• Thứ Ba, 06/02/2007 07:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2007

  Foxconn sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào Việt Nam. Các doanh nghiệp viễn thông và Internet ký kết giao ước thi đua. FPT cung cấp đường truyền số liệu cho ngành tài chính. Tập đoàn tài chính Goldman Sachs đang “ngắm” vào thị trường viễn thông Việt Nam. Quỹ Lawrence S. Ting tặng máy tính cho 4 trường ở miền Bắc. Miền Trung: Rớt mạng trên diện rộng...

  Foxconn sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào Việt Nam

  Mới đây, ông Terry Gou - chủ tịch tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đã bày tỏ ý định đầu tư cả gói 5 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất sản phẩm điện tử cao cấp trong đó có máy ảnh kỹ thuật số, camera và máy tính. Các quan chức của Foxconn cũng đã làm việc với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cùng tập đoàn Kinh Bắc City Group.

  Dự kiến, Foxconn sẽ cần đến khoảng 1.500 ha đất tại Bắc Giang và 1.000 ha đất tại Bắc Ninh cho những dự án này. Theo thông tin từ Kinh Bắc City Group, trước mắt Foxconn sẽ thuê 50.000 m2 nhà xưởng tại khu Công Nghiệp Quế Võ để bắt đầu hoạt động ngay trong tháng 5/2007. Hai đối tác cũng sẽ liên doanh để xây dựng khu đô thị hiện đại phục vụ khu công nghệ cao của Foxconn tại hai tỉnh trên. (Đầu Tư 5/2/2007)

  Các doanh nghiệp viễn thông và Internet ký kết giao ước thi đua

  Ngày 2/2/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT cùng 8 doanh nghiệp viễn thông và Internet gồm VNPT, Viettel, SPT, EVN Telecom, FPT, Vishipel, Hanoi Telecom và VTC đã tổ chức ký kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2007. Tham dự lý ký kết, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai đã nhấn mạnh đến một số chỉ tiêu cụ thể. Theo đó, viễn thông phấn đấu đến mật độ 35 máy/100 dân đến ngày 31/3/2007; nâng lên 37 – 38 máy/100 dân vào giữa năm (ngày 30/6/2007). Ngoài ra, chỉ tiêu cụ thể cũng đặt ra là ít nhất phải đạt 20% dân số sử dụng Internet vào thời điểm 30/6/2007. (TBKTVN 5/2/2007)

  FPT cung cấp đường truyền số liệu cho ngành tài chính

  Bộ Tài Chính và công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức ký hợp đồng cung cấp “Đường truyền số liệu cho các đơn vị ngành tài chính” với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng và thời hạn đến hết ngày 31/12/2008. Theo đó, FPT Telecom sẽ cung cấp một đường truyền cáp quang tốc độ 1 Gbps để kết nối các cơ quan trung ương và cấp cục tại Hà Nội và TP.HCM với văn phòng bộ Tài Chính ở Hà Nội và TP.HCM. Đường truyền sẽ đảm bảo việc truyền số liệu từ văn phòng Bộ đến các ngành kho bạc, hải quan, thuế, chứng khoán… với tốc độ ổn định và góp phần giúp bộ Tài Chính quản lý, bảo mật thông tin chặt chẽ. Được biết, FPT Telecom sẽ cử 40 chuyên gia đảm nhận thực hiện dự án này và sẽ hoàn thành trong quý I/2007. (Gia Đình & Xã Hội 6/2/2007)

  Tập đoàn tài chính Goldman Sachs đang “ngắm” vào thị trường viễn thông Việt Nam

  Sau chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 1/2007, ông Lloyd Blankfein - chủ tịch tập đoàn Tài Chính Goldman Sachs đã quyết định cử ngay một đoàn công tác sang Việt Nam để xúc tiến các hoạt động đầu tư. Các chuyên gia cao cấp của Goldman Sachs cùng với bà Virginia Foote - chủ tịch hội đồng Thương Mại Mỹ - Việt có buổi làm việc với bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá hôm 2/2/2007 với mối quan tâm về tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 5/2/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting tặng máy tính cho 4 trường ở miền Bắc

  Trong 2 ngày 1 và 2/2/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã có chuyến thăm và tặng máy tính tại các tỉnh miền Bắc. Có 4 trường đã được nhận phòng máy tính là THPT Phù Cừ (Hưng Yên), THPT Chu Văn An (Lạng Sơn), THPT Lương Tài (Bắc Ninh) và THPT Kim Sơn B (Ninh Bình) với tổng trị giá 69.276 USD. Đây là một phần trong chương trình “Tiến bước cùng IT” do quỹ Lawrence S. Ting và công ty Phú Mỹ Hưng thực hiện. (Thanh Niên 4/2/2007)

