• Thứ Hai, 26/02/2007 14:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/2/2007

  Chính Phủ chỉ đạo chi ngân sách mua bản quyền phần mềm. Ưu tiên cho sản phẩm CNTT sản xuất tại Việt Nam. Giao dịch điện tử phải sử dụng chữ ký số. Xây dựng đề án công báo điện tử. Bộ GDĐT tổ chức giao ban tổng kết học kỳ I qua Internet. Hội Tin Học TP.HCM và câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-TT ký kết hợp tác...

  Chính Phủ chỉ đạo chi ngân sách mua bản quyền phần mềm

  Ký kết thoả thuận về bản quyền phần mềm giữa bộ Tài Chính và Microsoft

  Ngày 22/2/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành chỉ thị 04/2007/CT-TTg nhằm tăng cường bảo hộ quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Chỉ thị này yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hình thành dự toán ngân sách hàng năm để mua bản quyền phần mềm.

  Các bộ Thương Mại, Công An, Quốc Phòng có trách nhiệm tăng cường tuần tra, tranh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Bộ VHTT có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật về giao dịch bản quyền; cung cấp thông tin về hàng hoá vi phạm quyền tác giả.

  Bộ Ngoại Giao có trách nhiệm thu thập thông tin để hỗ trợ và tư vấn cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền tác giả chương trình máy tính. Ngoài ra, bộ Ngoại Giao cũng phải hỗ trợ các tổ chức, cá nhân Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích của mình về quyền tác giả với chương trình máy tính được khai thác, sử dụng ở nước ngoài. (Pháp Luật TP.HCM 26/2/2007)

  Ưu tiên cho sản phẩm CNTT sản xuất tại Việt Nam

  Theo dự thảo thông tư hướng dẫn quyết định 169/2006/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về đầu tư mua sắm các sản phẩm CNTT của các cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước và vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, các sản phẩm và dịch vụ CNTT sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được ưu tiên đầu tư, mua sắm. Cũng theo dự thảo, các sản phẩm và dịch vụ CNTT được ưu tiên này phải thoả mãn một số yêu cầu về chất lượng và điều kiện bảo hành. (Đầu Tư 26/2/2007)

  Giao dịch điện tử phải sử dụng chữ ký số

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định ban hành nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Theo đó, cơ quan tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có tham gia giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính với cơ quan tài chính phải sử dụng chữ ký số. Nghị định cũng quy định các chứng từ điện tử được sử dụng trong giao dịch điện tử phải đáp ứng đủ các yêu cầu về quản lý nhà nước, phù hợp với quy định của pháp luật đối với các chuyên ngành về tài chính và phải có đủ chữ ký điện tử của những người có trách nhiệm. (Tuổi Trẻ 26/2/2007)

  Xây dựng đề án công báo điện tử

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có chỉ thị 03/CT-TTg về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công bố văn bản pháp luật trên Công Báo. Trong chỉ thị này, Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu sớm chuyển đổi tổ chức phòng Công Báo của các bộ, ngành, địa phương sang đơn vị sự nghiệp, xây dựng đề án tổ chức công báo điện tử và phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất mục lục và tổng tập Công Báo theo ngành, lĩnh vực phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. (Nhân Dân, QĐND 25/2/2007)

  Bộ GDĐT tổ chức giao ban tổng kết học kỳ I qua Internet

  Vào ngày 28/2/2007, bộ GDĐT sẽ tổ chức giao ban tổng kết học kỳ I năm học 2006 – 2007 qua mạng Internet với các sở GDĐT nhằm thảo luận, thống nhất chỉ đạo công tác rà soát, giúp đỡ học sinh có học lực yếu kém. Trước đó, bộ GDĐT đã có văn bản gửi các sở yêu cầu chỉ đạo việc rà soát, giúp đỡ học sinh có học lực yếu kém. (Người Lao Động 25/2/2007)

  Hội Tin Học TP.HCM và câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-TT ký kết hợp tác

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và CLB Phóng Viên CNTT-TT vừa chính thức ký kết hợp tác năm 2007. Theo đó, hai bên sẽ đẩy mạnh sự hợp tác trong các hoạt động chung và tổ chức các hoạt động đào tạo nâng cao hiểu biết, kỹ năng CNTT cho đội ngũ nhà báo, đào tạo nâng cao nghiệp vụ về quảng bá thông tin cho các doanh nghiệp thành viên HCA. (SGGP 26/2/2007)

