• Thứ Hai, 29/01/2007 07:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/1/2007

  Viễn thông Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Đại học FPT chưa được quyết định chỉ tiêu tuyển sinh 2007. Tìm thông tin dịch vụ cảng qua tin nhắn. Các ĐH và CĐ về nhạc hoạ chắc chắn không cần đến nhiều máy tính? Các quy định xử phạt hacker tại Việt Nam còn quá nhẹ.

  Viễn thông Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

  Sáng 25/1/2007, sở BCVT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “WTO và cơ hội của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông". Hội thảo có sự tham dự của đại diện các tổ chức như cơ quan Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO), cơ quan Xúc Tiến Thương Mại Hàn Quốc (KOTRA) và nhiều nhà đầu tư Mỹ, EU. Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã khẳng đinh và viễn thông và CNTT Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. (Hà Nội Mới 27/1/2007)

  ĐH FPT chưa được quyết định chỉ tiêu tuyển sinh 2007

  ĐH FPT vừa có văn bản đề nghị bộ GDĐT cho phép tiếp tục tuyển sinh năm 2007 và tuyển bổ sung cho năm 2006 khoảng 1.500 chỉ tiêu. Về phương thức thi tuyển, ĐH FPT đề nghi tổ chức riêng kỳ thi của mình với các môn thi về tư duy logic, toán và viết luận dành cho đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp THPT có học lực khá giỏi. Về đề nghị này của ĐH FPT, lãnh đạo vụ ĐH và Sau ĐH cho biết vẫn còn phải xem xét và chưa thể quyết định. (SGGP 27/1/2007)

  Tìm thông tin dịch vụ cảng qua tin nhắn

  Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) vừa chính thức đưa dịch vụ “Tìm thông tin dịch vụ cảng bằng ĐTDĐ qua tin nhắn SMS” vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên loại hình dịch vụ này được triển khai cho các chủ hàng xuất nhập khẩu tại Việt Nam và được thực hiện trên các mạng Mobi Fone, Vinaphone, Viettel và S-Fone. Khách hàng cần biết thông tin có thể soạn tin nhắn theo mẫu quy định và gửi tới tổng đài 8140 là sẽ tra cứu được các thông tin về tình trạng giao nhận contairner, giá dịch vụ, thông tin về các hãng tàu… Trong thời gian tới, SNP sẽ hợp tác với ngành hải quan để tiếp tục hoàn thiện và mở rộng cơ sở dữ liệu thông tin nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. (QĐND 27/1/2007)

  Các ĐH và CĐ về nhạc hoạ chắc chắn không cần đến nhiều máy tính?

  Chỉ tiêu tuyển sinh của các đại học có thể tăng đến đâu hoàn toàn phụ thuộc vào các điều kiện vật chất và con người của từng trường. Trong các điều kiện này có cả yêu cầu về số lượng máy tính/sinh viên và tỷ lệ này sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng ngành học. Tham dự cuộc hội thảo về vấn đề này của bộ GDĐT vừa tổ chức ngày 25/1/2007, ông Lê Hồng Anh (ĐH Đà Nẵng) cho rằng các chỉ tiêu về số lượng máy tính/sinh viên quy định với CNTT: 1 sinh viên/máy; kinh tế - kỹ thuật: 2 sinh viên/máy và 3 sinh viên/máy với các ngành học khác là hơi cao. Tiêu chí này chỉ nên mang tính tham khảo bởi vì với những ngành đào tạo như nhạc, hoạ thì chắc chắn không cần đến nhiều máy tính. (TBKTVN 26/1/2007)

  Các quy định xử phạt hacker tại Việt Nam còn quá nhẹ

  Trước xu thế của hội nhập và thương mại điện tử, chính phủ điện tử…, an ninh mạng luôn là vấn đề cấp bách trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, những quy định xử phạt dành cho hacker lại quá nhẹ. Không có khung phạt cụ thể nào trong bộ luật hình sự để khép tội các hacker. Hầu như những vụ xâm nhập gây thiệt hại nặng nề, nổi đình nổi đám tại Việt Nam vẫn chưa có kết thúc nào nặng hơn mức phạt vi phạm hành chính. Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, thiệt hại của những cuộc tấn công này đều không nhỏ.

  Theo ông Lê Hồng Minh - chủ tịch HĐQT công ty VinaGame, về phía các quy định của pháp luật, cần có một quan điểm thật khắt khe đối với loại tội phạm mới này. Đối với những người sử dụng mật khẩu, tài khoản hay thông tin cá nhân của người khác mà không được sự cho phép, cần có một khung hình phạt nặng. Việc một người khác sử dụng tài khoản, truy cập vào tài khoản trên mạng của mình có thể gây ra rất nhiều tổn hại, từ vật chất đến tinh thần. Có những tổn hại không thể bù đắp được và các quy định pháp luật hiện nay chưa đủ độ răn đe cần thiết. (SGGP 27/1/2007)

  ID: O0701_1