• Thứ Hai, 05/03/2007 16:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/3/2007

  Hội thảo về phòng chống vi phạm tên miền trên Internet. Hơn 4.000 thí sinh đã tham gia sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản. Intel thực hiện chương trình “Mua máy tính, đón lộc xuân”. Trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập. Tháng 1/2007: TP.HCM có 254 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về CNTT và viễn thông. TP.HCM: Sắp có rạp chiếu phim 4D...

  Hội thảo về phòng chống vi phạm tên miền trên Internet

  Doanh nghiệp nên đăng ký tên miền thật sớm!
  Ngày 2/3/2007 tại Hà Nội, cục Sở Hữu Trí Tuệ (bộ KHCN) đã phối hợp với cơ quan Sáng Chế và Nhãn Hiệu Mỹ (USPTO) tổ chức hội thảo về tên miền và các vấn đề sở hữu trí tuệ trên Internet. Theo thống kê của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến hết tháng 1/2007, cả nước có 36.620 tên miền .vn, trong đó tên miền cấp 3 .com.vn chiếm 56%, tên miền cấp 2 .vn chiếm 34%. Theo nhiều chuyên gia, tình trạng đăng ký tên miền trùng với nhãn hiệu nhằm gây rối cơ sở kinh doanh đã diễn ra.

  Ông Trần Việt Hùng – phó cục trưởng cục Sở Hữu Trí Tuệ cho biết, thông thường người sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên thương mại, nhãn hiệu được bảo hộ của người khác. Hậu quả của trường hợp này là chủ nhãn hiệu phải khởi kiện ra toà dân sự để thoả thuận mua lại tên miền đó. Tuy nhiên, cá nhân, tập thể và doanh nghiệp có thể tránh tình trạng trên nếu chủ sở hữu nhãn hiệu cũng đăng ký các tên miền tương ứng. (TBKTVN 5/3/2007)

  Hơn 4.000 thí sinh đã tham gia sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản

  Ngày 28/2/2007, trung tâm Sát Hạch và Hỗ Trợ Đào Tạo CNTT (VITEC) thuộc ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. Trong 5 năm qua (2002 – 2006) đã có 4.000 thí sinh tham gia các kỳ thi sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản do VITEC tổ chức. Nhân dịp này, VITEC và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện trong việc xây dựng nguồn nhân lực phần mềm. Theo đó, hai bên sẽ cùng xây dựng hệ thống hướng nghiệp và lộ trình phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ nhân lực CNTT Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 5/3/2007)

  Intel thực hiện chương trình “Mua máy tính, đón lộc xuân”

  Intel Việt Nam vừa khởi động chương trình “Mua máy tính, đón lộc xuân” từ 3 đến 31/3/2007 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tham gia chương trình này, người tiêu dùng sẽ nhận được ngay “Lộc Vàng” hấp dẫn của Intel khi mua máy tính để bàn và máy tính xách tay với bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo tại các đại lý chính thức của Intel. Tổng số “lộc” của chương trình này gồm 1.000 chữ “Lộc” bằng vàng 24K và 2.000 bao lì xì cùng với tranh thư pháp dành cho 3.000 khách hàng đầu tiên  mua sản phẩm tại các cửa hàng đại lý của Intel. (TBKTVN 5/3/2007)

  Trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập

  Sáng 3/3/2007, trung tâm Tin Học ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong những năm qua, trung tâm đã nhận được nhiều bằng khen, cúp vàng, huy chương vàng về đào tạo… Trong 3 năm liên tiếp vừa qua, trung tâm đã tài trợ cho quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của báo Thanh Niên hàng nghìn suất học bổng. (Thanh Niên 5/3/2007)

  Tháng 1/2007: TP.HCM có 254 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về CNTT và viễn thông

  Theo số liệu của sở KHĐT TP.HCM được Hội Tin Học TP.HCM xử lý, trong tháng 1/2007 đã có 254 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực CNTT và viễn thông. Trong đó có 191 công ty TNHH, 48 công ty cổ phần 14 doanh nghiệp tư nhân và 1 doanh nghiệp nhà nước. Theo lĩnh vực hoạt động, có 160 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thiết bị tin học - viễn thông, 94 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh - sản xuất phần mềm. Toàn bộ các doanh nghiệp trên đều là doanh nghiệp trong nước. (Bưu Điện Việt Nam 5/3/2007)

