• Thứ Năm, 08/02/2007 15:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2007

  Đã có khoảng 20.000 câu hỏi gửi đến Thủ Tướng. Ký kết thoả thuận nghiên cứu cập nhật quy hoạch chung khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Microsoft đang đàm phán với Chính Phủ Việt Nam về bản quyền. Xây dựng thông tư hướng dẫn mua sắm sản phẩm CNTT bằng ngân sách nhà nước. Bộ GDĐT hợp tác với Intel Việt Nam về đào tạo nhân lực...

  Đã có khoảng 20.000 câu hỏi gửi đến Thủ Tướng

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân và kiều bào cả nước ngày 9/2/2007.

  Tính đến chiều 7/2/2007, số lượng câu hỏi tham gia đối thoại với Thủ Tướng đã lên tới khoảng 20.000 câu. Đây là con số tổng hợp từ ba website chính thức tham gia đối thoại (website Chính Phủ, báo điện tử Đảng Cộng Sản VN, báo điện tử VietNamNet), chưa bao gồm câu hỏi của người dân gửi đến những website báo điện tử khác. Các câu hỏi sẽ được phân ra theo chín nhóm nội dung của buổi đối thoại.

  Ông Đào Duy Quát - tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN - cho biết việc phân loại này nhằm lựa chọn một câu hỏi đại diện trong số những câu hỏi trùng nội dung. Ban tổ chức cũng sẽ không lọc câu hỏi, ngay cả những câu hỏi đề cập đến chủ đề nhạy cảm, mà sẽ lần lượt chuyển tải hết tới Thủ Tướng. Được biết, VietnamNet là địa chỉ nhận được nhiều câu hỏi nhất với trên 16.000 câu hỏi tính đến 17h chiều 7/2/2007.

  Theo ban tổ chức, buổi đối thoại sẽ diễn ra tại trụ sở website Chính Phủ ở 16 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Tại đây, website Chính Phủ đã dành bốn phòng phục vụ buổi đối thoại gồm một phòng chính nơi Thủ Tướng ngồi đối thoại, một phòng cho bộ phận thư ký ghi nội dung trả lời và hai phòng dành cho báo chí theo dõi buổi đối thoại qua truyền hình. Ban tổ chức cũng bố trí một dãy bàn dành cho các thành viên Chính Phủ tham gia đối thoại cùng Thủ Tướng. Bộ phận thư ký sẽ có hơn 20 người làm việc trên 15 máy tính và thay phiên nhau ghi nội dung các câu trả lời. (Tuổi Trẻ, Tiền Phong 8/2/2007)

  Ký kết thoả thuận nghiên cứu cập nhật quy hoạch chung khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ngày 7/2/2007 tại Hà Nội, bộ KHCN, bộ KHĐT, ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (KCNCHL) và cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết biên bản thỏa thuận về nghiên cứu cập nhật quy hoạch chung KCNCHL. Hoạt động này nhằm triển khai việc thực hiện tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản "Hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược để xây dựng châu Á hòa bình và phồn vinh" được Thủ Tướng Việt Nam và Thủ Tướng Nhật Bản ký ngày 19/10/2006. Trong đó, KCNCHL là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ hai nước.

  Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Lạng, trưởng ban Quản Lý KCNCHL cho biết, từ 1998 đến nay, với sự nỗ lực của ban Quản Lý, vốn đầu tư đã thực hiện ở KCNCHL đạt trên 300 tỷ đồng và đã có trên 140 nhà doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu, tìm hiểu khả năng đầu tư ở đây. Ông khẳng định, có thể thực hiện được nhiệm vụ giải phóng mặt bằng 600 ha trong quí II/2008. KCNCHL có tổng diện tích quy hoạch 1.650ha, được Chính Phủ Việt Nam phê duyệt quy hoạch tổng thể từ năm 1998. Theo công văn số 1310/TTg-Kg ngày 24/08/2006, Thủ Tướng Chính Phủ đã chỉ đạo giao nhiệm vụ tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng 600 ha thuộc giai đoạn I trong quí II/2008 và giao cho công ty cổ phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT thành lập công ty Phát Triển KCNCHL. Công ty cũng là chủ đầu tư khu Công Nghệ Phần Mềm và trường ĐH FPT tại đây. (QĐND 8/2/2007)

