• Thứ Tư, 28/02/2007 06:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/2/2007

  Tổng cục Hải Quan đề nghị sửa đổi quy trình thủ tục hải quan điện tử. Sẽ thực hiện quản lý thuê bao trả trước trong quý II/2007. Một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 2 triệu USD vào công ty Sara Việt Nam. Thành lập ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng TP.HCM. Sẽ thí điểm cấp chứng minh nhân dân theo công nghệ mới tại Hà Nội...

  Tổng cục Hải Quan đề nghị sửa đổi quy trình thủ tục hải quan điện tử

  Hình minh hoạ: Công tác hải quan được hiện đại hoá từng bước

  Tổng cục Hải Quan đang chuẩn bị phương án mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử phù hợp với lộ trình thực hiện dự án hiện đại hoá hải quan với nguồn vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới WB. Giai đoạn I bắt đầu từ nay đến tháng 6/2007 là mở rộng áp dụng đối với các loại hình XNK của các doanh nghiệp đã tham gia thủ tục hải quan điện tử tại TP.HCM và Hải Phòng.

  Ngoài loại hình XNK kinh doanh theo hợp đồng thương mại, trong giai đoạn này sẽ mở rộng thêm loại hình gia công nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, kinh doanh tạm nhập tái xuất và loại hình hàng hoá XNK của các doanh nghiệp chế xuất. Đây là những loại hình mà nếu quản lý thủ công sẽ rất phức tạp. Thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ tạo thuận lợi trong quá trình thanh khoản, đảm bảo việc theo dõi, quản lý hàng hoá XNK của các loại hình này.

  Giai đoạn II được thực hiện từ tháng 7/2007 đến tháng 1/2008, tập trung vào việc mở rộng đối với các doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia sẽ mở rộng hơn chứ không chặt chẽ và giới hạn như hiện nay. Điểm đáng lưu ý là sẽ mở rộng cho các các đại lý hải quan tham gia. Tuy nhiên, việc mở rộng đến mức độ nào còn tuỳ thuộc vào trung tâm xử lý dữ liệu và trình độ quản lý để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro. Giai đoạn III kể từ tháng 1/2008 sẽ tiếp tục mở rộng sang một số cục và chi cục Hải Quan trên cả nước với 8 địa phương trọng điểm đã được lựa chọn.

  Theo tổng cục Hải Quan, để thực hiện được lộ trình này thì vấn đề cần thiết là phải sửa đổi quyết định 50/2005/QĐ-BTC của bộ Tài Chính về ban hành quy trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Điểm không phù hợp của quyết định này là mới chỉ quy định quy trình thủ tục hải quan điện tử cho loại hình hàng hoá XNK kinh doanh và mô hình này mới chỉ phù hợp cho thực hiện thí điểm ở quy mô nhỏ, phạm vi hẹp, loại hình đơn giản và được triển khai trên địa bàn tương đối tập trung. Bên cạnh đó, việc xử lý hồ sơ được giao cho chi cục Hải Quan Điện Tử thực hiện trong khi việc kiểm hoá lại được giao cho chi cục Hải Quan Cửa Khẩu thực hiện gây nhiều phiền toái cho doanh nghiệp. Được biết, tổng cục Hải Quan đã trình bộ Tài Chính phương án sửa đổi quyết định này. (Hải Quan 27/2/2007)

  Sẽ thực hiện quản lý thuê bao trả trước trong quý II/2007

  Theo đề án của bộ BCVT, mô hình quản lý mới cho thuê bao trả trước sẽ phải đi vào hoạt động ngay trong quý II/2007. Hiện, bộ BCVT đang soạn thảo các văn bản yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị các phương án quản lý, xây dựng hệ thống thông tin, tổ chức lại hệ thống phân phối thẻ SIM cho phù hợp với mô hình quản lý mới. Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức đăng ký sử dụng dịch vụ di động trả trước qua mạng nhằm giảm phiền hà cho người sử dụng. Các thông tin này sẽ được bảo mật và chỉ cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. (TBKTVN 27/2/2007)

  Một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 2 triệu USD vào công ty Sara Việt Nam

  Ngày 26/2/2007 tại Hà Nội, công ty CPR International (Nhật Bản) và công ty cổ phần Sara Việt Nam đã tổ chức họp báo về việc CPR International đầu tư 2 triệu USD vào Sara Việt Nam. Trong thời gian tới, CPR International sẽ hợp tác với Sara Việt Nam về tài chính, CNTT, công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực. (Lao Động 27/2/2007)

