• Thứ Tư, 07/02/2007 07:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/2/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo IBM. Đã sẵn sàng mọi điều kiện cho buổi đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng. Hà Nội: Tăng cường quản lý Internet và trò chơi trực tuyến. Cục Sở Hữu Trí Tuệ khai trương thư viện điện tử. TP.HCM: Đưa giáo án của giáo viên phổ thông lên mạng. Hà Nội: Sân bay Nội Bài có dịch vụ Internet công cộng...

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo IBM

  Ngày 5/2/2007 tại Hà Nội, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Nick Donofrio – phó chủ tịch tập đoàn máy tính IBM nhân chuyến làm việc tại Việt Nam của ông. Tại buổi tiếp, Thủ Tướng đã khẳng định, Chính Phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để IBM đầu tư, phát triển tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang ưu tiên phát triển công nghệ cao trong đó có CNTT. Cùng ngày tại Hà Nội, IBM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với bộ KHCN. Theo đó, hai bên sẽ tập trung cùng hợp tác về đổi mới công nghệ, quản lý các dịch vụ khoa học, tổ chức các hội nghị cao cấp về đổi mới, hình thành nhóm công tác về đổi mới và thành lập trung tâm Đổi Mới. IBM cũng sẽ tham gia hợp tác với bộ KHCN trong quá trình phát triển chiến lược đổi mới để giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu kinh tế - xã hội và đề ra các định hướng trong thời gian tới, đặc biệt là về các chương trình chuyển giao công nghệ, phát triển kỹ năng và xây dựng chính sách đổi mới phù hợp với xu thế toàn cầu hoá.

  Tại khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM, công ty IBM Việt Nam đã khai trương trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu (GDC) nhằm cung cấp các dịch vụ CNTT trong lĩnh vực thương mại điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, phân phối và quản lý điện tử... Theo PGS.TS Phan Thanh Bình - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, ngay sau lễ khai trương, các hoạt động phối hợp giữa IBM và khu công nghệ phần mềm của ĐH Quốc Gia TP.HCM sẽ được triển khai ngay như: đưa các tài nguyên học tập, chương trình huấn luyện của IBM tới các khoa CNTT (tại các trường ĐH thuộc ĐH Quốc Gia TP); kế hoạch cùng đầu tư và thực hiện chương trình huấn luyện nâng cao cho chính các hoạt động của IBM Việt Nam... (Nhân Dân, TBKTVN, Tuổi Trẻ 6/2/2007)

  Đã sẵn sàng mọi điều kiện cho buổi đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng

  Chiều 5/2/2007, ban tổ chức buổi đối thoại trực tuyến giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng với người dân đã tổ chức buổi diễn tập nhằm hoàn thiện về kỹ thuật và kịch bản tổ chức. Sẽ có 3 người dẫn chương trình cùng đọc các câu hỏi được gửi đến là tổng biên tập của website Chính Phủ, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam và VietnamNet. Trên bàn của Thủ Tướng sẽ có 2 máy tính để hiển thị câu hỏi và câu trả lời được đưa lên trang web. Cùng tham dự buổi đối thoại của Thủ Tướng, dự kiến còn có 7 – 8 bộ trưởng để trả lời về những vấn đề có liên quan. Các nội dung trả lời sẽ được bộ phận thư ký ghi lại rồi chuyển cho biên tập trước khi lên web. Được biết, tính đến này 5/2/2007, đã có khoảng 16.000 câu hỏi được gửi đến ban tổ chức. (Tuổi Trẻ 6/2/2007)

  Hà Nội: Tăng cường quản lý Internet và trò chơi trực tuyến

  UBND TP.Hà Nội vừa có công văn số 614/UBND-KT về công tác tăng cường quản lý Internet và trò chơi trực tuyến trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các sở BCVT, GDĐT, VHTT… có trách nhiệm cùng phối hợp tuyên truyền với các đối tượng học sinh, sinh viên. UBND các quận huyện phải tăng cường công tác kiểm tra với các đại lý cung cấp dịch vụ trên địa bàn của mình. Công An thành phố chỉ đạo công an cấp quận, huyện thực hiện công tác phòng, chống các hoạt động tội phạm phát sinh từ Internet và trò chơi trực tuyến. (TBKTVN 6/2/2007)

  Cục Sở Hữu Trí Tuệ khai trương thư viện điện tử

  Cục Sở Hữu Trí Tuệ (bộ KHCN) vừa chính thức khai trương thư viện điện tử về sở hữu công nghiệp tại địa chỉ www.noip.gov.vn. Thư viện lưu trữ tất cả đơn sở hữu công nghiệp được nộp vào Cục từ 1982 đến nay và sẽ được cập nhật thường xuyên. (Tuổi Trẻ 6/2/2007)

