• Thứ Sáu, 23/02/2007 06:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/2/2007

  Việt Nam đã đạt 35 máy điện thoại/100 dân. 3,55 triệu euro hiện đại hoá hệ thống tín hiệu giao thông tại Đà Nẵng. Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong hoạt động cấp phép xây dựng. FPT phủ sóng Internet không dây đến các trường đại học. Hơn 80% cán bộ, công chức tại Đà Nẵng đã được đào tạo cơ bản về CNTT.

  Việt Nam đã đạt 35 máy điện thoại/100 dân

  Điện thoại di động: Phát triển nhanh - Cạnh tranh khắc nghiệt

  Ngày Một Tết Đinh Hợi, bộ BCVT đã chính thức công bố về tổng số thuê bao điện thoại đã đạt được của cả nước là 29,54 triệu máy, đạt chỉ tiêu 35 máy/100 dân theo mục tiêu Nghị Quyết Đại Hội Đảng X cho kế hoạch 5 năm 2006 - 2010. Như vậy, ngành viễn thông đã về đích sớm 3 năm.

  Việc sớm đạt được mục tiêu đề ra là nhờ phát triển thị trường thông tin di động với sự cạnh tranh quyết liệt của 6 nhà cung cấp dịch vụ. Theo dự báo của bộ BCVT, số lượng thuê bao di động phát triển trong năm 2007 sẽ cao gấp đôi hiện tại.

  Bên cạnh đó, sự phối hợp mạnh mẽ giữa công nghệ cố định và di động sẽ tạo ra khả năng thông tin  ở mọi lúc, mọi nơi, giúp thu ngắn khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị. Theo thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai, thuận lợi lớn nhất của các doanh nghiệp chính là điện thoại di động vì nó đã trở thành một dịch vụ bình dân. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực bị cạnh tranh khắc nghiệt. (TBKTVN 22/2/2007)

  3,55 triệu euro hiện đại hoá hệ thống tín hiệu giao thông tại Đà Nẵng

  Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên của TP.Đà Nẵng và công ty SICE (Tây Ban Nha) vừa ký hợp đồng cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt hệ thống tín hiệu và điều khiển giao thông hiện đại của TP.Đà Nẵng. Hệ thống gồm một trung tâm điều khiển và hệ thống camera quan sát tại 77 nút giao thông quan trọng. Ngoài ra, còn có 2 điểm quan trắc tự động cảnh báo giao thông khi có thời tiết xấu tại cầu Sông Hàn và cầu Phước Thuận. Được biết, tổng vốn đầu tư cho dự án là 3,55 triệu euro, trong đó có 2,5 triệu euro là vốn ODA của Tây Ban Nha. Theo dự kiến, hệ thống sẽ được triển khai lắp đặt tháng 5/2007 và đưa vào hoạt động sau 1 năm. (Tiền Phong 22/2/2007)

  Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong hoạt động cấp phép xây dựng

  Sở Xây Dựng Hà Nội vừa hoàn thành dự án “Xây dựng hệ thống thông tin cấp phép xây dựng” nhằm phục vụ việc cấp phép xây dựng trên địa bàn Thành Phố. Bên cạnh đó, đề án ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý ngành giai đoạn 2007 – 2009 và các phần mềm quản lý công tác thẩm định, quản lý điều kiện năng lực của các đơn vị trong ngành cũng đã được hoàn tất để triển khai trong năm 2007. (Lao Động 22/2/2007)

  FPT phủ sóng Internet không dây đến các trường ĐH

  Theo bà Trương Nguyễn Thu Hà – phó giám đốc trung tâm Dịch Vụ Di Động FPT, hiện nay chương trình “phủ sóng miễn phí đến các trường ĐH” của FPT đã được triển khai tại 20 trường ở TP.HCM. Các trường trên đều được FPT cung cấp miễn phí đường truyền và thiết bị truy cập Internet không dây. FPT sẽ thu phí đường truyền với các trường sau 6 tháng. Các trường được FPT cung cấp dịch là những trường có liên quan đến CNTT, có nhu cầu cao về sử dụng Internet hay có nhiều người sử dụng các thiết bị có thể truy cập Internet Wi-Fi. Do cơ sở hạ tầng của FPT mới chỉ có ở Hà Nội và TP.HCM nên chương trình mới chỉ triển khai được tại các ĐH ở hai địa bàn nói trên. (Tuổi Trẻ 22/2/2007)

  Đà Nẵng: Hơn 80% cán bộ, công chức đã được đào tạo cơ bản về CNTT

  Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112), hơn 80% đội ngũ cán bộ, công chức của TP.Đà Nẵng đã được đào tạo cơ bản về CNTT. Để phục vụ yêu cầu công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, TP.Đà Nẵng đã xây dựng một hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ trong tất cả 36 cơ quan quản lý hành chính. Tỷ lệ trực tiếp làm việc là 1,5 chuyên viên/máy tại các cơ quan, đơn vị. Riêng văn phòng UBND Thành Phố là 1 chuyên viên/máy, vượt mức yêu cầu của ban điều hành đề án 112 Chính Phủ. Đồng thời, Đà Nẵng cũng xây dựng được các hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, quản lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, xây dựng được cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật… Đáng chú ý là trang thông tin điện tử của Đà Nẵng được thực hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho chính quyền địa phương. (Nhân Dân 22/2/2007)

  ID: O0702_1