• Thứ Sáu, 09/02/2007 13:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/2/2007

  Đối thoại trực tuyến là một phương hướng trong công tác lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước. Bộ KHĐT ra mắt cổng Thông Tin Doanh Nghiệp. Thành lập câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số. VNPT và BIDV hợp tác chiến lược. TP.HCM: Sẽ kiểm tra việc game MU của FPT “lách luật”. Ninh Thuận: Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho trường THPT Chu Văn An...

  Đối thoại trực tuyến là một phương hướng trong công tác lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước

  Phát biểu trước thềm buổi đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Đào Duy Quát – phó trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết, việc đối thoại giữa lãnh đạo Đảng và Nhà Nước với dân đã được thực hiện từ lâu dưới nhiều hình thức khác nhau. Đến nay, do sự phát triển của CNTT nên các vị lãnh đạo có thể đối thoại với nhân dân cả nước trực tuyến qua mạng Internet. Sau cuộc đối thoại của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, website Chính Phủ và báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ có kế hoạch để mời các thành viên Chính Phủ đối thoại khi có những vấn đề nổi cộm mà nhân dân quan tâm. Dự kiến, cuộc đối thoại tiếp theo sẽ là về vấn đề tiền lương và xây dựng với sự tham gia của bộ trưởng LĐTBXH Nguyễn Thị Hằng và bộ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân. Ông cũng cho biết, đối thoại trực tuyến là một phương hướng trong công tác lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước. Đây là quá trình vận động tất yếu của phong cách, phương pháp, nghệ thuật lãnh đạo. Việc lựa chọn thời điểm cho cuộc đối thoại này của Thủ Tướng là tốt nhất, giống như một thông điệp của Đảng, Nhà Nước nhân dịp năm mới. (Người Lao Động 8/2/2007)

  Bộ KHĐT ra mắt cổng Thông Tin Doanh Nghiệp

  Chiều 8/2/2007 tại Hà Nội, cục Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa - bộ KHĐT đã chính thức ra mắt cổng thông tin doanh nghiệp tại địa chỉ www.business.gov.vn. Theo thứ trưởng bộ KHĐT Trần Văn Đoan, cổng thông tin này cung cấp những quy định pháp lý, hệ thống giấy phép kinh doanh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là những lời khuyên cơ bản cho việc kinh doanh. Đây cũng là diễn đàn chung của cộng đồng doanh nghiệp để bày tỏ quan điểm, nguyện vọng và cũng là nơi để các doanh nghiệp được giải đáp về các chính sách, thủ tục. (Pháp Luật TP.HCM 9/2/2007)

  Thành lập câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số

  Ngày 9/2/2007, CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam đã tổ chức đại hội thành lập và toạ đàm về sự sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí điện tử với sự tham gia của các chuyên gia Hàn Quốc. Việc tiến hành vận động thành lập CLB đã được hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cùng các doanh nghiệp tiến hành từ tháng 8/2006 với mục tiêu tăng cường liên kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của ngành game và nội dung thông tin số Việt Nam. (Lao Động 9/2/2007)

  VNPT và BIDV hợp tác chiến lược

  Ngày 8/2/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác hỗ trợ khai thác dịch vụ, đầu tư liên doanh liên kết, hỗ trợ bán chéo sản phẩm, thực hiện quảng bá sản phẩm dịch vụ và đào tạo cán bộ. (Thanh Niên 9/2/2006)

  TP.HCM: Sẽ kiểm tra việc game MU của FPT “lách luật”

  Về quyết định đình chỉ hoạt động với game online Ranagrok của công ty VinaGame, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở BCVT TP.HCM cho biết việc này là phù hợp với quy định về quản lý. Còn đối với chương trình “Bạn cùng chơi” của FPT với game MU Online, ông sẽ chỉ đạo thanh tra của sở tiến hành kiểm tra ngay. Nếu như thấy FPT sử dụng công nghệ để “lách luật”, vi phạm quy định của thông tư 60 về hạn chế giời chơi, điểm thưởng, sở BCVT sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động và có hình thức xử lý cụ thể. (Người Lao Động 8/2/2006)

