• Thứ Hai, 29/01/2007 15:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/1/2007

  TP.HCM: Thành lập ban chỉ đạo về Ứng Dụng và Phát Triển CNTT. Công bố chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân giao lưu với CLB giám đốc các sở GDĐT ĐBSCL. VNPT sẽ phát triển các dịch vụ băng rộng. TP.HCM: Nhiều máy rút tiền của Vietcombank bị tê liệt. Một cán bộ tặng 8 máy tính đã qua sử dụng cho thanh niên nông thôn...

  Minh hoạ: Ứng dụng CNTT tại TP.HCM
  TP.HCM: Thành lập ban chỉ đạo về Ứng Dụng và Phát Triển CNTT

  Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định số 352/QĐ-UBND về thành lập ban chỉ đạo Chương Trình Ứng Dụng và Phát Triển CNTT TP.HCM. Ban chỉ đạo được thành lập với 11 thành viên do phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài làm trưởng ban và giám đốc sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà làm phó trưởng ban thường trực. (SGGP 28/1/2007)

  Công bố chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông

  Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT & CNTT (bộ BCVT) vừa khai trương trang thông tin điện tử của cục tại địa chỉ www.ptqc.gov.vn, đồng thời công bố chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông trên cả nước. Theo đó, hiện nay mạng E-Mobile của công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) là mạng điện thoại di động duy nhất chưa công bố chất lượng dịch vụ. Năm mạng di động còn lại (Vinaphone, MobiFone, Viettel Mobile, S-Fone, HT Mobile) đều công bố đạt các chỉ tiêu về tỉ lệ cuộc gọi thành công, tỉ lệ cuộc gọi rớt, hồi âm khiếu nại của khách hàng, hỗ trợ khách hàng... Tuy nhiên, chất lượng thoại của cả năm mạng di động cũng chỉ đạt mức trung bình (mức đạt tiêu chuẩn theo qui định). Đối với tỉ lệ cuộc gọi bị rớt, mạng Viettel là mạng duy nhất có tỉ lệ cuộc gọi rớt thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Trang web cũng công bố chất lượng các loại hình dịch vụ điện thoại cố định, truy cập Internet tốc độ cao (ADSL), truy cập Internet gián tiếp dial-up, dịch vụ kết nối Internet. Mặc dù vậy, số lượng doanh nghiệp chưa công bố chất lượng dịch vụ vẫn còn chiếm tỉ lệ lớn. (Tuổi Trẻ 29/1/2007)

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân giao lưu với CLB giám đốc các sở GDĐT ĐBSCL

  Ngày 26/1/2007 tại ĐH An Giang đã chính thức ra mắt câu lạc bộ (CLB) giám đốc các sở GDĐT khu vực ĐBSCL của 13 tỉnh trong vùng. Đây là CLB các giám đốc sở GDĐT đầu tiên  trong cả nước.Tại đây các thành viên đã thông qua kế hoạch thực hiện 13 tiêu chí thi đua của ngành. Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự buổi lễ này thông qua cầu truyền hình. Bộ trưởng đã biểu dương tinh thần tự nguyện thành lập CLB để có điều kiện xây dựng quỹ học bổng bằng nhiều hình thức khác nhau và đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời Bộ sẽ cam kết đi cùng với ĐBSCL để giáo dục tại đây nhanh chóng vượt lên ngang bằng với bình quân cả nước. (QĐND 27/1/2007)

  VNPT sẽ phát triển các dịch vụ băng rộng

  Tại buổi gặp gỡ với các khách hàng lớn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức ở Hà Nội ngày 26/1/2007, ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT đã khẳng định, trong năm 2007 VNPT sẽ tập trung mọi nỗ lực và chú trọng phát triển mạnh các dịch vụ trên nền băng rộng, xây dựng triển khai nhiều dự án đầu tư về viễn thông và CNTT đủ lực phục vụ tốt nhất các nhu cầu của khách hàng. Năm 2007 được VNPT chọn là năm đột phá của mình trong việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra dù rằng thị trường các lĩnh vực dịch vụ di động, cố định đang bị các đối tác cạnh tranh rất mạnh. Trong kế hoạch phát triển năm 2007, VNPT sẽ tiến hành xây dựng  thêm 2 đường cáp quang biển quốc tế với dung lượng lớn hơn nhiều lần các tuyến hiện tại và đầu tư thêm đường cáp mạng trục Bắc – Nam với dung lượng cao gấp 6 lần hiện tại. (TBKTVN 29/1/2007)

