• Thứ Tư, 31/01/2007 10:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/1/2007

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự án pháp lệnh Công Nghệ Cao. Phát động giải thưởng Sao Khuê 2007. Techcombank sử dụng sản phẩm Microsoft có bản quyền. Kon Tum: Quỹ Lawrence S. Ting tặng máy tính cho trường THPT Ngọc Hồi. Vietravel bán tour du lịch trực tuyến. Juniper Networks thiết lập phòng lab mạng và bảo mật.

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự án pháp lệnh Công Nghệ Cao

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại khu Công Viên Phần Mềm Quang Trung - Ảnh tư liệu của PCW VN

  Ngày 30/1/2007, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận về dự án pháp lệnh Công Nghệ Cao. Theo tờ trình của dự án, đến nay, một số địa phương đã xây dựng các khu công nghệ cao, trong đó có những khu đã hoạt động có hiệu quả như Công Viên Phần Mềm Quang Trung ở TP.HCM và các doanh nghiệp như VNPT, FPT… cũng đã chú ý đầu tư vào công nghệ cao. 

  Tuy nhiên, nếu nhìn ở tổng thể thì trình độ công nghệ cao ở Việt Nam mới ở giai đoạn bắt đầu hình thành và còn thua kém nhiều so với các nước trong khu vực. Về vấn đề quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm cho Công Nghệ Cao, uỷ ban Pháp Luật của Quốc Hội không tán thành việc quy định Nhà Nước thành lập vì Luật Khoa Học Công Nghệ  đã cho phép thành lập quỹ Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia. Do đó, việc thành lập quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm ở đây sẽ dẫn đến tình trạng trùng lặp và là một gánh nặng về tài chính đối với ngân sách nhà nước.

  Căn cứ vào các tiêu chí thành lập khu công nghệ cao của dự thảo pháp lệnh, đại biểu Nguyễn Ngọc Trân đã đưa ra dự báo là sắp tới có thể nở rộ việc xây dựng các khu công nghệ cao tại nhiều địa phương giống như việc xây dựng các khu công nghiệp và làm rồi để cho cỏ mọc. Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Trần Thị Tâm Đan cũng cho rằng sự ưu đãi đầu vào như vậy là trái với thông lệ quốc tế vì ở các nước, người ta khuyến khích phát triển công nghệ cao bằng cách hỗ trợ sản phẩm. Thay mặt bộ KHCN, thứ trưởng Lê Đình Tiến đề nghị nâng dự thảo pháp lệnh thành dự thảo luật Công Nghệ Cao để Quốc Hội xem xét và thông qua vào cuối năm 2007 và đề xuất này đã được nhiều thành viên của uỷ ban Pháp Luật đồng tình. (Tiền Phong, Pháp luật TPHCM 31/1/2007)

  Phát động giải thưởng Sao Khuê 2007

  Ngày 30/1/2007, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức họp báo phát động giải thưởng Sao Khuê 2007 nhằm tôn vinh, biểu dương các đơn vị, tổ chức chức và cá nhân đã thúc đẩy ứng dụng phần mềm tại Việt Nam. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức cuối tháng 4/2007. Bên cạnh giải thưởng Sao Khuê 2007, VINASA còn phát hành cuốn danh bạ Sản Phẩm và Giải Pháp Phần Mềm Ưu Việt Việt Nam 2007 trên cơ sở tổng hợp các sản phẩm, giải pháp phần mềm được trao giải thưởng Sao Khuê được trao từ lần đầu tiên năm 2003 đến nay. Cuốn sách sẽ có vai trò tư vấn cho người sử dụng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phầm mềm phù hợp. (Khoa Học & Đời Sống 2/2/2007)

  Techcombank sử dụng sản phẩm Microsoft có bản quyền

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa trở thành ngân hàng cổ phần đầu tiên triển khai 100% bản quyền Microsoft cho hệ thống hạ tầng công nghệ và thông tin nội bộ. Theo đó, từ nay đến 2008, Techcombank sẽ thực hiện hợp pháp hoá toàn bộ bản quyền các phần mềm của Microsoft Windows cho máy chủ, máy trạm song song với Microsoft Exchange Server, Microsoft Office và các phần mềm khác của Microsoft mà Techcombank đang sử dụng. (Khoa Học & Đời Sống 2/2/2007)

  Kon Tum: Quỹ Lawrence S. Ting tặng máy tính cho trường THPT Ngọc Hồi

  Ngày 29/1/2007, đoàn công tác của quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng do giám đốc Phan Chánh Dưỡng dẫn đầu đã đến thăm và trao tặng phòng máy tính cho trường THPT huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Phòng máy gồm 20 máy tính cá nhân, máy chủ với phần mềm có bản quyền của Microsoft, máy in, thiết bị nối mạng, máy chiếu… với tổng trị giá trên 16.000 USD. (Thanh Niên 31/1/2007)

  Vietravel bán tour du lịch trực tuyến

  Sau 1 năm thành công với hệ thống bán tour qua tin nhắn SMS, năm 2007 công ty Du Lịch Vietravel tiếp tục tung ra phương án bán tour trực tuyến qua mạng (E-Tour). Với phương thức kinh doanh mới này, du khách chỉ mất 3 – 5 phút là có thể hoàn thành thủ tục và nhận tour qua mạng www.travel.com.vn. (SGGP 31/1/2007)

  TP.HCM: Juniper Networks thiết lập phòng lab mạng và bảo mật

  Hôm nay 31/1/2007, tập đoàn Juniper Networks và đối tác tại Việt Nam là J-Protek sẽ ra mắt phòng thí nghiệm mạng và bảo mật tại toà nhà Broadway A ở 100 Nguyễn Lương Bằng, quận 7 TP.HCM. Với số vốn đầu tư 4 triệu USD của Juniper Networks và các đối tác khác, phòng lab này được xem là một trong những phòng lab lớn nhất Đông Nam Á. Phòng lab sẽ hỗ trợ việc nghiên cứu và phát triển những giải pháp viễn thông, bảo mật tương lai cho thị trường Việt Nam. (Người Lao Động 30/1/2007)

  ID: O0701_1