• Thứ Tư, 28/02/2007 16:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/2/2007

  Bắt buộc có quy chế đảm bảo an ninh mạng. Thành lập công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng khu Công Nghệ Cao Sài Gòn. Khai trương trung tâm Huấn Luyện về Sở Hữu Trí Tuệ. Aptech tặng học bổng toàn phần cho một sinh viên bại liệt bẩm sinh. Sử dụng CNTT chống gian lận tuyển sinh. Sắp khai trương cổng MSN Việt Nam...

  Bắt buộc có quy chế đảm bảo an ninh mạng

  Hình minh hoạ: Sử dụng máy tính cũng phải rất an toàn...
  Ngày 27/2/2007, bộ BCVT đã ban hành và công bố chỉ đạo về việc bắt buộc đảm bảo an ninh mạng sau khi có những cảnh báo về mất an toàn an ninh mạng tại Việt Nam. Hiện có tới 80% các trang tin điện tử tại Việt Nam không đảm bảo an toàn, thậm chí nhiều mạng do phát tán virus và thư rác đã bị cấm kết nối quốc tế, cấm giao dịch điện tử. Trong chỉ đạo này, bộ BCVT cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ triển khai thực hiện ngay và gửi báo cáo kết quả thực hiện vào cuối quý I/2007. (Lao Động 28/2/2007)

  Thành lập công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng khu Công Nghệ Cao Sài Gòn

  Ngày 27/2/2007 tại TP.HCM, công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng khu Công Nghệ Cao Sài Gòn đã chính thức ra mắt tại toà nhà E-Town 2 ở quận Tân Bình. Công ty có số vốn điều lệ 300 tỷ đồng và do các cổ đông sáng lập là các doanh nghiệp: công ty Phát Triển Công Nghệ Cao TP.HCM, quỹ Đầu Tư Phát Triển Đô Thị TP.HCM, tổng công ty Công Nghiệp Sài Gòn, tổng công ty Bến Thành, công ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc, ngân hàng TMCP Nam Việt, công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Sài Gòn (REE), công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn, công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và công ty cổ phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM. Hội đồng quản trị của công ty do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch và tổng giám đốc là ông Quách Vĩnh Hùng. (TBKTVN 28/2/2007)

  Khai trương trung tâm Huấn Luyện về Sở Hữu Trí Tuệ

  Ngày 27/2/2007 tại Hà Nội, cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam (bộ KHCN) và chương trình Hợp Tác EC-ASEAN về Sở Hữu Trí Tuệ (ECAP II) đã khai trương trung tâm Huấn Luyện về Sở Hữu Trí Tuệ. Trung tâm được mở ra để đào tạo kiến thức về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ của Cục, các cơ quan hữu quan khác và doanh nghiệp Việt Nam. ECAP II đã viện trợ cho Cục các trang thiết bị về máy tính trị giá 200.000 USD để cơ quan này tổ chức đào tạo và hội thảo chuyên đề. Ngoài cục Sở Hữu Trí Tuệ, các cơ quan sở hữu trí tuệ khác của Việt Nam cũng đã nhận thức được các thiết bị máy tính cần thiết. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ sớm có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ một cách tốt hơn thông qua việc sở dụng cơ sở dữ liệu ASEAN về nhãn hiệu (www.surfip.gov.sg). Cơ sở dữ liệu này sẽ khai trương trong những ngày tới với sự hỗ trợ của ECAP II. (TBKTVN 28/2/2007)

  Aptech tặng học bổng toàn phần cho một sinh viên bại liệt bẩm sinh

  Biết tin em Lê Văn Đông, sinh năm 1980, bị bại liệt bẩm sinh nhưng đã có nghị lực học tập và đã tốt nghiệp ngành CNTT trường CĐSP Kỹ Thuật Vinh loại khá, đại diện hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech Việt Nam đã quyết định tặng em Đông một suất học bổng toàn phần trị giá 1.500 USD. Ngày 27/2/2007, Lê Văn Đông đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhập học tại trung tâm đào tạo của Aptech Vinh. Ông Nguyễn Hữu Trung – phó giám đốc Aptech Vinh cho biết chương trình đào tạo này sẽ kéo dài trong 3 năm 2007 – 2009. (Tiền Phong 28/2/2007)

  Sử dụng CNTT chống gian lận tuyển sinh

  Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007, bộ GDĐT sẽ tiếp tục sử dụng CNTT để chống các hành vi gian lận tuyển sinh như thi hộ, thi kèm, sử dụng giấy chứng nhận kết quả thí sinh giả… Ông Ngô Kim Khôi – phó vụ trưởng vụ ĐH và SĐH cho biết, phần mềm máy tính chống gian lận tuyển sinh này sẽ giúp các sở GDĐT phân loại hồ sơ đăng ký, chuyển dữ liệu từ sở xuống các trường ĐH, CĐ và giúp các trường lập danh sách phòng thi, in giấy báo thi, dồn túi, ghép phách… Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp phát hiện những thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi giả, thí sinh thi hộ, thi kèm và đánh số báo danh theo phân nhóm ngẫu nhiên để chống thi kèm. (SGGP 28/2/2007)