  TP.HCM: Nhiều máy rút tiền của Vietcombank bị tê liệt

  Ngày 27/1/2007 nhiều máy rút tiền tự động của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TP.HCM đã bị tê liệt. Tuy nhiên, một số cán bộ Vietcombank TP.HCM có trách nhiệm vẫn không hay biết sự cố này. Đến cuối ngày 27/1, sau khi kiểm tra lại, ông Trịnh Thượng Đức, trưởng phòng Quản Lý Thẻ ATM Vietcombank TP.HCM xác nhận có khoảng 20% trong tổng số 200 máy rút tiền tự động của Vietcombank trên địa bàn TP.HCM bị sự cố, nguyên nhân do trục trặc đường truyền. (Tiền Phong 28/1/2007)

  Một cán bộ tặng 8 máy tính đã qua sử dụng cho thanh niên nông thôn

  Sáng 26/1/2007, ấp 2 xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi đã khai trương phòng máy vi tính với 8 máy đã qua sử dụng do anh Nguyễn Hải Hồ ở công ty Địa Ốc Sài Gòn tặng thanh niên. Anh Hồ còn tặng xã đoàn 500 USD để mua sắm thêm một số trang thiết bị khác. (Tuổi Trẻ 27/1/2007)

  Gần 900.000 khách hàng sử dụng dịch vụ của EVN Telecom

  Mặc dù mới hoạt động được 9 tháng nhưng số lượng thuê bao điện thoại di động và cố định không dây của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã đạt gần 900.000. Bên cạnh đó, EVN Telecom cũng đã thành công trong việc triển khai cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao qua điện thoại cố định không dây (EV-DO) với tốc độ đạt 2.475 Mbps tại Hà Nội, TP.HCM với số lượng thuê bao 50.000 trong giai đoạn thử nghiệm. (Nhân Dân 29/1/2007)

  An Giang: Ứng dụng công nghệ GPS phòng chống cháy rừng

  Chi cục Kiểm Lâm tỉnh An Giang vừa thử nghiệm mô hình ứng dụng CNTT vào công tác phòng chống cháy rừng. Trên cơ sở sử dụng máy định vị GPS kết hợp với chương trình Mapinfo để đưa thông tin địa lý thu thập được từ thực địa, bản đồ dữ liệu chỉ huy chữa cháy rừng sẽ được xây dựng thành bản đồ số hóa. Bản đồ này được cập nhật đầy đủ các thông tin về các vùng trọng điểm cháy rừng, diện tích cháy, số lượng dụng cụ, lực lượng tại chỗ nơi xảy ra cháy, định vị các đường mòn trong rừng, hoặc đường nối từ rừng với đường trục chính mà bản đồ giấy không thể hiện được, tạo điều kiện thuận lợi để ngành kiểm lâm tiếp cận và chỉ huy chữa cháy. An Giang hiện có hơn 18.000 ha rừng, nguy cơ cháy rất cao trong mùa khô. (SGGP 29/1/2007)

  TP.HCM: Cảnh Sát Giao Thông xây dựng phần mềm xử lý vi phạm

  Theo thượng tá Phạm Văn Thịnh - trưởng phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An TP.HCM, đơn vị này đang xây dựng phần mềm xử lý vi phạm hành chính. Theo đó khi thực hiện, việc quản lý hồ sơ, in quyết định xử phạt và các số liệu thống kê sẽ được tin học hoá. (SGGP 29/1/2007)

  Đối thoại trực tuyến sẽ nâng cao tính tích cực chính trị của dân

  Về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến với dân trên website Chính Phủ vào ngày 9/2/2007, TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội cho biết, đây là một sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu một thời kỳ mới trong lịch sử phát triển và hội nhập của đất nước và điều đó đã trở thành thông lệ ở nhiều nước. Theo ông, đối thoại trực tiếp với dân sẽ nâng cao tính tích cực chính trị của dân. Công cuộc đổi mới toàn diện đất nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu người dân lại tỏ ra thờ ơ với đời sống chính trị. Ngược lại, nếu người dân tích cực tham gia quá trình hoạch định chính sách thì chính sách sẽ được ban hành tối ưu hơn, phù hợp hơn. Nếu người dân tích cực tham gia việc chống tham nhũng thì hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ được bảo đảm. Vì thế, việc Thủ Tướng Chính Phủ đối thoại trực tuyến với dân là một bước tiến mới của quá trình dân chủ hóa và minh bạch hóa nền quản trị quốc gia. Một việc làm cụ thể chứa đựng những ý nghĩa, những tác động sâu xa và to lớn. (Tuổi Trẻ 29/1/2007)

  Bùng nổ blog: Giáo dục hơn là quản lý

  Tiếp sau thông tư 60 về quản lý game online, bộ VHTT đang xem xét soạn thảo thông tư mới nhằm quản lý, xử lý nghiêm các sai phạm với blog. Tuy nhiên, trái với tâm lý của giới game khi thông tư 60 được soạn thảo, giới blogger đã hoàn toàn dửng dưng bởi theo họ thì các cơ quan nhà nước lấy đâu ra nhân lực để có thể kiểm soát được hàng triệu blog đang tồn tại hiện nay và hơn nữa cũng chẳng dễ gì để tìm ra được chủ nhân của các blog đó. Theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội, không phải chỉ ở Việt Nam mà các nước cũng đang gặp khó khăn trong quản lý trước sự bùng nổ của blog. Việc can thiệp bằng cách ngăn chặn máy chủ là không khả thi và việc ngồi dò tìm để ngăn chặn cũng là rất mất thời gian.