  Thành lập ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng TP.HCM

  Phó bí thư thường trực thành uỷ TP.HCM Phạm Văn Đua vừa ký quyết định số 384/QĐ-TU về việc thành lập ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng TP.HCM giai đoạn 2006 – 2010 do ông Phạm Xuân Biên - uỷ viên thường vụ thành uỷ, trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá thành uỷ làm trưởng ban. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo là tổ chức triển khai thực hiện dự án “Tin học hoá hoạt động các cơ quan Đảng TP.HCM” giai đoạn 2006 – 2010; đảm bảo dự án thiết thực, chất lượng, hiệu quả… (SGGP 27/2/2007)

  Sẽ thí điểm cấp chứng minh nhân dân theo công nghệ mới tại Hà Nội

  Trong năm 2007, cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính về Trật Tự Xã Hội (C13) bộ Công An sẽ chủ trì việc chuẩn bị các nội dung phục vụ bộ Công An tổ chức hội nghị triển khai Luật Cư Trú dự kiến vào quý II/2007. C13 cũng sẽ tham mưu, tổ chức triển khai thí điểm cấp quản lý CMND theo công nghệ mới tại Hà Nội. Sau đó sẽ tổng kết, nhân rộng mô hình cấp CMND mới trong cả nước. C13 sẽ xây dựng dự án CSDL quốc gia về cư trú; dự thảo nghị định của Chính Phủ về hệ CSDL cư trú; đề xuất Chính Phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 05/CP về CMND; xây dựng thông tư hướng dẫn thu lệ phí CMND theo công nghệ mới; hoàn chỉnh hồ sơ mời thầu và chuẩn bị tổng thầu dự án CMND theo công nghệ mới. (SGGP 27/2/2007)

  Thanh Hoá: Khai trương cổng thông tin điện tử

  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chính thức khai trương cổng Thông Tin Điện Tử Thanh Hoá với địa chỉ www.thanhhoa.gov.vn. Đây là một trong các hệ thống thông tin thuộc đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước được xây dựng để thay thế website truyền thống nhằm thực hiện tốt hơn chức năng giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến thông tin của UBND tỉnh. (TBKTVN 27/2/2007)

  Ngân hàng Đông Á thực hiện chi trả tiền mặt tại nhà

  Song song với việc triển khai thanh toán mua hàng qua mạng bằng thẻ tín dụng, trong năm 2007, ngân hàng Đông Á (EAB) sẽ triển khai dịch vụ rút tiền tại nhà. Khi có nhu cầu, khách hàng có thể ra lệnh bằng tin nhắn qua điện thoại di động hoặc trang web của EAB. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, hệ thống ngân hàng điện tử của EAB sẽ gửi ngay tin nhắn đến số điện thoại đăng ký để xác nhận bằng mật mã. Hoàn tất bước xác nhận này, khách hàng sẽ được nhân viên của EAB giao tiền tại nhà theo thời gian đăng ký. (SGGP 27/2/2007)

  TP.HCM: Có thêm 1.147 doanh nghiệp CNTT trong năm 2006

  Trong năm 2006, TP.HCM đã có thêm 1.147 doanh nghiệp CNTT đăng ký hoạt động với tổng số vốn đăng ký kinh doanh là 1.460 tỷ đồng. Hiện toàn thành phố có 5.632 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT với tổng vốn kinh doanh khoảng 14.830 tỷ đồng. Về phía nước ngoài, năm 2006 có 16 doanh nghiệp được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký 1,012 tỷ USD nâng tổng số doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực CNTT lên 106 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 1,082 tỷ USD. (SGGP 27/2/2007)

  90 tỷ đồng ngân sách cho CNTT năm 2007 tại TP.HCM

  Theo kế hoạch năm 2007 của sở BCVT TP.HCM, tổng kinh phí dự kiến năm 2007 sẽ là 90 tỷ đồng cho các dự án, hạng mục triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý để phục vụ chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và các lĩnh vực khác, phát triển công nghiệp CNTT-TT, phát triển nguồn nhân lực, phát triển các ứng dụng GIS, tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác. (SGGP 27/2/2007)

  Thêm một trang web cho doanh nghiệp

  Công ty TNHH Thương Mại – Du Lịch Quốc Nghệ vừa cho ra mắt trang web www.qnnbusiness.com với tiêu chí tạo cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với thế giới. Trang web giải quyết được 3 vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm như gặp trực tiếp nhà cung cấp, tìm được nhu cầu mua để bán hàng, khuyếch trương thương hiệu để mọi người biết và tin tưởng. Trang web cũng liệt kê khá đầy đủ và phong phú các mặt hàng, các nhà cung ứng; thị trường các nước; danh sách các công ty Việt Nam; thông tin các hội chợ bằng các ngôn ngữ Việt, Anh, Hoa, Nhật. (Người Lao Động 26/2/2007)

  ID: O0702_1