• Thứ Hai, 12/02/2007 07:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/2/2007

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân. Toạ đàm về phát triển ngành công nghiệp game Việt Nam. Việt Nam sẽ sản xuất vệ tinh viễn thám. Quỹ Lawrence S. Ting tiếp tục tặng máy tính cho các trường khu vực Nam Trung Bộ. HT Mobile sẽ cung cấp dịch vụ tin nhắn bằng giọng nói. Giảng dạy lập trình bằng CD Thái Dương.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo một bước đột phá trong điều hành.
  Theo kế hoạch, buổi đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải tới 9h sáng 9/2/2007 mới bắt đầu tại trụ sở website Chính Phủ. Tuy nhiên, vào lúc 8h35 Thủ Tướng đã có mặt tại phòng họp lớn và buổi đối thoại trực tuyến đã bắt đầu sớm hơn dự kiến. Các ông Phạm Việt Dũng - tổng biên tập website Chính Phủ, Đào Duy Quát - tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nguyễn Anh Tuấn - tổng biên tập báo điện tử VietnamNet là những người đọc các câu hỏi được lựa chọn cho Thủ Tướng trả lời.

  Theo Thủ tướng, khoảng thời gian hơn 3 giờ đồng hồ đối thoại trực tuyến của ông là quá ngắn ngủi và ông vẫn muốn tiếp tục. Những ý kiến, tâm tư của nhân dân sẽ rất bổ ích cho công tác điều hành của Chính Phủ. Trong tương lai, Thủ Tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng sẵn sàng đối thoại trực tuyến với nhân dân… 

  Ông Đào Duy Quát cho biết, trong số 38 câu hỏi được chuyển đến Thủ Tướng thì có đến 1/3 là câu hỏi mới đưa vào, không hề có sự chuẩn bị trước nhưng Thủ Tướng vẫn trả lời rành rọt cho thấy người đứng đầu cơ quan hành pháp đã am hiểu, bao quát tốt các vấn đề của đất nước.

  Bình luận về sự kiện này, GS Hà Văn Thịnh ở ĐH Huế đã dẫn lời Khổng Tử “Hỏi lúc vội vàng để xem trí”. Xét theo đúng nghĩa của cụm từ này, chấp nhận online là chấp nhận cấp độ cao của sự truy vấn. Bắt đầu từ cái tâm để khẳng định cái tầm, đó là bản lĩnh của người lãnh đạo. Ông đánh giá, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện một bước đột phá đáng trân trọng trong điều hành. Chân lý luôn là giản dị: Biết nhìn thẳng vào sự thật với sự trung thực, biết cách để thay đổi, biết trả lời đúng nhất những câu hỏi khó nhất, có nghĩa là sự bắt đầu của bước đi mới. (Lao Động 10/2/2007)

  Toạ đàm về phát triển ngành công nghiệp game Việt Nam

  Ngày 9/2/2007, tại Hà Nội, CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số (VGB) trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức ra mắt với 10 thành viên sáng lập do ông Lê Hồng Minh – giám đốc công ty VinaGame làm chủ nhiệm. Nhân dịp này, VGB đã tổ chức toạ đàm về phát triển ngành công nghiệp game tại Việt Nam. Theo ông Lê Hồng Minh, dự kiến ngay trong năm 2007, VGB sẽ tổ chức một số hoạt động như toạ đàm, đối thoại về chính sách giữa các doanh nghiệp kinh doanh game với các cơ quan Nhà Nước, tổ chức các lễ hội, giải thưởng game, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, phát triển game Việt Nam, bảo trợ phát triển các câu lạc bộ chơi game và tổ chức các giải thi đấu game. Theo các số liệu được đưa ra nhân sự kiện này, cả nước hiện có 250 doanh nghiệp tham gia hoạt động về lĩnh vực nội dung số trong đó có 25 doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp trò chơi điện tử. Tổng số lao động trong ngành đã lên tới 21.000 người và tạo ra doanh số trên 100 triệu USD năm 2006. Game online (GO) tuy mới phát triển nhưng đã kéo theo sự phát triển mạnh của các lĩnh vực viễn thông, điện tử.

  Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất cho nó là những chính sách bất cập. Cụ thể như quy định giới hạn giờ chơi trong 5 tiếng của thông tư 60 và kết quả đã dẫn đến việc nhiều người chơi chuyển sang các game của nước ngoài hoặc các doanh nghiệp tìm hình thức lách luật. Tham dự hội thảo, ông Leo – Hua Chieng – chuyên gia về GO của cục Phát Triển CNTT Hàn Quốc cho biết, tại nhiều nước, GO được coi là một ngành kinh tế để phát triển vì nó tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người và đóng góp  rất lớn cho ngân sách nhà nước. Riêng với Hàn Quốc, khả năng sẽ thu được 10 tỷ USD từ tiền thuế và dịch vụ với GO vào năm 2015. Vì thế, ông cho rằng không nên chỉ vì hội chứng nghiện game mà bỏ qua những lợi ích to lớn mà GO đem lại. Chính sách hạn chế giờ chơi không thể đem lại hiệu quả nào đáng kể vì người chơi sẽ chuyển sang chơi game ở nước khác ngay lập tức. Thậm chí, điều nguy hại là nó có thể làm các doanh nghiệp giảm sút doanh thu và dẫn đến phá sản. Đồng tình với ông Leo Hua Chieng, ông Nguyễn Mạnh Dũng – giám đốc sở BCVT Hà Nội cho biết, Hà Nội lấy sự phát triển lành mạnh và thuận lợi của doanh nghiệp chính là thước đo lớn nhất cho hiệu quả của công tác quản lý nhà nước. Ông nói: “Chúng tôi không thể nào đi thanh tra hàng ngàn cơ sở Internet rồi phạt vì không đủ người và không đủ thời gian để làm. Quản lý nhưng kết hợp với giáo dục trong nhà trường, gia đình mới là giải pháp tối ưu”. (Thanh Niên 10/2/2007)

  Việt Nam sẽ sản xuất vệ tinh viễn thám

  Theo TS Doãn Minh Chung – phó viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ (STI), đến năm 2010 Việt Nam sẽ lần đầu tiên tham gia sản xuất vệ tinh viễn thám. Khi đó, Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc dự báo thời tiết, khí hậu. STI sẽ tự thiết kế và lắp ráp vệ tinh cỡ nhỏ để phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2010 nặng khoảng 100 kg ở độ cao 800 km. Đồng thời cũng sẽ xây dựng các trạm thu và xử lý hình ảnh và đào tạo cán bộ kỹ thuật. Đến năm 2020, STI sẽ cố gắng phóng thêm vài vệ tinh viễn thám nữa. Việc chủ động chế tạo và phóng vệ tinh viễn thám sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm ngoại tệ và phục vụ tốt các công tác nghiên cứu về khí tượng thuỷ văn, tài nguyên, an ninh quốc phòng… mà hiện tại đang phải mua ảnh của nước ngoài với giá thành rất cao. (Gia Đình & Xã Hội 11/1/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting tiếp tục tặng máy tính cho các trường khu vực Nam Trung Bộ

  Tiếp sau việc tặng phòng máy tính cho trường THPT Chu Văn An ở thị xã Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã thăm và tặng phòng máy tính cho các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ở TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà; THPT chuyên Trần Hưng Đạo ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và THPT chuyên Lương Văn Chánh ở TP.Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. (Thanh Niên 10/2/2007)

  HT Mobile sẽ cung cấp dịch vụ tin nhắn bằng giọng nói

  Ngày 12/2/2007 tới, mạng di động HT Mobile mới hoạt động sẽ chính thức giới thiệu dịch vụ nhắn tin bằng giọng nói SMS Talk. Các khách hàng sử dụng dịch vụ này ngoài việc nhắn tin bằng giọng nói của chính mình còn được cung cấp một cơ sở dữ liệu các lời chúc và bản nhạc đang được ưa chuộng miễn phí. Ngoài các thuê bao trong mạng HT Mobile, khách hàng còn có thể gửi tin nhắn SMS Talk đến thuê bao của các mạng khác và còn có thể đặt thời gian gửi tin nhắn cho phù hợp. Giá cước gửi một tin nhắn SMS Talk là 1.000 đồng và dịch vụ này của HT Mobile tung ra trước dịp ngày lễ tình nhân Valentin 14/2/2007. (Gia Đình & Xã Hội 11/2/2007)

  Giảng dạy lập trình bằng CD Thái Dương

  Ông Lê Trọng Lực - một cán bộ viện Toán Học vừa thực hiện một phần mềm dạy lập trình thông qua CD Thái Dương. Theo ông, tuy trên thị trường có rất nhiều sách dạy lập trình nhưng để tự học theo các sách đó đòi hỏi mất nhiều thời gian nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Trong CD Thái Dương, những cuốn sách này đã được chuyển hoá thành sách điện tử và được trình bày sinh động bằng đồ hoạ. Phần lý thuyết đã được rút ngắn, tăng lượng ví dụ mô tả thực hành. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về phần mềm này, có thể liên hệ với tác giả theo địa chỉ ltrongluc@yahoo.com. (Khoa Học & Đời Sống 12/2/2007)

  ID: O0702_1