  Sắp khai trương cổng MSN Việt Nam

  Vào đầu quý II/2007, cổng thông tin trực tuyến MSN Việt Nam sẽ chính thức khai trương trên cơ sở hợp tác của Microsoft với các đối tác tại Việt Nam là VDC và VIP Wireless. Ồng Eric Nguyễn – giám đốc điều hành VIP Wireless cho biết, MSN Việt Nam sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và nền kinh tế Việt Nam với ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng Việt và nhiều dịch vụ tiện ích. (Đầu Tư 28/2/2007)

  VTB tăng trưởng ổn định sau cổ phần hoá

  Sau 2 năm thực hiện cổ phần hoá, công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình (VTB) đã đạt được sự tăng trưởng ổn định. Cụ thể, doanh số tiêu thụ nội địa năm 2005 tăng 11,35% so với 2004, doanh số xuất khẩu 2005 tăng 23,16%, cổ tức năm 2005 đạt 22%. Chưa dừng lại ở đó, kết quả năm 2006 còn đáng khích lệ hơn với doanh số bán hàng tăng trên 170%, lợi nhuận tăng trên 200% với với 2005. (SGGP 28/2/2007)

  2,2 triệu thuê bao tại Việt Nam sử dụng công nghệ CDMA

  Tính đến cuối năm 2006, toàn thế giới đã có 425 triệu thuê bao di động sử dụng công nghệ CDMA, trong đó châu Âu là 85 triệu và Việt Nam là 2,2 triệu. Ông Hoàng Ngọc Diệp - tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam cho biết, sự tăng trưởng của CDMA tại Việt Nam không chỉ là về số lượng mà là cả về chiều sâu công nghệ. (Khoa Học Phổ Thông 23/2/2007)

  Hội Cơ Điện Tử Việt Nam sắp tổ chức đại hội thành lập

  Ngày 28/12/2007, bộ trưởng bộ Nội Vụ đã có quyết định số 1585/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội Cơ Điện Tử Việt Nam. Ngày 3/3/2007, Hội Cơ Điện Tử Việt Nam sẽ tổ chức đại hội thành lập tại Hà Nội để thông qua điều lệ và bầu ban chấp hành trung ương. Được biết, trưởng ban vận động thành lập Hội là GS Nguyễn Khoa Sơn – phó chủ tịch viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 2/3/3007)

  VMS MobiFone khẳng định giá trị thương hiệu bằng chất lượng

  Theo ông Lê Ngọc Minh – giám đốc công ty Thông Tin Di Động (VMS), nhà quản lý mạng ĐTDĐ Mobi Fone, VMS đã có 10 năm hội nhập sớm khi thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Comvik (Thuỵ Điển) cho mạng di động Mobi Fone. Qua đó, VMS đã học tập được kinh nghiệm về nhiều mặt, đặc biệt về cơ hội đào tạo nguồn nhân lực. Việc được lựa chọn là mạng di động đầu tiên được cổ phần hoá là một lợi thế lớn cho Mobi Fone. Cổ phần hoá sẽ tạo cơ chế năng động cho doanh nghiệp hơn trong cạnh tranh và chủ động  chớp lấy thời cơ để hội nhập. Trong năm 2007, VMS Mobi Fone sẽ hướng đến phát triển công nghệ 3G đã được thử nghiệm trong năm 2006 cùng với các dịch vụ gia tăng đi kèm. Trong tương lai, VMS Mobi Fone sẽ phát triển công nghệ EDGE nhằm cung cấp cho khách hàng hệ thống đường truyền dữ liệu truy cập Internet tốc độ cao với mức độ hài lòng nhất. (Đầu Tư 28/2/2007)

  Công nghiệp nội dung số Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển

  Theo thống kê của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), cả nước hiện có khoảng 250 doanh nghiệp tham gia các hoạt động về nội dung số (DCI) trong đó có 25 doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh game, tạo ra việc làm cho khoảng 21.000 lao động với doanh thu năm 2006 đạt trên 100 triệu USD. Tuy rằng DCI và game ở Việt Nam là có tiềm năng nhưng theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA thì cũng phải nhìn vào những khó khăn như nguồn lực đầu tư cho công nghiệp phần mềm còn hạn chế, thu hút đầu tư nước ngoài cho DCI chưa hiệu quả, đặc biệt là môi trường pháp lý còn chưa hoàn thiện, tỷ lệ vi phạm bản quyền còn cao và nhìn chung còn chưa có một chính sách hay định hướng rõ ràng cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực game và nội dung số hoá. Sắp tới, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải cạnh tranh khốc liệt hơn với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Trong hoàn cảnh đó, theo ông Công, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tập hợp và sự ra đời của CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số thuộc VINASA (VGB) là một bước cụ thể hoá tinh thần này. (Đầu Tư 28/2/2007)

  ID: O0702_1