• Thứ Bảy, 03/02/2007 10:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/2/2007

  Sự cố sập mạng tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Cần làm rõ phản ánh về sự phiền hà trong thủ tục cấp phép trò chơi trực tuyến. Pacific Airlines sắp chấm dứt xuất vé giấy. Hải Dương: IQ Links khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại CDMA. ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM lắp đặt hệ thống Wi-Fi miễn phí...

  Sự cố sập mạng tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM

  Các nhà đầu tư tại một sàn giao dịch - Ảnh tư liệu của PCW VN

  Ngày 2/2/2007, các sàn chứng khoán đã được một phen nhộn nhịp vì trục trặc kỹ thụât tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán (TTGDCK) TP.HCM. Tuy nhiên, lần này lỗi đã được khắc phục nhanh chóng. Khác với lần trước hồi đầu tháng 12/2006, TTGDCK TP.HCM đã thông báo rất sớm về sự cố này ngay khi mở cửa và các sàn giao dịch chứng khoán khác được yêu cầu tạm ngừng giao dịch.

  Đến trưa ngày 2/2/2007, "lỗi kỹ thuật" đã được xác định là trục trặc ở khâu lấy dữ liệu cuối ngày. Cụ thể, thông thường khi kết thúc phiên giao dịch vào buổi sáng, các TTGD và trung tâm lưu ký (TTLK) thực hiện các thao tác sau giao dịch như thanh toán, bù trừ. Số liệu cuối ngày được gửi từ TTLK về các TTGDCK để xây dựng các tham số cho phiên sau như mức room của nhà đầu tư nước ngoài, giá tham chiếu, giá trần, sàn... Tuy nhiên do lỗi máy chủ nên các số liệu này không phải của phiên ngày 1/2/2007 mà là số liệu cũ ngày 31/1/2007.

  Bà Vũ Thị Kim Liên - phó chủ nhiệm uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết, lỗi cụ thể là thao tác kỹ thuật của một nhân viên liên quan đến việc khởi động hệ thống. Sự cố lần này khác hẳn lần trước. Trục trặc lần trước là do lỗi đường truyền từ máy chủ ra máy công bố thông tin. Lỗi lần này là do người vận hành hệ thống chứ không phải do bản thân hệ thống. Hiện sự cố đã được khắc phục ngay và các bộ phận cũng đã có sự kiểm điểm nghiêm khắc. Bản thân cá nhân vi phạm trong tình huống này cũng đã tự nhận hình thức kỷ luật. (Lao Động 3/2/2007)

  Cần làm rõ phản ánh về sự phiền hà trong thủ tục cấp phép trò chơi trực tuyến

  Ngày 31/1/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 626/CV-CCHC yêu cầu các bộ VHTT, BCVT và Công An xem xét, xử lý theo thẩm quyền về phản ánh của công ty VinaGame về sự rườm rà trong cấp phép cho các phần mềm trò chơi của doanh nghiệp và một số bất cập trong nội dung quy định tại thông tư 60 do 3 bộ nhất trí ban hành đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Văn phòng Chính Phủ yêu cầu các bộ  xem xét xử lý và thông báo kết quả trước ngày 20/2/2007 để báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ. Được biết, theo tổ công tác thi hành luật Doanh Nghiệp và luật Đầu Tư, “Giấy xác nhận đáp ứng điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ” để cung cấp trò chơi trực tuyến trong thông tư 60 là một dạng giấy phép bất hợp lý cần được bãi bỏ. (Thanh Niên 3/2/2007)

  Pacific Airlines sắp chấm dứt xuất vé giấy

  Từ ngày 13/2/2007, hãng Hàng Không Cổ Phần Pacific Airlines (PA) chấm dứt hoàn toàn không còn xuất vé giấy cho khách hàng để chuyển sang mô hình hàng không giá rẻ. Toàn bộ vé cho hành khách sẽ được thể hiện bằng vé điện tử. Khi đăng ký đặt chỗ và thanh toán xong, hành khách sẽ được cấp xác nhận bằng e-mail hoặc fax và trong tương lai sẽ bằng cả tin nhắn trên ĐTDĐ có ghi rõ hành trình bay và mã số hành khách. Khi ra sân bay làm thủ tục, họ chỉ cần đọc đúng mã số của mình và xuất trình giấy tờ tuỳ thân khớp với đăng ký là được lên máy bay. Trong trường hợp hệ thống tự động bị trục trặc, PA sẽ có hệ thống dự phòng làm việc thủ công để tiếp nhận hành khách. Các khách hàng cần hoá đơn để thanh toán với cơ quan có thể đề nghị nhân viên của PA tại phòng vé hoặc sân bay cấp phiếu thu. Hành khách có thể mua vé tại các phòng vé và đại lý của PA hoặc qua trang web www.pacificairlines.com.vn.

