• Thứ Hai, 12/02/2007 15:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/2/2007

  Bộ BCVT chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo thông tin di động dịp Tết. Pacific Airlines chấm dứt sử dụng vé giấy. Bình Dương: Các mạng viễn thông mới không gọi được 113. Vĩnh Phúc: Chuẩn bị cung cấp các dịch vụ công qua mạng. Phú Thọ: Khai trương hệ thống thông tin bằng công nghệ WiMax. Vietravel triển khai bán tour qua mạng...

  Bộ BCVT chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo thông tin di động dịp Tết

  Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Đinh Hợi và các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động đang gấp rút chuẩn bị các phương án chống nghẽn mạng. Thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, Bộ sẽ ban hành chỉ thị về đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết với các doanh nghiệp và sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát chất lượng các mạng. Từ 1/1/2007 các quy định bắt buộc phải công khai chất lượng dịch vụ viễn thông đã có hiệu lực. Đến nay, tất cả các mạng di động trừ E-Mobile của EVN Telecom đều đã công bố chất lượng dịch vụ của mình. (Nhân Dân 11/2/2007)

  Pacific Airlines chấm dứt sử dụng vé giấy

  Kể từ ngày mai 13/2/2007, hãng hàng không Pacific Airlines bắt đầu áp dụng vé điện tử và thanh toán trực tuyến trên toàn bộ các đường bay nội địa và quốc tế theo mô hình hàng không giá rẻ. Hành khách có thể vào website www.pacificairlines.com.vn để xem lịch bay và lựa chọn chuyến bay, giá vé và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Trường hợp không có thẻ tín dụng, hành khách có thể thanh toán bằng tiền mặt tại các phòng vé hoặc đại lý của Pacific Airlines trong vòng 24h sau khi hoàn thành đặt chỗ. Khi mua vé trên website, vé điện tử sẽ được gửi đến địa chỉ e-mail hoặc fax cho khách hàng. Cùng với việc đưa vào hoạt động hệ thống đặt chỗ, bán vé qua mạng, Pacific Airlines cũng chấm dứt bán vé giấy kể từ ngày 13/2/2007. Các vé giấy đã được xuất trước đó sẽ tiếp tục có hiệu lực sử dụng cho chuyến bay đã được đăng ký. (Thanh Niên 12/2/2007)

  Bình Dương: Các mạng viễn thông mới không gọi được 113

  Sở BCVT tỉnh Bình Dương vừa thông báo đến các doanh nghiệp viễn thông đang hoạt động trên địa bàn về tình trạng thuê bao các mạng viễn thông không gọi được vào các số điện thoại khẩn cấp 113, 114, 115 (không mã vùng). Theo giám đốc Sở Nguyễn Quang Tuyến, thuê bao của các mạng viễn thông điện lực (EVN Telecom) gồm vô tuyến cố định, di động (096) và mạng 092 của mạng Viễn Thông Hà Nội (HT Mobile) hoàn toàn không thực hiện được cuộc gọi vào các số khẩn cấp nói trên. Riêng thuê bao các mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel Mobile và S-Fone có thực hiện được nhưng vẫn còn gây lỗi định tuyến sai. Cụ thể, thuê bao đang ở thị xã Thủ Dầu Một khi gọi 113 Bình Dương thì cuộc gọi lại chuyển đến 113 Tiền Giang hoặc 113 Bình Phước. Trước tình trạng này, ông Tuyến đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương xác định số thực của các số khẩn cấp để định tuyến đúng nhằm giúp người dân có được sự trợ giúp kịp thời. (Tuổi Trẻ 11/2/2007)

  Vĩnh Phúc: Chuẩn bị cung cấp các dịch vụ công qua mạng

  Năm 2007, sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai quy hoạch phát triển BCVT và CNTT đến 2010, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước tại các cấp huyện, thị và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Trong ứng dụng CNTT, Sở sẽ chủ trì triển khai một số phần mềm ứng dụng lớn. Đó là những thông tin đã được ông Nguyễn Văn Chức – giám đốc sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2007 họp ngày 8/2/2007. Tham dự hội nghị, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam mong muốn sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một đơn vị mẫu mực, đi đầu trong ứng dụng CNTT-TT vào cải cách hành chính và hoạt động tác nghiệp cũng như ISO hoá các quy trình nghiệp vụ. (Bưu Điện Việt Nam 12/2/2007)