  Ninh Thuận: Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho trường THPT Chu Văn An

  Trong khuôn khổ chương trình “Tiến bước cùng IT”, ngày 7/2/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã đến thăm và trao tặng một phòng máy tính cho trường THPT Chu Văn An, tỉnh Ninh Thuận với 23 bộ máy tính, 1 máy chủ, thiết bị nối mạng, 1 máy chiếu, phần mềm Microsoft có bản quyền với tổng trị giá 17.300 USD. (Lao Động 9/2/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Hội thảo công nghệ Microsoft với sự phát triển của công nghiệp phần mềm

  Microsoft Việt Nam vừa phối hợp với sở BCVT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo “Công nghệ Microsoft với sự phát triển công nghiệp phần mềm” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu của các tỉnh bắc Trung Bộ. Hội thảo đã thảo luận về những chương trình hợp tác và kế hoạch hỗ trợ của Microsoft dành cho Huế nhằm giúp phát triển ngành phần mềm của Huế cũng như tạo thêm cơ hội phát triển kỹ năng cho lực lượng lao động trẻ địa phương trong lĩnh vực CNTT. Microsoft đã khởi động các hoạt động của nhóm phát triển cộng đồng tại Huế. Thông qua các hoạt động này, Microsoft khẳng định cam kết sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT tại Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. (Lao Động 9/2/2007)

  Báo điện tử Quân Đội Nhân Dân sẽ thực hiện cả bằng tiếng Anh

  Ngày 8/2/2007, tại Hà Nội, Đại Sứ Quán Anh và Hội Đồng Anh đã khai giảng một khoá đào tạo đặc biệt cho 14 phóng viên của báo Quân Đội Nhân Dân và Bộ Đội Biên Phòng. Đây là một phần của dự án nhằm giúp đỡ báo Quân Đội Nhân Dân trong việc làm báo điện tử bằng tiếng Anh trong thời gian tới bên cạnh báo điện tử tiếng Việt. (Tiền Phong 9/2/2007)

  FOCAL chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên

  Mới đây, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức chuyển đổi công ty liên doanh Sản Xuất Cáp Quang và Phụ Kiện FOCAL thành công ty TNHH một thành viên do VNPT nắm giữ 100% vốn điều lệ. FOCAL sẽ được cổ phần hoá khi có đủ điều kiện. Theo đó, FOCAL sẽ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các loại cáp quang và phụ kiện phục vụ phát triển mạng viễn thông trong nước và xuất khẩu cùng các ngành nghề khác theo năng lực của mình. (Đầu Tư 9/2/2007)

  Thiết kế bằng CNTT với giới kiến trúc và xây dựng TP.HCM

  Ngày 7/2/2007 tại TP.HCM, công ty Tân Trí Nguyên đã giới thiệu 2 dịch vụ mới với 200 kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng của các đơn vị thành viên hội Xây Dựng TP.HCM. Đó là dịch vụ triển khai bản vẽ theo kỹ thuật 3D (DA) và dịch vụ in, photocopy bản vẽ kỹ thuật qua mạng Internet. Theo bà Nguyễn Bích Loan – giám đốc công ty Tân Trí Nguyên, DA là dịch vụ triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật đầu tiên ở Việt Nam cho phép tự động tách các bản vẽ ra theo hình chiếu. Điều này sẽ làm giảm thiểu tối đa các sai sót khi phối hợp thiết kế giữa các bộ môn. DA thực sự là một trợ thủ đắc lực của các kiến trúc sư, kỹ sự và các nhà thiết kế. Dịch vụ thứ hai là in bản vẽ kỹ thuật qua Internet, cung cấp dịch vụ in trọn gói và photo bản vẽ kỹ thuật giao hàng tận nơi với số lượng bất kỳ. Dịch vụ này sử dụng đường truyền tốc độ cao cùng với ứng dụng CNTT trên website, giúp cho việc in ấn và photo bản vẽ tiện lợi, nhanh chóng và khách hàng không phải mất thời gian đến tận cửa hàng in ấn. (TBKTVN 9/2/2007)