  TP.HCM: Sắp có rạp chiếu phim 4D

  Sáng 3/3/2007, công ty cổ phần Văn Hoá Tân Bình (ALTA) đã ký kết với công ty Simex Iwerks (Mỹ) để trở thành nhà kinh doanh độc quyền hệ thống giải trí công nghệ hiện đại 3D – 4D tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo đó, trong năm 2007, ALTA sẽ cho ra mắt 2 rạp chiếu phim theo công nghệ 4D và Tourbo đầu tiên tại khu Du Lịch Suối Tiên (quận 9) và trung tâm Thương Mại Lạc Hồng (quận Tân Bình). Các rạp này sẽ được trang bị hệ thống ghế ngồi đặc biệt cho phép người xem cùng hoà mình trong những chuyến phiêu lưu kỳ thú được lập trình sẵn. (Tuổi Trẻ 4/3/2007)

  Bộ trưởng Tài Chính Vũ Văn Ninh sẽ đối thoại trực tuyến

  Theo ông Đào Duy Quát - tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, trong tháng 3/2007, bộ trưởng bộ Tài Chính Vũ Văn Ninh sẽ đối thoại trực tuyến về thị trường chứng khoán - một nội dung đang thu hút sự quan tâm của dư luận và là một vấn đề nóng hiện nay ở Việt Nam. (Gia Đình & Xã Hội 4/3/2007)

  Quân đội ứng dụng CNTT trong quản lý cán bộ

  Nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, nhân sự, chế độ chính sách đối với cán bộ quân đội, cục Cán Bộ, bộ Quốc Phòng đã triển khai và ứng dụng có hiệu quả CNTT trong công tác quản lý cán bộ. Cục đã thiết lập mạng máy tính và trang bị hàng trăm máy tính cùng hệ thống phần mềm quản lý và khai thác sử dụng cho cơ quan các cấp, tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu về hồ sơ cán bộ… (Nhân Dân 4/3/2007)

  Hà Nội: Cần khảo sát trước khi thực hiện thí điểm trả lương hưu qua ATM

  Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội đang tiến hành gấp rút các khâu chuẩn bị để thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội thông qua hệ thống ATM của ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn tại 5 quận là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà và Cầu Giấy vào tháng 5/2007.

  Hiện toàn thành phố có khoảng 300.000 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Theo bà Huỳnh Thị Mai Phương – phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội, đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm nên sẽ phải bàn bạc kỹ với các cơ quan khác để nghiên cứu và lựa chọn cơ chế chi trả, giám sát sao cho phù hợp và chặt chẽ nhất. Bà cũng khẳng định rằng đây không phải là hình thức bắt buộc và trước mắt chỉ có khoảng 7 – 10% các đối tượng hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội tham gia. Số còn lại vẫn lựa chọn hình thức chi trả cũ.

  Về chủ trương này, phản ứng của các đối tượng hưu trí Hà Nội cho thấy không ít người tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả, đồng thời họ cũng kiến nghị về những điểm bất hợp lý cần khắc phục của hệ thống ATM. Một cán bộ hưu trí ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết, cách thức chi trả tiền mặt hiện nay tại phường thông qua ban đại diện hưu trí là rất thuận tiện và những người hưởng lương hưu không phải đóng bất kỳ một khoản lệ phí nào. Theo ông, nếu phát triển mô hình chi trả qua ATM thì trước tiên hệ thống ATM phải có đủ máy, nếu hàng tháng người được hưởng lương hưu phải mất công đi xa để tìm máy ATM thì còn gọi gì là hiện đại hoá.

  Một đối tượng khác ở phố Lê Quý Đôn, quận Hai Bà Trưng tỏ ý muốn tham gia nhưng cũng e ngại khi được biết là đã có nhiều vụ cướp giật xảy ra tại các điểm rút tiền ATM. Hơn nữa, người già thường chậm chạp và trí nhớ không tốt nên chỉ sợ sai sót trong thao tác là máy sẽ “nuốt” thẻ... Vì thế, trước khi thí điểm chi trả lương hưu qua ATM, Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội nên tiến hành điều tra, khảo sát để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân và tìm ra một quy trình, cơ chế phù hợp nhất. (Hà Nội Mới 5/3/2007)

  ID: O0703_1