  TP.HCM: Đưa giáo án của giáo viên phổ thông lên mạng

  Sở GDĐT TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang web tài nguyên dạy học www.hcm.edu.vn. Trước mắt, trang web cung cấp chương trình khung tất cả các môn học trong chương trình phổ thông và các địa chỉ trang web có liên quan. Trang web cũng là nơi cung cấp những bài giảng điện tử mẫu và các tư liệu tham khảo cho giáo viên. Sở GDĐT TP.HCM cũng đang xây dựng diễn đàn giáo dục trên website này cho người trong và ngoài ngành giáo dục có mối quan tâm. (Tuổi Trẻ 6/2/2007)

  Hà Nội: Sân bay Nội Bài có dịch vụ Internet công cộng

  Công ty Quảng Cáo Trực Tuyến 24h.com.vn vừa được trung tâm Dịch Vụ Hàng Không sân bay Nội Bài đồng ý cho lắp đặt 10 máy vi tính nối mạng Internet tốc độ cao trị giá 200 triệu đồng nhằm phục vụ hành khách tại quầy giải khát ở khu vực cách ly nội địa. Công ty cũng đang đề nghị với sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để mở dịch vụ Internet tại khu vực phòng chờ nội địa và quốc tế và đang chờ được chấp thuận. (TBKTSG 6/2/2007)

  TP.HCM: Bồi dưỡng CNTT cho giáo viên tiểu học

  Sở GDĐT TP.HCM vừa có công văn thông báo về kế hoạch bồi dưỡng về kiến thức sử dụng CNTT cho giáo viên tiểu học. Theo đó, Sở sẽ thực hiện bồi dưỡng tập trung với cán bộ quản lý trong 4 ngày và tự học trong 15 ngày từ 31/1 đến 14/2/2007. Kết thúc khoá học, mỗi học viên phải làm một bài kiểm tra với 2 nội dung là soạn thảo văn bản bằng Winword và soạn thảo một nội dung thuyết trình ngắn bằng Power Point. (Giáo Dục TP.HCM 1/2/2007)

  Sử dụng phần mềm có bản quyền ngày càng trở thành phổ biến
  Microsoft đào tạo về sở hữu trí tuệ cho báo chí

  Trong hai ngày 5 và 6/2/2007 tại Hà Nội và TP.HCM, Microsoft Việt Nam đã tổ chức các khoá đào tạo về quyền sở hữu trí tuệ cho giới báo chí. Theo số liệu điều tra của IDC, mặc dù đã có những nỗ lực trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước có mức độ vi phạm bản quyền vào loại cao trên thế giới. (TBKTVN 6/2/2007)

  Quận Tân Bình thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng

  Kể từ ngày 5/2/2007, UBND quận Tân Bình, TP.HCM đã chính thức đưa vào hoạt động trang web www.tanbinh.hochiminhcity.gov.vn. Thông qua trang web này, người dân và doanh nghiệp có thể truy cập mọi nơi, mọi lúc để cập nhật thông tin về hành chính và chính sách, đề nghị cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và các hồ sơ liên quan khác. Sau khi hoàn tất việc đăng ký qua mạng, người dân và doanh nghiệp sẽ đến trụ sở UBND quận để hoàn tất hồ sơ và nộp lệ phí. (SGGP 6/2/2007)

  Bán vé tàu thuỷ cao tốc qua mạng

  Bắt đầy từ ngày 5/2/2007, công ty Greenlines đã thực hiện bán vé tàu cao tốc cánh ngầm cho hành khách đi lại trên các tuyến TP.HCM – Vũng Tàu – Côn Đảo và Cần Thơ – Côn Đảo thông qua website www.greenline.com.vn. Sau khi làm thủ tục đặt chỗ, hành khách sẽ được giao vé tận nhà hoặc tại các đại lý của Greenline. (Thanh Niên 6/2/2007)

  1,2 triệu người Việt Nam có đủ điều kiện sử dụng thẻ tín dụng

  Công ty thẻ tín dụng quốc tế Visa International và công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen vừa công bố kết quả điều tra cho biết Việt Nam hiện có 1,2 triệu người có đủ điều kiện cấp thể tín dụng và 10,5 triệu người có đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng và được cấp thẻ ghi nợ. Bình quân, mỗi người Việt Nam dành 69% thu nhập của mình cho gia đình. Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2005 đến nay, Visa International đã phát hành khoảng 200.000 thẻ. (Hà Nội Mới 6/2/2007)

  Bình Dương: Một giáo viên làm phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm

  Một giáo viên dạy vật lý tại trường THPT Bình Phú, thị xã Thủ Dầu Một vừa hoàn thành phần mềm soạn câu hỏi trắc nghiệm. Phần mềm này có ưu điểm là sử dụng được cho cả các môn tự nhiên lẫn xã hội với giao diện tiếng Việt thân thiện và cho phép lựa chọn đề thi ngẫu nhiên, cho phép chèn các công thức toán học… Phần mềm có dung lượng 1,18 MB và có thể tải miễn phí tại địa chỉ www.edu.net/Default.aspx?tabindex=1&tabid=6&mid=34. (Người Lao Động 5/2/2007)

  ID: O0702_1