  Miền Trung: Rớt mạng trên diện rộng

  Liên tiếp trong 2 ngày 3 và 4/2/2007, mạng Internet các tỉnh miền Trung bị gián đoạn, thậm chí nhiều giờ tê liệt hẳn. Sự cố này đã làm nhốn nháo giới chơi game và các cơ sở dịch vụ Internet. Theo tin từ trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực 3 (VDC3) tại Đà Nẵng, không thể xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố bởi ngoài tầm của VDC3. Khả năng sự cố này còn diễn ra ở nhiều địa phương khác ngoài miền Trung. Đến 11 giờ trưa 4.2, sự cố mạng Internet miền Trung mới được khắc phục. (Lao Động 5/2/2007)

  3 tỉnh ĐBSCL tham gia hệ thống đặt chỗ du lịch toàn cầu

  Được sự hỗ trợ của tổ chức Hợp Tác Kỹ Thuật với Đức (GTZ), phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và tổ chức Worldhotel-link.com (WHL), website đặt phòng trực tuyến của thị xã Châu Đốc (An Giang), huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và thành phố Cần Thơ với các địa chỉ www.hotels-chaudoc.com, www.hotels-phuquoc.comwww.hotels-cantho.com vừa được đưa vào hoạt động. Đây là bước đầu tiên trong chương trình phát triển du lịch ĐBSCL của GTZ và VCCI. WHL là mạng lưới đặt phòng trực tuyến toàn cầu duy nhất được xây dựng cho các nước đang phát triển và là mô hình nhượng quyền thương mại duy nhất trực tuyến về du lịch. WHL hiện đang mời gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành khách sạn, du lịch Việt Nam tham gia. (Thanh Niên 5/2/2007)

  Vụ kiện tranh chấp phần mềm giữa HSW và TMS: Ai là “cha đẻ” của I-Web

  Về vụ kiện của công ty cổ phần Phần Mềm Hà Nội (HSW) với công ty cổ phần Thương Mại Số (TMS) với chứng cứ được đưa ra là TMS đã làm sản phẩm I-Web với mã nguồn của Web++ vủa HSW, TMS đã không thực hiện bồi thường như cam kết sau khi thừa nhận. Lý do của họ là vì đã phát hiện sản phẩm Web++ có mã nguồn giống với sản phẩm Q-Website của một doanh nghiệp nữa là Multitech và như vậy, TMS sẽ chỉ thực hiện bồi hoàn với chủ sở hữu thật của mã nguồn sản phẩm. Như vậy, vụ kiện đã trở nên phức tạp hơn và thêm một bên thứ ba có thể được Toà mời đến để xác định xem ai thực sự là “cha đẻ” của I-Web đang bị tranh chấp. (Pháp Luật TP.HCM 5/2/2007)

  Máy tính CMS và FPT Elead sẽ cài đặt hệ điều hành Windows Vista

  Một số công ty máy tính thương hiệu Việt Nam đang chuẩn bị cho ra mắt các máy tính có cài đặt sẵn hệ điều hành Windows Vista trước thời điểm Micorosft chính thức ra mắt sản phẩm này tại Việt Nam vào tháng 3/2007. Dòng máy tính xách tay Sputnic S800 của CMS sẽ được tích hợp phiên bản Windows Vista Business vào trung tuần tháng 2/2007 với mức giá dự kiến 17,5 – 18,5 triệu đồng/máy. Với dòng máy tính để bàn CMS sẽ tích hợp Windows Vista với khách hàng chịu trả tiền bản quyền là các doanh nghiệp và mức giá dự kiến là 13,5 – 14 triệu đồng/máy. Như vậy, với cùng một cấu hình, máy tính cài Windows Vista sẽ có giá thành đội lên khoảng 3 triệu đồng/máy. Còn với FPT Elead, đầu tháng 3/2007 họ sẽ cho ra mắt 2 dòng máy tính có tích hợp Windows Vista song đại diện của họ chưa tiết lộ mức giá của các dòng máy này. (Bưu Điện Việt Nam 5/2/2007)

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ áp dụng hệ thống giao dịch từ xa

  Trong năm 2007, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ triển khai vận hành hệ thống giao dịch từ xa và kết nối trực tuyến với các công ty chứng khoán. Với phương thức này, sàn Hà Nội sẽ nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian khớp lệnh. Phương thức giao dịch thủ công hiện tại đang ở tình trạng quá tải. (Lao Động 5/2/2007)

  Một hãng phim tư nhân sẽ công chiếu phim hoạt hình 3D dịp Tết trên truyền hình

  Vào ngày mùng 3 Tết Đinh Hợi, xưởng Hoạt Hình Vinamation thuộc hãng Phim Tư Nhân Đỗ Gia (Dofilm) sẽ ra mắt khán giả đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) bộ phim 3D đầu tay “Truyện Khu Vườn”. Các tác giả chính của bộ phim này là đạo diễn Đỗ Quang Minh – giám đốc Dofilm và Nguyễn Hữu Tú - một chuyên gia Việt kiều về hoạt hình từng làm việc tại Hollywood. Dự kiến, bộ phim này sẽ kéo dài 12 – 20 tập và mỗi tập có thời lượng 21 phút và đã được công ty Vinamit ký hợp đồng độc quyền để phát sóng trên HTV. Về chi phí sản xuất, đạo diễn Đỗ Quang Minh cho biết là 15.000 USD/tập và với giá này, trong giai đoạn khởi đầu, Dofilm chỉ mong đủ thu hồi vốn. Kinh phí mà Dofilm bỏ ra cho mỗi tập phim hiện chỉ bằng 1/10 mức của thế giới. (Người Lao Động 4/2/2007)