  Theo ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VHTT, quản lý blog cũng cần nhấn mạnh đến các biện pháp giáo dục hơn là hành chính. Sự phát triển của khoa học đã nảy sinh rất nhiều hình thức văn hoá mới và việc quản lý đang trở thành thách thức với các cơ quan nhà nước. Xem blog như một dạng báo chí và quản lý bằng Luật Báo Chí như một số nước tiên tiến đang thực hiện cũng là một bài học mà các cơ quan quản lý trong nước có thể học hỏi để áp dụng vào tình hình thực tiễn trong nước. Tuy nhiên, theo Luật Báo Chí hiện hành của Việt Nam thì tư nhân không có quyền ra báo. Trong khi đó, bất cứ cá nhân nào cũng có thể thiết lập được blog cho mình và cập nhật thông tin hết sức dễ dàng. (SGGP 28/1/2007)

  TP.HCM: Có một thầy giáo dạy văn bằng lướt web

  Tại trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên, quận 4,  thầy giáo môn văn Hoàng Đức Huy có phương pháp giảng dạy khá đặc biệt đã tạo hứng thú  cho các học sinh vốn được tiếng là yếu kém hơn so với các trường THPT. Những giờ học văn bình thường đã được thay bằng học lướt web, viết nhật ký trên mạng, làm giáo án điện tử… Toàn bộ giáo trình của thày Huy cũng nằm luôn trên Internet. Cách dạy của thày Huy không chỉ lôi cuốn học sinh mà ngay cả giáo viên các trường lân cân cũng phải học tập. Cách đây 2 năm, thầy Huy đã tiến hành một cuộc điều tra trong lớp học của mình với kết quả là 99% học sinh đã trả lời rằng không biết học văn để làm gì và chẳng thấy mấy lợi ích từ môn văn. Không những thế, nhiều em còn bày tỏ nỗi sợ hãi khi phải học văn. Chính vì thế, thày đã nghiên cứu để đưa ra cách dạy, các học mới cho môn học này và cho ra đời phương pháp mới có tên gọi là “Môn văn lên mạng”.

  Dẫu đã ở tuổi 50 nhưng nhờ khả năng rất tốt về ngoại ngữ và tin học, thày Huy đã tự thiết kế được trang web phục vụ giảng dạy cho mình. Để duy trì trang web, thầy đã bỏ tiền túi ra để duy trì tên miền 3 trang web và đưa lên đó toàn bộ giáo trình đã được biên soạn kỹ lưỡng để học sinh có thể lên đó tìm tài liệu. Với 2 trang còn lại, thầy dùng để giới thiệu trường và làm nơi để học sinh tham gia làm thơ, viết blog. Cô Đinh Kim Hoàng – giám đốc trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên, quận 4 cho biết, chính nhờ sự tiên phong trong cách dạy này mà học 100% học sinh của thày Huy đã vượt qua các kỳ thi môn văn. Phương pháp đưa môn văn lên mạng được lấy tiêu chí “biên không thành có, biển dở thành hay” và người thày đóng vai trò hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho học sinh. Những buổi học đầu tiên là tạo mail yahoo, lên google tìm kiếm thông tin… Khi đã nhuần nhuyễn những kỹ năng này, các em tiếp tục nâng cao lên để làm thơ, viết nhật ký và soạn giáo án điện tử.

  Mặc dù 2 năm nay, trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên, quận 4 không có phòng máy tính, nhưng mọi việc học vẫn tiến triển vì các học sinh có thể ra tiệm net để thực hành. Theo nhận xét của các học sinh thì cách dạy của thầy Huy rất hiệu quả và bản thân các em cũng không cần phải ghi chép nhiều mà vẫn tiếp thu bài nhanh. Trước đây, nhiều em chỉ biết sử dụng máy tính để chat và chơi game. Nhưng nay thì ai cũng biết làm thơ, viết văn. Thày Huy có thêm những tâm sự rằng đa số các học sinh của mình đều là con nhà nghèo và học lực không bằng học sinh phổ thông. Với cách dạy của mình, thày rất vui khi có một số em sau khi học văn đã tìm được việc nhờ thành thạo tin học. Chỉ tiếc là điều kiện của trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên, quận 4 còn thiếu thốn nên chưa dạy được như mong muốn. Song thày cũng tiếc vì những trường có điều kiện tốt hơn nhưng chưa phát huy được thế mạnh của tin học. (Tiền Phong 28/1/2007)

  ID: O0701_1