• Thứ Tư, 07/02/2007 14:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/2/2007

  Game online Ragnarok bị đình chỉ hoạt động. Vietnam Airlines nâng cấp website. Khai trương cổng Giao Tiếp Điện Tử TP.Huế. Bán vé cải lương Tết qua mạng. TP.HCM: Viettel tặng quà tết cho làng Thiếu Niên Thủ Đức. Đại học An Giang hợp tác đào tạo CNTT với Pháp. 5 bài học kinh nghiệm về ứng dụng và phát triển CNTT trong quản lý nhà nước của TP.HCM. Mối lo trong việc phát triển mô hình hải quan điện tử...

  Game online Ragnarok bị đình chỉ hoạt động

  Ngày 5/2/2007, sở BCVT TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ hoạt động với game online Ragnarok do công ty VinaGame đang khai thác do chưa áp dụng giới hạn việc mua bán, trao đổi vật phẩm. Theo giải trình của VinaGame ngày 14/12/2006, game Ragnarok đã được giới hạn điểm thưởng theo đúng tinh thần của thông tư 60. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra thực tế ngày 12/1/2007, đoàn kiểm tra của sở BCVT TPHCM đã phải yêu cầu bổ sung việc giới hạn mua bán, trao đổi vật phẩm trong game.

  Về thực tế này, ông Lê Hồng Minh - tổng giám đốc VinaGame cho biết, theo quan điểm của họ, việc mua bán và trao đổi vật phẩm không phải là hình thức điểm thưởng và tha thiết mong sở BCVT TP.HCM không giới hạn yếu tố này do việc chỉnh sửa hết sức phức tạp và trực tiếp ảnh hưởng đến cấu trúc làm biến dạng trò chơi. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp nhận. Trong khi quan điểm của sở BCVT TP.HCM là như vậy thì sở BCVT Hà Nội lại đánh giá yếu tố này không cần phải giới hạn. Hiện các doanh nghiệp đang chờ đợi chỉ đạo cụ thể của bộ BCVT về vấn đề này. (Tiền Phong 7/2/2007)

  Vietnam Airlines nâng cấp website

  Ngày 5/2/2007, tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra mắt phiên bản mới website tại 2 địa chỉ www.vietnamair.com.vnwww.vietnamairlines.com.vn. Theo đó, người truy cập có thể tìm hiểu được thông tin về giá vé điện tử cho các hành trình bay và vị trí ngồi trên máy bay. Dự kiến sang quý II/2007, hàng khách có thể tra cứu trực tuyến được lịch bay của Vietnam Airlines. Việc nâng cấp trang web của Vietnam Airlines là một hạng mục trong lộ trình xây cổng thông tin thương mại điện tử với nhiều tính năng hiện đại như đặt, giữ chỗ, làm thủ tục qua mạng… (TBKTVN 7/2/2007)

  Khai trương cổng Giao Tiếp Điện Tử TP.Huế

  UBND TP.Huế vừa chính thức khai trương cổng giao tiếp điện tử với địa chỉ www.huecity.gov.vn. Đây là địa chỉ công cấp các thông tin và các thủ tục của người dân và doanh nghiệp với chính quyền thành phố. Đây cũng là trang thông tin điện tử thứ hai sau cổng giao tiếp điện tử của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trên địa bàn được cấp phép hoạt động.(Lao Động 7/2/2007)

  Bán vé cải lương Tết qua mạng

  Vào dịp Tết Đinh Hợi, nhà hát Cải Lương Trần Hữu Trang sẽ trình diễn vở Kim Vân Kiều. Ngoài các kênh bán vé trực tiếp, Nhà Hát còn thực hiện bán vé qua các website www.kimvankieu.comwww.thegioive.com. (Pháp Luật TP.HCM 7/2/2007)

  TP.HCM: Viettel tặng quà tết cho làng Thiếu Niên Thủ Đức

  Chiều 5/2/2007, đại điện tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã thăm và tặng 2 tấn gạo cùng nhiều phần quà bánh kẹo, sữa… cho 235 trẻ em tại làng Thiếu Niên Thủ Đức nhằm giúp các em đón Tết. Trước đó, Viettel cũng đã thăm và tặng quà cho 186 trẻ em khuyết tật tại trung tâm Nhân Đạo Quê Hương ở tỉnh Bình Dương. (SGGP 7/2/2007)

