• Thứ Sáu, 02/03/2007 14:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/3/2007

  Nidec khánh thành 2 nhà máy đầu tiên tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Hải quan điện tử sẽ sử dụng phần mềm quản lý rủi ro. Acer sẽ cung cấp 60.000 máy tính xách tay tại Việt Nam.  Ericsson hợp tác toàn diện với công ty cổ phần Viễn Thông Tin Học Bưu Điện. Nec Tokin đầu tư thêm 6 triệu USD...

  Lãnh đạo Nidec giới thiệu nhà máy trên sa bàn SHTP với các quan khách tại lễ khánh thành - Ảnh SGGP.
  Nidec khánh thành 2 nhà máy đầu tiên tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Ngày 1/3/2007 tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP), tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đã chính thức vận hành 2 nhà máy Nidec Corporation Vietnam (sản xuất quạt motor chính xác cao cho máy vi tính) và Nidec Sankyo (sản xuất linh kiện quang học ghi âm, ghi hình cho đầu DVD). Đây là 2 nhà máy đầu tiên thuộc dự án đầu tư 1 tỷ USD của tập đoàn Nidec đầu tư vào Việt Nam. Khi đi vào hoạt động với đủ công suất, 2 nhà máy này sẽ thu hút 20.000 lao động. Dự kiến, Nidec sẽ còn xây dựng thêm 3 – 4 nhà máy nữa để phủ kín 33 ha tại SHTP.

  Nhân dịp này, Nidec đã trao tượng trưng số tiền 3,6 tỷ đồng để trang bị máy móc cho phòng Thí Nghiệm Cơ Khí Chính Xác và Tự Động Hoá của SHTP. Nhân dịp này, ông Shigenobu Nagamori - chủ tịch tập đoàn Nidek phát biểu: “Khách đã mang tiền đến trước nhà, đừng để khách bỏ đi vì chủ nhà chậm mở cửa”. Tập đoàn Nidec hiện đứng đầu thế giới về công nghệ quạt làm mát dùng trong máy vi tính với 75% thị phần và dẫn đầu thế giới về đầu đọc quang học với khoảng 60% thị phần đầu đọc quang học toàn cầu. Doanh thu trong năm tài chính của Nidec đạt gần 5 tỷ USD. (SGGP 2/3/2007)

  Hải quan điện tử sẽ sử dụng phần mềm quản lý rủi ro

  Tổng cục Hải Quan đang chuẩn bị triển khai đề án nâng cao hiệu quả áp dụng quản lý rủi ro trong quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu thương mại trong khuôn khổ dự án hiện đại hoá hải quan do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ. Phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu đã chỉ đạo việc áp dụng quản lý rủi ro phải đáp ứng yêu cầu thông quan điện tử. Theo đó, các đơn vị liên quan sẽ nghiên cứu đề xuất mở thầu mua phần mềm quản lý rủi ro và tổng cục Hải Quan cũng đang xem xét việc mua phần mềm của các công ty nước ngoài. (Hải Quan 1/3/2007)

  Acer sẽ cung cấp 60.000 máy tính xách tay tại Việt Nam

  Hãng máy tính Acer (Đài Loan) đang đặt mục tiêu cung cấp cho thị trường Việt Nam 60.000 máy tính xách tay trong năm 2007 nhằm giữ vững vị trí hàng đầu của mình về mặt hàng này. Trong năm 2006, Acer đã được bình chọn là thương hiệu máy tính xách tay ưa chuộng nhất Việt Nam khi dẫn đầu cả ở 3 tiêu chí là đa dạng tính năng, nhiều cấu hình lựa chọn và giá cả phù hợp. (Đầu Tư 2/3/2007)

  Ericsson hợp tác toàn diện với công ty cổ phần Viễn Thông Tin Học Bưu Điện

  Công ty cổ phần Viễn Thông Tin Học Bưu Điện (CT-IN) và hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson (Thụy Điển) vừa ký kết ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác toàn diện cả về kỹ thuật và thương mại để phát triển các dịch vụ trên điện thoại di động các thế hệ 2G, 2,5G và 3G. CT-IT hiện đang chiếm hơn 60% thị phần dịch vụ xây lắp, tích hợp hệ thống hạ tầng cơ sở mạng di động cho các nhà khai thác theo công nghệ GSM lớn như Vinaphone, MobiFone và cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống di động CDMA cho S-Fone, EVN Telecom và Hanoi Telecom. (Đầu Tư 2/3/2007)

  Nec Tokin đầu tư thêm 6 triệu USD

  Theo ông Karu Katsumata - tổng giám đốc công ty TNHH Nec Tokin (100% vốn Nhật Bản) đóng tại tỉnh Đồng Nai, công ty này đã đầu tư thêm 6 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất dây chống nhiễm điện từ dùng trong máy vi tính, nâng tổng vốn đầu tư lên 20,8 triệu USD. Năm 2006, Nec Tokin đã xuất khẩu linh kiện điện tử đạt doanh thu 50 triệu USD, tăng 50% so với 2005. Trong năm nay, Nec Tokin phấn đấu đạt doanh thu 60 triệu USD, tăng 20% so với 2006. (TBKTSG 1/3/2007)