  Phú Thọ: Khai trương hệ thống thông tin bằng công nghệ WiMax

  Ngày 9/2/2007, sở BCVT tỉnh Phú Thọ đã khai trương hệ thống thông tin hỗ trợ phòng chống thiên tai tại huyện Thanh Thuỷ. Đây là dự án do liên minh Viễn Thông châu Á – Thái Bình Dương (ATP) tài trợ với sự phối hợp thực hiện của ĐH Wasada và tập đoàn KDDI (Nhật Bản). Hệ thống gồm 1 máy chủ đặt tại trụ sở UBND huyện và kết nối với xã Hoàng Xá cách đó 6 km. Với hệ thống này, các cơ quan trong huyện và xã có thể triển khai hội nghị truyền hình và đào tạo từ xa. Trong thời gian tới, hệ thống sẽ được mở rộng thêm đến xã Đồng Luận. (Bưu Điện Việt Nam 12/2/2007)

  Vietravel triển khai bán tour qua mạng

  Kể từ ngày 30/1/2007, công ty Du Lịch Vietravel đã bắt đầu triển khai bán tour qua mạng. Khách du lịch chỉ cần vào trang web www.travel.com là sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về các tour trong và ngoài nước. Phương thức thanh toán cũng được thực hiện khá linh hoạt bằng cả thẻ tín dụng và tiền mặt. Ông Nguyễn Quốc Kỳ - tổng giám đốc Vietravel cho biết, việc triển khai E-tour không chỉ là chiến lược kinh doanh hướng đến mục tiêu 1.000 tỷ đồng/năm vào 2010 mà còn là cơ hội để Vietravel mang đến cho du khách sự thuận tiện nhất khi muốn tìm kiếm một kỳ nghỉ thoải mái nhất vào mùa cao điểm tết và lễ. (SGGP 12/2/2007)

  Mobi Fone sẽ niêm yết cổ phiếu vào cuối năm 2007

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS) đang lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài, thuê chuyên gia tư vấn để định giá tài sản, đồng thời xây dựng các phương án để cổ phần hoá mạng di động Mobi Fone và đưa lên sàn chứng khoán vào cuối năm 2007. Sau khi cổ phần hoá, Mobi Fone sẽ hoạt động theo mô hình có hội đồng quản trị và mọi quyết định của doanh nghiệp này sẽ do hội đồng quản trị thực hiện. (Lao Động 12/2/2007)

  BIDV hỗ trợ các trường học mua sắm thiết bị CNTT

  Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) và các doanh nghiệp là công ty cổ phần Gia Phú và công ty TNHH Liên Kết Việt vừa ký kết biên bản thực hiện chương trình “Tối ưu CNTT và phổ cập tin học cho thanh thiếu niên”. Theo đó, BIDV sẽ hỗ trợ các trường học và đơn vị giáo dục trong cả nước vay vốn trả góp trong 36 tháng với lãi suất ưu đãi để mua sắm trang thiết bị phục vụ học tập về CNTT. (Thanh Niên 12/2/2007)

  Bình Dương: Mở trang web lễ hội Chùa Bà

  Cổng Thông Tin Thương Mại Trực Tuyến tỉnh Bình Dương vừa mở trang web www.chuaba.com. Trang web cung cấp nhiều hình ảnh về lịch sử ngôi chùa và hướng dẫn du khách, tránh những thủ đoạn về mê tín dị đoan và nạn “chặt chém” của các hàng quán, bãi đỗ xe… Được biết, hàng năm từ mùng một Tết đến rằm tháng giêng có tới 3 triệu lượt khách đổ về đây. (Tuổi Trẻ 12/2/2007)

  Báo Tuổi Trẻ Online tổ chức chương trình "Online cùng Tết Việt"

  Ngoài các thông tin thời sự Tết đảm bảo được cập nhật trong dịp Tết khi báo in tạm ngừng xuất bản, báo Tuổi Trẻ Online (TTO) sẽ thực hiện chương trình “Online cùng Tết Việt” với nhiều nội dung phong phú. Theo đó, sẽ có 9 bao lì xì trị giá 1 triệu đồng/bao cho 9 vị khách đầu tiên xông đất website www.tuoitre.com.vn và nhiều nội dung hấp dẫn khác. "Online cùng Tết Việt" là chương trình đón tết thường niên của TTO bắt đầu được thực hiện từ Tết Ất Dậu 2005. "Online cùng Tết Việt" năm nay được thực hiện với hai nhà tài trợ chính là Sony Việt Nam và Vietcombank TP.HCM cùng nhà tài trợ máy nghe nhạc iRiver. Mọi thông tin chi tiết xin truy cập www3.tuoitre.com.vn/tetonline.  (Tuổi Trẻ 12/2/2007)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ hợp tác chặt chẽ với các trường ĐH và dạy nghề