  Đại học An Giang hợp tác đào tạo CNTT với Pháp

  Trường ĐH Khoa Học Xử Lý CNTT Quốc Tế (EISTI) của Pháp sẽ giúp ĐH An Giang (AGU) thiết kế, tổ chức chương trình đào tạo và cùng với AGU cấp bằng cử nhân CNTT. EISTI cũng hỗ trợ AGU thành lập trung tâm Phát Triển Phần Mềm, tổ chức các lớp học trực tuyến với EISTI và hỗ trợ một phần chi phí cho một số giảng viên và sinh viên sang tập huấn và tham gia chương trình thực tập tại EISTI. (Thanh Niên 7/2/2007)

  5 bài học kinh nghiệm về ứng dụng và phát triển CNTT trong quản lý nhà nước của TP.HCM

  Tổng kết về các hoạt động từ ngày thành lập đến nay của sở BCVT TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở cho biết, đã rút được ra 5 bài học kinh nghiệm:

  Thứ nhất, tập trung đầu tư cho quận, huyện. Có thể nói, việc xây dựng chính phủ điện tử tại thành phố bước đầu đã xác định đúng mục đích ứng dụng CNTT là để phục vụ người dân. Trong đó, trực tiếp liên quan đến quyền lợi người dân như đất đai - xây dựng, doanh nghiệp, hộ tịch… Đồng thời, qua phân tích thực tế, sở BCVT cũng đã xác định rõ hơn vị trí của quận, huyện là nơi trực tiếp liên quan đến người dân, do đó đây cũng phải là nơi được tập trung đầu tư để làm nền tảng cho hệ thống CNTT của thành phố.

  Thứ hai, giao cho các quận, huyện và sở, ngành làm chủ đầu tư dự án CNTT. Được sự chấp thuận của UBND thành phố, Sở đã rà soát để trình UBND thành phố phê duyệt quyết định giao các quận, huyện và sở, ngành làm chủ đầu tư các dự án, công việc, hạng mục CNTT tại đơn vị mình. Do vậy, quy mô của các dự án CNTT đã được điều chỉnh phù hợp với thực tế, đặc thù của CNTT và hợp với khả năng quản lý hiện nay. Các đơn vị thụ hưởng được trực tiếp thực hiện dự án đã làm tăng tính khả thi và hiệu quả của dự án, do người thụ hưởng chính là người hiểu rõ nhất công việc của họ.

  Thứ ba, thực hiện mua sắm phần mềm. Các dự án phần mềm trước đây thường có quy mô lớn và thực hiện theo hình thức thiết kế, xây dựng từ đầu. Do chưa có định mức và hệ thống tiêu chuẩn trong lĩnh vực CNTT, việc triển khai thực hiện các dự án rất khó khăn, thực tế không triển khai được. Sở đã mạnh dạn đề xuất và được UBND thành phố chấp thuận, coi phần mềm là thành phẩm và thực hiện mua sắm như đối với sản phẩm thông thường khác nên việc mua sắm các phần mềm đã được sử dụng tốt tại các quận, huyện. Từ đó, Sở tiến hành nhân rộng trong toàn thành phố, tiết kiệm được kinh phí, rút ngắn được thời gian triển khai ứng dụng CNTT mà vẫn đảm bảo được chất lượng và hiệu quả.

  Thứ tư, sở BCVT chủ động và mạnh dạn xây dựng nội dung thuyết minh dự án, nội dung thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán căn cứ vào các quy định hiện hành để hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn. Qua đó, đã tháo gỡ được khó khăn chung của cả nước và của thành phố trong triển khai dự án CNTT, trong khi chưa có quy định về quản lý đầu tư CNTT. Các hướng dẫn này đã đạt được mục tiêu: đúng quy định, đơn giản, dễ thực hiện, góp phần triển khai nhanh các dự án trong thời gian qua.

  Thứ năm, xây dựng kế hoạch kinh phí phù hợp từ nguồn tập trung và nguồn sự nghiệp. Kế hoạch kinh phí cho từng quận, huyện được Sở xác lập trên cơ sở kết hợp kinh phí của cả 2 nguồn (ngân sách nhà nước và kinh phí sự nghiệp) sau khi được UBND thành phố chấp thuận. Kinh phí từ nguồn ngân sách tập trung được dùng cho xây dựng hạ tầng, mua sắm phần cứng. Kinh phí sự nghiệp chủ yếu được dùng cho để mua sắm, triển khai phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu và đào tạo. Việc không dùng kinh phí sự nghiệp để xây dựng dự án vừa đảm bảo đúng quy định vừa góp phần làm cho kế hoạch đầu tư mềm dẻo, phù hợp hơn, đồng thời đẩy nhanh được tiến độ đầu tư CNTT.