  Microsoft đang đàm phán với Chính Phủ Việt Nam về bản quyền

  Theo bà Rebeca Ho - luật sư cao cấp của Microsoft, tập đoàn này đang tiến hành đàm phán với Chính Phủ Việt Nam về việc hợp pháp hoá bản quyền phần mềm các sản phẩm Microsoft cho các cơ quan chính phủ. Theo bà, tình hình đang tiến triển tích cực và có thể sắp đi đến được thoả thuận. Bà cũng cho biết, Microsoft đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ Việt Nam để hạn chế tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm. Ngoài các biện pháp ứng dụng công nghệ chống giả mạo và vi phạm bản quyền, Microsoft sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng phần mềm có bản quyền và hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trong vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm. (Bưu Điện Việt Nam 8/2/2007)

  Xây dựng thông tư hướng dẫn mua sắm sản phẩm CNTT bằng ngân sách nhà nước

  Vụ công nghiệp CNTT bộ BCVT vừa gửi bản dự thảo thứ 6 thông tư hướng dẫn các quyết định 169/2006/QĐ-TTg và 223/2006/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về đầu tư mua sắm các sản phẩm CNTT sử dụng ngân sách nhà nước tới các hội, hiệp hội chuyên ngành CNTT nhằm thu nhận những ý kiến đóng góp, phản hồi. Đối tượng của thông tư hướng dẫn này không bao gồm các doanh nghiệp nhà nước. Trong các nội dung của dự thảo, các sản phẩm phần mềm phải được bản địa hoá thông qua việc Việt hoá, chỉnh sửa, nâng cấp cho phù hợp với văn hoá, tập quán và yêu cầu sử dụng của Việt Nam. Riêng với các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM), tổng chi phí đầu tư, mua sắm phải thấp hơn so với các chi phí tương ứng đối với sản phẩm phần mềm nguồn đóng cùng loại hoặc có chi phí ngang nhau nhưng việc đầu tư mua sắm sản phẩm PMNM đó đem lại những lợi ích lớn hơn cho chủ đầu tư về làm chủ công nghệ, tính tương thích, khả năng mở rộng, sự an toàn bảo mật so với phần mềm nguồn đóng. (Bưu Điện Việt Nam 8/2/2007)

  Bộ GDĐT hợp tác với Intel Việt Nam về đào tạo nhân lực

  Tuần qua, bộ GDĐT đã ký kết thoả thuận nguyên tắc với Intel Việt Nam về việc cung cấp 4.000 lao động cho họ trong đó có khoảng 2.000 kỹ sư theo yêu cầu. Phía Intel đã nói rất rõ với Bộ GDĐT  rằng họ cần những kỹ năng gì ở đội ngũ kỹ sư này. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nếu phối hợp tốt giữa nhà trường và doanh nghiệp thì chính doanh nghiệp đã giúp nhà trường đào tạo. Song song với sự hỗ trợ này, phía nhà trường sẽ phối hợp để điều chỉnh chương trình đào tạo làm sao cho phù hợp yêu cầu. Để giải quyết được vấn đề thì phải có sự nỗ lực từ cả 3 phía nhà trường, nhà tuyển dụng và bản thân người học. Quan trọng nhất theo bộ trưởng là những người tuyển dụng cần phải tham gia vào quá trình đào tạo và họ phải nói cho nhà trường biết là họ cần những kỹ năng gì ở người học. (Người Lao Động 7/2/2007)

  Bắc Ninh: Một phần nhỏ dự án “Thành phố IT” của Foxcomm đã được cấp giấy phép

  Tập đoàn Foxcom (Đài Loan) vừa chính thức làm việc với một số bộ, ngành và hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về việc đầu tư xây dựng dự án “Thành phố IT” với quy mô đầu tư lên đến 5 tỷ USD trên diện tích 2.500 ha. Đây sẽ là mô hình thành phố chuyên về CNTT giống như Foxcomm đã đầu tư tại Đài Loan và Trung Quốc giống như Silicon Valley ở Mỹ. Việc sản xuất các sản phẩm điện tử và CNTT tại đây sẽ được Foxcomm đầu tư khép kín từ thiết kế, nghiên cứu phát triển, chế tạo linh kiện cho đến lắp ráp hoàn chỉnh. Đặc biệt, khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút hàng chục ngàn công nhân và lao động trình độ cao. Về tiến độ của dự án này, một quan chức của tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện Foxcomm đang ráo riết triển khai. Trước mắt, ngày 31/1/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư đầu tiên cho Foxcomm với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD. Dự án này sẽ cung cấp các sản phẩm đầu tiên cho khách hàng vào tháng 5/2007. (Tuổi Trẻ 8/2/2007)