  Trong tương lai, PA sẽ xoá sổ các phòng vé của mình mà chỉ còn hình thức bán vé qua mạng và đại lý. Do đại đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt nên PA vẫn chấp nhận bán vé theo hình thức này nhưng chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi đặt chỗ trên mạng xong. Khi mua vé qua Internet, hành khách phải thêm phí thanh toán thẻ và có 4 loại thẻ được chấp nhận là Visa, Master, American Express và JCB. Sẽ có khoảng 50.000 vé giá rẻ được tung ra với mức giá từ 15.000 – 500.000 đồng/vé trên tất cả các đường bay từ tháng 3 đến tháng 5/2007. Tuy nhiên, không dễ để mua được những loại vé siêu rẻ này. (Thanh Niên 3/2/2007)

  Hải Dương: IQ Links khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại CDMA

  Ngày 29/1/2007, công ty liên doanh IQ Links – liên doanh giữa tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), tập đoàn Qualcomm (Mỹ), Ubiquiam (Hàn Quốc) và công ty IQ Links Chí Linh đã khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại cố định không dây, điện thoại di động và các thiết bị viễn thông theo công nghệ CDMA tại Hải Dương. Ông Nguyễn Hoài Bắc - tổng giám đốc công ty liên doanh IQ Links cho biết, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động tại Hải Dương và các tỉnh lân cận trong số đó có 250 là kỹ sư công nghệ cao. Điều quan trọng hơn đó chính là sự chuyển giao công nghệ của Qualcomm cho Việt Nam. (Gia Đình & Xã Hội 4/2/2007)

  ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM lắp đặt hệ thống Wi-Fi miễn phí

  Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM và công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa tiến hành lắp đặt hệ thống Internet không dây (Wi-Fi) miễn phí để phục vụ cán bộ, giáo viên và sinh viên toàn trường. Trước mắt, hệ thống này được lắp tại các khu học tập ngoài trời, thư viện và khu D ký túc xá. Trong thời gian tới, trường sẽ khảo sát và sẽ phủ sóng Wi-Fi tại một số khu vực khác như hội trường, khoa cơ khí và khoa CNTT. (Tuổi Trẻ 3/2/2007)

  Báo Hà Giang lên mạng Internet

  Sáng 2/2/2007, báo Hà Giang đã chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.baohagiang.vn và được xây dựng với công nghệ tiên tiến của Microsoft.

  Báo cung cấp các thông tin thời sự về tỉnh Hà Giang, Việt Nam và quốc tế trong nhiều lĩnh vực. (QĐND 3/2/2007)

  Sẽ thành lập hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam

  Công ty cổ phần Thương Hiệu Việt (THV), chủ sở hữu của website www.thuonghieuviet.com sau 3 năm hoạt động đã có 15.000 doanh nghiệp thành viên. Ngoài mạng này, THV còn xây dựng các mạng chuyên đề về chất lượng an toàn thực phẩm (www.vietnamfood.com.vn), Điểm hẹn cuối tuần (www.diemhencuoituan.com.vn và đang được đề cử xây dựng mạng Thương Mại Điện Tử Việt Nam (www.tranet.vn) sẽ chính thức ra mắt vào tháng 2/2007. Các thành viên của cộng đồng thương mại điện tử cũng đã nhất trí giao trọng trách vận động thành lập hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam cho THV. (Khoa Học Phổ Thông 26/1/2007)

  Hài kịch đón giao thừa trên VTV sẽ có thêm Táo Blog

  Trung tâm Sản Xuất Phim Truyền Hình Việt Nam (VFC) đang khẩn trương xây dựng chương trình đón Giao Thừa Xuân Đinh Hợi sẽ được VTV phát sóng tối 16/2/2007. Được biết theo kịch bản của chương trình thì các Táo quân sẽ gửi báo cáo cho Ngọc Hoàng bằng đường e-mail và tiện thể còn chat với người của Thiên Đình. Các táo có mốt khoe ngoại ngữ và có thêm sự xuất hiện của Táo Blog - thủ lĩnh nhóm 9x. (Tiền Phong 3/2/2007)

  Hà Nội: Bắt được kẻ trộm máy tính của đại biểu Quốc Hội Nguyễn Ngọc Trân

  Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công An TP.Hà Nội vừa bắt được thủ phạm đã trộm tiền và một số tài sản tại nhà riêng của ông Nguyễn Ngọc Trân – phó chủ nhiệm uỷ ban Đối Ngoại của Quốc Hội. Nhà riêng của ông Trân ở khu vực nhà công vụ cao cấp của Chính Phủ có lực lượng cảnh vệ trực 24/24 và theo trình báo của ông Trân thì ông đã bị mất 1 máy tính xách tay, một máy ảnh số và khoảng 8 triệu đồng tiền mặt.

  Tại cơ quan điều tra, thủ phạm Bùi Đức Tuấn cho biết là vào ngày 19/10/2006 y định ăn trộm ở nhà kế bên, của ông Lê Trần Trường An – giám đốc công ty Vietbook nhưng không lấy được gì nên xoay sang nhà ông Trân và đã lấy được một máy tính xách tay, một máy ảnh số và 10.000 USD. Toàn bộ số tiền trên, y đã dùng để mua xe máy, nữ trang cho vợ và thua bạc. Máy tính và máy ảnh đã được y đem bán tại TP.HCM. (Tuổi Trẻ 3/2/2007)

  ID: O0702_1