  Tuyển sinh ĐH, CĐ 2007: Phát huy thế mạnh CNTT

  Về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007, ông Ngô Kim Khôi – phó vụ trưởng vụ ĐH và SĐH bộ GDĐT cho biết, bộ GDĐT xác định thế mạnh của tuyển sinh “ba chung” là CNTT. Những năm trước, việc này đã được thực hiện và năm 2007 sẽ tiếp tục nâng cấp để tăng tính hiệu quả của CNTT trong mọi khâu của công tác tuyển sinh. Cụ thể là trong kỳ thi tới, phần mềm tuyển sinh sẽ giúp các trường đánh số báo danh phòng thi theo phương pháp ngẫu nhiên. Theo đó, có thể tách những thí sinh trùng họ tên, ngày sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để chống tình trạng thi hộ, thi kèm. Phần mềm tuyển sinh có thể giúp các trường phát hiện giấy chứng nhận kết quả thi giả, giấy chứng nhận bị sửa chữa nội dung.

  Ông Khôi cũng cho biết, dự kiến sắp tới sẽ có 3 đợt tập huấn cho các sở GDĐT và các trường. Cụ thể, ngày 3/3/2007 sẽ tập huấn cho cán bộ của 64 sở và ngày 4/3/2007 tập huấn cho các ĐH, ngày 5/3/2007 cho các trường CĐ. Mỗi đơn vị có 2 người tham dự, một là cán bộ phụ trách tuyển sinh, một là cán bộ CNTT. Việc tập huấn về CNTT trong tuyển sinh là rất quan trọng vì với kỳ thi “ba chung”, không chỉ có vấn đề phát hiện gian lận thi cử như nói trên mà ở tất cả các khâu nhập dữ liệu, lưu giữ và hợp tác chuyển giao dữ liệu đều liên quan đến khả năng CNTT của các trường, sở. (Giáo Dục & Thời Đại 1/3/2007)

  Mua được vé bay của Pacific Airlines bằng các loại thẻ ATM thông dụng

  Theo ông Tạ Hữu Thanh – phó giám đốc chi nhánh phía Bắc của hãng hàng không Pacific Airlines (PA), sau nửa tháng triển khai, đến nay, PA đã bán được 30.000 trong tổng số 50.000 vé giá rẻ qua mạng. Đặc biệt, loại vé siêu rẻ 15.000 đồng đã bán hết trong 2 ngày đầu. Còn theo ông Lương Hoài Nam – tổng giám đốc PA, khi chuyển sang hình thức hàng không giá rẻ, hệ số sử dụng ghế của PA luôn đạt trên 80% và hàng không giá rẻ không phải là từ thiện mà là sự tính toán hết sức kỹ lưỡng. Sắp tới đây PA sẽ kết hợp với các ngân hàng để hành khách có thể mua vé thông qua hình thức thanh toán bằng thẻ ATM. Nếu hình thức này được áp dụng thì số người mua vé trên mạng sẽ tăng lên rất nhiều so với hiện tại. Bên cạnh đó, khi dùng thẻ ATM thì phí thanh toán sẽ chỉ bằng 1/3 so với thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế. Hiện tại, phí giao dịch bằng thẻ tín dụng chiếm tới 3% tổng giá trị của vé. (Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM 2/3/2007)

  Lãnh đạo Đoàn - Hội cần thường xuyên giao lưu trực tuyến

  Sáng 1/3/2007, tại trụ sở Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đã có buổi đối thoại trực tuyến với bạn đọc báo Thanh Niên Online. Trong hơn 2 giờ, ông Thưởng đã trả lời thẳng thắn 27 câu hỏi trong tổng số gần 7.000 câu hỏi được gửi đến. Trong số các câu hỏi được trả lời, một sinh viên tại TP.HCM đã đề cập đến sự phát triển của mạng Internet với những blog, forum là nơi tập hợp thanh niên và đặt câu hỏi về vai trò định hướng của Đoàn cùng những hành động để giáo dục thanh niên trong kỷ nguyên số.

  Ông Võ Văn Thưởng trả lời, Internet mang đến cho giới trẻ cơ hội học tập, tạo điều kiện cho giới trẻ được thể hiện cái tôi, cái riêng có của mình, vì vậy đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ offline của những blogger, chatter, game club... với nhiều hoạt động bổ ích và thú vị. Đoàn TNCS hoan nghênh các hoạt động đó và coi việc chưa đến được với các bạn là thiếu sót của mình trong giai đoạn hiện nay. Nội dung này đã được ban bí thư Trung Ương Đoàn đề cập trong xây dựng chương trình công tác năm 2007.

  Kết thúc giao lưu trực tuyến, ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc trao đổi riêng với báo chí: theo ông, mỗi năm Trung Ương Đoàn chỉ giao lưu trực tuyến có một lần là quá ít và cần có nhiều cuộc giao lưu trong năm. Cụ thể như vào ngày thành lập Đội thì chủ tịch Hội Đồng Đội Trung Ương sẽ giao lưu với các em thiếu nhi; ngày thành lập Hội Sinh Viên Việt Nam thì chủ tịch Hội Sinh Viên sẽ giao lưu trực tuyến với sinh viên và các nhà giáo; ngày thành lập Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam thì chủ tịch Hội sẽ giao lưu với thanh niên các giới… (Tuổi Trẻ, Tiền Phong 2/3/2007)

  ID: O0703_1