  Trên trang chủ của hiệp hội Lương Thực Thực Phẩm TP.HCM
  1 triệu lượt truy cập website hiệp hội Lương Thực TP.HCM

  Tính đến ngày 3/2/2007, website của hiệp hội Lương Thực TP.HCM (www.ffa.com.vn) đã có trên 1 triệu lượt truy cập. Website của hiệp hội Lương Thực TP.HCM đã được bình chọn trong top 100 website Việt Nam được nhiều người truy cập nhất. (SGGP 4/2/2007)

   

  Chỉ có 2% doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng công nghệ cao

  Theo các số liệu của liên hiệp các hội KHKT Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp trong nước đang sử dụng những công nghệ tụt hậu 2 – 3 thế hệ so với mức trung bình của thế giới. Chỉ có 10% doanh nghiệp là sử dụng dụng công nghệ hiện đại, 38% ở mức trung bình, 52% còn lại thuộc loại lạc hậu và rất lạc hậu. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao hiện mới chỉ đạt 2% trong khi tiêu chí của nước đạt trình độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì phải là trên 60%. (Hà Nội Mới 5/2/2007)

  Windows Vista có trên thị trường lậu không có gì là lạ

  Mặc dù chưa được Microsoft phát hành chính thức nhưng tại thị trường lậu của nhiều nước đã có mặt hệ điều hành mới Windows Vista. ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết rằng điều này không có gì là lạ và những vấn đề này đã nằm trong tính toán của Microsoft. Họ đã quan tâm tới từng quốc gia ở mức quản lý cao nhất mà không mất thời gian kiểm soát những đối tượng nhỏ lẻ. Việt Nam đang chịu tác động của Microsoft từ tầm vĩ mô và nhiều bộ, ban ngành đều đã ký mua bản quyền của Microsoft. Vì vậy, việc bị “bẻ khoá”, “dùng chùa” là cách hay nhất giúp Windows Vista được phổ biến và quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng. Nói vui hơn, có thể xem việc làm này là hình thức quảng cáo không công cho Windows Vista của Microsoft. (Khoa Học & Đời Sống 5/2/2007)

  Việt Nam sẽ trở thành trung tâm trung chuyển băng thông của khu vực Đông Nam Á

  Sau sự cố đứt cáp quang do tác động của địa chấn ở vùng biển Đài Loan cuối năm 2006, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang bắt tay cùng 6 đối tác nước ngoài để xây dựng một tuyến cáp quang biển đi Mỹ với tổng vốn đầu tư 780 triệu USD dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3/2008. Điểm nối ra nước ngoài của Việt Nam sẽ xuất phát từ vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Về dự án này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện đã có nhiều tuyến cáp quang nối Việt Nam với các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan… Vì thế, nếu tận dụng mạng cáp này thì rất có thể Việt Nam sẽ trở thành trung tâm trung chuyển băng thông của các nước trong khu vực và sẽ được hưởng lợi nhờ điều đó. Còn theo ông Vũ Hoàng Liên – giám đốc công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) cũng cho biết, nhu cầu kết nối của Việt Nam đi các nước là rất lớn nên hoàn toàn có thể thiết lập một đường cáp độc lập. Tuy nhiên, do vốn đầu tư rất lớn nên cần đặt vấn đề kinh doanh cho có hiệu quả và cũng phải tính đến những sự cố có thể xảy ra để có biện pháp cứu hộ. Những vấn đề này cần được tính toán kỹ. (Tiền Phong 5/2/2007)

  Nhiều trang web quảng cáo phim “Trai Nhảy” bị nhảy đến “Võ Lâm Truyền Kỳ”

  Trong khoảng thời gian từ sáng 2/2 đến chiều 4/2007, khi mở ba trang web www.trainhay.com, www.trai-nhay.com, www.phimtrainhay.com, người sử dụng Internet đều thấy một trang trắng có nội dung kêu gọi mọi người suy nghĩ kỹ trước khi xem Phim Tết 2007, và Tết này, tốt nhất nên xem phim Võ Lâm Truyền Kỳ. Sau khoảng 20 giây, website sẽ tự động dẫn người sử dụng Internet vào website của phim Võ Lâm Truyền Kỳ. Về sự việc này, ông Trần Vũ Hoài – giám đốc công ty cổ phần phim Thiên Ngân cho biết: “Đây là một hiện tượng không bình thường! Chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ có những biện pháp cần thiết”. Còn ông Phước Sang – giám đốc hãng phim Phước Sang thì khẳng định, hãng không hề dính dáng gì tới sự vụ này. Đấy là một việc làm không thể chấp nhận được trong kinh doanh”. (Lao Động 5/2/2007)

  ID: O0702_1