  Theo ông Nguyễn Văn Lạng - trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (HTTP), tạo nguồn nhân lực là vấn đề quyết định với tương lai của HTTP. Vì thế, ban quản lý HTTP đã làm việc với ĐH FPT và sắp tới sẽ làm việc với ĐH Bách Khoa Hà Nội, các trường thuộc tổng cục Dạy Nghề… để có những hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực. Trung tâm Đào Tạo VITEC trực thuộc HTTP cũng sẽ được nâng cấp nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để đáp ứng các yêu cầu lao động thực tế. Ban quản lý HTTP cũng đã làm việc với ĐH Quốc Gia Hà Nội (đang xây dựng bên cạnh) và ký kết thoả thuận hợp tác lâu dài về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

  Về mốc thời gian của HTTP, ông cho biết, Thủ Tướng đã yêu cầu đến 2009 phải cơ bản hoàn thành hạ tầng giai đoạn I và sẵn sàng cho các dự án đầu tư và nhiệm vụ trước mắt là hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chung. Ban quản lý HTTP quyết tâm làm xong việc điều chỉnh quy hoạch trong năm 2007 để Thủ Tướng phê duyệt. Đó chính là căn cứ pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo. (Đầu Tư 12/2/2007)

  Giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp thời hội nhập

  Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng vừa giới thiệu hệ thống quản lý thương mại và đầu tư toàn cầu và ra mắt Cổng Giao Tiếp Điện Tử GTIM Việt Nam tại địa chỉ www.gtimnetwork.biz/vn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Miguel Pardo de Zela – tham tán thương mại Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam, hệ thống GTIM đã được đăng ký bản quyền với cơ quan có thẩm quyền của Chính Phủ Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống này được tải sử dụng miễn phí cho bất cứ bên nào quan tâm và chỉ cần văn bản cho phép của tác giả. Hệ thống GTIM được đặt ngay tại trang web có thể truy cập từ bất kỳ chỗ nào có máy tính nối mạng Internet. Tuy nhiên, do không phải tất cả các DNNVV Việt Nam đều có máy tính nối mạng nên hệ thống GTIM sẽ liên kết với một số trung tâm Dịch Vụ Kinh Doanh (BSC).

  Còn theo ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở BCVT Đà Nẵng, trong những năm qua tại Việt Nam còn ít các hoạt động hỗ trợ DNNVV tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. Sự thiếu hụt nguồn thông tin này đã gây khó khăn cho không ít. Chính vì vậy, dự án này sẽ giải quyết được những khó khăn đó. (TBKTVN 12/2/2007)

  Trục trặc giữa Vietnamworks.com và báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

  Cuối tháng 11/2006, cục Báo Chí bộ VHTT đã cấp giấy phép tăng kỳ lên 3 kỳ tuần cho báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp – cơ quan của phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI). Riêng kỳ 3 của báo có tên là “Nguồn Việc” và được toà soạn ký hợp đồng giao cho công ty Navigos - chủ quản của mạng việc làm www.vietnamworks.com độc quyền phát hành và quảng cáo. Về nội dung, báo cử một nhóm phóng viên và biên tập viên cùng làm việc với đối tác này và chỉ sau 5 số, Nguồn Việc đã đạt số phát hành 30.000 bản/kỳ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ban biên tập của tờ báo thực chất chỉ là tấm bình phong và đứng sau đó để điều hành toàn bộ lại chính là Navigos. Theo nhóm biên tập, phía Navigos liên tục can thiệp vào nội dung với mục tiêu quảng bá hình ảnh của họ tới mức tối đa. Điều đó đã dẫn tới việc nhóm biên tập phải đình công để phản đối sự can thiệp này. Được biết, hiện Navigos vẫn tiếp tục sản xuất báo Nguồn Việc sau khi nhóm biên tập của báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp đình công. (Lao Động 12/2/2007)

  ID: O0702_1