  TP.HCM: Internet không dây vào bệnh viện

  Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.HCM vừa đầu tư lắp đặt dịch vụ Internet không dây. Nhờ đó, các bệnh nhân và người nhà đều có thể truy cập Internet hoàn toàn miễn phí trong khuôn viên của Bệnh Viện. Theo bà Trần Thị Ngọc – chuyên viên CNTT của  Bệnh Viện, dịch vụ Internet không dây này được đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu không chỉ của bệnh nhân và thân nhân của họ mà còn phục vụ chính đội ngũ y bác sĩ để nắm bắt các thông tin khoa học chuyên ngành và có thể trao đổi, hội chẩn trực tuyến. Dự kiến, trong tương lai, bệnh viện sẽ đưa quay hình trực tiếp các ca mổ để đưa lên mạng Internet. Theo đó, người nhà bệnh nhân có nhu cầu có thể theo dõi trực tiếp thông qua trang web của bệnh viện. (SGGP 9/2/2007)

  Hà Nội: Cà phê Internet được mùa theo cổ phiếu

  Khác với các năm trước, tại thời điểm này ở Hà Nội người ta không còn sôi nổi chuyện lương - thưởng hay sắm Tết mà chỉ xôn xáo bàn tán về hai từ “chứng khoán”. Tụ điểm để người ta có thể hẹn nhau để bàn chuyện chính là các quán cà phê và điều quyết định là tại đó phải có Internet mà phải là Wi-Fi để có thể giở máy tính xách tay ra và truy cập để có thông tin online về các chỉ số chứng khoán. Những người săn cổ phiếu thường tụ tập với nhau ở đó và cùng tính toán rồi gọi điện thoại hỏi thăm nơi nọ, nơi kia để tìm mối mua, mối bán. Chuyện bỏ cơm nhà để săn bằng được cổ phiếu cần thiết là khá bình thường và thậm chí một kỹ sư trẻ còn cho hay là cổ phiếu với anh còn “nóng” hơn cả người yêu. Rất nhiều lần anh ta đã từ chối cô bạn để đi tụ tập với những người chơi chứng khoán. Còn về phía các quán cà phê Wi-Fi ở những nơi thuận tiện, yên tĩnh thì từ hai tháng nay, số lượng khách đông hẳn. Nắm bắt nhu cầu, nhiều chủ quán đã đặt mua thêm một số tờ báo về chứng khoán để phục vụ. (Pháp Luật TP.HCM 9/2/2007)

  Nhạc điện tử Việt Nam đang chuyển mình

  Gần đây, một số ca sĩ và nhạc sĩ đang thử nghiệm thể loại âm nhạc được cấu trúc từ những âm thanh nhân tạo vào các tác phẩm của mình. Chiếc máy tính với đầu ra là âm thanh đã và đang thay thế cả dàn nhạc trên sàn diễn. Hơn 2 năm trước, nhạc sĩ Bảo Quốc và DJ Phát P đã trình làng nhạc điện tử qua album “NTV Virus” của Ngô Thanh Vân với 2 dòng nhạc trance và dance. Ngay lập tức đã có những luồng ý kiến trái ngược nhau về sự đồng tình và không đồng tình. Và rồi tại chương trình “Bài hát Việt 2005”, Lương Bằng Quang và nhóm Undergroup đã chiếm vị trí dẫn đầu với những tác phẩm được phối nhạc bằng máy tính. Tiếp đó là hàng loạt các labum như “Đối thoại 06” của Trần Thu Hà và thêm nhiều album của các ca sĩ khác được phối âm bằng nhạc điện tử. Âm nhạc điện tử đang chiếm ưu thế trong những sáng tác mới và cũng ít nhiều mang lại những hiệu quả trong việc tạo âm. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/2/2007)

