Kinh Tế Huế và cung cấp dịch vụ chuyển giao, bảo trì với tổng giá trị 41.864 USD. Đây là đơn vị thứ bảy được Lạc Việt tài trợ cài đặt phần mềm kế toán tài chính để giảng dạy cho sinh viên.
  Theo đó, hơn 3.000 sinh viên của trường sẽ được học hệ thống thông tin kế toán và thực hành nghiệp vụ trên phần mềm này để áp dụng cho một “doanh nghiệp ảo”, đồng thời còn tích luỹ được kiến thức và kỹ năng sử dụng phần mềm để xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập báo cáo… Ngoài ra, Lạc Việt sẽ ưu tiên cấp học bổng, nhận thực tập và tuyển dụng sinh viên có kết quả học tập cao. (TBKTSG 25/1/2007)

  Nhạc Việt xuất ngoại qua mạng không khó

  Theo khảo sát thị trường tại Mỹ của nhạc sĩ Đức Trí và ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nhạc Việt hiện đang bán ở Mỹ bằng con đường không chính thức chứ chưa có nhà sản xuất nào chú ý đến thị trường này. Hệ thống phân phối ở Mỹ chủ yếu là trên mạng Internet, MP3, ringtone (nhạc điện thoại) chứ rất ít bán đĩa. Đĩa nhạc Việt Nam bán sang Mỹ chủ yếu là đĩa lậu do người Việt mang sang với giá chỉ 1 – 2 USD/CD. Việc bán đĩa qua mạng không khó như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí dễ đến bất ngờ. Hiện nay, đã có Quốc Bảo, Trần Mạnh Tuấn thực hiện bán nhạc qua mạng. Chỉ cần làm việc trực tuyến với www.cdbaby.com là xong. Có những hãng khác khó tính hơn, như www.mediavission.com, họ chỉ ký hợp đồng với các hãng sản xuất với đề nghị xem trước bản copy và phải chứng minh được bản quyền của mình. (Lao Động 26/1/2007)

  Hà Nội: Dự án “hộp đen” lắp cho xe buýt không có tác dụng

  Tổng công ty Vận Tải Hà Nội (Hanoi Transerco) đã đầu tư trang bị 200 chiếc “hộp đen” (Tacho) cho 23 tuyến xe buýt của thành phố. Tính năng của thiết bị này là giúp cho người quản lý có ngồi một chỗ mà vẫn kiểm soát được thông tin xuất bến, về bến, mức giãn cách giữa các xe, xe chạy quá tốc độ, hoạt động đóng mở cửa, thắng gấp, dừng xe đột ngột, tổng cây số hành trình… Số tiền đầu tư cho các trang thiết bị này lên tới nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau khi lắp đặt được hơn 2 tháng thì gần như toàn bố số trang thiết bị này đã bị bỏ xó. Chiếc nào may mắn vẫn hoạt động thì cũng chỉ còn chức năng của một chiếc đồng hồ điện tử. Theo một lái xe cho biết, ngay khi lắp đặt thiết bị này thì bản thân anh thấy chẳng có tác dụng gì. Lắp được vài ngày thì có sự cố do phát tiếng kêu quá to và đồng hồ thì chạy sai. Còn một lái xe khác thì cho biết là lắp được vài hôm thì phải tháo ra đem sửa. Sửa đến lần thứ hai thì mất hút luôn và cả tuyến hiện không xe nào còn bóng dáng thiết bị này. Thay vào đó là quá trình giám sát bằng người. Có lái xe lại cho biết là nếu căn cứ theo đúng giám sát quy định một cách máy móc thì họ chạy sai suốt và nếu như thế thì đầu tư là tốn kém mà không có tác dụng trong điều kiện Việt Nam. Theo nhận xét của những người am hiểu thì những “hộp đen” này được sản xuất từ trước những năm 1980 và chỉ có thể thay mới mà không sửa chữa được. Từ việc đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống này mà không sử dụng được, Hanoi Transerco lại phải thuê hàng trăm giám sát viên. Tính trung bình, lương của đội ngũ này là 1,5 triệu đồng/tháng thì mỗi năm cũng mất tiền tỷ. (Pháp Luật TP.HCM 26/1/2007)

  ID: O0701_1