  Vietcombank cung cấp dịch vụ mua vé điện tử của Pacific Airlines

  Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cho biết, khách hàng sử dụng các loại thẻ quốc tế mang thương hiệu Master, Visa, American Express và JCB có thể đặt chỗ mua vé máy bay Pacific Airlines. Triển khai dịch vụ này, VCB và Pacific Airlines đã trở thành những đơn vị Việt Nam đầu tiên cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho khách hàng, đánh dấu bước phát triển quan trọng của thương mại điện tử trong nước. (Lao Động 26/2/2007)

  TP.HCM: Xe thư viện lưu động phục vụ vùng sâu vùng xa

  Đầu xuân 2007, thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM đã tổ chức những chuyến xe thư viện lưu động phục vụ người dân các quận ven và huyện vùng sâu vùng xa, đặc biệt phục vụ đối tượng thanh thiếu niên ít có cơ hội sử dụng tài liệu và ứng dụng CNTT. Xe thư viện lưu động có hơn 1.000 đầu sách các loại, sách nói dành cho người khiếm thị, hệ thống mạng với 8 máy tính, đầu DVD, 2 tivi…, có nhân viên hướng dẫn sử dụng các phương tiện nghe nhìn, cách khai thác thông tin trên Internet. Thư viện lưu động đã đến huyện Củ Chi, phục vụ tại trung đoàn 2, sư đoàn 9, trung tâm Văn Hóa huyện Củ Chi, trường Tiểu Học Thái Mỹ (xã Thái Mỹ). Trong năm 2007, xe thư viện lưu động tiếp tục phục vụ 5 huyện ngoại thành, các nông trường, đơn vị bộ đội biên phòng, trường giáo dục thanh niên… (SGGP 25/2/2007)

  Quân đội xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm

  Trung tâm Khoa Học Kỹ Thuật và Công Nghệ Quân Sự (bộ Quốc Phòng) đã triển khai đạt kết quả tốt các dự án đầu tư chiều sâu, nâng cấp cơ sở nghiên cứu, tập trung xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và chuyên ngành. Trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm về an toàn thông tin, các phần mềm chuyên dụng trong quốc phòng và đang xây dựng phòng thí nghiệm về phần mềm nguồn mở. (QĐND 25/2/2007)

  Các mạng di động của VNPT nghẽn mạng 10% dịp Tết

  Theo công bố chính thức của tập đoàn VNPT, tỷ lệ nghẽn mạng dịp Tết của hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone dịp Tết là 10%. Tình trạng  nghẽn mạch năm nay xảy ra khá nghiêm trọng ở các tỉnh chứ không phải là ở các thành phố lớn do lượng người sống tại thành phố đổ về quê ăn Tết lớn hơn năng lực của các mạng tại địa phương. (Lao Động 26/2/2007)

  Virus máy tính giảm trong dịp Tết

  Theo thống kê của trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), có hơn 500.000 máy tính ở Việt Nam đã bị nhiễm virus trong dịp Tết Âm Lịch  từ 15/2 đến 22/2/2007, giảm một nửa so với những ngày giáp Tết. Chỉ một tuần trước Tết, có tới 1,3 triệu máy tính ở Việt Nam đã bị nhiễm virus. Trong dịp Tết, bắt đầu xuất hiện trở lại virus nội lây lan qua Yahoo Messenger sau một thời gian dài vắng bóng. Virus này đã lợi dụng thông điệp chúc mừng năm mới để phát tán. Tuy nhiên theo BKIS thì số máy tính bị nhiễm không nhiều do người sử dụng Yahoo Messenger đã cảnh giác và số lượng người sử dụng Internet dịp Tết cũng giảm nhiều. (Bưu Điện Việt Nam 26/2/2007)

  Tinh Vân sẽ đầu tư 1 triệu USD cho sản phẩm Vinaseek để giành lại thị phần với Google

  Theo ông Hoàng Tô – giám đốc công ty Tinh Vân, đã có lúc sản phẩm Vinaseek của Tinh Vân là công cụ tìm kiếm tiếng Việt mạnh nhất trên Internet. Nhưng từ khi Google ra mắt bản Việt hoá thì Vinaseek cùng các công cụ tìm kiếm tiếng Việt khác dần rơi vào quên lãng. Trong năm 2007, Tinh Vân sẽ đầu tư khoảng 1 triệu USD để nâng cấp Vinaseek nhằm giành lại thị phần với mục tiêu thu hút 40 – 60% người Việt trên thế giới cần tìm kiếm văn bản tiếng Việt trên Internet. 

