• Thứ Sáu, 02/02/2007 13:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/2/2007

  Doanh thu phần mềm Việt Nam năm 2006 đạt 300 triệu USD. Bộ GDĐT sẽ có hình thức khen thưởng xứng đáng với học sinh Lê Minh Mẫn. EAB thu tiền điện thoại và Internet cho Bưu Điện TP.HCM. Sẽ cổ phần hoá trung tâm Truyền Hình Cáp TP.HCM. Windows Vista và Office 2007 sẽ ra mắt tại Việt Nam trong tháng 3/2007...

  Doanh thu phần mềm Việt Nam năm 2006 đạt 300 triệu USD

  Theo số liệu tổng kết của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), doanh thu năm 2006 của công nghiệp phần mềm Việt Nam đạt 300 triệu USD, tăng hơn năm trước 30% trong đó có 90 triệu USD thu được từ xuất khẩu. Đến nay, VINASA có khoảng 110 thành viên trong đó có 14 thành viên là các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. (Lao Động 2/2/2007)

  Bộ GDĐT sẽ có hình thức khen thưởng xứng đáng với học sinh Lê Minh Mẫn

  Sau 1 tuần chỉnh sửa theo góp ý của các chuyên gia và người sử dụng, em Lê Minh Mẫn - học sinh lớp 12A1 trường THPT Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành phiên bản mới về phần mềm Trắc Nghiệm Sinh Học. Phiên bản 2.0 có giao diện bắt mắt hơn và được bổ sung thêm nhiều câu hỏi trắc nghiệm, 19 đoạn video liên quan đến sinh học… Bên lề hội nghị các trường ĐH và CĐ ngoài công lập tổ chức tại Đồng Nai ngày 31/1/2007, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bộ GDĐT đang đánh giá phần mềm này để có hình thức khen thưởng xứng đáng. (Người Lao Động 1/2/2007)

  EAB thu tiền điện thoại và Internet cho Bưu Điện TP.HCM

  Bưu Điện TP.HCM vừa ký hợp đồng với ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc trả tiền điện thoại và Internet. Theo đó, EAB sẽ thu hộ tiền cước điện thoại và Internet cho Bưu Điện thông qua hệ thống ngân hàng tự động mà khách hàng không phải mất một khoản phí nào. Để sử dụng dịch vụ ngày, người tiêu dùng phải có tài khoản cá nhân hoặc thẻ ATM của EAB phát hành. (Đầu Tư 2/2/2007)

  Sẽ cổ phần hoá trung tâm Truyền Hình Cáp TP.HCM

  UBND TP.HCM vừa có văn bản trình Thủ Tướng Chính Phủ xem xét việc thí điểm cổ phần hoá trung tâm Truyền Hình Cáp TP.HCM (HTVC - trực thuộc đài Truyền Hình TP.HCM). Việc cổ phần hoá HTVC được thực hiện xuất phát từ nhu cầu huy động vốn, tăng cường năng lực tài chính, đổi mới công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trong tiến trình hội nhập và tiến tới hình thành một tập đoàn truyền hình trong tương lai. (Đầu Tư 2/2/2007)

  Windows Vista và Office 2007 sẽ ra mắt tại Việt Nam trong tháng 3/2007

  Tiếp sau việc ra mắt Windows Vista và Office 2007 tại Singapore ngày 30/1/2007, Microsoft sẽ ra mắt các sản phẩm này tại Hà Nội và TP.HCM vào trung tuần tháng 3/2007. Các sản phẩm này được Microsoft thiết kế với nhiều tiện ích cao cấp và sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng trong việc loại bỏ những rào cản giữa con người, thông tin và cộng đồng. Được biết, Microsoft đang tổ chức rất nhiều chương trình để chào đón hai sản phẩm này tại nhiều nước. (TBKTVN 2/2/2007)

  Cyberworld ra mắt game “Vua Bóng Đá”

  Công ty Thế Giới Ảo (Cyberworld) vừa chính thức được công ty Sonic Ant (Hàn Quốc) đồng ý phát hành game Extreme Soccer (Vua Bóng Đá) tại Việt Nam và đây là game thứ hai do Cyberworld phát hành sau “Thành Cát Tư Hãn”. Game Vua Bóng Đá chỉ diễn ra trong 4 phút, không chia hiệp và phần thắng thuộc về đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn. Mỗi bên được quyền giữ bóng không quá 24 giây, riêng thủ môn không quá 10 giây. (Lao Động 2/2/2007)