  "CNTT-TT và cải cách hành chính" đặt kỳ vọng vào Thủ Tướng

  Ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam
  Nhân việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân ngày 9/2/2007, ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho rằng CNTT-TT và cải cách hành chính tại Việt Nam đăng đặt kỳ vọng vào Thủ Tướng. Cải cách hành chính phải đi đôi với tin học hoá, nhưng tiếc thay cả hai đều còn ỳ ạch. Về đề án tin học hoá của Chính Phủ, đến nay vẫn chưa trả lời được câu hỏi sau 5 năm ta đã làm được những gì và quan trọng hơn cả tiếp theo ta cần phải làm những gì? Trong khi dư luận chung vẫn đang đặt câu hỏi cho sự ỳ ạch của cải cách hành chính và có cả sự cố thủ của đề án tin học hoá cải cách hành chính giai đoạn vừa qua. CNTT-TT là động lực quan trọng của sự phát triển, ứng dụng CNTT-TT nhằm thúc đẩy công cuộc đổi mới, hỗ trợ hội nhập, góp phần thành công cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Năm 2005, 2006 hai bộ luật về CNTT-TT đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội về quyền và nghĩa vụ được hưởng thụ các thành quả của CNTT-TT, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Nhưng tiếc thay, luật thì đã có, nhưng hải quan điện tử, thanh toán điện tử, xác thực điện tử chưa biết bao giờ có được để các bộ luật về CNTT-TT đi vào cuộc sống thường ngày. CNTT-TT chỉ là công cụ, còn ứng dụng CNTT-TT là trách nhiệm liên quan của nhiều bộ, ngành khác nhau.

  Đáng tiếc, theo ông Long, “ông nào” cũng có “quyền” trong hệ thống hành chính mà chẳng ngồi được với với nhau để giải quyết các vấn đề mà quốc tế đã làm được trước ta hàng chục năm. Phải chăng câu trả lời là “thiếu sự thống nhất và thiếu hẳn một cơ quan điều phối tập trung” cho các “hướng dẫn chung” để toàn xã hội đều được hưởng lợi từ thành quả mà CNTT-TT mang lại? Dẫn lời phát biểu của Tổng Thống Rumania khi tiếp Bill Gates: “Chính nhờ tình trạng sao chép bất hợp pháp mà người sử dụng tại một nước đang phát triển có cơ hội tiếp xúc với những sản phẩm của Microsoft để khám phá thế giới rộng mở của máy tính và Internet”, ông Nguyễn Long cho rằng đó là một cách xử sự bản lĩnh và rõ ràng cho hội nhập. Ông cũng đề cập về số liệu khảo sát tại TP.HCM với một đầu mối là một sở mua phần mềm văn phòng thương mại cho khoảng 300 nhân viên đã tốn tới 2,5 tỷ đồng. Nếu 80 đầu mối của trung tâm thương  mại lớn nhất Việt Nam được tin học hoá văn phòng sẽ tốn 200 tỷ đồng, bằng kinh phí đầu tư cho CNTT tại thành phố này trong cả ba năm. Cuối cùng, ông đề cập, vấn đề hội nhập và cam kết quốc tế đặt ra “Nhà Nước & chúng ta phải làm gì?” để không chỉ Chính Phủ và còn hơn 200.000 doanh nghiệp, ngành giáo dục và toàn xã hội sẽ tiết kiệm kinh phí khi chuyển đổi sử dụng các giải pháp, sản phẩm CNTT thay thế đã thông dụng với chi phí dịch vụ rẻ, để CNTT-TT được ứng dụng, sử dụng thành công ở Việt Nam trong các cam kết hội nhập quốc tế. (VietnamNet 8/2/2007)

  ID: O0702_1