  Tổng cục Hải Quan sẽ nâng cấp chất lượng website

  Tổng cục Hải Quan đang xây dựng dự án nâng cao chất lượng Website Hải Quan Việt Nam. Dự án bao gồm việc nâng cao chất lượng cả về nội dung và kỹ thuật. Theo đó, ngoài việc cung cấp các thông tin tĩnh về thời sự, nghiệp vụ của ngành, website còn cung cấp các thông tin động về hình ảnh, âm thanh và thực hiện các giao dịch điện tử… Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Website Hải Quan Việt Nam đã có 4.300.000 lượt truy cập và đã cập nhật được 929 văn bản pháp luật, quy phạm hướng dẫn của ngành hải quan. (Hải Quan 8/2/2007)

  Lãnh đạo tổng cục Hải Quan tiếp giám đốc phần mềm khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IBM

  Ngày 6/2/2007, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu đã có buổi tiếp và làm việc với bà Rashmy Chatterjee – giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IBM Software về chương trình hợp tác giữa hai bên. Trong thời gian qua, IBM đã triển khai nhiều chương trình phát triển CNTT với Chính Phủ Việt Nam nói chung và bộ Tài Chính nói riêng trong đó có một số chương trình của ngành hải quan. Hiện tại, tổng cục Hải Quan đang triển khai dự án hiện đại hoá hải quan với nguồn vốn do WB tài trợ, trong đó CNTT chiếm một tỷ trọng lớn. Vì vậy, phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu đã bày tỏ mong muốn IBM cùng các đối tác Việt Nam tích cực hợp tác để tham gia các gói thầu trong khuôn khổ dự án. (Hải Quan 8/2/2007)

  Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính

  Ngày 6/2/2007, sở BCVT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2007. Ông Nguyễn Minh Hồng – giám đốc sở BCVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2007 bên cạnh các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BCVT và CNTT, Sở sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển BCVT và CNTT giai đoạn 2007 – 2010, lập trang thông tin điện tử làm phương tiện phục vụ chuyên môn và đề xuất với lãnh đạo tỉnh về chiến lược phát triển nguồn nhân lực CNTT. Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sở BCVT tỉnh Quảng Ninh cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính và hoạt động quản lý tại các cơ quan hành chính của tỉnh, giúp các cấp lãnh đạo hiểu rõ hơn vai trò của CNTT. Về quản lý các doanh nghiệp BCVT và CNTT, thứ trưởng cho rằng Sở cần có biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp dùng chung hạ tầng để tiết kiệm đầu tư. (Bưu Điện Việt Nam 8/2/2007)

  Honda Việt Nam tổ chức thêm cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam” trên mạng Internet

  Từ 6/2/2007, Công ty Honda Việt Nam sẽ tổ chức thêm cuộc thi an toàn giao thông “Tôi yêu Việt Nam" tại địa chỉ www.honda.com.vn. Đây là hình thức mới của cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam" mà Honda đang phối hợp thực hiện với đài Truyền Hình Việt Nam từ đầu năm 2005. Trước khi chính thức thực hiện, cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam" trên mạng đã được Honda Việt Nam thử nghiệm cuối năm 2006 và nhận được sự tham gia của 4.500 lượt người sau 1 tháng. (Tiền Phong 8/2/2007)

  Hải Phòng: Ngành giáo dục phấn đấu 100% cán bộ giáo viên sử dụng CNTT

  Năm 2006, việc giảng dạy tin học trong nhà trường tại TP.Hải Phòng đã tăng cả về số lượng lẫn chất lượng giáo viên. Số giáo viên biết sử dụng máy tính trong giảng dạy và quản lý của toàn thành phố hiện lên tới hơn 9.000 người. Việc ứng dụng CNTT bước đầu đã cải thiện một số khâu trong công tác quản lý giáo dục, hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy. Ngành giáo dục Hải Phòng đang phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên biết sử dụng CNTT vào năm 2008. (Giáo Dục & Thời Đại 6/7/2007)

  Tiền Giang: Tập huấn sử dụng Internet và thư viện điện tử cho nông dân

  Trung tâm Học Tập Cộng Đồng TP.Mỹ Tho vừa mở lớp tập huấn miễn phí cho 310 học viên là nông dân về sử dụng Internet, thư viện điện tử để tra cứu, tìm kiếm các thông tin  phục vụ sản xuất. (Nhân Dân 8/2/2007)

  Nghiệm thu dự án ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ

  Cục Văn Thư Lưu Trữ Nhà Nước vừa nghiệm thu dự án “Ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ quốc gia”. Dự án được thực hiện trong hai năm 2005 – 2006 với sự hợp tác của công ty Tinh Vân trong việc xây dựng bộ phần mềm quản lý hồ sơ lưu trữ (gồm 10 phần mềm). Đây là đơn vị đầu tiên trên cả nước ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý lưu trữ một cách tổng thể. (Nhân Dân 8/2/2007)

  ID: O0702_1