  Hà Nội: Khởi tố vụ hành hung TS Quách Tuấn Ngọc

  Sau khi thu thập đủ các chứng cứ và trên cơ sở lời khai của nạn nhân, chiều 1/2/2007, thượng tá Vũ Thái Hưng – phó trưởng Công An quận Hai Bà Trưng đã ký quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích với TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT. Công an quận Hai Bà Trưng đang khẩn trương điều tra, truy bắt hung thủ và cơ quan điều tra đã xác minh động cơ hành động của hung thủ là trả thù cá nhân. (Lao Động 2/2/2007)

  Các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam phải chú trọng đầu tư cho nhân lực và CNTT

  Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, thị trường bảo hiểm đã và đang được mở cửa nhiều hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, nhiều chuyên gia đã cảnh báo là nếu các công ty bảo hiểm trong nước không có những điều chỉnh kịp thời thì sẽ mất lợi thế với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Phùng Đắc Lộc - tổng thư ký hiệp hội Bảo Hiểm Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước phải chú trọng về đào tạo nguồn nhân lực và phần mềm quản lý để nâng cao năng lực cạnh tranh sau khi Việt Nam đã gia nhập WTO. (QĐND 2/2/2007)

  Tiền Giang: Nhiều đại lý Internet và game online phải đóng cửa vì thuế cao

  Năm 2005, TP.Mỹ Tho thu thuế công thương ngoài quốc doanh đạt 66,025 tỷ đồng, năm 2006 đạt 77,5 tỷ đồng và năm 2007 được giao chỉ tiêu 82,1 tỷ đồng. Để đạt chỉ tiêu này, ngành thuế buộc phải tăng thuế bất chấp tình hình kinh doanh của người dân ra sao. Theo phản ánh của nhiều người, kể cả cán bộ thuế thì cách tính thuế của chi cục Thuế TP.Mỹ Tho với Internet và game online là bất hợp lý. Theo một chủ kinh doanh Internet thì chưa bao giờ cả 20 máy tính của anh cùng có khách. Tính trung bình mỗi máy chỉ hoạt động khoảng 3 giờ/ngày và doanh thu mỗi máy chỉ được 6.000 đồng/ngày chưa trừ đi các chi phí. Thế nhưng biểu thuế quy định lại được tính tới 61.000 đồng/máy mỗi tháng. Vì thế, nhiều đại lý kinh doanh Internet đành đóng cửa, sang nhượng máy móc vì không chịu nổi. Tuy nhiên, đây cũng là tình trạng chung và không riêng gì với Internet, game online. Rất nhiều ngành hàng khác cũng đang ở trong tình trạng không thể hoạt động được vì thuế cao.(Tuổi Trẻ Cuối Tuần 4/2/2007)

  Thiết bị khám bệnh cho trẻ em bằng câu hỏi trắc nghiệm

  Một nhóm các chuyên gia ở viện CNTT (viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam) vừa hoàn thành việc chế tạo một thiết bị nhỏ gọn có tên là Spasuro để khám bệnh trẻ em theo phương pháp trắc nghiệm với độ chính xác 70 – 90%. Spasuro có thể sử dụng rất đơn giản với 3 nút bấm và phần mềm được thiết kế hoàn toàn dựa trên các câu hỏi trắc nghiệm về trẻ em. PGS. TSKH Nguyễn Cát Hồ - chủ nhiệm đề tài cho biết, Spasuro đã được thử nghiệm tại 100 xã ở các tỉnh Hà Nam, Hà Tây với 100 nhân viên y tế ở các trình độ chuyên môn khác nhau. Điểm nổi bật là ngay cả những đối tượng sử dụng là người không được đào tạo về y tế thì kết quả đưa ra cũng chính xác được 83%.

  Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ kết hợp với công ty Điện Tử Y Tế (AMEC) để tích hợp thêm vào máy một số tính năng về kiểm tra tim, phổi… Nếu sản xuất hàng loạt khoảng 1.000 chiếc thì giá thành của Spasuro là 1 triệu đồng/máy và nếu lên hơn 10.000 thì chỉ còn khoảng 500.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên theo PGS. TSKH Nguyễn Cát Hồ thì vì chưa được phép của bộ Y Tế nên Spasuro chưa thể đưa vào sử dụng và sản xuất đại trà. (Khoa Học & Phát Triển 1/2/2007)

  ID: O0702_1