  Ông Tô cho rằng Google đang tồn tại không ít điểm yếu và tại thời điểm này Google mới chỉ có dữ liệu của khoảng 30 triệu trang tiếng Việt trong khi đó số lượng thực tế lên tới 150 – 200 triệu trang. Thêm nữa là Google chưa thể tìm kiếm được với các trang không thuộc bảng mã Unicode. Vinaseek sẽ không cạnh tranh với Google về khía cạnh công nghệ mà tập trung vào vấn đề xử lý ngôn ngữ, sao cho hiểu ý người dùng hơn. Hiểu biết về ngôn ngữ Việt và văn hoá bản địa đặc trưng là những điểm tạo ra sự khác biệt của Vinaseek với Google. (Bưu Điện Việt Nam 26/2/2007)

  Cơ hội cho phần mềm nguồn mở?

  Chỉ thị 04/2007/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ cho việc chi ngân sách mua phần mềm là bài toán nan giải giữa chống vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM) và kinh phí dành cho việc mua BQPM. Thực tế, từ lâu, nhiều quốc gia trên thế giới đã tố cáo các nhà sản xuất độc quyền công nghệ phần mềm, đẩy giá bán bản quyền lên quá cao. Mặt khác, chính các nhà sản xuất phần mềm cũng “đầu độc” bằng cách tạo kẽ hở kỹ thuật để người sử dụng có thể bẻ khoá dễ dàng. Đây thực chất là phương pháp “gây nghiện” và dần bắt người dùng lệ thuộc vào phần mềm. Từ đó bóp chết đối thủ cạnh tranh và gặt hái tiền BQPM với giá cắt cổ.

  Rõ ràng là vấn đề BQPM đang tạo ra một sức ép lớn lên hệ thống hành chính của Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Tôn Nữ Thị Ninh – phó chủ nhiệm uỷ ban Đối Ngoại của Quốc Hội thì thách thức này cũng chính là cơ hội cho CNTT Việt Nam. Cụ thể là Việt Nam có thể học tập các quốc gia khác để tạo ra những phần mềm nguồn mở (PMNM) có khả năng thay thế. Thực tế là đã có một dự án “Ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam giai đoạn 2004 – 2008”. Tuy nhiên, do không có sự chỉ đạo thống nhất nên sản phẩm làm ra đã không được phổ biến trong khi các sản phẩm thương mại đã gây nghiện cộng đồng người sử dụng.

  Theo thứ trưởng bộ KHCN Bùi Mạnh Hải, vấn đề PMNM không chỉ là giải pháp, công nghệ, chính sách mà nằm chính ở việc triển khai và thực hiện. Đồng quan điểm, TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cũng kiến nghị: Cấp độ quốc gia nên ủng hộ những PMNM riêng của Việt Nam. Cần đưa PMNM vào nhà trường để thanh niên, học sinh, sinh viên làm quen với việc tự lập trình chứ không dựa vào các công cụ có sẵn. Số đông các chuyên gia cũng cho rằng, cùng với việc Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng những phần mềm cho riêng mình, việc phát triển PMNM còn giúp Việt Nam tránh được những vi phạm ngoài ý muốn và còn tạo điều kiện cho công nghiệp phần mềm tại Việt Nam phát triển. (Lao Động 26/2/2007)

  Sẽ có thêm nhiều ngành học mới về CNTT

  Trong mùa tuyển sinh 2007, có rất nhiều trường ĐH, CĐ được mở và tuyển sinh các ngành học mới. Bên cạnh các ngành học về truyền thống về CNTT, nhiều trường ĐH, CĐ cũng mở ra những ngành học mang tính đặc thù riêng. Cụ thể là CĐSP Điện Biên mở ngành tin học và thư viện – thông tin, CĐ Văn Thư Lưu Trữ Trung Ương có ngành tin học và hành chính văn thư… (Lao Động 26/1/2007)

  ID: O0702_1