  Về nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2007, ông Hà cho biết sở BCVT TP.HCM phấn đấu hoàn thiện thiết kế kiến trúc CNTT (dự án vốn WB) trên cơ sở hệ thống thông tin được xây dựng năm 2005 - 2006; triển khai giai đoạn 2 của hệ thống “một cửa điện tử” với 100 dịch vụ công trực tuyến; nâng cấp hệ thống thông tin tại các quận, huyện; phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% sở, ngành xây dựng hệ thống thông tin tham gia hệ thống “một cửa điện tử”. (SGGP 7/2/2007)

  Mối lo trong việc phát triển mô hình hải quan điện tử

  Theo ông Vũ Ngọc Anh – phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan, thực tế trong quá trình thực hiện thông quan điện tử thời gian qua cho thấy, ngành hải quan đã xây dựng được quy trình cơ bản về thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) chạy thông suốt và xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức sử dụng hệ thống điện tử để quản lý và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp thì cái lợi lớn nhất cho họ là rút ngắn được rất nhiều thời gian cho quá trình làm thủ tục và chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

  Điển hình có thể nói đến công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) với thủ tục theo cách thức cũ phải mất 7 – 8 tiếng cho mỗi tờ khai thì nay chỉ còn tính bằng phút. Trung bình mỗi tháng, Vinamilk phải làm thủ tục 40 – 50 tờ khai nhập khẩu (mỗi tờ khai tương ứng với 30 – 50 container) và một năm xuất khẩu đạt trên 80 triệu USD. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thực sự bắt kịp với thông quan điện tử như Vinamilk hiện chưa nhiều. Theo đại diện của tổng cục Hải Quan, nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp và doanh nghiệp chính là mối lo của cơ quan hải quan trong việc phát triển mô hình thông quan điện tử. Đến nay, ngành hải quan vẫn phải vừa làm, vừa tuyên truyền vận động. (Đầu Tư7/2/2007)

  TP.HCM: Truy tố 3 can phạm có hành vi mua bán văn bằng, chứng chỉ trên mạng

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM vừa truy tố 3 đối tượng là Phan Văn Hùng, Phú Hải Thanh và Phạm Quang Hiếu đã cầm đầu một đường dây mua bán văn bằng, chứng chỉ giả và các đối tượng này sẽ phải hầu toà trong một ngày gần đây. Hùng và Thanh là bạn học với nhau tại ĐH Thuỷ Lợi Hà Nội. Tháng 8/2004, Thanh theo gia đình vào trước đi đã được Hùng dặn là nếu có ai cần mua văn bằng, chứng chỉ thì thông báo. Tuy nhiên, để tìm người mua là không dễ vì hành vi này là phạm pháp nên cả hai đã nghĩ ra chiêu là rao số điện thoại lên Internet. Chiêu này ngay lập tức đã đắc dụng và có ngay khách hàng cần bằng B tiếng Anh, bằng B tin học với số tiền thu được tới 7 triệu đồng. Thấy ngon ăn, cả hai tiếp tục hợp tác thêm nhiều phi vụ nữa tới khi Thanh bị bắt quả tang giao bằng và nhận tiền ngày 19/6/2005.

  Trong quá trình điều tra dường dây này, cơ quan điều tra đã phát hiện thêm một thành viên nữa là Phạm Quang Hiếu, chủ một trung tâm tin học ở thị xã Hà Đông (Hà Tây). Theo khai nhận của Hiếu thì trung tâm này là chi nhánh của trung tâm Phát Triển Công Nghệ Flai ở Hà Nội. Khi có người cần mua bằng, Hiếu nộp tiền và ảnh cho Flai là có ngay và Hiếu bán bằng để hưởng tiền chênh lệch với số lượng khoảng 30 chứng chỉ tin học và Anh văn đã làm cho Hùng thu lợi khoảng 1 triệu đồng. Riêng với Phạm Duy Việt – giám đốc trung tâm Phát Triển Công Nghệ Flai, người phải chịu trách nhiệm về những tấm bằng tin học và Anh văn được cấp ra, cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM chỉ ghi chưa đủ cơ sở để kết luận đã tham gia vào hành vi phạm tội của Hiếu nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Tiền Phong 7/2/2007)

  ID: O0702_1